Ý Nghĩa Para Trong Sản Khoa / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Chỉ Số Para Trong Sản Khoa

Khi đi khám thai thì các thai phụ sẽ nhận được giấy khám gồm nhiều chỉ số ghi tắt. Một trong số đó là chỉ số Para. Vậy ý nghĩa chỉ số Para trong sản khoa là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về chỉ số Para cũng như cách đọc chỉ số đó. Mong rằng kiến thức Y tá- Điều dưỡng này sẽ bổ ích nhất đối với bạn.

Chỉ số Para trong sản khoa là gì?

Chỉ số Para là chỉ số thường xuất hiện trong phiếu khám thai. Chỉ số Para là chỉ số đánh giá về tiền sử sản khoa của sản phụ. Nói dễ hiểu hơn là khi đọc chỉ số này thì có thể biết được trước đó sản phụ đã sinh con bao nhiêu lần. Đồng thời nó cho biết số con (còn sống), số lần sinh đủ tháng, số lần sinh thiếu tháng.

Như đã định nghĩa ở trên, Para là chỉ số đánh giá tiền sử sản khoa của sản phụ. Do đó khi bất kì ai đọc chỉ số Para thì sẽ có nhận định chung nhất về tình trạng mang thai của sản phụ trước đó. Đồng thời cũng sẽ nắm được số con (còn sống) của sản phụ đó. Ngoài ra quan trọng hơn là có thể đánh giá sơ bộ về một số tình trạng đặc biệt. Ví dụ như sinh thiếu tháng của các sản phụ để người nhà và bác sĩ có thể có sự chuẩn bị sẵn sàng cũng như xử lí kịp thời một số tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong lần mang thai này.

Giải thích về cách ghi và đọc chỉ số Para

Giải thích cách ghi chỉ số Para

Chỉ số Para gồm 4 số và được nhân viên y tế điền lần lượt vào 4 chỗ trống trong giấy khám thai, hồ sơ khám bệnh của sản phụ khi tới khám thai tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe y tế. Thông tin này không cần phải qua kiểm tra xét nghiệm hay khám chữa. Đây là thông tin ban đầu có được do thai phụ và người thân cung cấp cho điều dưỡng. Căn cứ vào đó mà điều dưỡng sẽ điền chính xác chỉ số Para này vào hồ sơ bệnh án của thai phụ. Chỉ số Para dù chỉ là một chỉ số nhỏ trong hồ sơ bệnh án của thai phụ. Cách đọc, cách ghi chỉ số Para cũng không hề phức tạp. Tuy nhiên việc cung cấp thông tin chính xác cho điều dưỡng để có chỉ số Para chính xác là điều rất cần thiết. Chỉ số này sẽ giúp bác sĩ nhìn tổng quan hơn về những lần mang thai của sản phụ. Từ đó sẽ điều chỉnh những động thái theo dõi sao cho phù hợp. Ví dụ với một sản phụ có para là 0030 thì bác sỹ sẽ cần phải có những quan tâm sát sao, kế hoạch dưỡng thai chặt chẽ khoa học hơn.

Giải thích cách đọc chỉ số Para

Chỉ số Para gồm 4 số, do đó thì bạn cần hiểu rõ từng số này có ý chỉ gì. Mỗi ô số sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Chỉ số Para gồm 4 số: A-B-C-D và đọc hiểu như sau:

A: số lần sinh con đủ tháng

B: số lần sinh con thiếu tháng

C: số lần sảy thai tự nhiên hoặc hút thai

D: số con hiện còn sống

Những lưu ý về cách xếp những lần mang thai vào chỉ số nào của Para

Như đã nói ở trên, những thông tin về chỉ số Para hoàn toàn là thông tin do sản phụ và người thân cung cấp, vì vậy đối với các sản phụ cần biết rõ những trường hợp nào thì nên xếp vào vị trí nào. Thực chất các chỉ số Para không hề phụ thuộc vào sinh thường hay sinh mổ, thai chết sẵn trong bụng rồi hay sau khi sinh mới chết… Mà phụ thuộc vào tuổi thai. Tức là:

A: số lần sinh con đủ tháng được tính là số lần mang thai tuổi thai từ 38 tuần trở lên (dù thai đó còn sống hay đã chết)

B: số lần sinh con thiếu tháng được tính là số lần mang thai tuổi thai từ 22 tuần đến 37 tuần (dù là thai đó hiện còn sống hay đã chết).

