Ý Nghĩa Lá High Priestess / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Ý Nghĩa Lá Bài The High Priestess [ Xuôi

[Xem bói bài tarot] Huyền bí, thông thái là thông điệp mà lá bài The High Priestess gửi gắm. Lá bài này được rất nhiều người yêu thích mặc dù thực tế ý nghĩa của lá bài này không mấy rõ ràng và rành mạch. Lá High Priestess thách thức sự tò mò, khả năng phân tích và phán đoán của bạn để làm rõ vấn đề.

Tổng quan về lá bài The High Priestess trong Tarot

Lá bài The High Priestess là biểu tượng của sự hoài nghi cần vận dụng trực giác của bản thân để phán đoán các tình huống. Bạn sẽ có cảm giác bị che giấu bởi ai đó bên cạnh. Xét về tương lai, lá bài này dự đoán những bí mật sẽ sớm được bật mí.

Lá bài khơi gợi sự tò mò trong bạn, bạn phải tĩnh tâm để bóc tách vấn đề, xem xét lại mọi sự việc để phát hiện ra những điều được ẩn giấu. Để làm được điều đó bạn phải sử dụng mọi trực giác và kiến thức mình có thể để đưa ra quyết định.

Về tình yêu

Lá bài với hình ảnh một nữ tu đầy quyền lực và bí ẩn. Đây không phải là một dấu hiệu tốt với chuyện tình cảm của bạn. Cả hai vẫn có những bí mật với nhau, hai người chưa thật sự mở lòng và tin tưởng lẫn nhau. Tình yêu của hai bạn đầy rẫy hoài nghi và lo lắng. Lá bài High Priestess cho thấy bạn và người ấy vẫn mơ hồ với mối quan hệ yêu đương.

Nếu hai bạn đang trong thời gian tán tỉnh nhau thì lá bài là dấu hiệu của sự ngại ngùng khi bày tỏ bản thân. Nếu hai bạn đã là một cặp, lá bài là dấu hiệu những bí mật đang được hình thành và hai bạn đang nghi kỵ lẫn nhau. Lời khuyên là cả hai nên điều chỉnh lại, thẳng thắn chia sẻ các vướng mắc với nhau, vun đắp mối quan hệ nếu muốn đi được lâu dài.

Về công việc

Lá bài High Priestess mang ý nghĩa là sự thông minh và thông thái, đây là dấu hiệu tốt với công việc của bạn. Công việc đang có những chuyển biến tích cực nhờ sự dẫn dắt và hướng dẫn của người có kinh nghiệm, thời điểm này bạn nên bắt tay vào xây dựng, thực hiện những dự án riêng và nhờ người có kinh nghiệm chỉ dạy, giúp đỡ. Nếu bạn đã có địa vị nhất định trong công việc thì đây là thời điểm sẽ có những nhân tố sáng giá xuất hiện, bạn nên nắm bắt để giữ được người tài giúp ích cho kinh doanh của công ty.

Về tiền bạc

Lá bài đại diện cho sự chắc chắn trong chi tiêu. Các khoản tài chính của bạn đang dần ổn định, kế hoạch thắt chặt chi tiêu đang có những hiệu quả tốt. Đây cũng là lúc các khoản vay mượn của bạn trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, sự chủ quan sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc. Mọi hoạt động vay mượn, ký kết của bạn nên có giấy tờ chứng thực rõ ràng dựa vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Về sức khỏe

Lá bài với hình ảnh nữ tu huyền bí nhắc nhở bạn nên chăm sóc những người phụ nữ trong gia đình và chính bản thân mình nếu bạn là nữ giới. Sự che giấu của lá bài báo hiệu những hiểm họa về sức khỏe có thể xảy đến, quan tâm chăm sóc sức khỏe của chính bạn và người thân là việc cấp thiết ngay lúc này.

Ý nghĩa lá bài The High Priestess xuôi

Hình ảnh trên lá bài The High Priestess xuôi là nữ tu sĩ quyền lực, thông minh đứng cạnh cánh cửa của tri thức và thông thái. Lá bài đại diện cho nguồn kiến thức vô tận trong bạn đang chờ được khai thác. Lá bài như lời nhắc nhở bạn nên tận dụng những tiềm năng ẩn giấu sâu bên trong để nắm giữ được chính cuộc sống của mình. Sự thông tuệ biểu hiện rõ ràng với các chữ cái trên lá bài, sự thông minh và nhạy cảm trong bạn là điều nên được khai thác.

Nữ tu sĩ ở trong bóng tối như sự bảo vệ, che chở sâu kín. Đồng thời bóng tối như một thách thức buộc bạn phải thoát khỏi giới hạn bản thân bằng cách lắng nghe thật kỹ tiếng nói bên trong. Mọi vấn đề sẽ được tháo gỡ bởi sự kiên trì tìm tòi.

Ý nghĩa của lá bài The High Priestess ngược

Lá bài High Priestess ngược đại diện cho sự bí ẩn khó hiểu trong các mối quan hệ và vấn đề bạn đang gặp phải. Khi gặp lá bài này bạn không được vội vàng, cẩu thả mà hãy kiên nhẫn tìm hiểu để tháo gỡ mọi việc. Bóng tối bên cạnh nữ tu sĩ còn thể hiện sự bối rối của bạn khi lắng nghe bản thân.

Đôi khi, lá bài còn thể hiện cho sự cố chấp và tự phụ trong bạn, bạn đang quá tự tin về bản thân. Lời khuyên cho bạn là hãy tỉnh táo và rèn luyện tính kiên nhẫn bằng cách lắng nghe nhiều hơn hoặc thiền để tĩnh tâm.

Ý Nghĩa Lá Bài The High Priestess Trong Tarot

Lá này được đánh số 2 trong bộ Ẩn chính

Một người phụ nữ đang ngồi trên ngai, một tay cầm cuốn kinh Torah, đầu đội vương miệng của Isis và cổ đeo thánh giá trắng.

Lá The High Priestess đại diện cho sự trực giác, tiềm thức, sự bí ẩn và thụ động.

Lá này gợi ý rằng tại thời điểm này điều tốt nhất là nên thụ động, bình tĩnh và tiếp nhận những ảnh hưởng bên ngoài.

Khi xuất hiện ở tư thế xuôi trong trải bài, nó đại diện cho khoảng thời gian bạn cần tránh can thiệp và để mọi thứ tự chạy theo chương trình.

Trong lúc làm vậy, hãy cố gắng cảm nhận được những điều bí ẩn bên trong và nhìn xuyên qua cả những thứ trông hiển nhiên.

Nên nhớ rằng lá này có mối liên hệ với tiềm thức, nên bạn có thể quan sát giấc mơ của mình và xem nó đang cố gắng nói gì với bạn.

Lá The High Priestess cũng gợi ý rằng bạn thực sự phải mở to mắt ra mới thấy được tiềm năng thực sự của bạn.

Hãy cởi mở với mọi cơ hội, và hãy để tài năng của bạn được bung lụa.

Sự xuất hiện của lá này có thể gợi ý rằng bạn nên dùng nhiều trực giác hơn trong lúc tìm câu trả lời cho các vấn đề của mình.

Hãy tin vào trực giác của mình, vì mọi thứ trông vậy mà không phải vậy.

Trong công việc

Lá The High Priestess chỉ thị sự thay đổi

Việc nhận thức được năng lực của bạn sẽ rất có ích trong công việc. Bạn có thể tìm được cơ hội việc làm mà bạn vẫn luôn muốn và công việc đó phù hợp với bạn hoàn toàn.

Hãy tránh xa khỏi những chuyện đàm tiếu nơi công sở cũng như đấu đá chính trị.

Trong tình yêu

Trong mối quan hệ, lá The High Priestess có thể chỉ thị bạn hoặc nửa kia cần thời gian nghỉ ngơi.

Một trong hai người đang nghĩ nhiều hơn về ý nghĩa của cuộc đời và đâu là giá trị thật của mình.

Nếu giành thời gian để suy nghĩ và cảm nhận lúc này sẽ có nhiều lợi ích.

Nếu đang là một người đàn ông độc thân, sự xuất hiện của lá bài này chỉ thị tới một người phụ nữ có thói xa cách và muốn một mình – dù gì chăng nữa, hãy lắng nghe linh cảm của mình.

Nếu bạn là phụ nữ độc thân, bạn sẽ ngạc nhiên với số chàng trai theo đuổi mình. Hãy cẩn thận, đừng để bản thân bị đánh phân tâm khỏi con đường mình đã chọn.

Trong khía cạnh sức khỏe

Nếu bạn đang thấy có gì đó sai sai với sức khỏe của mình, thì rất có thể là đúng vậy đó. Nếu bác sĩ bảo là không sao đâu, đã đến lúc đi hỏi thêm ý kiến của bác sĩ khác.

Hãy tin tưởng vào bản thân, và lắng nghe cơ thể mình.

Trong lúc đó, tìm cách hỗ trợ sức khỏe tốt nhất có thể cho mình: ăn kiêng, tập thể dục, thiền định, các loại thuốc bổ trợ…

Trong vấn đề tài chính

Trong câu chuyện tài chính, rất có thể đang có ai đó không hoàn toàn trung thực với bạn. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, hãy đảm bảo mọi thứ đều được kiểm và điều tra.

Khi lá The High Priestess xuất hiện trên trải bài ở tư thế ngược, nó chỉ thị rằng bạn đang không nghe theo những gì trong bạn phát biểu.

Vậy nên đây là lúc tốt để tạm nghỉ – hãy dùng thời gian đó để thiền định và ngẫm lại.

Lá The High Priestess ngược gợi ý rằng bạn đang để người khác kiểm soát cuộc đời của bạn vì bạn không đủ tin tưởng bản thân mình để ra quyết định.

Lá The High Priestess ngược cũng chỉ thị bạn đang bận rộn nhưng nhằm mục đích đánh lạc hướng chính mình ra khỏi vấn đề ban đầu, nghĩ rằng vấn đề đó sẽ sớm tự giải quyết.

Câu trả lời thực tế nằm ở chính bên trọng bạn, vậy nên hãy dừng một lúc, và nghe xem bên trong bạn đang cố nói cái gì.

Khi phối hợp với các lá khác

Khi xuất hiện cùng The High Priestess là nhiều lá từ bộ Tiền, linh cảm của bạn về một công việc kinh doanh mới nào đó là đúng. Sẽ có nhiều tiền đổ vào túi bạn nếu bạn lắng nghe theo linh cảm của mình.

Bộ Cốc khi xuất hiện với lá The High Priestess cảnh báo về mối quan hệ đang diễn ra theo chiều hướng xấu. Bạn có bị tổn thương và giật dây, nên hãy cẩn thận và quan sát kỹ những dấu hiệu bất thường.

The High Priestess khi kết hợp với bộ gậy nói về cơ hội sáng tạo lớn đang đến với bạn. Hãy giữ cho tâm trí bạn được cởi mở và tin vào linh cảm của mình. Tầm nhìn đầy sáng tạo đó sẽ giữ bạn tập trung vào nhiệm vụ.

Khi bộ Kiếm xuất hiện cùng The High Priestess trên trải bài, nó nói về việc xung đột đang bắt đầu gia tăng. Đảm bảo được sự an yên bên trong cũng như không phản ứng trước sự công kích là cách tốt nhất để xử lý tình huống.

Có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu Tarot, Chiêm Tinh, Tâm Lý Học.

Giảng viên đã có nhiều năm nghiên cứu Tarot, Chiêm Tinh, Tâm Lý Học. Cô đã có nhiều bài viết và kinh nghiệm chia sẻ, giúp đỡ người mới nhập môn, và là sáng lập viên của nhiều diễn đàn, kênh chia sẻ về Tarot và Chiêm Tinh như: Website chúng tôi chúng tôi Fanpage: Cộng Đồng Tarot Việt Nam, Chiêm Tinh Giữa Sương Mù; Group Tarot Việt Nam; Kênh Youtube Tarot Việt Nam.

Ý Nghĩa Lá The High Priestess Trong Bộ Bài Witches Tarot

The High Priestess trước mặt bạn thật mạnh mẽ, bí ẩn, thông thái và hấp dẫn. Bà nghiêm túc, tốt bụng, công bằng và đầy lòng trắc ẩn. Đây là khía cạnh Trinh nữ của Nữ thần, và trí tuệ của bà thì toàn diện. The High Priestess mặc một chiếc váy bạc thanh tao và áo choàng mỏng có mũ trùm màu xanh dương khi ngồi trầm tư trên ngai, bên cạnh bà là con linh miêu thân thuộc. Bầu trời xanh và thiên nhiên là phông nền của bà, còn mặt trăng và những vì sao của vũ trụ đang ở dưới chân bà. Những quả lựu mọc lúc lỉu quanh bà, còn bà thì an tọa ngay ngắn giữa hai chiếc cột mặt trăng. The High Priestess bình thản và kiểm soát những năng lực huyền bí mà bà sử dụng. Bà không dựa vào năng lực tròn hay khuyết của trăng, vì bà không nghiêng về ánh sáng hay bóng tối. The High Priestess là trung tâm và trung lập.

The High Priestess đội vương miện Ba Nữ Thần và đeo dây chuyền tinh than đá và hổ phách để chứng tỏ địa vị của bà. Hổ phách tăng cường sức mạnh tinh thần còn tinh than đá nâng cao những năng lực tâm linh, hai phẩm chất quan trọng cho High Priestess. Trong tay bà là cuộn giấy tri thức và cành xô thơm khoe sắc, đại diện cho sự thông thái. Những quả lựu là vật thiêng của nữ thần Persephone, và chúng thể hiện vương quyền và sự tao nhã. Mèo đen non nớt, con vật quen thuộc của Phù thủy thời xưa, đại diện cho những bí ẩn nữ tính của Hội Tam Điểm.

Khi lá bài này xuất hiện trong một giải bài, nó thường đánh dấu thời điểm khởi đầu và học tập. Nữ thần Đồng trinh đang thử thách bạn. Hãy khôn ngoan và lắng nghe những lời thông thái của bà. Lá bài này là lời nhắc nhở hãy âm thầm và lặng lẽ tìm kiếm tri thức huyền bí và hướng đến nội tâm. Hãy sử dụng trực giác và tin tưởng bản năng của bạn. Giờ không phải là lúc để cảm xúc điều khiển bạn; thay vào đó, nó là cơ hội để phát triển và dịp may để giành lấy sự ngầm hiểu và thấu hiểu thực sự. The High Priestess dạy bạn phải mạnh mẽ, khôn ngoan và vững vàng. Bà âm thầm cho bạn thấy rằng để đạt được trí tuệ thực sự bạn phải nhớ luôn sử dụng phép màu của bạn thật thận trọng và từ một nơi mang tính trung lập.

Từ khóa: Khía cạnh Trinh nữ của Nữ thần. Trạng thái trung lập, sự khởi đầu, trí tuệ. Trí thức nội tại, trực giác. Năng lượng và phép thuật mặt trăng, phép thuật trăng tròn, những bí ẩn nữ tính của Hội Tam Điểm.

Thần thánh: Artemis/Diana, Persephone, Nữ thần Đồng trinh.

Nghĩa ngược: Mất cân bằng. Những cảm xúc bị kìm nén, khước từ học hành và phát triển, tiềm năng ẩn giấu.

Bộ bài Witches Tarot – Ellen Dugan, Mark Evans

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Witches Tarot

Mật Mã Bài Tarot: Lá The High Priestess

“I am the guardian of the lake, and I am the waters. I am the reflection of the hidden moon, and I am lies beneath. I rest upon the pages of the great book, between the setting sun and rising moon. My name is secrect and its power lies beyond the veil. If you would learn to read your own reflection in my waters, then perchance you may start to glean some wisdom from my book.”

Người phụ nữ trong thế giới tâm linh. Ảnh: Internet

Quay ngược thời gian, trở về những năm cuối thế kỷ 13, trong bối cảnh Châu Âu chịu sự thống trị của Giáo Hội Ki Tô giáo, đấy là một xã hội nam quyền nơi nam giới nắm giữ những vai trò chính yếu. Ấy thế mà tại Ý, một nhóm người được gọi là Guglielmite tin rằng người sáng lập của họ, Guglielma Of Bohemia, mất vào năm 1281, sẽ sống phục sinh lại vào năm 1300 – năm được xem là bắt đầu kỷ nguyên mới. Họ đi tiên phong bằng cách tìm kiếm và tôn một người phụ nữ tên Mafreda Visconti làm nữ giáo hoàng đầu tiên. Giáo Hội đã đặt dấu chấm hết giáo phái này bằng cách đưa Mafreda lên dàn hỏa vào đúng năm 1300. Song, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó, vài trăm năm ngọn lửa lại bắt đầu cháy bừng trở lại, cũng nhà Visconti đã đặt vẽ bộ Tarot đầu tiên như ta biết. Trong những lá chính không tên, không số đó xuất hiện một bức hình người phụ nữ mà những bộ bài sau gọi là Nữ Đại Tư Tế, lá bài thứ 3 trong bộ ẩn chính – Major Arcana. ( Trong các Coven, mật hội của Phù Thủy thì theo cấu trúc thường đứng đầu là Nữ Cao Nhân, là một cách gọi khác của Nữ Đại Tư Tế, sau đó mới đến các Đại Trưởng Lão rồi các cấp thấp hơn). 

Xuất hiện ngay sau The Magician, The High Priestess là hình ảnh đối lập với ngài. Nếu như vị Pháp Sư đại diện cho tính nam, hành động, ý thức, là mạch dẫn giữa những điều thiêng liêng bên trên và thế giới thực tại bên dưới; thì Nữ Tư Tế lại hiện thân cho tính nữ, sự chiêm nghiệm, tiềm thức, là cầu nối giữa cái nội tại bên trong và cuộc sống bên ngoài con người! 

The High Priestess trong Maryel Tarot. Ảnh: Internet

Tồn tại song song cùng The Magician, The High Priestess cũng hàm chứa một hệ thống biểu tượng phong phú từ đơn giản đến phức tạp, đem đến cho lá bài nhiều tầng ý nghĩa đặc trưng, sâu sắc, không thể lầm lẫn!

Bàn về mặt hình ảnh, ở đây, tôi sẽ sử dụng lá The High Priestess, trong bộ Rider Waite của A.E. Waite và Pamela Smith. Bởi lẽ, đây là bản nguyên cho nhiều bộ bài khác sau này.

Thoáng nhìn qua lá bài, chắc hẳn ai cũng dễ dàng nhận thấy đó là khung cảnh đền thờ trang nghiêm.Chính giữa, nổi bật lên trên hết là vị Nữ Tư Tế – nàng ngồi đấy, nhìn trực diện về phía chúng ta, gương mặt ẩn hiện nhiều điều khó đoán.Phục trang của nàng, từ trên xuống dưới, đều chứa nhiều chi tiết đáng để phân tích.Để mô tả điều đó, Waite đã viết: “She has the lunar crescent at het feet, a horned diadem on her head, with a globe in the middle place, and a large solar cross on her breast”, tạm dịch “Nàng có mặt trăng lưỡi liềm ở dưới chân, đội một chiếc vương miệng sừng cùng với quả địa cầu ở giữa, trên ngực nàng là cây Thánh Giá mặt trời to lớn.” Với hình ảnh này, The High Priestess trở thành hiện thân của cả 3 yếu tố: mặt trời, mặt trăng và trái đất.Có thể nói, Waite đã vô cùng tâm đắc với hình ảnh người nữ tu trong y phục hòa lẫn 2 màu trắng xanh này, nàng đã không ít lần xuất hiện trong các tác phẩm của ông. Điển hình như, trong quyển “Alchemists through the Ages” của Waite, trang 36, có câu: “The woman of the future will be clothed with the sun and luna shall be beneath her feet. The blue mantle typifies the mystical sea.” Trên tay nàng, là cuộn kinh Torah được cuộn tròn lại, nằm khuất một phần bên dưới vạt áo. Nàng ngồi trước một tấm mành trướng, trên đó là biểu tượng những trái lựu được sắp xếp theo thứ tự cây sự sống – Tree of chúng tôi bên tả hữu, là hai cây cột lớn – pillars, có màu sắc tương phản nhau.Một trong số chúng màu đen với chữ “B” màu trắng, còn cây cột còn lại màu trắng với chữ “J” màu đen.Nhưng tất cả vẫn chưa dừng lại ở đó, nếu nhìn ra xa hơn, đằng sau The High Priesstess, ta có thể nhận thấy một khung cảnh trải dài vô tận của nước và trời, tạo nên độ sâu cả về hình ảnh lẫn nội dung của lá bài. Thật là một bức họa tuyệt vời của Pamela Smith!

The High Priestess trong Rider Waite Tarot. Ảnh: Internet

Khác với tư thế chủ động của 2 lá bài trước, The Fool sắp thực hiện cú nhảy định mệnh, The Magician đang làm phép thuật. The High Priestess lại tự đặt vào trạng thái bị động – nàng đang ngồi trong không gian trầm lặng, hai bên là hai cây cột to lớn.Hai cây cột này gợi nhắc đến đền thờ Isis, đền thờ của Do Thái Giáo cổ ở Jerusalem lẫn đền thờ của vua Solomon. Từ thời xa xưa, chúng đã đại diện cho chiếc cổng từ thế giới này sang thế giới kia. Ở đây, thể hiện cho thế giới bên ngoài mà chúng ta ý thức được với thế giới tiềm thức bên trong của tâm trí. Bức màn che giữa cái ý thức và tiềm thức ấy thể hiện trạng thái ngủ mê và tỉnh thức, bên trong và bên ngoài con người, hai khía cạnh – hai mặt đối lập nhưng không thể tách rời lẫn nhau.Bằng cách để vị nữ tư tế ngồi ở đấy, nàng như hóa thân thành cánh cổng, cầu nối dẫn dắt chúng ta trong cuộc hành trình tìm vào bên trong của mỗi người.Nàng cho chúng ta không gian và thời gian để tự suy nghĩ, tự chiêm nghiệm để nhận ra cái nội tại sâu xa.Vì thế, tuy là trạng thái tĩnh nhưng điều đó không làm mất đi ý nghĩa của lá bài. Hay nói đúng hơn, chính tư thế ấy đã góp phần làm rõ vai trò và bài học mà The High Priestess mang lại!

Như vậy, cùng với vị Pháp Sư – người nối giữa những điều bên trên và bên dưới, vị Nữ Tư Tế xuất hiện, dẫn lối cho cái bên trong và bên ngoài. Góp phần tạo nên một hệ quy chiếu mà tại đó, con người tìm thấy vị trí của mình trong cuộc sống!

Ảnh: Internet

Trong bộ ẩn chính – major arcana, The High Priestess được đánh số 2. Qua tác phẩm “A Dictionary of Symbols”, J.E. Cirlot đã định nghĩa đấy là con số đại diện cho hồi thanh, phản ánh, tranh chấp, đối trọng hoặc nghịch vị; là sự tịch lặng nhất thời của các lực lượng trong thế cân bằng; nó cũng tương ứng với sự trôi chảy của thời gian – cái tuyến đi từ sau ra trước. Nó cũng tượng trưng cho hạt nhân đầu tiên của vật chất, của tự nhiên trong đối lập với tạo hóa, của mặt trăng đối với mặt trời.Số 2 còn hiện thân cho sự lưỡng tính của vạn vật, nhị nguyên; móc khoen kết nối giữa cái bất tử và cái tử hoặc cái bất biến thiên và cái biến thiên.Hay nói đơn giản hơn, đây là con số đại diện cho tính hai mặt, tính đối ngẫu, sự lựa chọn, sự kết hợp và sự cộng tác. 

Để dễ hình dung hơn, ta xem xét đến tính hình tượng của 2 cây cột – pillars trong lá bài. Sự xuất hiện và cách sắp đặt của chúng, trước hết đã gợi cho chúng ta về hình ảnh con số II của người La Mã. Về màu sắc, hai cây cột này có màu tương phản: trắng, đen. Trên chiếc cột đen là chữ “B” – “Boaz”, tượng trưng cho sự thụ động và những điều bí ẩn; trong khi cột màu trắng mang chữ “J” – “Jachin” biểu trưng cho chủ động và sự ý thức.Bằng cách đặt 2 cây cột này bên cạnh nhau, Waite đã nêu lên tính đối ngẫu giữa nam và nữ, âm và dương, tích cực và tiêu cực, vật chất và tâm linh. 

Bên cạnh đó, như chúng ta dễ dàng nhận thấy, chữ “B” trên cây cột đen có màu trắng; và ngược lại, chữ “J” trên cây cột trắng lại có màu đen.Nó làm ta liên tưởng đến những chấm tròn trong biểu tượng âm – dương của người phương Đông. Điều đó mang ý nghĩa, sự phân cực âu cũng chỉ là ảo ảnh, trong cực này luôn ẩn chứa cực kia( Sự thống nhất các mặt đối lập). Chúng cùng hình thành, tồn tại và phát triển trong suốt quá trình.Đấy không phải là hai yếu tố riêng rẽ, tách biệt mà là hai mặt của một vấn đề. Đối lập nhưng không hề phủ định hay loại trừ, mà ngược lại bổ sung và hoàn thiện ý nghĩa cho nhau! 

Xét về hệ thống biểu tượng, ngoài 2 cây cột “Boaz” và “Jachin”, lá The High Priestess còn hàm chứ nhiều chi tiết mang nội dung sâu sắc. Đấy là chiếc vương miệng sừng, Thánh Giá mặt trời, vầng trăng lưỡi liềm, cuốn kinh Torah, tấm màn trướng cùng thế giới rộng lớn bao la của nước và trời phía sau tấm màn ấy. 

Như đã nói trên, giữa chiếc vương miệng sừng đó,theo Waite chính là quả địa cầu – đại diện cho đất mẹ. Song, bên cạnh đấy, nó cũng gợi ra nhiều liên tưởng khác.Trước nhất, đó là hình ảnh của vị nữ thần Ai Cập Isis – mẹ của thần mặt trời Horus – là vị nữ thần đại diện cho trí tuệ và sự tiên tri.Bà cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nên lá bài The High chúng tôi đầu, từ khi hình thành, lá bài được gọi tên là “The Papess”, nó được giữ nguyên như vậy cho đến thế kỷ 18 khi Bá tước Gebelin, người tin rằng Tarot bắt nguồn từ tôn giáo thờ thần Isis của Ai Cập cổ, đã đổi tên nó thành The High Priestess – Nữ Tư Tế như ngày nay. Và khi xây dựng lên hình tượng vị nữ tu cho bộ Tarot của mình, Waite đã lấy ý tưởng trực tiếp từ trang phục tượng trưng của vị nữ tư tế Isis này. Mặt khác, chiếc vương miệng còn đại diện cho 3 giai đoạn của mặt trăng – một chu kỳ hoàn thiện, được lặp đi lặp lại suốt chiều dài lịch sử của trái đất.Ngoài ra, trăng cũng chính là một trong những tác nhân chủ yếu tác động và mang đến ý nghĩa cho lá bài, mà ta sẽ đề cập đến trong phần sau. 

Vầng trăng lưỡi liềm dưới chân The High Priestess, theo Thiên Chúa giáo, chính là hiện thân của Đức Mẹ Đồng Trinh Mary – một biểu tượng ngàn đời cho tình yêu và lòng từ bi. 

Cuốn kinh Torah trong tay vị Nữ Tư Tế là hình tượng của bộ luật Do Thái, bộ Ngũ thư của Moses – The Five Books of Moses. Đấy là 5 quyển sách đầu tiên trong Kinh Thánh Hebrew, bao gồm: Sách Bereishit בראשית, Sách Shemot שמות, Sách Vayikra ויקרא, Sách Bemidbar במדבר và Sách Devarim דברי. Như vậy, The High Priestess nắm giữ trong tay sự thông thái của nhân loại. Song bằng việc cuộn cuốn kinh ấy lại, để nó lẩn khuất dưới vạt áo dài, vị Nữ Tư Tế cho thấy: kiến thức tưởng chừng cao xa thực tế nằm gần với chúng ta hơn so với chúng ta thường nghĩ, song chỉ có những người thật sự thông minh, am tường mới có thể đọc và hiểu thấu nội dung của chúng. 

Kinh Thánh. Ảnh: Internet

Tấm mành trướng phía sau The High Priestess, được điểm xuyết bằng những quả lựu.Chúng là hiện thân của 10 Sephiroth trên cây sự sống – Tree Of Life. Quả lựu chính là bằng chứng về miền đất hứa trên chuyến hành trình của Moses. Nó là biểu hiện của sự sùng tín và tiên tri. Bên cạnh đó, quả lựu còn được biết đến như loại trái có hạt không đổi 613 – con số thần thánh của người Do Thái, tương ứng với 613 Mitzvot, điều răn của Chúa trời trích từ sách Torah.Và vị Nữ Tư Tế xuất hiện trong lá bài, ngồi giữa tấm màn, trở thành cầu nối giữa các sephiroth lại với nhau. Như vậy, nàng trở thành con đường dẫn dắt chúng ta trên hành trình tìm kiếm ý nghĩa của sự sống. 

Xuyên suốt quá trình, từ đầu đến đây, ta đã thấy vị Nữ Tư Tế, tấm màn trướng, cùng hai chiếc cột xuất hiện như cánh cổng nối liền giữa thế giới bên ngoài và thế giới bên trong, giữa ý thức và tiềm thức. Chúng ta chỉ mới nhìn thấy từ phía trước, vậy còn phía sau nàng là gì?Liệu rằng chúng ta có được thâm nhập vào cái thế giới phía sau ấy không?Như cũng đã nói đến ở trên, hình ảnh ẩn hiện phía sau đó chính là một vùng bao la trời và nước.Nước là biểu trưng cho sự vô thức và sự thật bị che dấu trong đó.Nước tĩnh lặng nhưng những bí mật lại nằm trong lòng sâu thẳm tối tăm nhất của nó.Cũng giống như chúng ta, phần lớn thời gian, tiềm thức hỗn loạn vẫn còn ẩn dưới lớp ý thức điềm tĩnh. Và chúng ta, muốn xâm nhập vào thế giới phía sau tấm màn kia, tức là khuấy động tiềm thức của bản thân thì phải trải qua một thời gian dài trải nghiệm, du hành qua suốt 22 lá ẩn chính để rồi sau đó suy ngẫm và tự cảm nhận lấy thế giới nội tại bên trong mình. 

The High Priestess. Ảnh: Internet

Là lá thứ 3 trong bộ ẩn chính, The High Priestess được gắn với mẫu tự Hebrew “Gimel”.“Gimel” trong tiếng Do Thái có nhiều hàm nghĩa riêng biệt.Đầu tiên, nó thể hiện cho hình ảnh một người giàu có đang cố chạy sau bố thí cho một người nghèo. Bên cạnh đó, từ “Gimel” có xuất phát nghĩa từ gemul, có nghĩa là gia ân bao gồm cả phần thưởng lẫn hình phạt, mà theo Torah, cả hai điều ấy đều dẫn đến sự cứu rỗi linh hồn để thông linh cùng Thiên Chúa. Sự gia ân này tùy thuộc vào sự thiện, ác. Ở đây, sự gia ân của vị Nữ Tư Tế chính là tri thức. Ngoài ra, “Gimel” còn có nghĩa là con lạc đà, con vật duy nhất có thể chứa nước bên trong mình và băng qua sa mạc nắng nóng khốc liệt. Với ý nghĩa này, The High Priestess trở thành người dẫn đường, vừa là người thử thách chúng ta bằng cuộc hành trình khắc nghiệt từ thế giới này sang thế giới khác. 

Xét về chiêm tinh học, lá bài này là hiện thân của mặt trăng. Mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống trái đất, tượng trưng cho sự phản chiếu và hấp thụ. Nó là biểu trưng cho vòng tuần hoàn, chu kỳ, những sự thay đổi tự nhiên – điều này có thể thấy qua biểu tượng chiếc vương miệng của vị Nữ Tư Tế. Ngoài ra, nó còn là đại diện cho tính nữ, trực giác, cảm xúc sâu xa và lòng trắc ẩn. 

Mặt trăng và giá trị tâm linh. Ảnh: Internet

Song bên cạnh đó, trăng cũng đại diện cho những điều bí ẩn, tăm tối trong cuộc sống.Dưới ánh trăng, những thứ được chiếu rõ vào ban ngày trở nên mờ ảo hơn bao giờ hết.Có những khía cạnh trở nên lung linh, huyền ảo hơn nhưng cũng không ít điều gây ra sợ hãi trong cuộc sống của chúng ta.Mặt khác, như chúng ta đều biết, trăng luôn có một nửa mặt tối không bao giờ hướng về phía trái đất. Điều đó phần nào làm tăng thêm sự bí ẩn, huyền bí của mặt trăng cũng như lá bài.

Do được gán với mặt trăng nên The High Priestess gắn liền với nguyên tố nước – nguyên tố đại diện cho xúc cảm và tâm linh. Điều đó được thể hiện qua màu sắc chủ đạo của lá bài – màu xanh. 

Tóm lại, The High Priestess là một lá bài mang tính nữ, đại diện cho sự tiên tri, trực giác, tâm linh, tiềm thức, sự rút lui vào thế giới ở trong để chiêm nghiệm, suy ngẫm. Nàng chính là cầu nối giữa ý thức bên ngoài với tiềm thức nội tại. Song, bên cạnh đó, vị Nữ Tư Tế còn là hiện thân cho những điều bí ẩn, sự yếu đuối, thụ động và đôi khi phản ánh nỗi sợ hãi cuộc đời! 

The High Priestess trong Thoth Tarot. Ảnh: Internet

Xem toàn bộ bài viết trong cuốn Mật Mã Bài Tarot

· Những bí ẩn triết lý và Đạo học của các con số, www.tarothuyenbi.info, Nguyễn Tiến Văn dịch và giới thiệu

· Học biểu tượng trong Bộ Waite Tarot – Phần 03: THE HIGH PRIESTESS, www.tarothuyenbi.info, Ngô Hồ Anh Khôi

· Seventy Eight Degrees of Wisdom (Rachel Pollack)– 78 Độ Minh Triết (Bản dịch của Pansy 88)

· Understanding Aleister Crowley’s Thoth Tarot (Lon Milo DuQuette)

· Wizards Tarot Handbook (Corrine Kenner)

· Tarot and Astrology (Corrine Kenner)

· Tarot of the Sidhe Companion (Emily Carding)

· Western Mysteries (David Allen Hulse) – Bí Mật Phương Tây (NXB Văn hóa Thông tin)

Thảo Nguyễn, thành viên của Tarot Huyền Bí. Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả.