Ý Nghĩa Phim Pet Sematary / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

10 Sự Thật Về Stephen Sematary Pet Sematary

Năm 1983, Stephen King đã là một trong những tiểu thuyết gia kinh dị thành công nhất trên thế giới, với một số cuốn sách bán chạy nhất và các bộ phim ăn khách dưới tên của ông. Trong khi anh ta đã được công nhận là bậc thầy của thể loại này, có những ý tưởng khủng khiếp đến mức ngay cả King cũng không muốn đi quá xa.

Nhờ chuyển đến một ngôi nhà mới, một con đường nguy hiểm và một con mèo đã chết, King đã nghĩ ra một cuốn sách mà ông từng cho là quá đáng sợ để thậm chí xuất bản và cất nó vào ngăn kéo. Một hợp đồng xuất bản cuối cùng đã rút cuốn sách ra khỏi ngăn kéo này và chúng tôi đã nhận được Pet Sematary ̵

1; một cuốn tiểu thuyết đáng sợ đến nỗi King không muốn đưa nó ra thế giới.

Trong gần 40 năm kể từ khi xuất bản, Pet Sematary đã trở thành một trong những cuốn sách nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất của King, phát hành một bộ phim chuyển thể thành công và phiên bản thứ hai vào năm 1989; Tháng 4 năm 2019 sẽ xuất hiện tại các rạp chiếu phim.

Ở đây Từ những cảm hứng đen tối của mình cho đến con đường không thể xuất bản của mình, có 10 sự thật về Pet Sematary .

. 1 Cuốn sách được lấy cảm hứng từ cuộc sống của chính Stephen.

Cảm hứng của Stephen King từ Pet Sematary đến khá rõ ràng và trực tiếp từ các sự kiện trong cuộc đời của chính ông. Vào cuối những năm 1970, King được mời làm nhà văn và giáo sư thường trú tại trường cũ của ông, Đại học Maine, Orono. Để tạo điều kiện cho điều này, anh và gia đình chuyển đến một ngôi nhà ở Orrington, Maine. Tất cả mọi thứ về bố trí đều ổn, ngoại trừ con đường đi qua khu nhà. Nó giống như con đường trong Pet Sematary đầy những xe tải nhanh, nặng và thường cướp đi sinh mạng của vật nuôi trong nhà. Kết quả là một nghĩa trang được tạo ra bởi những đứa trẻ địa phương trong rừng. Theo King, nó thực sự có một dấu hiệu cho biết “Pet Sematary”.

Ngay sau khi gia đình nhà vua chuyển vào nhà, King phát hiện ra rằng con mèo của con gái mình đã chết bên lề đường và họ chôn cất thú cưng trong nghĩa trang. Một lát sau, trong khi gia đình đang thả diều bên ngoài, con trai út của anh – chưa tròn hai tuổi – đã chạy ra đường trong một cảnh phản ánh rõ ràng các sự kiện của cuốn tiểu thuyết. King đã kịp thời ngăn chặn con trai mình, nhưng ý nghĩa của kịch bản đã nhanh chóng lấp đầy trí tưởng tượng của anh, như anh đã giải thích trong phần giới thiệu sau về cuốn tiểu thuyết:

“Nhưng một phần trong tâm trí tôi chưa bao giờ thoát khỏi cuộc sống tàn khốc này if : Giả sử tôi không bắt được anh ta? Hoặc giả sử anh ta ngã giữa đường và không ở rìa đường? “

Ý nghĩ kinh khủng, sống động này – kết hợp với những giấc mơ sau đêm một xác chết hồi sinh trước nhà – là hạt giống cho Pet Sematary .

. 2 King không muốn xuất bản cuốn sách. . Louis Creed không thể tưởng tượng được. Vì lý do này, King ngần ngại cho xem cuốn sách sau khi hoàn thành cho bất cứ ai.

“Tôi tự hào về điều đó bởi vì tôi đã đi hết con đường này, nhưng cuối cùng thì nó thật tàn nhẫn và quá khủng khiếp. Ý tôi là, ở phần cuối của cuốn sách này, không có hy vọng cho bất cứ ai, “King Tạp chí Paris năm 2006.” Thường thì tôi đưa bản nháp của mình cho vợ Tabby, nhưng tôi đã không đưa chúng cho cô ấy. Khi tôi hoàn thành, tôi đặt nó trong bàn và để nó ở đó. Tôi đã làm việc trên Christine thứ mà tôi thích hơn nhiều và được phát hành trước Pet Sematary . “

Ngay cả nhiều thập kỷ sau khi phát hành, King coi Pet Sematary vẫn thú vị hơn là cuốn sách đáng sợ nhất của mình, và trong đó ông cảm thấy mình đã” đi quá xa “. Mặc dù cuốn sách cuối cùng đã được xuất bản vào năm 1983 và được công chúng chào đón như một trong những thành công thương mại lớn nhất của ông, bản thân King, cuốn sách vẫn vô cùng đáng lo ngại.

“Nói một cách đơn giản, tôi đã kinh hoàng trước những gì tôi đã viết và những kết luận tôi đã rút ra”, King sau đó viết.

. 3 Nó đã được công bố ra khỏi sự cần thiết.

Sau khi viết Pet Sematary King chỉ cần đặt nó vào một ngăn kéo và làm việc trên cuốn sách tiếp theo của mình. Sau đó, ông đã viết một bài giới thiệu về cuốn tiểu thuyết mà ông không làm. Tôi nghĩ rằng nó sẽ được xuất bản “trong đời tôi”. Khi cuốn sách cuối cùng được tung ra thị trường vào năm 1983, đó là một nhu cầu kinh doanh hơn là động lực sáng tạo.

“Nếu tôi đã nghĩ về nó, tôi vẫn sẽ không phát hành Pet Sematary ,” King nói. “Tôi không thích nó. Đó là một cuốn sách khủng khiếp – không phải về mặt văn bản, nó chỉ biến thành bóng tối. Dường như nói rằng không có gì hiệu quả và không có gì đáng giá, và tôi thực sự không tin điều đó. “

. 4 Anh ấy đã viết nó trong nhà hàng xóm của mình.

Một yếu tố âm mưu khác từ Pet Sematary mà King mượn từ đời thực của anh ta là sự hiện diện của một người hàng xóm thân thiện, và người hàng xóm thực sự đã giúp King sáng tác cuốn sách. Theo King, người hàng xóm là một người đàn ông tên Julio DeSanctis, người sở hữu một cửa hàng đối diện nhà của vua Orrington.

Chính DeSanctis đã đưa cho King dòng: “Con đường này cần rất nhiều động vật. “Trong khi anh ta không bao giờ nói,” Chết là tốt hơn “, DeSanctis King cung cấp một không gian thoải mái để viết câu chuyện đáng sợ mới của anh ta.

” Không có phòng viết nào ở Nhà Orrington, nhưng có một căn phòng trống trong Cửa hàng của Julio, và ở đó tôi đã viết Pet Sematary “King viết trong phần giới thiệu về cuốn sách.

5. Nó diễn ra tại một thành phố Maine hư cấu với một đối tác thực sự.

Trong khi King Trong thời gian cư trú tại Đại học Maine ở Orrington, Louis Creed chuyển đến nhà của mình để nhận một công việc tại cùng một trường đại học, King Pet Sematary đã quyết định đưa vào một thành phố hư cấu nằm trong cùng khu vực King đã chọn tên Ludlow cho thành phố của mình và đặt anh ta ở gần Orono và gần các thị trấn hư cấu của riêng anh ta, Castle Rock (sự chấm dứt của Cujo và Needf ul Things và những thứ khác). và Derry (cài đặt của IT ).

Điều làm cho điều đáng chú ý này là thực tế đã có một thị trấn tên là Ludlow ở Maine. Nó nằm ở phía đông bắc của bang, gần biên giới Canada.

. 6 Nó chứa các liên kết đến các tác phẩm khác của nhà vua.