C: số lần mang thai tuổi thai dưới 22 tuần (chắc chắn là thai đã chết)

D: số con còn sống hiện tại. Tức là còn sống đến hiện tại chứ không phải chỉ sống sau khi sinh xong.

Mang thai 3 lần, lần 1 sinh đủ tháng. Lần 2 thai chết lưu tuổi thai 28 tuần. Lần 3 sinh non 33 tuần, không sảy hoặc hút thai lần nào. Hiện tại còn sống 2 người con. Khi đó Para là 1202, chứ không phải 1112. Vì lần 2 thai chết lưu lúc 28 tuần tuổi nằm trong khoảng 22 – 37 tuần thì xếp vào chỉ số B, chứ không phải chỉ số C.

Mang thai 2 lần. Lần 1 đẻ sinh đôi đủ tháng. Lần 2 thai ngoài tử cung. Hiện tại có 2 người con còn sống. Vậy chỉ số para sẽ là 1012, do lần đầu là song thai nhưng chỉ mang thai 1 lần nên chỉ số A sẽ là 1. Mang thai ngoài tử cung được xếp vào chỉ số C.

Một số ví dụ cụ thể như sau:

Ý Nghĩa Logo Bách Khoa

Logo Bách Khoa không còn xa lạ với các sinh viên dân kỹ thuật, hiện logo Bách Khoa của 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM. Trường đại học Bách Khoa có 2 cơ sở tại Hà Nội và chúng tôi tuy nhiên logo Bách Khoa cũng được thiết kế theo khu vực, đại diện cho mỗi trường và không hề giống nhau. Việc logo Bách Khoa ở 2 trường khác nhau nhằm mục đích phân biệt rõ ràng 2 trường theo vị trí, tăng tính nhận diện, giúp cho sinh viên cũng như các đối tác nhận biết dễ dàng hơn.

1. Ý nghĩa logo Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có tên tiếng Anh là Hanoi university of science and technology – viết tắt HUST thành lập ngày 6-3-1956 theo Nghị định số 147/NĐ. Đây được xem là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của nước ta đào tạo kỹ sư công nghiệp, nghiên cứu khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực. Trường có định hướng phát triển thành trường đại học uy tín trong khu vực và trên thế giới. Trường có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao 1200 người, phần lớn được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Hơn 60% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên, 276 giảng viên là giáo sư, Phó giáo sư, 733 cán bộ tiến sĩ. Logo Bách Khoa Hà Nội lấy ý tưởng từ biểu tượng chiếc compa, hình bánh răng và sao vàng trên nền đỏ, trắng với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Một lý giải khác về Logo Bách Khoa sử dụng màu đỏ và vàng làm màu chủ đạo. Màu đỏ là màu cờ, màu máu cũng là màu của nhiệt huyết, của quyết tâm luôn sôi sục, bùng cháy trong mỗi thế hệ sinh viên Bách Khoa. Màu vàng tạo sự thu hút, cũng là màu phổ biến của những tòa nhà trước kia và là màu của chế độ xã hội chủ nghĩa. Tổng thể logo Bách Khoa toát lên niềm tự hào dân tộc Việt, màu lá cờ tổ quốc, như một quyết tâm của các thế hệ sinh viên Bách Khoa sẵn sàng học hỏi, trau dồi để xây dựng đất nước ngày càng giàu và đẹp.

2. Logo Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Technology) thành lập vào ngày 29/6/1957, là một trong những trường đầu ngành về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại Việt Nam. Trường có khoảng 930 giảng viên gồm 9 giáo sư, 103 phó giáo sư, 276 tiến sĩ, 443 thạc sĩ và 98 giảng viên có trình độ đại học tính đến tháng 3 năm 2017. Logo Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh được thiết kế trái ngược hẳn với logo Bách Khoa Hà Nội. Nếu như logo Bách Khoa Hà Nội mang hơi thở truyền thống với gam màu đỏ, vàng thì logo Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh mang hơi thở hiện đại với sự kết hợp của các tông màu xanh dương. Logo Bách Khoa này lấy biểu tượng hình khối lục giác làm trung tâm, xung quanh 3 hình lập phương tạo một không gian 3 chiều ấn tượng. Biểu tượng cũng khiến ta liên tưởng đến hình ảnh một tổ ong – tượng trưng cho sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo của các thế hệ sinh viên Bách Khoa. Ngoài ra, hình ảnh này còn khiến chúng liên tưởng đến quyển sách mở. Sách mở ra tri thức, mở ra những chân trời mới, những hướng đi mới. Sách là nền tảng kiến thức giúp các sinh viên có những lý thuyết thực hành đúng đắn. Màu xanh dương được ứng dụng trong các thiết kế logo Bách Khoa bởi nó đem lai sự thanh bình, tạo sự tin cậy, uy tín, chất lượng như một sự khẳng định về chất lượng giáo dục tại trường. 2 tone màu xanh dương đơn sắc tạo nên tổng thể logo Bách Khoa mới mẻ, hiện đại. 2 thiết kế logo Bách Khoa ở 2 cơ sở có điểm khác biệt rõ ràng nhưng nó giúp cho sinh viên và đối tác tránh nhầm lẫn, giúp cho việc nhận diện khu vực dễ dàng. Hiện tại thì Bách Khoa dù ở cơ sở nào cũng đều là những sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên ở 2 miền khi muốn theo học những khoa về kỹ thuật. Với những thông tin trên hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những lý giải cho những biểu tượng logo Bách Khoa thân thuộc. Hy vọng, các thế hệ sinh viên Bách Khoa luôn nỗ lực để xứng đáng với những gì mà nhà trường đã đặt niềm tin trên chính thông điệp từ logo. Bạn cần thiết kế logo cho trường đại học, cao đẳng, các trung tâm giáo dục trên cả nước? Liên hệ ngay với Rubee –

Hội Thảo Khoa Học Quốc Tế “Di Sản Tư Tưởng Của Các Mác Và Ý Nghĩa Thời Đại”

(HNMO) – Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của C.Mác (5/5/1818-5/5/2018), ngày 4-5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại”.

Hội thảo khoa học quốc tế “Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, cuộc đời và những di sản tư tưởng của Các Mác đã đi vào lịch sử nhân loại với vị trí kiệt xuất trong hàng ngũ những vĩ nhân… Với hai phát kiến khoa học vĩ đại là chủ nghĩa duy vật lịch sử và học thuyết giá trị thặng dư, Các Mác đã đặt nền móng vững chắc cho việc hiện thực hóa tư tưởng về chủ nghĩa xã hội khoa học – học thuyết về sự nghiệp giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người khỏi mọi hình thức nô dịch, áp bức, bóc lột và tha hóa…

Các Mác không chỉ là nhà lý luận thiên tài mà còn là nhà cách mạng vĩ đại. Học thuyết do ông sáng lập là ngọn đèn pha soi sáng con đường cách mạng cho giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới. Sự ra đời của chủ nghĩa Mác và sau này là chủ nghĩa Mác – Lênin đã chấm dứt thời kỳ “mò mẫm như trong đêm tối” của hàng triệu nhân dân lao động sống dưới ách áp bức và bóc lột, tìm đường giải phóng cho mình. Lý luận của Mác được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến mọi quốc gia – dân tộc, đến các nền văn hóa – chính trị trong nhiều bối cảnh lịch sử khác nhau…

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam. Chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân và toàn thể dân tộc Việt Nam tiến hành cách mạng thành công, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nỗ lực xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ công cuộc đổi mới, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. Tư tưởng của Mác cùng với chủ nghĩa Mác – Lênin đã, đang và sẽ là ngọn đuốc dẫn đường cho cách mạng Việt Nam trong thời đại mới.

Hội thảo khoa học “Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại” được tổ chức là dịp để bày tỏ tri ân, sự kính trọng sâu sắc đối với Các Mác – nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại tiến bộ; để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu nhận thức sâu sắc hơn và tiếp tục khẳng định những giá trị bền vững trong học thuyết Mác. Hội thảo cũng là cơ hội để các học giả trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới, những kinh nghiệm vận dụng tư tưởng của Các Mác vào thực tiễn mỗi nước và những vấn đề cần tiếp tục bổ sung, phát triển chủ nghĩa Mác phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển của các quốc gia, dân tộc hiện nay.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 100 bài tham luận của các nhà khoa học, trong đó có 26 bài tham luận của các nhà khoa học quốc tế. Tại hội thảo, đã có 8 tham luận tâm huyết, sâu sắc của các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc, Lào được trình bày, góp phần khẳng định những giá trị khoa học và cách mạng trong di sản tư tưởng của Các Mác, đặc biệt là chủ nghĩa duy vật biện chứng; chủ nghĩa duy vật lịch sử; học thuyết giá trị thặng dư… Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chính sự thống nhất giữa tính khoa học và tính cách mạng đã làm cho tư tưởng của Các Mác có ý nghĩa lịch sử và ý nghĩa thời đại sâu sắc. Các nhà khoa học cũng đặc biệt nhấn mạnh, nhờ vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác, các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay đã đạt được những thành tựu quan trọng cả về lý luận và thực tiễn, qua đó khẳng định tính đúng đắn và sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa Mác.

Những Ý Nghĩa Của Tên Khoa &Amp; Bộ Tên Lót Với Khoa Hay Nhất

Ý nghĩa của tên Khoa

Giống như bao cái tên khác, Khoa là một cái tên đẹp và có nhiều lớp ý nghĩa theo phong thủy. Tên Khoa mang rất nhiều nội hàm sâu sắc mà chúng tôi đã tra cứu theo từ điển Hán-Nôm. Vì thế nếu muốn biết ý nghĩa của tên Khoa là gì, bố mẹ có thể tham khảo những nội dung sau:

+ Khoa có ý nghĩa là kỳ thi: Kỳ thi là khoảng thời gian đánh giá khách quan nhất mọi kiến thức tổng hợp của một người sau thời gian dài học tập. Đây cũng là thời điểm mà chúng ta phải cố gắng, nỗ lực nhất để đem về kết quả tốt cho bản thân và gia đình. Tên Khoa mang ý nghĩa này với hàm ý rằng dù có gặp khó khăn, thử thách đến thế nào, con muốn thành công đều phải hết sức cố gắng và kiên trì từ chính bản thân.

+ Khoa có ý nghĩa là to lớn: Tính từ này chỉ sự cao lớn, mạnh mẽ và vững chãi. Ngụ ý rằng con lớn lên có thể bảo vệ, che chở cho bố mẹ, cho gia đình. Con đem đến cảm giác an toàn, thân quen và bình an cho những người xung quanh. Đây cũng là ý nghĩa hàm chỉ những người sau này sẽ có trình độ học vấn cao và trở thành người có địa vị trong xã hội.

+ Khoa có ý nghĩa là tốt đẹp: Đó là những điều tốt đẹp, điều hay ho và thú vị từ cuộc sống hằng ngày. Nó còn mang ý nghĩa về sự may mắn, là người đem lại bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Khoa là một cái tên đẹp và có nhiều lớp ý nghĩa theo phong thủy

Ý nghĩa của tên Anh Khoa

Theo từ điển Hán Việt, ý nghĩa của tên Anh có nghĩa là tinh anh thể hiện sự thông minh, tài giỏi, lanh lợi, kiệt xuất. Khoa là hàm ý chỉ về đường công danh đỗ đạt, tài năng và ham học hỏi. Cái tên Anh Khoa ẩn chứa ý nghĩa về sự khôi ngô tuấn tú. Bố mẹ đặt tên con là Anh Khoa với mong muốn con lớn lên trở thành một người thông minh, có trình độ học vấn và tài giỏi. Con thành danh trên con đường học tập và đem về niềm vinh hạnh cho gia đình. Đứa con tên Anh Khoa thành công trên con đường sự nghiệp, là người có địa vị trong xã hội và có cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Ý nghĩa của tên Đăng Khoa

Theo nghĩa Hán Nôm, Đăng có nghĩa là ngọn đèn, ánh đèn. Đây là danh từ chỉ những đồ vật soi sáng cho con người để họ có thể nhìn thấy, tìm thấy những điều họ muốn. Tên đệm là Đăng với hàm ý con sẽ được đường đời soi sáng để có thể tìm thấy những lý lẽ đúng đắn nhất trong cuộc đời. Khoa là sự thông minh, tài năng và ám chỉ về sự đỗ đạt, công danh sự nghiệp sáng ngời.

Bố mẹ đặt cho con cái tên Đăng Khoa với niềm tin rằng đứa bé này lớn lên sẽ có tài năng, có sự thông minh, ưu tú. Thành công trên con đường khoa bảng, con đường sự nghiệp. Đem lại nhiều niềm vinh hạnh cho gia đình và dòng tộc.

Bố mẹ đặt cho con cái tên Đăng Khoa với niềm tin rằng con sẽ có tài năng và sự thông minh

Ý nghĩa của tên Bảo Khoa

Bảo Khoa thường được đặt cho các bé trai và nó sở hữu những ý nghĩa rất hay ho. Ý nghĩa của tên Bảo là những vật trân quý như quốc bảo, bảo vật, châu báu. Đây đều là những đồ vật có giá trị cần được bảo vệ, nâng niu và giữ gìn. Khoa mang ý nghĩa tốt đẹp về những người có địa vị trong xã hội, có trình độ học vấn, công danh sự nghiệp đều sáng ngời.

Bảo Khoa là cái tên chỉ những đứa bé là bảo vật của bố mẹ. Bố mẹ dành tất cả tình cảm yêu thương cho đứa con này, xem đứa bé như một điều quý giá. Không chỉ vậy, bố mẹ cũng mong đứa bé có tên Bảo Khoa sẽ đỗ đạt thành danh, bộc lộ tài năng và sự thông minh. Luôn thành công trên con đường học vấn và sự nghiệp.

Ý nghĩa của tên Hoàng Khoa

Theo từ điển Hán Nôm, Hoàng là từ chỉ màu sắc có ánh vàng. Thêm vào đó, Hoàng còn chỉ những người có tài năng lãnh đạo, đứng đầu một tập thể, là một người vĩ đại, có cốt cách vương giả. Những người này thường có cuộc sống sung túc, giàu sang và phú quý. Khoa là chỉ các bậc nam nhi có tài năng, thông minh, công danh sự nghiệp đỗ đạt, thăng quan tiến chức và có trình độ học vấn đáng nể trong xã hội.

Bố mẹ đặt tên là Hoàng Khoa với mong muốn con có học thức cao, là người thông minh, giỏi giang. Đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, có một cuộc sống ổn định, đầy đủ, giàu sang.

Bố mẹ đặt tên là Hoàng Khoa với mong muốn con có học thức cao, là người thông minh, giỏi giang