10 Sự Thật Về Stephen Sematary Pet Sematary

Năm 1983, Stephen King đã là một trong những tiểu thuyết gia kinh dị thành công nhất trên thế giới, với một số cuốn sách bán chạy nhất và các bộ phim ăn khách dưới tên của ông. Trong khi anh ta đã được công nhận là bậc thầy của thể loại này, có những ý tưởng khủng khiếp đến mức ngay cả King cũng không muốn đi quá xa.

Nhờ chuyển đến một ngôi nhà mới, một con đường nguy hiểm và một con mèo đã chết, King đã nghĩ ra một cuốn sách mà ông từng cho là quá đáng sợ để thậm chí xuất bản và cất nó vào ngăn kéo. Một hợp đồng xuất bản cuối cùng đã rút cuốn sách ra khỏi ngăn kéo này và chúng tôi đã nhận được Pet Sematary ̵

1; một cuốn tiểu thuyết đáng sợ đến nỗi King không muốn đưa nó ra thế giới.

Trong gần 40 năm kể từ khi xuất bản, Pet Sematary đã trở thành một trong những cuốn sách nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất của King, phát hành một bộ phim chuyển thể thành công và phiên bản thứ hai vào năm 1989; Tháng 4 năm 2024 sẽ xuất hiện tại các rạp chiếu phim.

Ở đây Từ những cảm hứng đen tối của mình cho đến con đường không thể xuất bản của mình, có 10 sự thật về Pet Sematary .

. 1 Cuốn sách được lấy cảm hứng từ cuộc sống của chính Stephen.

Cảm hứng của Stephen King từ Pet Sematary đến khá rõ ràng và trực tiếp từ các sự kiện trong cuộc đời của chính ông. Vào cuối những năm 1970, King được mời làm nhà văn và giáo sư thường trú tại trường cũ của ông, Đại học Maine, Orono. Để tạo điều kiện cho điều này, anh và gia đình chuyển đến một ngôi nhà ở Orrington, Maine. Tất cả mọi thứ về bố trí đều ổn, ngoại trừ con đường đi qua khu nhà. Nó giống như con đường trong Pet Sematary đầy những xe tải nhanh, nặng và thường cướp đi sinh mạng của vật nuôi trong nhà. Kết quả là một nghĩa trang được tạo ra bởi những đứa trẻ địa phương trong rừng. Theo King, nó thực sự có một dấu hiệu cho biết “Pet Sematary”.

Ngay sau khi gia đình nhà vua chuyển vào nhà, King phát hiện ra rằng con mèo của con gái mình đã chết bên lề đường và họ chôn cất thú cưng trong nghĩa trang. Một lát sau, trong khi gia đình đang thả diều bên ngoài, con trai út của anh – chưa tròn hai tuổi – đã chạy ra đường trong một cảnh phản ánh rõ ràng các sự kiện của cuốn tiểu thuyết. King đã kịp thời ngăn chặn con trai mình, nhưng ý nghĩa của kịch bản đã nhanh chóng lấp đầy trí tưởng tượng của anh, như anh đã giải thích trong phần giới thiệu sau về cuốn tiểu thuyết:

“Nhưng một phần trong tâm trí tôi chưa bao giờ thoát khỏi cuộc sống tàn khốc này if : Giả sử tôi không bắt được anh ta? Hoặc giả sử anh ta ngã giữa đường và không ở rìa đường? “

Ý nghĩ kinh khủng, sống động này – kết hợp với những giấc mơ sau đêm một xác chết hồi sinh trước nhà – là hạt giống cho Pet Sematary .

. 2 King không muốn xuất bản cuốn sách. . Louis Creed không thể tưởng tượng được. Vì lý do này, King ngần ngại cho xem cuốn sách sau khi hoàn thành cho bất cứ ai.

“Tôi tự hào về điều đó bởi vì tôi đã đi hết con đường này, nhưng cuối cùng thì nó thật tàn nhẫn và quá khủng khiếp. Ý tôi là, ở phần cuối của cuốn sách này, không có hy vọng cho bất cứ ai, “King Tạp chí Paris năm 2006.” Thường thì tôi đưa bản nháp của mình cho vợ Tabby, nhưng tôi đã không đưa chúng cho cô ấy. Khi tôi hoàn thành, tôi đặt nó trong bàn và để nó ở đó. Tôi đã làm việc trên Christine thứ mà tôi thích hơn nhiều và được phát hành trước Pet Sematary . “

Ngay cả nhiều thập kỷ sau khi phát hành, King coi Pet Sematary vẫn thú vị hơn là cuốn sách đáng sợ nhất của mình, và trong đó ông cảm thấy mình đã” đi quá xa “. Mặc dù cuốn sách cuối cùng đã được xuất bản vào năm 1983 và được công chúng chào đón như một trong những thành công thương mại lớn nhất của ông, bản thân King, cuốn sách vẫn vô cùng đáng lo ngại.

“Nói một cách đơn giản, tôi đã kinh hoàng trước những gì tôi đã viết và những kết luận tôi đã rút ra”, King sau đó viết.

. 3 Nó đã được công bố ra khỏi sự cần thiết.

Sau khi viết Pet Sematary King chỉ cần đặt nó vào một ngăn kéo và làm việc trên cuốn sách tiếp theo của mình. Sau đó, ông đã viết một bài giới thiệu về cuốn tiểu thuyết mà ông không làm. Tôi nghĩ rằng nó sẽ được xuất bản “trong đời tôi”. Khi cuốn sách cuối cùng được tung ra thị trường vào năm 1983, đó là một nhu cầu kinh doanh hơn là động lực sáng tạo.

“Nếu tôi đã nghĩ về nó, tôi vẫn sẽ không phát hành Pet Sematary ,” King nói. “Tôi không thích nó. Đó là một cuốn sách khủng khiếp – không phải về mặt văn bản, nó chỉ biến thành bóng tối. Dường như nói rằng không có gì hiệu quả và không có gì đáng giá, và tôi thực sự không tin điều đó. “

. 4 Anh ấy đã viết nó trong nhà hàng xóm của mình.

Một yếu tố âm mưu khác từ Pet Sematary mà King mượn từ đời thực của anh ta là sự hiện diện của một người hàng xóm thân thiện, và người hàng xóm thực sự đã giúp King sáng tác cuốn sách. Theo King, người hàng xóm là một người đàn ông tên Julio DeSanctis, người sở hữu một cửa hàng đối diện nhà của vua Orrington.

Chính DeSanctis đã đưa cho King dòng: “Con đường này cần rất nhiều động vật. “Trong khi anh ta không bao giờ nói,” Chết là tốt hơn “, DeSanctis King cung cấp một không gian thoải mái để viết câu chuyện đáng sợ mới của anh ta.

” Không có phòng viết nào ở Nhà Orrington, nhưng có một căn phòng trống trong Cửa hàng của Julio, và ở đó tôi đã viết Pet Sematary “King viết trong phần giới thiệu về cuốn sách.

5. Nó diễn ra tại một thành phố Maine hư cấu với một đối tác thực sự.

Trong khi King Trong thời gian cư trú tại Đại học Maine ở Orrington, Louis Creed chuyển đến nhà của mình để nhận một công việc tại cùng một trường đại học, King Pet Sematary đã quyết định đưa vào một thành phố hư cấu nằm trong cùng khu vực King đã chọn tên Ludlow cho thành phố của mình và đặt anh ta ở gần Orono và gần các thị trấn hư cấu của riêng anh ta, Castle Rock (sự chấm dứt của Cujo và Needf ul Things và những thứ khác). và Derry (cài đặt của IT ).

Điều làm cho điều đáng chú ý này là thực tế đã có một thị trấn tên là Ludlow ở Maine. Nó nằm ở phía đông bắc của bang, gần biên giới Canada.

. 6 Nó chứa các liên kết đến các tác phẩm khác của nhà vua.

