Ý Nghĩa Kinh Tế Của Kênh Đào Panama / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Ý Nghĩa Của Giá Trị Kinh Tế Là Gì?

Ý nghĩa của giá trị kinh tế là gì?

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Bài 30:

Ý nghĩa của giá trị kinh tế là gì?

Đa số mọi người quen thuộc với giá trị tài chính vì họ thường xuyên thực hiện các giao dịch với giá trị tài chính.

Tuy nhiên, ý nghĩa của giá trị kinh tế là gì? Có thể minh họa khái niệm giá trị kinh tế bằng một ví dụ đơn giản, xét một dự án mới sản xuất ra sản lượng X. Giả định thị trường cạnh tranh hoàn hảo và không có các biến dạng như thuế và trợ cấp. Trong mô hình chuẩn với đường cung có độ dốc hướng lên và đường cầu có độ dốc đi xuống, dự án được triển khai sẽ làm giá thị trường giảm đi. Người tiêu dùng sản phẩm này sẽ chào đón dự án mới trong khi các nhà sản xuất hiện tại không hài lòng với nó. Giá giảm khiến thặng dư tiêu dùng tăng và lượng cầu cũng tăng. Đồng thời, giá giảm làm thặng dư sản xuất và cả lượng cung đều giảm.

Có thể đo lường tác động của dự án mới này bằng cách sử dụng đường cầu để tính lợi ích đối với người tiêu dùng và đường cung để xác định nguồn lực mà nhà sản xuất sử dụng. Cụ thể, tổng lợi ích của dự án mới là tổng diện tích tương ứng bên dưới đường cầu và đường cung. Phần diện tích bên dưới đường cung là “lợi ích” của dự án mới vì lượng cung giảm cũng đồng nghĩa với việc những nguồn lực lẽ ra đã được các nhà sản xuất hiện nay sử dụng để sản xuất ra sản lượng X, nay có thể được dùng cho mục đích khác

Để đạt được giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị sản lượng, chúng ta chia tổng diện tích trên cho tổng sản lượng của dự án.

Phần diện tích bên dưới đường cầu giới hạn giữa lượng cầu mới và lượng cân bằng thị trường ban đầu. Tương tự, giới hạn phần diện tích dưới đường cung là giữa lượng cung mới và lượng cân bằng thị trường ban đầu.

What is the meaning of economic value?

Most people are familiar with financial values because they regularly conduct transactions with financial values.

One way to measure the impact of the new project is to use the demand curve to measure the benefits to the consumers and the supply curve to measure the value of the resources used by the producers. Concretely, the total benefit of the new project is the sum of the appropriate areas under the demand and supply curves. The area under the supply curve is a “benefit” of the new project because the decrease in the quantity supplied means that resources that would have used in the production of output X by the existing producers are available for others to use.

The relevant area under the demand curve lies between the new quantity demanded and the original market equilibrium. Similarly, the relevant area under the supply curve lies between the new quantity supplied and the original market equilibrium.

To obtain the economic value per unit of output, we divide the total area by the output of the project.

(Đây là bài mở đầu cho Phần 2: Kinh tế vĩ mô và Kinh tế quốc tế. Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới)

Ý Nghĩa Của Hoa Anh Đào Nhật Bản

Vài nét về hoa Anh Đào

Nhắc đến Nhật Bản hẳn ai cũng đều biết là xứ sở của loài hoa Anh Đào. Loài hoa thuộc chi Mận, Mơ. Có cây thân gỗ chiều cao có thể lên đến 10-15m, tán rộng từ 5-10m. Hoa có nhiều màu sắc như: màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm. Một đặc điểm rất khác biệt của hoa Anh Đào là tuổi xuân của hoa ngắn khoảng từ 7-12 ngày. Hoa nở rộ nhất vào mùa xuân. Khi hoa nở cũng là mùa của sự thành công, sự khởi đầu của những nhiệm vụ mới của đất nước Nhật Bản.

Hoa anh đào Nhật Bản lãng mạn tuyệt đẹp

Ý nghĩa hoa anh đào:

Hoa Anh Đào tượng trưng cho tuổi thanh xuân

Hoa Anh Đào biểu trưng cho cuộc sống của con người: đối với người Nhật Bản, hoa Anh Đào đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của cuộc sống. Hoa không héo như hoa hồng, có gắng bấu víu vào bầu hoa khi rụng xuống mà Anh Đào chỉ cần một cơn gió thoảng qua, cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất chẳng khác nào tuổi thanh xuân ngắn ngủi đã qua đi.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho cốt cách võ sỹ đạo

Hoa Anh Đào không thể đẹp nếu đứng một mình, hoa chỉ thực sự đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa rực rỡ. Giống như con người và đất nước Nhật Bản – họ kiên cường, đoàn kết tạo nên một sức mạnh dân tộc. Người Nhật Bản có câu: “nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo”. Có nghĩa là khi người Võ Sĩ Đạo gặp hiểm nguy, anh ta sẽ không run sợ trước cái chết, bởi vì giống như loài hoa này sẵn sàng rụng xuống khi hoa còn xuân sắc nhất. Họ thà chết trong cao đẹp chứ không sống trong khuất phục. Họ lấy đặc điểm của hoa để làm phong cách sống, làm đẹp cho tâm hồn và cốt cách của họ.

Hoa Anh Đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cốt cách của con người Nhật mà nó còn mang đến sự thanh cao, khiêm nhường và nhẫn nhịn. Vì thế cây hoa Anh Đào còn được Nhật Bản đem tặng cho các nước xem như biểu tượng của sự hòa bình của Nhật Bản với các nước khác trên thế giới.

Hoa anh đào biểu tượng cho văn hóa của người Nhật Bản

Hoa Anh Đào có mùi hương đậm đặc, cánh hoa mỏng manh tinh khiết vì vậy được người Nhật Bản sử dụng làm trà để thưởng thức, giới thiệu cho du khách của mình biết đến văn hóa thưởng trà và văn hóa con người Nhật. Ngoài ra hoa còn được chiết xuất ra loại nước hoa mang mùi hương nhẹ nhàng thư thái.

Cận cảnh hoa anh đào Nhật Bản hiện có ở Trang trại Hoa Cây cảnh Thăng Long

Hiểu Đúng Về Ý Nghĩa Của Hoa Đào Ngày Tết

Hoa đào được gắn liền với một câu chuyện cổ tích từ thời xa xưa đó là: Trên ngọn núi Sóc Sơn, có một gốc đào cổ thụ tươi tốt, cành lá xum xuê, được hai vị thần trấn giữ, luôn bảo vệ người dân khỏi những ma quỷ quấy nhiễu để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo lời Thần dạy, chỉ cần chặt những cành đào về cắm trong nhà sẽ khiến những loài ma, quỷ thấy sợ hãi, không dám đến gần con người.

Ví lý do đó vào những ngày tết đến xuân về, để trừ đi những điềm xấu, vận rủi mọi gia đình đều chưng một chậu hoa đào hay cành đào tết trong nhà, mong muốn được bình an, yên ấm trong năm mới. Ngoài ra, theo ngũ hành, ý nghĩa của hoa đào ngày tết đó là khởi nguồn tinh hoa của vạn vật, xua tan đi bách quỷ, mang lại sự ấm êm, no đủ cho con người.

Tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở

Khác với trong miền Nam luôn chuộng hoa mai vàng, thì người miền Bắc lại yêu sự nhẹ nhàng, e ấp của hoa đào, ngoài ra, hoa đào cũng được ví như người con gái dịu dàng, đằm thắm và quyến rũ tuổi xuân thì đầy sự tinh tế và thủy chung. Được thể hiện qua từng hình dáng, thế đứng, cành lá, những nụ hoa chúm chím hồng đậm và lộc non vươn mình nhú lên đón nắng xuân.

Hoa đào luôn chỉ nở vào mùa xuân, đó là dấu hiệu để chào đón một năm mới an ổn, an nhiên và đầy thanh nhàn cho mọi người trên khắp mọi miền tổ quốc. Hoa đào cũng chính là biểu tượng gắn kết mọi thành viên trong gia đình ngồi lại bên nhau, quây quần bên mâm cơm nóng hổi, cùng nhau đoàn kết, gắn bó hòa thuận bắt đầu cho năm mới đầy sức sống, vui vẻ.

Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa đào trong ngày tết còn thể hiện qua sức sống mãnh liệt, vươn mình lên trong thời tiết khắc nghiệt và mưa bão, biểu tượng cho sự trường tồn, sinh sôi nảy nở mãnh liệt của con người trong xã hội hiện đại. Đặc biệt, hoa đào còn mang một ý nghĩa thiêng liêng đó là tạo cho con người niềm tin yêu hơn vào sự sống hiện tại, sự may mắn và sự phát triển ngày càng tốt đẹp của tương lai phía trước.

Không chỉ vậy, hoa đào còn là biểu trưng cho sự may mắn, phú quý và tấn tài tấn lộc cho gia chủ làm ăn thịnh vượng ngày càng phát đạt hơn. Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, vào đầu xuân năm mới, người ta thường chọn mua và dành tặng nhau những cây đào, cành hoa đào tươi thắm, nở rộ rực rỡ, mong muốn thay thế những lời chúc tuyệt vời nhất, thiêng liêng nhất và sung túc nhất đến với bạn bè, người thân, gia đình.

Trong tích xưa, phải kể đến lời thề về tình anh em kết nghĩa giữa Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi tại vườn Đào đã dệt nên những trang sách sử, trang thơ văn về tình bạn, tình nghĩa anh em, tình huynh đệ. Tại nơi hoa đào nở rộ, lời hẹn ước được thực hiện khiến cho mối quan hệ trở nên gắn bó, khăng khít và thủy chung một lòng.

Ý Nghĩa Của Hoa Anh Đào Trong Văn Hoá Nhật Bản

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 đang độ xuân về là thời gian mà người Nhật mà cả toàn thế giới đều phấn khích bởi vẻ đẹp tinh khôi và diễm lệ khi mùa hoa anh đào đến. Hoa anh đào mang màu trắng, hồng nhạt hoặc hồng đậm thường mọc thành những tán lớn tựa những đám mây kẹo ngọt lơ lửng trên không trung. Đẹp tuyệt sắc là thế nhưng loài hoa này rất nhanh tàn , khoảng thời gian sau khi ra hoa đến khi hoa rụng là 7-12 ngày và lúc hoa rụng cũng là lúc hoa đang ở thời điểm đẹp nhất của vòng đời. Và khi hoa anh đào rụng là một cảnh tượng thần tiên khiến bạn ngây ngất khi chứng kiến hàng ngàn cánh hoa trắng hồng theo làn gió nhẹ bao phủ một khoảng trời mùa xuân.

Có truyền thuyết kể lại rằng hoa anh đào (tiếng Nhật là sakura) được lấy từ tên Sakuya – một nữ trong tác phẩm văn học cổ của Nhật Bản có tên là Cổ sự ký- Kojiki, vị nữ thần này có sắc đẹp tuyệt trần tựa hoa, và khi nàng cười tự như bông hoa anh đào nở làm say đắm cả thế gian. Nàng là người đã gieo hạt giống hoa anh đào lên núi Phú Sĩ rồi từ đó hoa anh đào mới xuất hiện dày đặc như bây giờ, và người Nhật Bản tin rằng đó là nguồn gốc của loài hoa mà họn tôn trọng nhất.

Trong văn hoá Nhật Bản, hoa anh đào tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao và bản tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Hoa anh đào đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng hầu như chỉ những cây anh đào ở Nhật Bản mới có mùi hương đặc trưng nhẹ nhàng.

Hoa anh đào mang vẻ đẹp tuyệt sắc nhưng buồn bã. Buồn là vì nó gợi nhớ đến cuộc đời ngắn ngủi của mình, một cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng đã làm nên một biểu tượng về cái đẹp đáng tự hào của người Nhật Bản rằng những điều đẹp đẽ tự nhiên rồi sẽ nhanh chóng phai tàn, nhưng ít nhất nó cũng không phải hối tiếc vì đã có một cuộc đời huy hoàng và vụt tắt vào thời điểm rực rỡ nhất để lại cái đẹp vẫn nằm sâu trong tiềm thúc con người Nhật Bản.

Hoa anh đào hiện diện trải dài theo các vùng của Nhật Bản từ Nam tới Bắc và thời gian đẹp nhất để ngắm hoa là khi hoa nở rộ vào độ tháng 4. Vào thời gian này có khoảng hơn 1 triệu cây hoa anh đào trên khắp toàn đất nước Nhật Bản và khi hoa anh đào bắt đầu nở thì mùa xuân cũng đang bắt đầu len lỏi vào bầu không khí. Mùa xuân không những có hoa anh đào mà mùa xuân còn là mùa của sự sống và niềm hy vọng đang đâm chồi.

Vào những ngày mùa xuân, có một quy định quan trọng bắt buộc người Nhật thực hiện đó là việc không được làm tổn hại đến hoa anh đào, các cánh hoa phải còn nguyên tượng trung cho sự tôn trọng dành cho các linh hồn đang ẩn náu trong cánh hoa và khi cánh hoa rơi là lúc linh hồn được tái sinh ở một thế giới mới tốt đẹp hơn.

Hoa anh đào không nhữ mang vẻ đẹp của sự thanh cao, thuần khiết mà còn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người Nhật Bản. Hoa anh đào có thể sẽ trở nên lẻ loi và dễ bị lãng quên khi đứng một mình và vẻ đẹp của hoa chỉ đẹp nhất khi được cùng nhau nở rộ trên những tán cây rộng lớn, và đó cũng chính là đức tính khiêm nhường và đoàn kết nổi tiếng của con người Nhật Bản.

Hoa anh đào của Nhật Bản vừa mang sắc đẹp khiến thê giới say mê vừa khoác lên mình những hàm ý sâu xa về cuộc sống và những đức tính tốt đẹp của con người. Loài hoa dường như đã trở thành biểu tượng về cái đẹp, là nét văn hoá đáng tự hào trong lòng mỗi con người của đất nước mặt trời mọc.

HOA SÀI GÒN – Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương