Ý Nghĩa Ngày Halloween / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Thanhlongicc.edu.vn

Halloween Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Halloween

Halloween là ngày gì

Halloween là ngày lễ của phương tây được tổ chức vào 31/10 hằng năm. Cái tên Halloween là chữ viết tắt của cụm “All Hallows Evening” có nghĩa là buổi tối thánh thiêng.

Thời gian này để tưởng nhớ những vị thánh, tử đạo. Người ta lợi dụng hình ảnh ma quỷ để giễu cợt một cách hài hước những điều xấu xa, hiện thân ma quỷ; cũng như cách tăng sức mạnh cho con người trước quyền lực của cái chết.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween có một truyền thuyết về chàng Jack tham lam bủn xỉn không được lên thiên đàng. Nhưng cũng không thể xuống địa ngục vì lúc còn sống anh ta đã chơi đùa những trò ma quỷ. Thế nên Jack đã trở thành linh hồn vất vưởng. Truyền thuyết này đã để bài học cho những người trẻ về thói keo kiệt sẽ không nhận được những điều may mắn, tốt đẹp.

Bên cạnh đó, những trò ma quỷ ở đây có thể là những trò đùa quái ác hoặc là hành động giao du, chơi đùa với ma quỷ thực sự.

Dù là ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng là hành động không tốt và phải trả giá, nên hãy sống thật đẹp.

Ngày lễ Halloween sinh ra là ngày dành cho những linh hồn cô đơn, vất vưởng. Như vậy khi mở ra cơ hội cho các hồn ma có thể trà trộn vào cùng con người khi tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ.

Những hoạt động trong đêm Halloween Hoá trang

Tổ chức halloween là cơ hội để người tham dự thỏa sức thể hiện bản lĩnh và cái tôi cũng như sở thích của mình.

Trước kia, trang phục truyền thống lễ hội ma quỷ là những hồn ma, phù thủy, bộ xương,…

Nhưng trước sự phát triển của trí sáng tạo, công nghiệp điện ảnh mà các nhân vật Halloween không ngừng được mở rộng; từ những kẻ sát nhân hàng loạt, nhân vật phim kinh dị,…

Nói tóm lại, đêm Halloween sẽ tràn ngập trong sự kinh dị, ma quái, tang tóc,… thường với 2 màu đen, trắng và cam – của quả bí ngô, làm chủ đạo.

Trick or treat

Hoạt động truyền thống đêm halloween của những em bé là trò trick or treat. Bọn trẻ sẽ mặc quần áo hóa trang, cần một chiếc giỏ xách có hình bí ngô ma quái; hoặc một chiếc bao bố của mụ phù thủy mà đi xin kẹo khắp khu dân cư.

Câu nói “Trick or treat” được dịch là “cho kẹo hay bị ghẹo”. Ý muốn thể hiện sự hào phóng của chủ nhà với đám trẻ.

Nếu không sẽ gặp tình cảnh như anh chàng Jack keo kiệt kia; hoặc trên thực tế là nhà chủ sẽ bị đám trẻ chọc phá nếu họ không cho kẹo.

Kể chuyện ma

Trong không khí rợn người đến như vậy, một câu chuyện ma sẽ càng làm đậm chất halloween hơn.

Những câu chuyện ghê rợn về các hiện tượng ma quỷ, siêu nhiên; kết hợp với hiệu ứng gió, ánh sáng sẽ làm người nghe rợn tóc gáy, ám ảnh cho đến khi về đến nhà.

Cyber Show hiểu rõ tính chất của việc tổ chức sự kiện và những lợi ích mà chúng đem lại cho khách hàng. Hãy để Cyber Show – công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, đồng hành trong các sự kiện của quý khách.

Tìm hiểu thêm: Kịch bản tổ chức halloween chi tiết và phổ biến nhất hiện nay Top 3 ý tưởng lễ hội halloween độc đáo gây ấn tượng Địa điểm tổ chức halloween tại TPHCM thu hút ngàn người tham dự

Ngày Halloween Có Ý Nghĩa Gì?

Hàng năm cứ đến ngày 31/10 là người ta nô nức chuẩn bị những bộ trang phục ma quái để đón mừng Halloween. Nhưng thực chất ngày Halloween có ý nghĩa gì? Tại sao lại có một lễ hội doạ người đến như vậy? Lễ hội ma Halloween bắt nguồn từ châu Âu và lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới. Hàng năm cứ đến ngày 31/10 là người ta nô nức chuẩn bị những bộ trang phục ma quái để đón mừng Halloween. Nhưng thực chất ngày Halloween có ý nghĩa gì? Tại sao lại có một lễ hội doạ người đến như vậy?

Ngày Halloween có ý nghĩa gì không phải ai cũng biết bởi khi du nhập qua các nước, hầu như ý nghĩa nguyên thuỷ của nó đều bị cải biến, thay đổi rất nhiều. Vì vậy, ở mỗi quốc gia, ngày Halloween lại mang những thông diệp khác nhau.

Ngày Halloween có ý nghĩa gì?

Các linh hồn lang thang,hi vọng gặp lại người nhà và nhập vào một người sống nào đó để tái sinh. Vì thế, người ta không đốt lửa, mặc những bộ trang phục ma quỷ để đánh lừa những linh hồn và diễu hành ầm ĩ để xua đuổi chúng đi.

Lý giải ý nghĩa ngày Halloween

Còn với người theo đạo Công Giáo thì câu hỏi ngày Halloween có ý nghĩa gì được trả lời theo niềm tin về tôn giáo. Họ cho rằng lễ hội ma bắt nguồn từ Kito giáo, là dịp để tưởng nhớ những vị thánh tử vị đạo và những tín hữu trung thành.

Ngày 31/10 là đêm trước Lễ Các Thánh được tổ chức vào ngày 1/11. Những tín đồ mộ đạo tin những vị thánh đã lên thiên đàng và cái chết không hề đáng sợ. Họ đối diện với nó một cách hài hước bằng cách hoá trang thành những nhân vật đáng sợ và cười đùa thật vui vẻ để xua tan nỗi sợ về bóng đêm và cái chết.

Ngày Halloween có ý nghĩa gì được giải thích theo nhiều quan điểm khác nhau nhưng tựu chung lại đều phản ánh niềm tin và chuẩn mực văn hoá mà mình theo đuổi, đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi Halloween là ngày nào.

Cũng giống như những lễ hội khác, dù hiểu theo nghĩa nào thì cũng hãy bảo tồn và lưu giữ ngày Halloween một cách trân trọng và tốt đẹp nhất.

Trần Hồng (tổng hợp)

Halloween Vào Ngày Nào? Halloween Có Ý Nghĩa Gì?

Halloween là ngày gì mà các bạn trẻ trên khắp thế giới đều háo hức chờ đợi và đổ ra đường đi chơi vào buổi tối. Với những bạn trẻ, sinh viên năng động thì có thể đã quá quen với ngày lễ này trong năm.

Lễ hội Halloween 2023 vào ngày

Vào những ngày này, chúng ta không chỉ được tiếp xúc với những tập truyện ma Halloween kinh dị mà bên cạnh đó còn là rất nhiều những hình nền Halloween được trang trí và chia sẻ khắp mọi nơi với những hình thù ma quỷ kỳ quái, ghê rợn. Tuy nhiên cũng có người chưa thực sự biết Halloween là ngày gì Halloween vào hôm nào. Đây chắc chắn là một thiếu sót đáng tiếc nếu bạn không hề hay biết.

Halloween vào hôm nào? Halloween là ngày gì

Câu trả lời rất đơn giản. Ngày lễ ma quỷ Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Năm nay Halloween rơi vào ngày Thứ Ba, 31/10/2023. Đây là một lễ hội bắt đầu từchiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm.

Ẩn chứa sau lý do chọn ngày này không phải ai cũng biết và thậm chí nguồn gốc của ngày lễ Halloween như thế nào cũng không phải ai cũng biết.

* Ngày lễ Halloween được tổ chức ở đâu?

Halloween là lễ hội được tổ chức thường niên tại phương Tây, chủ yếu tại Mỹ, nơi có cộng đồng nhập cư từ Anh Quốc, Canada, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Ireland,Puerto Rico, Úc, New Zealand. Tuy nhiên cho đến nay lễ hội này đã trở thành một dịp và lễ hội dành cho tất cả các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

* Nguồn gốc chữ Halloween

Theo Wikipedia, Thánh Lễ trong Kito giáo được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêm trước ngày “Các Thánh” (hay Chư Thánh) được gọi là All Hallows Eve hay Halloween. Trong đó nghĩa của chữ “Hallow” là Thánh và Halloween là chữ viết tắt của “All halows’ Evenin”, tức là buổi tối linh thiêng.

* Nguồn gốc ra đời của ngày Halloween

Halloween có thể được coi là một lễ hội pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Theo giải thích của truyền thuyết ngày xưa như sau:

Nguồn gốc ra đời của ngày Halloween thực chất là một câu chuyện khá dài nhưng có thể tóm gọn lại rằng, đây là một nghi lễ được tổ chức trước ngày 1/11 Dương Lịch, là ngày bắt đầu năm mới của dân tộc Celt (một dân tốc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất hiện nay là V.Q Anh, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp). Nghi lễ này có mục đích chính nhằm vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Đây cũng là nghi lễ báo hiệu sự bắt đầu của mùa đông, những ngày tăm tối, nó cũng liên kết với cái chết và sự tàn úa của muôn loài. Dân tộc Celt tin rằng, Samhain là người có thể kêu gọi các linh hồn đã chết trở về dương gian.

Tuy nhiên tên gọi “Halloween” và nhiều truyền thống của nó ngày nay bắt nguồn từ thời Anh cổ xưa. Nguồn gốc của Từ Halloween lần đầu tiên được chứng thực trong thế kỷ 16 và đại diện cho một biến thể Scotland đầy đủ hơn các Tất cả Linh-Ngay cả (“tối”), nghĩa là, vào đêm trước Ngày lễ Các thánh. Khoảng đầu thế kỷ 20, cách viết “Hallowe’en” đã được sử dụng thường xuyên, đọc lướt âm “v” và rút ngắn từ.

* Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

– Ý nghĩa giáo dục:

Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội…Ngoài ra, chúng ta cần sống không tham lam, không keo kiệt, bủn xỉn, sống có lòng từ bi bác ái…

– Ý nghĩa nhân bản:

Ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la. Lúc đó sẽ là lúc người cõi âm có thể xuất hiện trên dương gian. Và người dương có thể thực hiện các nghi thức để ân đáp người cõi âm.

* Những tục thường được thực hiện vào ngày lễ Halloween

– Trang trí lồng đèn: Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Truyền thuyết kể lại khá dài nhưng có thể tóm gọn lại rằng, biểu tượng quá bí chính là mô tả lại một nhân vật tên Jack nổi tiếng nghiện rượu, láu cá và khi chết đi không thể lên thiên đường hoặc xuống địa ngục mà chỉ có thể sống vất vưởng ở dương gian.

Khi những di dân từ Ireland và Anh quốc tới Hoa Kỳ, họ thấy rằng quả bí đỏ, tức bí ngô hay bí rợ, một loại nông sản đặc trưng ở đây có thể làm nguyên liệu thích hợp nhất để họ khoét ruột tỉa hình mặt anh chàng Jack-O’Lantern thay cho củ cải. Kể từ đó trở đi bí ngô thường xuất hiện vào mỗi dịp lễ Halloween.

– Lễ hội hóa trang: Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

– Trick – or – Treat: Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Trong ngày lễ Halloween, chúng ta thường được tiếp xúc với những câu chuyện ma Halloween đầy ma quái, rùng rợn, đó là chưa kể còn bắt gặp nhiều người tạo ảnh hồn ma Halloween gây sửng sốt và thót tim cho nhiều người. Vào những ngày này, nhiều người dùng Facebook cũng hay đăng tải ảnh bìa Facebook Halloween để chia sẻ niềm vui thích với lễ hội này, thậm chí để đồng bộ, có người còn thay đổi hình nền Halloween trên điện thoại để khoe cùng bạn bè những bộ ảnh ghê rợn.

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Halloween?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Halloween?

Ngày lễ ma quỷ Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Vào năm 2023 này, Halloween sẽ diễn ra từ chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm ngày Thứ Bảy, 31/10/2023 để tôn vinh những người đã khuất, gồm các thánh, các vị tử đạo và các tín hữu trung kiên đã qua đời.

Nguồn gốc của ngày Halloween

Ngày lễ Halloween có nguồn gốc từ nền văn hóa phương Tây từ những năm năm 1745, thường được tổ chức tại Mỹ, Anh Quốc, Canada, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Ireland,Puerto Rico, Úc, New Zealand. Nguồn gốc của cái tên này là chữ viết tắt của All Hallows’ Evening với ý nghĩa “buổi tối linh thiêng”.

Theo những câu chuyện truyền thuyết truyền miệng, ngày Halloween có nguồn gốc ra đời từ một nghi thức của dân tộc Celt (một dân tộc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất của Vương quốc Anh, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp). Nghi lễ này nhằm tưởng nhớ vị thủ lĩnh quá cố Samhain cũng là thời điểm báo hiệu mùa đông đang đến. Những người sống trong bộ lạc Celt cho rằng Samhain là vị thần có thể kêu gọi các linh hồn đã chết trở về dương gian. Ý nghĩa này làm chúng ta liên tưởng đến ngày rằm tháng bảy – ngày Xá tội vong nhân trong văn hóa của Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Về cơ bản, ngày lễ Halloween có hai mặt ý nghĩa: ý nghĩa giáo dục và ý nghĩa nhân bản.

Ý nghĩa giáo dục:

Halloween muốn nhắc nhở bạn không nên chơi đùa với ma quỷ. Trong trường hợp này, ma quỷ có thể ám chỉ những trò đùa, lừa lọc người khác khiến họ sợ hãi, hoặc những việc việc làm tinh quái có thể ảnh hưởng xấu tới người khác. Nó dạy cho ta hướng tới một lối sống hướng thiện, không làm điều ác, tổn hại đến xã hội.

Ý nghĩa nhân bản:

Đây là ngày để người ở cõi Âm và cõi Dương hội ngộ trong cả một năm. Người cõi trần sẽ thể hiện những nghi thức để tưởng nhớ, thương cảm bao la đối với người cõi âm.

Tại sao Halloween lại có bí ngô?

Khi di chuyển từ Ireland và Anh quốc tới Hoa Kỳ, cư dân thấy rằng những quả bí ngô, loại nông sản đặc trưng của vùng đất này có thể dễ dàng để họ khoét ruột, khắc họa những khuôn mặt đáng sợ, láu cá vào thay vì khoai tây và củ cải đường như trước đây. Sau đó, họ để những cây nến vào trong ruột quả bí để soi sáng, dẫn đường cho những linh hồn ma quỷ vất vưởng.

Quả bí ngô còn gắn liền với câu chuyện về anh chàng hà tiện Jack-O’Lantern trong sự tích của người dân Ireland. Từ đó bí ngô gắn liền với hình ảnh biểu tượng của mùa lễ hội Halloween. Cứ vào thời điểm này, người dân sẽ treo đèn lồng bí ngô trước cửa nhà với hy vọng ma quỷ, linh hồn không quấy rầy họ.

Halloween có những nhân vật nào? Halloween là ngày nào mà Zombie sẽ xuất hiện

Zombie còn được gọi là thây ma/ xác sống. Đây là nhân vật phổ biến nhất trong lễ hội Halloween. Theo truyền thuyết, zombie thường xuất hiện tron đêm 31/10 để quấy nhiễu đời sống của người dân.

Tạo hình của Zombie đêm Halloween thường có làn da trắng bệch, đôi mắt thâm quầng, sắc mặt đờ đẫn sẽ làm mọi người giật mình đó. Bạn có thể bôi sơn đỏ khắp người, mặc bộ quần áo rách rưới để tăng phần sợ hãi.

Phù thủy Thần chết Ma cà rồng

Nhân vật cực kỳ nổi tiếng trong tiểu thuyết “Dracula” của nhà văn người Ireland: Bram Stoker. Đây là nhân vật hư cấu của xứ Transilvania có tên là Vlad III Dracula. Khí còn sống, hắn là một bá tước độc ác, tàn bạo với nhiều hình phạt dã man như đóng cọc xuyên người. Khi chết đi, hắn biến thành ma cà rồng thoát ra khỏi quan tài, bay đi trong hình dài một con dơi, tìm sinh mạng để hút máu.

Halloween có gì vui? Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Truyền thuyết kể lại khá dài nhưng có thể tóm gọn lại rằng, biểu tượng quả bí chính là mô tả lại một nhân vật tên Jack nổi tiếng nghiện rượu, láu cá và khi chết đi không thể lên thiên đường hoặc xuống địa ngục mà chỉ có thể sống vất vưởng ở dương gian.

Lễ hội hóa trang

Hoạt động luôn được săn đón nhiều nhất với giới trẻ và các em nhỏ. Mọi người thỏa sức sáng tạo, kết hợp những trang phục độc đáo, cho ra đời những phong cách, cá tính để đời.

Trick-or-Treat

Hay còn được gọi là “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Trong lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng ma quỷ sẽ gây rối, phá hoại cuộc sống yên bình của con người. Linh hồn vất vưởng sẽ đến nhà người dân, xin ăn và gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng. Trong những ngày này, các bạn nhỏ sẽ hoá trang cho ngày Halloween, gõ cửa từng nhà để xin kẹo và luôn nói “Trick or Treat.” “Treat” có nghĩa là đem kẹo đến và “Trick” là lời đe dọa sẽ trêu ghẹo chủ nhà nếu họ không đưa kẹo.

Đớp táo Kể chuyện ma

Giữa không khí lễ hội rùng rợn, còn gì thú vị hơn việc ngồi quây quần bên nhau giữa đêm tối và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quái ám ảnh, khiến người nghe “sởn da gà”.

Vậy, Halloween là ngày nào – là ngày 31 tháng 10 năm 2023. Ngày Halloween có Zombie, phù thủy, ma cà rồng là những nhân vật chính thường được chọn để hóa trang. Halloween có gì vui thì mỗi năm, ở mỗi địa phương sẽ có những chương trình lễ hội khác nhau. Trong đó lễ hội hóa trang luôn là hoạt động được mong chờ nhất.

(ST)

Tại Sao Có Lễ Hội Halloween? Và Ý Nghĩa Của Ngày Hội Halloween?

Tại sao có lễ hội Halloween?. Câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là những người thuộc các quốc gia khu vực Châu Á. Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra nhiều như vậy là do lễ hội này bắt nguồn từ sự giao thoa phong tục tập quán từ xa xưa và diễn ra phổ biến tại các quốc gia Âu, Mỹ. Còn với các quốc gia khác thì chỉ những năm gần đây do chịu nhiều ảnh hưởng và văn hóa du nhập mạnh mẽ nên mới hưởng ứng nên để nói về câu chuyện ẩn đằng sau lễ hội thì không mấy ai biết.

Halloween hay còn gọi là Hoá Lộ Quỷ là một lễ hội diễn ra thường niên tại các nước phương Tây. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 31/10 vào buổi tối trước Lễ Các Thánh và diễn ra tại các nước theo Công Giáo.

Lễ hội halloween xuất phát từ nước nào?

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve, dịch ra thì nó có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. ” Hallow ” là một từ tiếng Anh cổ, có nghĩa là “thánh”. Tên ngày lễ sau đó được cắt thành Hallowe’en và cuối cùng trở thành Halloween như chúng ta biết ngày nay.

Lễ hội này bắt nguồn từ dân tộc Celt – đây là một dân tộc sinh sống cách đây hơn 2000 nam tại vùng đất giờ là của Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt thường bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 dương lịch và sẽ có một lễ hội được cử hành vào buổi đêm trước năm mới để họ binh đánh vị thủ lĩnh quá cố Samhain.

Lễ hội này đánh dấu sự bắt đầu của mùa lạnh, những ngày tối tăm thường được liên kết bởi sự tàn tạ và cái chết của loài người. Bởi vào thời điểm này người Celt tin rằng vị thủ lĩnh Samhain sẽ cho phép những linh hồn của người đã khuất trở về nhà tại Trần gian vào đêm hôm đó.

Vào ngày “Các vong hồn” lang thang trên cõi trần gian thì những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (hay còn gọi là went-a-souling) và họ sẽ được bố thí các loại bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho các vong hồn này.

Cũng vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), thì người La Mã đã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này giờ trở thành Anh Quốc). Trong giai đoạn này, dân tộc Celt diễn ra hai lễ hội Samhain. Một trong hai lễ đó là FERALIA, lễ hội này được cử hành vào cuối tháng 10 để tưởng niệm những người đã chết, lễ thứ hai dành cho Pomona – nữ thần La Mã về cây và quả. Có lẽ cũng chính vì nữ thần Pomona mà quả táo được sử dụng kết hợp và trở thành biểu tượng cùng với trái bí ngô vào lễ hội Halloween.

Vào giữa thế kỷ 19, thì tục lệ “trick or treat” chưa được diễn ra phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này cụm dân cư sống thanh làng xóm hầu như không có, họ sinh sống cạnh nhau nhưng không tiếp xúc với nhau cho nên Halloween đôi khi còn gây ra những sự việc tai hại.

Cho đến ngày nay, nhiều quốc gia, cộng đồng và nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ cho các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội đặc biệt của trẻ em và các bạn trẻ các nước.

Nhắc đến lễ hội Halloween chắc chắn mọi người đã không còn xa lạ gì với biểu tượng quả bí ngô được khắc hình mặt quỷ độc đáo. Quả bí ngô này được gọi với cái tên Jack-ó-lanterns. Để có biểu tượng quả bí ngô độc đáo và kinh dị cho đến tận ngày nay thì người ta thường truyền tai nhau một câu chuyện về một người có tên là Jack.

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ có một chàng niên thiếu tên Jack. Jack nổi tiếng là một chàng trai thông minh, láu cá nhưng lại có bản tính keo kiệt, bủn xỉn. Nhờ vào bản tính láu cá của mình hắn đã lừa “ông trùm” của các loài quỷ là Satan đi uống rượu. Do keo kiệt không muốn trả tiền hắn đã lừa quỷ Satan biến thành đồng tiền để trả cho chủ quán.

Nhưng sau đó nó lại bỏ đồng tiền mà con quỷ hóa thành vào một chiếc túi có cây thánh giá. Sau đó hắn nói rằng sẽ thả con quỷ ra với điều kiện rằng con quỷ phải hứa không được làm phiền Jack một năm và con quỷ đồng ý.

Sau khi hết một năm, vì lo sợ quỷ sẽ đến bắt mình Jack lại lừa con quỷ trèo lên xấu táo để hái quả. Khi quỷ trèo lên, Jack đã nhanh trí khắc hình thánh giá lên cây táo khiến cho con quỷ khiếp sợ. Lúc này, Jack lại đưa ra thêm một điều kiện đó là quỷ Satan phải hứa không được làm phiền Jack trong vòng 10 năm. Con quỷ đồng ý.

Tuy nhiên, không lâu sau đó thì Jack bị qua đời do một vụ tai nạn. Hắn tìm đến cổng Thiên Đàng nhưng Thượng Đế không nhận vì lúc còn sống hắn đã quá keo kiệt lại thường đi lừa quỷ. Sau đó, hắn bèn phải tìm đến địa ngục nhưng do lời hứa 10 năm của quỷ Satan và Jack vẫn chưa hết nên quỷ không thể nhận hắn.

Vì thương hại Jack phải lang thang lạnh lẽo, con quỷ đã lấy than hồng địa ngục đưa cho Jack để hắn tìm được đường về trần gian. Để duy trì ánh sáng thì Jack đã bỏ cục than vào trong một củ khoai Tây thối và đục lỗ để nuôi lửa.

Tuy nhiên, thói quen bỏ than hồng vào củ khoai tây đã được người Ireland thay đổi khi họ di cư sang Mỹ.

Tại đây, họ nhận thấy rằng những quả bí ngô thích hợp để khoét ruột vào tỉa hình mặt người láu cá (giống Jack)hơn là củ khoai tây. Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô thì ánh sáng duy trì được lâu hơn, từ đó câu chuyện về quả bí ngô Jack-ó-lanterns ra đời.

Câu chuyện này vẫn thường được người dân kể lại vào đêm diễn ra lễ hội Halloween 31/10.

Đối với các nước phương Tây nói riêng và toàn thể các quốc gia hưởng ứng ngày lễ Halloween nói chung thì Halloween giờ đây đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho người lớn và trẻ em. Nhưng lại rất ít người quan tâm về ý nghĩa thực sự đằng sau ngày hội đó.

Theo như câu chuyện thường được kể lại mỗi đêm Halloween về nhân vật Jack – một anh chàng còn thiếu niên chết nhưng không được lên thiên đường. Khi còn sống anh ta là một người tham lam, bủn xỉn không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta cũng không thể vào địa ngục được bởi lời hứa 10 năm mà quỷ Satan đã hứa với Jack.

Đằng sau câu chuyện, hành động và cuộc đời của Jack là cả một bài học rút ra cho con người khi còn sống. Đó là con người sống với nhau thì không nên bủn xỉn, tham lam mà phải có lòng những người khó khăn.

Bên cạnh đó, con người cũng không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng chính là những trò lừa lọc, đe dọa luôn làm cho người khác sợ hãi, những hành động láu cá do trí thông minh mà tuổi trẻ tưởng tượng ra có thể làm hại đến người khác và đến xã hội. Bởi người ta quan niệm rằng chơi đùa, giao du với ma quỷ thường xuyên sẽ rất dễ bị cám dỗ đi vào con đường tăm tối, tội lỗi.

Tuy nhiên câu chuyện của anh chàng Jack được truyền lại vào mỗi đêm Halloween cũng đã ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ đó là “ân đền, oán trả“ và giữ lời mình đã hứa. Dù biết rằng việc giữ lời hứa này đã khiến cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang, vất vưởng chốn trần gian.

Ngoài bài học nhân văn từ câu chuyện của Jack thì tại các nước Âu, Mỹ Halloween còn mang ý nghĩa là một ngày lễ mà những người đã chết được trở lại với cõi dương. Trong ngày lễ đó, Jack có thể vui chơi thoải mái vì người sống đã hóa trang thành quỷ hết để Jack có thể hòa vào dòng người vui chơi cho đỡ cô đơn.