Giống như hầu hết các tiểu thuyết của Kings Pet Sematary nó tồn tại trong một vũ trụ với các câu chuyện, nhân vật và địa phương khác. Ở phần đầu của cuốn tiểu thuyết, trong khi nói về sự nguy hiểm của con đường và con vật mà anh ta đã giết, Jud Crandall nói đến một Thánh Bernard đã “phát điên đến Hoa Kỳ vài năm trước và giết chết bốn người”. một tài liệu tham khảo đến tiểu thuyết Kings Cujo .

Sau đó trong cuốn sách, Rachel Creed lái xe về nhà khẩn cấp khi cô vượt qua một dấu hiệu thoát ra liệt kê Lô Jerusalem bên dưới các mục tiêu của nó. Lô của Jerusalem là nơi diễn ra tiểu thuyết về ma cà rồng của Vua Lô cũng như truyện ngắn “Lô của Jerusalem”. Khi gia đình nhìn vào thung lũng sông Penobscot và Louis Creed nghĩ về Derry, cảnh vua La Mã IT . Các tài liệu tham khảo nhỏ và không thực sự ảnh hưởng đến cốt truyện, nhưng chúng đủ để nhắc nhở độc giả rằng King đã xây dựng thế giới trên thế giới trong suốt sự nghiệp của mình.

. 7 Ngôi nhà, lấy cảm hứng từ Pet Sematary gần đây đã được đưa ra bán. . để sở hữu một. Vua nhà Orrington và gia đình ông đã sống vào năm 2024 khi ông viết Pet Sematary – con đường mà rất nhiều động vật đã được sử dụng, bao gồm cả mèo King – với giá thị trường chứng khoán Thị trường đến từ $ 255.000. Danh sách đã bị xóa, điều đó có nghĩa là ngôi nhà đã được bán … hoặc đường phố và nghĩa trang thú cưng gần đó quá đáng sợ đối với người mua sắm.

Năm 1989, sáu năm sau khi xuất bản cuốn sách, Peterson Sematary đã được Mary Lambert chuyển thể cho một kịch bản của chính King. Bộ phim là một trong những tác phẩm chuyển thể được chấp nhận nhiều nhất của nhà vua và đưa vào năm 1992 phần tiếp theo (cũng do Lambert đạo diễn, nhưng không phải bởi King) với phần quay thứ hai trên đường đi. Do sự tham gia trực tiếp của King vào sản xuất ban đầu, anh ta đã có thể đưa ra tuyên bố rõ ràng trong hợp đồng của mình: Việc sản xuất bộ phim không nên được gửi tới một backlot có ý định là Maine, mà thực sự được quay ở Maine. Lambert và công ty của ông đã đồng ý, và đạo diễn sau đó đã đưa ra quyết định đưa ra bộ phim “chất lượng biểu tượng và sự cộng hưởng nguyên mẫu”.

. 9 King vẫn ổn với sự thay đổi câu chuyện lớn nhất của bộ phim thứ hai.

Chúng ta sẽ thấy một phiên bản mới của Pet Sematary sẽ được trình chiếu vào tháng 4 này trên màn ảnh rộng, với một bộ phim chuyển thể của Kevin Kolsch và Dennis Widmyer từ một kịch bản của Jeff Buhler, một phần của làn sóng mới. King đã trở thành bất động sản trong những năm gần đây (như phiên bản làm lại gần đây của IT sẽ có phần tiếp theo của riêng mình vào mùa thu này), và có rất nhiều dự đoán cho người hâm mộ nhờ các đoạn trailer thực sự đáng sợ của nó.

“Thật dễ dàng để biện minh [the change]. Bạn không thể chơi bộ phim này với một cậu bé ba tuổi. Bạn nhận được một con búp bê hoặc một điều hoạt hình. Vì vậy, bạn sẽ có được một câu chuyện sâu sắc hơn, phong phú hơn bằng cách hoán đổi nó cho một cô gái bảy hoặc chín.

Clarke nói thêm, “Stephen King có vấn đề với điều đó”, vì vậy nếu bạn lo lắng về sự thay đổi, rõ ràng bản thân tác giả thì không.

10 King vẫn đang nghĩ về dòng nổi tiếng nhất của mình.

Sematary Pet chắc chắn sẽ được nhớ đến như một trong những tiểu thuyết đáng nhớ và đáng sợ nhất của nhà vua, mà chính tác giả dường như đã làm hòa. Nhưng King dường như không làm lung lay những vấn đề mà anh ta đã làm việc trong cuốn sách này và ảnh hưởng của chúng đối với tâm trí và khán giả của chính anh ta. Trong phần giới thiệu về phiên bản năm 2000 của cuốn sách, King thừa nhận rằng ông cũng vẫn bị bức hại bởi dòng đáng nhớ nhất của cuốn tiểu thuyết: “Đôi khi Louis tốt hơn cái chết”.

“Có lẽ” đôi khi chết là tốt hơn “là bài học cuối cùng chúng ta tìm đến khi cuối cùng chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi nhảy lên xuống trên bong bóng nhựa và gọi con mèo của mình (hoặc của chính mình Vua. “Bài học này cho thấy rằng nếu chúng ta chấp nhận ý chí của vũ trụ, chúng ta chỉ có thể tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống của con người, nghe có vẻ điên rồ, tò mò nhưng sự thay thế đối với tôi giống như bóng tối quá khủng khiếp mà những sinh vật phàm trần đó có thể mang theo. “

Giới thiệu về Sematary Pet của Stephen King (2000)

Nam Chính ‘Pet Sematary’ Tiết Lộ Cảnh Phim Kinh Dị Nhất: Vào Nghĩa Trang Thật, Đào Mộ Con Gái Giữa Đêm Khuya

Cụ thể, tại sự kiện công chiếu phim tại LHP South by Southwest, Jason Clarke đã đề cập đến một số thay đổi nhất định so với bản phim năm 1989, trong đó thay vì cậu con trai Gage qua đời thì lại là cô chị Ellie. Bên cạnh đó, nam diễn viên cũng nhắc đến cảnh quay kinh dị nhất mà anh phải thực hiện, đó là đào mộ Ellie giữa đêm khuya thanh vắng ngay trong một khu nghĩa địa thật sự.

” Cảnh quay kinh dị nhất trong phim là vào lúc 4 giờ sáng, tôi đào gần 2 mét rưỡi mộ của Ellie ngay trong một nghĩa địa thật. Mà cái lỗ đó sâu lắm. Trời còn mưa nữa. Thật sự rất kinh khủng. Kinh khủng. ” – Clarke chia sẻ.

Clip nam diễn viên chia sẻ về Pet Sematary.

Bộ đôi đạo diễn Kevin Kölsch và Dennis Widmyer cũng lên tiếng về quyết định thay “nạn nhân” bằng Ellie thay vì Gage, rằng họ muốn Pet Sematary lần này có một chút khác biệt, và việc mang một đứa trẻ từ cõi chết trở về chỉ thật sự ” hiệu quả nếu như làm đúng “.

Điều này thực chất đã làm cho nhiều fan cứng của Stephen King cảm thấy phẫn nộ, song nhiều khán giả cũng bày tỏ quan điểm sự thay đổi lần này không hề nghiêm trọng như nhiều người vẫn tưởng. Đó cũng là một đặc trưng của các tác phẩm chuyển thể thường thấy, khi mang một chút luồng gió mới nhưng vẫn gắn kết với cốt truyện gốc. Vì thế, việccủa 2024 quá khác biệt với truyện gốc không có nghĩa đây là phim tệ, mà người xem có thêm nhiều phiên bản đa dạng để chọn lựa thưởng thức, dù cho đó là những con chữ, một phiên bản tăm tối kinh điển hay một sản phẩm hiện đại nhưng vẫn đầy chất lượng.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng bậc nhất ra mắt năm 1983 của Stephen King, xoay quanh một gia đình gồm 4 thành viên chuyển đến sống tại thị trấn Maine. Tuy nhiên, cơn ác mộng bắt đầu khi người cha Louis (Jason Clarke) được hàng xóm học cho một nghĩa địa lẩn trong rừng sâu, với khả năng mang người chết được chôn cất trở về cuộc sống bình thường. Tin đồn đó ban đầu chỉ như gió thoảng mây bay, cho đến khi thảm kịch thật sự xảy đến, và Louis chính thức đặt chân vào nghĩa địa khét tiếng và chết chóc để thực hiện màn “hồi sinh người chết” của riêng mình.

Xem qua trailer chính thức của Pet Sematary.

chính thức công chiếu ngày 5/4/2024.

Pet Là Gì? Ý Nghĩa Của Pet Trong Các Lĩnh Vực

02/06/2024

Pet là gì? Ý nghĩa của Pet trong các lĩnh vực

Trong giáo dục, Pet viết tắt của Preliminary English Test là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh của Cambridge ESOL dành cho người không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Cấu trúc đề thi PET: Reading six parts – 45 minutes Writing two parts- 45 minutes Listening four parts- 30 minutes Speaking – an interview, 12 minutes

Kỳ thi PET ở trình độ cấp độ B1 theo Bảng đánh giá chung của Hội đồng châu Âu. Chứng chỉ PET tương đương trình độ IELTS 4-4.5, TOEFL iBT 57-86, TOEIC Listening & Reading 550, TOEIC Speaking & Writing 240.

PET là vật nuôi, thú cưng khi dùng với nghĩa là danh từ trong động vật. Chúng ta có thể gặp rất nhiều cửa hàng bán thức ăn, phụ kiện thú cưng như petshop, cutepet, petcity, petthing@… Khi dùng với ý nghĩa tính từ thì pet có nghĩa là yêu thích, ví dụ pet subject: môn học yêu thích

Trong lĩnh vực hóa học, PET viết tắt của Polyethylene terephthalate là một loại nhựa dẻo, thuộc loại nhựa Polyester và thường được dùng trong vật đựng đồ uống, thức ăn và các loại chất lỏng.

Trong y học, PET viết tắt của Positron Emission Tomography là kỹ thuật ghi hình bằng bức xạ positron theo nguyên tắc chuyển hóa, mức độ phân tử, mức độ tế bào.

PET giúp ghi hình khối u một cách khá đặc hiệu với thông tin về chuyển hóa và cả hình ảnh giải phẫu của khối u ở giai đoạn rất sớm. Đây là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp nhất hiện nay  

Jason Clarke Kể Cảnh Kinh Khủng Trong Pet Sematary Là Việc “Đào Mộ”

Vâng! Độ kinh dị của bộ phim Nghĩa Địa Ma Quái sẽ thêm nhiều phần rùng rợn được công bố khi diễn viên Jason Clarke thuật lại cảnh kinh khủng trong Pet Sematary là việc vào nghĩa trang thật vào lúc 4 giờ sáng để… “đào mộ”

Cảnh kinh khủng trong Pet Sematary chính là việc “đào mộ”

Với việc bộ phim chuyển thể Nghĩa địa ma quái ( tựa tiếng anh là Pet Sematary) của nhà văn kinh dị nổi tiếng Stephen King bị cấm chiếu ở Việt Nam, chúng ta chỉ còn cách chờ đợi những diễn biến được tường thuật lại từ chính nam chính Jason Clarke, người vừa chia sẻ về cảnh kinh khủng trong Pet Sematary được cho là ghê rợn nhất.

Jason Clarke nói:

“Cảnh kinh khủng trong Pet Sematary là phải quay vào lúc 4 giờ sáng, tôi phải đào mộ của Ellie sâu đến gần 2 mét rưỡi, cái hố thật sự sâu. Bối cảnh xung quanh thì mưa gió, lại nằm trong trong một nghĩa địa thật. Nhớ lại mà thấy rất kinh khủng!”

Diễn viên Jason Clarke có nói đến một số thay đổi khi so sánh với bản phim được làm năm 1989 tại sự kiện công chiếu phim tại LHP South by Southwest. cô con gái Ellie là người qua đời thay vì cậu con trai Gage.

Yếu tố “kinh dị” mà Clarke nói đến nghiêng về những trải nghiệm cảm xúc hơn là cảnh hành động. Vì bối cảnh câu chuyện khá đen tối, u ám và tràn đầy yếu tố tang tóc.

Hai đạo diễn Kevin Kölsch và Dennis Widmyer cũng nói đến quyết định đổi “nạn nhân” từ Ellie chứ không phải Gage, vì muốn Pet Sematary tạo nên sự khác biệt cho bộ phim.

Cso thể nhiều fan ruột của Stephen King khong hề thích điều này, nhưng chắc chắn các khán giả chưa biết vẫn có thể tạm chấp nhận được. vì đó là chuyện bình thường của các tác phẩm chuyển thể thường thấy, bên cạnh việc gắn kết với cốt truyện gốc thì vẫn cần làm mới mình để thu hút khán giả.

Nếu cảnh kinh khủng trong Pet Sematary của 2024 quá khác biệt với cốt truyện cũ thì chưa chắc là phi không hay, đôi khi là món ăn mới cho người xem thưởng thức thêm, nhưng dù sao một phiên bản tăm tối kinh điển hay tác phẩm mới thì đều cần có sự biến đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thị hiếu

Nội dung phim Pet Sematary

Pet Sematary xoay quanh một gia đình gồm 4 thành viên chuyển đến sống tại thị trấn Maine, phim dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng bậc nhất ra mắt năm 1983 của Stephen King. Mọi chuyện bắt đầu tồi tệ khi người cha Louis (Jason Clarke) được hàng xóm dạy cho việc đến một nghĩa địa sâu trong rừng, nơi có thể mang người chết được chôn cất sống lại bình thường. Mọi tin đồn cứ thế bay đi, cho đến khi thảm kịch thật sự xảy đến, và chính Louis phải đến nghĩa địa kinh dị này để làm hồi sinh đứa con của mình.

Theo saostar

5

/

5

(

1

vote

)

Ý Nghĩa Phim Us – Review Và Giải Thích Phim Us

Review và giải thích phim Us với các tầng ý nghĩa. Us là phim kinh dị nhưng cũng không kém phần hài hước, một câu chuyện đáng suy ngẫm của đạo diễn Peele

Cũng như Get Out, Us (Chúng ta) là phim kinh dị tiếp theo của đạo diễn Jordan Peele cho người xem quyền được lựa chọn ý nghĩa của câu chuyện. Vẫn là những ẩn ý được cài cắm tưởng là dư thừa nhưng lại đầy ẩn ý. Chính vì vậy, sẽ không nhiều bạn nắm hết ý tưởng của đạo diễn trong bộ phim này. Trong bài viết này, mình sẽ review và giải thích nội dung phim Us.

Đang xem: ý nghĩa phim us

Phim đưa vào sự tích doppelgänger (những kẻ song trùng) trong văn hóa phương Tây. Đại khái bạn cứ hình dung là ai cũng có một cái bóng, mình làm gì, nó làm theo nấy. Nhưng đến một ngày, tự nhiên di chuyển mà cái bóng cứ đứng yên? Xong rồi cái bóng đột nhiên muốn trở thành bản chính. Jordan Peele đưa vào phim tích song trùng nhưng lại ẩn dụ cho chính trị, xã hội và ngay cả nước Mỹ. “Us” giống như một kiểu chơi chữ, vừa là “chúng ta”, vừa là “United States”. Câu thoại khi một bản sao được hỏi về nguồn gốc của chúng: “Chúng tao là… người Mỹ” vừa hài hước, lại vừa mỉa mai. Người Mỹ da trắng có lúc thích hô hào khẩu hiệu “Make America great again”, nhưng nước Mỹ vốn là gì nếu không phải là một tổ hợp đa dạng màu da và sắc tộc?

Nói về diễn xuất, Lupita Nyong’o thực sự tỏa sáng trong phim. Adelaide là một nhân vật có nhiều đất diễn và với tài năng của mình, Lupita Nyong’o đã không bỏ lỡ cơ hội phô diễn hết những kỹ năng của mình.

Không vì Lupita tỏa sáng mà các nhân vật còn lại bị lu mờ, các nhân vật Gabe, hay nhóc Jason,… đã làm tốt vai trò của mình trong phim. Không phải đơn giản khi tất cả những diễn viên trong phim cùng lúc vào hai vai với tính cách hoàn toàn đối nghịch nhau.

Mình ấn tượng với vai diễn của Elisabeth Moss nhất. Đoạn tô son sau đó ôm mặt khóc quả là xuất sắc. Nhớ ở “Get Out”, nhân vật bà hầu gái cũng ấn tượng.

Us thành công trong việc đẩy được cảm xúc người xem thông qua cách kể chuyện lắc léo, đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Hiệu quả từ những thủ thuật này là điều không phải bàn cải, tuy nhiên nó lại trở thành chiếc áo quá rộng dành cho Peele. Ông đã mở ra một câu chuyện thực sự mang tầm vĩ mô, nhưng cao trào chỉ dừng ở mức giải quyết nút thắt chứ chưa hoàn toàn thỏa mãn, giống như kết của Twilight Zone hay Black Mirror (literally Black Mirror).

Twist cuối cùng của phim không thực sự khó đoán đối với những ai là fan của thể loại creepypasta, nhưng may quá đã được Peele khéo léo “tung hỏa mù” bằng một cái twist khác choáng ngợp hơn trước đó.

Giải thích phim Us (Chúng ta)

Mở đầu phim là cảnh một bé gái đi lạc vào khu nhà gương và gặp được một người giống hệt bản thân mình. Đây có thể xem là lần đầu tiên đứa bé ấy tiếp xúc với phần “con” của chính mình. Hình ảnh rất hay ở chỗ cổng ra vào khu mà đứa bé ấy có tên “Find Yourself” và trong khu đó có đặt rất nhiều tấm gương để phản chiếu hình ảnh của bé gái và cuộc gặp gỡ định mệnh của cả hai bắt đầu.

Nhiều năm sau, đứa bé gái ấy lớn lên và trở thành một người mẹ với 2 đứa con, như phim giới thiệu đó chính là Adelaide. Trong chuyến đi nghĩ dưỡng cùng với gia đình, Adelaide phải đối mặt với một cuộc xâm lăng của bọn Red – được xem là hình ảnh phản chiếu của từng người trên thế giới. Mục đích của cuộc tấn công này là bọn Red muốn giết chết bản thể thật. Bản thể thật đại diện cho phần “người” còn Red đại diện cho việc phần “con” hay cái tôi trong mỗi bản thân chúng ta.

Trong phim có rất nhiều mặt đối lập rất hay, chẳng hạn như gia đình của Adelaide luôn lắng nghe và chia sẻ cùng nhau, thể hiện sự đoàn kết gắn bó còn gia đình của Russel (cả 2 gia đình là bạn với nhau) thì mỗi người mỗi ý, áp đặt suy nghĩ cho nhau. Đến khi những bọn Red đến thì gia đình Russel nhanh chóng bị giết chết. Ý nghĩa của đoạn này cho thấy, nếu không có sự thấu hiểu, cảm thông nhau thì không sớm thì muộn, phần “con” hay “cái tôi” của các thành viên trong gia đình sẽ khiến gia đình tan vỡ, cửa nát nhà tan. Gia đình của Adelaide do có nền tảng yêu thương và đùm bọc lẫn nhau nên may mắn thoát chết.

Lúc gia đình của Adelaide đối đầu với phiên bản tà ác của họ, thì mỗi người đều được đạo diễn khéo léo cho một không gian riêng để giải quyết phần “con” của mình. Điều này khác hẳn phong cách phim siêu anh hùng khi cả 2 team cùng xông vào đánh nhau để giải quyết thắng thua. Đây cũng là một ẩn ý rất thâm của đạo diễn Peele: mỗi người đều phải tự ý thức việc giải quyết phần “con” hay “cái tôi” của bản thân.

Qua diễn biến của câu chuyện, chúng ta nhận thấy rằng cả 4 thành viên trong gia đình Adelaide không thể lẩn tránh hay chạy trốn khỏi phiên bản áo đỏ của mình. Cho dù họ ở đâu cũng sẽ không bao giờ có thể trốn thoát khỏi “cái tôi” và phần “con” của chính mình. Chỉ có một cách duy nhất thoát khỏi nó chính là đối diện, chiến đấu chống lại nó. Chỉ 1 trong 2 được phép tồn tại và bên chiến thắng chính là bên có quyền tồn tại. Đây là một thông điệp quan trọng mà phim muốn gửi đến người xem.

Một chi tiết rất hay có thể nhiều bạn không để ý đó là việc nhóc Jason – con của Adelaide có khả năng điều khiển phiên bản Red của mình. “Cái tôi” của mỗi người đều được sinh ra và trưởng thành theo thời gian, đứa trẻ đó còn nhỏ nên cái tôi của nó còn yếu và rất dễ kiểm soát – đỉnh điểm là việc Jason dễ dàng tiêu diệt Red của mình bằng cách điều khiển cho nó đi vào biển lửa. Trái lại, người lớn thì khó có khả năng này vì họ đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống khiến cái tôi của họ quá mạnh mẽ và vượt tầm kiểm soát của họ.

Khung cảnh tiêu đều, xơ xác như tận thế, xác các bản thể khắp các đường phố, hình ảnh các Red nắm tay nhau mỗi khi hoàn thành mục tiêu giết chết bản thể lập thành một hàng dài cho thấy tình trạng loài người hiện tại bị nô lệ bởi cái tôi và khiến cho thế giới trở nên hoang vu, trống rỗng.

Trong cuộc chiến giữa hai phe thiện và ác thì cái ác đã chiến thắng với tỷ số áp đảo. Tuy nhiên ở cuối phim, người xem cứ tưởng rằng chí ít nữ chính Adelaide đã chiến thắng được phiên bản áo đỏ của mình để vớt vát lại được phần nào đó rằng cái thiện vẫn còn hiện diện thì….bạn đã lầm.

Ngay từ nhỏ, Adelaide đã bị tráo đổi vai trò với Red của mình trong nhà gương. Như vậy, Adelaide thực sự sống trong môi trường toàn là Red, còn Red của Adelaide lại sống trong môi trường của con người. Như ông bà ta nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, môi trường sống đã quyết định con người của Adelaide như thế nào. Red sống trong môi trường con người càng ngày càng có phần người hơn và bản thể bị tráo đổi dần dần bị tha hóa do môi trường sống. Vì thế, trong phim chỉ có Red của Adelaide là có thể nói tiếng người, còn những Red khác thì ú ớ chứ không nói được. Như vậy, Adelaide mà bạn theo dõi suốt phim chính là Red, đó cũng chính là kẻ đã giết chết “Red – nhưng thật ra là Adelaide” của mình. Màn flash back kể về tai nạn lúc nhỏ của Adelaide đã lật kèo hoàn toàn câu chuyện, có thể nói Red chiến thắng vùi dập tất cả tia hi vọng của các bản thể.

Cái tôi hay phần con của mỗi người luôn chực chờ để chiếm lấy bạn, đa số bạn sẽ thấy Red của người khác nhưng chính bản thân bạn lại không thấy được Red của chính mình, vì bạn và nó đã tráo đổi cho nhau từ khi nào không biết đúng với những tình tiết diễn biến của bộ phim.