Giống như hầu hết các tiểu thuyết của Kings Pet Sematary nó tồn tại trong một vũ trụ với các câu chuyện, nhân vật và địa phương khác. Ở phần đầu của cuốn tiểu thuyết, trong khi nói về sự nguy hiểm của con đường và con vật mà anh ta đã giết, Jud Crandall nói đến một Thánh Bernard đã “phát điên đến Hoa Kỳ vài năm trước và giết chết bốn người”. một tài liệu tham khảo đến tiểu thuyết Kings Cujo .

Sau đó trong cuốn sách, Rachel Creed lái xe về nhà khẩn cấp khi cô vượt qua một dấu hiệu thoát ra liệt kê Lô Jerusalem bên dưới các mục tiêu của nó. Lô của Jerusalem là nơi diễn ra tiểu thuyết về ma cà rồng của Vua Lô cũng như truyện ngắn “Lô của Jerusalem”. Khi gia đình nhìn vào thung lũng sông Penobscot và Louis Creed nghĩ về Derry, cảnh vua La Mã IT . Các tài liệu tham khảo nhỏ và không thực sự ảnh hưởng đến cốt truyện, nhưng chúng đủ để nhắc nhở độc giả rằng King đã xây dựng thế giới trên thế giới trong suốt sự nghiệp của mình.

. 7 Ngôi nhà, lấy cảm hứng từ Pet Sematary gần đây đã được đưa ra bán. . để sở hữu một. Vua nhà Orrington và gia đình ông đã sống vào năm 2017 khi ông viết Pet Sematary – con đường mà rất nhiều động vật đã được sử dụng, bao gồm cả mèo King – với giá thị trường chứng khoán Thị trường đến từ $ 255.000. Danh sách đã bị xóa, điều đó có nghĩa là ngôi nhà đã được bán … hoặc đường phố và nghĩa trang thú cưng gần đó quá đáng sợ đối với người mua sắm.

Năm 1989, sáu năm sau khi xuất bản cuốn sách, Peterson Sematary đã được Mary Lambert chuyển thể cho một kịch bản của chính King. Bộ phim là một trong những tác phẩm chuyển thể được chấp nhận nhiều nhất của nhà vua và đưa vào năm 1992 phần tiếp theo (cũng do Lambert đạo diễn, nhưng không phải bởi King) với phần quay thứ hai trên đường đi. Do sự tham gia trực tiếp của King vào sản xuất ban đầu, anh ta đã có thể đưa ra tuyên bố rõ ràng trong hợp đồng của mình: Việc sản xuất bộ phim không nên được gửi tới một backlot có ý định là Maine, mà thực sự được quay ở Maine. Lambert và công ty của ông đã đồng ý, và đạo diễn sau đó đã đưa ra quyết định đưa ra bộ phim “chất lượng biểu tượng và sự cộng hưởng nguyên mẫu”.

. 9 King vẫn ổn với sự thay đổi câu chuyện lớn nhất của bộ phim thứ hai.

Chúng ta sẽ thấy một phiên bản mới của Pet Sematary sẽ được trình chiếu vào tháng 4 này trên màn ảnh rộng, với một bộ phim chuyển thể của Kevin Kolsch và Dennis Widmyer từ một kịch bản của Jeff Buhler, một phần của làn sóng mới. King đã trở thành bất động sản trong những năm gần đây (như phiên bản làm lại gần đây của IT sẽ có phần tiếp theo của riêng mình vào mùa thu này), và có rất nhiều dự đoán cho người hâm mộ nhờ các đoạn trailer thực sự đáng sợ của nó.

“Thật dễ dàng để biện minh [the change]. Bạn không thể chơi bộ phim này với một cậu bé ba tuổi. Bạn nhận được một con búp bê hoặc một điều hoạt hình. Vì vậy, bạn sẽ có được một câu chuyện sâu sắc hơn, phong phú hơn bằng cách hoán đổi nó cho một cô gái bảy hoặc chín.

Clarke nói thêm, “Stephen King có vấn đề với điều đó”, vì vậy nếu bạn lo lắng về sự thay đổi, rõ ràng bản thân tác giả thì không.

10 King vẫn đang nghĩ về dòng nổi tiếng nhất của mình.

Sematary Pet chắc chắn sẽ được nhớ đến như một trong những tiểu thuyết đáng nhớ và đáng sợ nhất của nhà vua, mà chính tác giả dường như đã làm hòa. Nhưng King dường như không làm lung lay những vấn đề mà anh ta đã làm việc trong cuốn sách này và ảnh hưởng của chúng đối với tâm trí và khán giả của chính anh ta. Trong phần giới thiệu về phiên bản năm 2000 của cuốn sách, King thừa nhận rằng ông cũng vẫn bị bức hại bởi dòng đáng nhớ nhất của cuốn tiểu thuyết: “Đôi khi Louis tốt hơn cái chết”.

“Có lẽ” đôi khi chết là tốt hơn “là bài học cuối cùng chúng ta tìm đến khi cuối cùng chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi nhảy lên xuống trên bong bóng nhựa và gọi con mèo của mình (hoặc của chính mình Vua. “Bài học này cho thấy rằng nếu chúng ta chấp nhận ý chí của vũ trụ, chúng ta chỉ có thể tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống của con người, nghe có vẻ điên rồ, tò mò nhưng sự thay thế đối với tôi giống như bóng tối quá khủng khiếp mà những sinh vật phàm trần đó có thể mang theo. “

Giới thiệu về Sematary Pet của Stephen King (2000)

Jason Clarke Kể Cảnh Kinh Khủng Trong Pet Sematary Là Việc “Đào Mộ”

Vâng! Độ kinh dị của bộ phim Nghĩa Địa Ma Quái sẽ thêm nhiều phần rùng rợn được công bố khi diễn viên Jason Clarke thuật lại cảnh kinh khủng trong Pet Sematary là việc vào nghĩa trang thật vào lúc 4 giờ sáng để… “đào mộ”

Cảnh kinh khủng trong Pet Sematary chính là việc “đào mộ”

Với việc bộ phim chuyển thể Nghĩa địa ma quái ( tựa tiếng anh là Pet Sematary) của nhà văn kinh dị nổi tiếng Stephen King bị cấm chiếu ở Việt Nam, chúng ta chỉ còn cách chờ đợi những diễn biến được tường thuật lại từ chính nam chính Jason Clarke, người vừa chia sẻ về cảnh kinh khủng trong Pet Sematary được cho là ghê rợn nhất.

Jason Clarke nói:

“Cảnh kinh khủng trong Pet Sematary là phải quay vào lúc 4 giờ sáng, tôi phải đào mộ của Ellie sâu đến gần 2 mét rưỡi, cái hố thật sự sâu. Bối cảnh xung quanh thì mưa gió, lại nằm trong trong một nghĩa địa thật. Nhớ lại mà thấy rất kinh khủng!”

Diễn viên Jason Clarke có nói đến một số thay đổi khi so sánh với bản phim được làm năm 1989 tại sự kiện công chiếu phim tại LHP South by Southwest. cô con gái Ellie là người qua đời thay vì cậu con trai Gage.

Yếu tố “kinh dị” mà Clarke nói đến nghiêng về những trải nghiệm cảm xúc hơn là cảnh hành động. Vì bối cảnh câu chuyện khá đen tối, u ám và tràn đầy yếu tố tang tóc.

Hai đạo diễn Kevin Kölsch và Dennis Widmyer cũng nói đến quyết định đổi “nạn nhân” từ Ellie chứ không phải Gage, vì muốn Pet Sematary tạo nên sự khác biệt cho bộ phim.

Cso thể nhiều fan ruột của Stephen King khong hề thích điều này, nhưng chắc chắn các khán giả chưa biết vẫn có thể tạm chấp nhận được. vì đó là chuyện bình thường của các tác phẩm chuyển thể thường thấy, bên cạnh việc gắn kết với cốt truyện gốc thì vẫn cần làm mới mình để thu hút khán giả.

Nếu cảnh kinh khủng trong Pet Sematary của 2019 quá khác biệt với cốt truyện cũ thì chưa chắc là phi không hay, đôi khi là món ăn mới cho người xem thưởng thức thêm, nhưng dù sao một phiên bản tăm tối kinh điển hay tác phẩm mới thì đều cần có sự biến đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thị hiếu

Nội dung phim Pet Sematary

Pet Sematary xoay quanh một gia đình gồm 4 thành viên chuyển đến sống tại thị trấn Maine, phim dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng bậc nhất ra mắt năm 1983 của Stephen King. Mọi chuyện bắt đầu tồi tệ khi người cha Louis (Jason Clarke) được hàng xóm dạy cho việc đến một nghĩa địa sâu trong rừng, nơi có thể mang người chết được chôn cất sống lại bình thường. Mọi tin đồn cứ thế bay đi, cho đến khi thảm kịch thật sự xảy đến, và chính Louis phải đến nghĩa địa kinh dị này để làm hồi sinh đứa con của mình.

Theo saostar

5

/

5

(

1

vote

)

Review Ý Nghĩa Phim Forrest Gump: Theo Gió Mà Bay

Forrest Gump (1994) là phim mang nhiều triết lý về cuộc sống, tụ hợp nhiều vấn đề cơ bản nhất như gia đình, văn hóa, lịch sử, chính trị, tình yêu, tình bạn, số phận. Đã có quá nhiều bài viết phân tích và ca ngợi về bộ phim này nên tôi sẽ không lặp lại, bài viết này sẽ cố gắng đào sâu hơn những ý nghĩa còn lẫn khuất trong câu chuyện và các hình ảnh mang tính ẩn dụ. Cái hay của phim là mặc dù đề cập đến nhiều vấn đề có bản chất khá nặng nề nhưng lại được diễn tả nhẹ nhàng trong cách nhìn của Forrest Gump, chính điều đó tạo nên sự thú vị và có phần hài hước chứ không nặng nề như rất nhiều phim cùng thể loại. IMDb 8.8 , phim đạt 6 giải Oscar, 3 Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng khác.

Phân tích ý nghĩa thông điệp

Chìa khóa chính nằm gói gọn qua hình ảnh chiếc lông vũ đang bay trong gió ở đầu phim, nếu bạn chú ý đường bay của nó, bạn sẽ thấy rằng có quảng thời gian nó đang ở vị trí chắn phía trước chiếc ô tô, nhưng khi xe lao vụt đến, chiếc lông vũ đã theo làn gió lách qua một cách vô cùng điệu nghệ, khi nó thuận theo gió mà đi, khó có thứ gì có thể cản được đường bay và sẽ không xẩy ra những cuộc va chạm, nó sẽ dừng khi làn gió ngừng. Và bạn hãy nhìn cách mà Forrest cầm nó lên hết sức cẩn thận, mở cuốn sách đặt vào và cất trở lại vali như một đồ vật trân quý, sau đó nữa, ở đoạn cuối của phim, trong lúc Forrest vô tình mở cuốn sách, lông vũ lại lần nữa theo cơn gió bay vút lên bầu trời. Đó chính là bí quyết để có được một cuộc sống tự tại và hạnh phúc.

Nếu bạn đang ngồi bên cạnh một người lạ, bạn có đủ “can đảm” để trò chuyện với họ khi sự đáp lại là im lặng? Forrest đã làm được việc đó hết sức tự nhiên dù có vẻ như người bênh cạnh không hề chú ý lắng nghe, nhưng cách mà anh ấy nói lại không giống như đang làm phiền họ, ngược lại, nó giống như một cơn gió mát đang thổi qua và mang theo nhiều hương vị của cuộc sống. Anh ấy còn chủ động mời họ ăn bánh như một người bạn đã quen, trong biểu hiện, Forrest có sự ngây ngô nào đó, tuy vậy, những lời được thốt ra lại mang triết lý sống mà bất kỳ ai nghe thấy sẽ không thể nào làm ngơ, vì đó từng là lời của một mà mẹ sáng suốt và tràn đầy yêu thương.

Chúng ta sẽ không thể nghe hoặc xem một câu chuyện thú vị về Forrest nếu thiếu đi nhân vật người mẹ, nếu làn gió và lông vũ thể hiện cho sự trừu tượng về cuộc đời, thì những lời dạy của người mẹ và cuộc đời của Forrest là sự cụ thể hóa tính trừu tượng đó. Một đứa trẻ có IQ chỉ đạt 75 điểm, thân thể yếu đuối và phải niềng chân, đó là gánh nặng, nhưng nhờ tình yêu thương – sự khôn ngoan – đức tin, người mẹ đã thổi “sự sống” vào trong “đất sét” và biến “nó” thành “lông vũ” có thể bay lên cao. Và bởi vì Forrest quả thật là “đất sét” nên cậu ấy tin vào lời của người mẹ một cách tuyệt đối, nên cậu ấy có thể trở thành “lông vũ” thật sự. “Người ta chỉ ngu ngốc khi họ làm điều gì đó ngu ngốc” – Ờ thì cả bộ phim đã cho chúng ta thấy có vô số kẻ được xem là khôn ngoan (thuộc hàng cao nhất nước Mỹ), họ nói ra những điều khôn ngoan nhưng điều họ làm thì toàn là ngu ngốc, thành ra kết cuộc của họ thường dẫn đến cái chết.

Cuộc sống này có phép màu không? Đức tin chính là phép màu, sẽ chẳng có phép màu nào cả nếu bạn không tin vào sự tồn tại của nó, vì khi bạn không tin, nó có hiện ra ngay trước mắt bạn thì bạn cũng không cho đó là phép màu. Người mẹ tin vào Chúa, nên Forrest tin vào mẹ và tin vào phép màu của Chúa, Forrest chẳng cần phải lý luận gì nhiều về niềm tin đó. Khi người mẹ bảo rằng Forrest bình thường như bao người khác, anh ấy tin là anh ấy bình thường, và bạn đã thấy gì nào? Một đứa trẻ niềng chân biết leo cây (cười), thanh sắt – thứ biểu hiện cho đôi chân yếu đuối, lại trở thành thứ giúp cậu bé lộn ngược đầu với cái chân móc vào cành cây, với tôi thì đó chính là phép màu.

Hay chuyện Forrest có thể chạy, vài người nghĩ đó là chuyện chỉ có trong phim, không đâu, tôi có thể giải thích theo cách khoa học. Vì Forrest tin là cậu ấy bình thường, nên nhờ vào cái niềng chân, cậu hoạt động bình thường, chính điều đó giúp đôi chân trở nên cứng cáp hơn và sau đó không cần niềng chân là chuyện đương nhiên; nhưng theo nghĩa khác, đó vẫn là phép màu, sao người ta cứ phủ nhận phép màu khi nó dính dáng đến khoa học nhỉ?! Hoặc giống như lời của Forrest, Chúa đã không biến Jenny thành chim nhưng đã gửi cảnh sát đến để giải thoát cho cô bé khỏi người cha bạo hành và vô trách nhiệm. Mà Chúa là gì nhỉ? Là những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, Chúa có thể là một người mẹ yêu thương con, là một người bạn chân thành, là một vị cảnh sát tốt, đâu cần phải phức tạp hóa hình ảnh của Chúa.

Cuộc sống có công bằng hay không? Có đấy, chỉ là con người ít nhận ra, như chuyện của Forrest, cuộc sống đã lấy đi trí tuệ của cậu bé, nhưng trao cho cậu bé một đức tin và một người mẹ đầy yêu thương; vì Forrest có vẻ ngờ nghệch nên mọi người tránh xa, nên khi có ai đó chịu làm bạn với cậu ấy thì sẽ là những người bạn tốt và chân thành như Jenny hoặc Bubba hoặc trung úy Dan. Và như bạn đã thấy, những con người đó sẽ không phản bội hoặc bán đứng Forrest, không những thế, họ còn giúp Forrest và bù lại những điều mà cậu ấy còn thiếu; về phần Forrest, cậu ấy cho họ thấy được thứ được gọi là tình bạn, tình yêu, sự chân thành, giá trị của sự sống … theo lối đơn giản nhất và không màu mè.

Giải nghĩa một số biểu tượng mang tính ẩn dụ

Đầu tiên là hành động “chạy” của Forrest, câu nói nổi tiếng nhất trong phim này là “Run, Forrest, run!”. Forrest đã chạy khỏi điều gì? Đó là sự xấu xa, sự kỳ thị và độc ác của con người. Người mẹ giúp Forrest tin rằng bản thân là một người bình thường, Jenny giúp Forrest cách tự vệ và tránh xa những thứ độc ác. Trong cuộc đời của Forrest, có 5 điều tốt đã mang lại nhờ chạy giỏi; khi còn nhỏ và thời niên thiếu, Forrest đã không trở thành nạn nhân của bạo hành; khi trưởng thành, chạy là chiếc vé để vào trường đại học; khi nhập ngũ, chạy khỏi cái chết đến từ cuộc chiến; trong chiến trận, chạy cứu các đồng đội; sau khi mẹ mất và Jenny bỏ đi, chạy giúp thoát khỏi sự u sầu. Nhờ 5 lợi ích từ việc chạy, tâm hồn của Forrest chưa bao giờ bị hủy hoại do những thứ xấu xa mà xã hội mang đến.

Jenny cũng chạy, nhưng cách mà cô ấy chạy chỉ khiến cô ấy sa vào những con đường tồi tệ hơn, tại sao? Vì Jenny thông minh, và vì thông minh nên Jenny đã chạy theo những con đường mà xã hội đã vạch ra cho cô ấy, sự tồi tệ có ở đâu? Nó có trên bất kỳ con đường nào mà xã hội đã vạch ra. Trong khi đó con đường mà Forrest chạy thì không bị giới hạn bất cứ thứ gì, nơi nào có đường thì Forrest đều có thể chạy, nói chính xác hơn, con đường của Forrest là con đường của tự nhiên, con đường của Jenny là con đường bị giới hạn bởi tư tưởng của con người. Có thể thấy qua cuộc chạy bộ của Forrest, khi đến bờ biển, Forrest quay đầu lại và chạy tiếp, mục đích của Forrest là thoát khỏi sự u sầu; còn với những con người như Jenny, họ chạy là vì một lý tưởng nào đó, dù trước mắt là vực thẳm thì họ vẫn cứ lao thẳng xuống đấy, sự mù quáng cũng là một phần của lý tưởng.

Giống như khi các phóng viên phỏng vấn Forrest, hỏi anh ấy chạy vì điều gì, là hòa bình, cho người vô gia cư, môi trường, nữ quyền, động vật? Sao con người luôn thích phức tạp hóa vấn đề? Forrest không làm một điều này thay cho một điều khác, Forrest không cần nói về yêu thương, khi kẻ nào tấn công Jenny thì cậu ấy lao vào đập cho hắn một trận, Forrest không nói về phân biệt chủng tộc, nhưng bạn thân nhất của cậu ấy là một người da đen và cậu ấy sẵn sàng quay lại bão lửa để cứu bạn, Forrest không nói về môi trường, nhưng từ nhỏ đến khi trưởng thành thì cậu ấy phần lớn di chuyển trên đôi chân của mình (cười), Forrest không nói về hòa bình, nhưng suốt thời gian nhập ngũ thì điều Forrest làm là ngắm cảnh thiên nhiên chứ không phải là tìm ai đó để giết, Forrest không nói về người vô gia cư, nhưng phần lớn lợi nhuận có được đều dành cho các hoạt động từ thiện và xây dựng trường học – bệnh viện – nhà thờ, chú ý điểm này: không ai biết Forrest là tỉ phú và làm nhiều việc thiện, họ chỉ biết “đó là một người làm nghề cắt cỏ”.

Tiếp theo là môn “bóng bàn”, nếu có từ gì đó để hình dung về môn thể thao này thì tôi sẽ gọi nó là “sự phòng thủ tuyệt đối”. Vì để trở thành “kiện tướng” của môn này thì phải có sự tập trung cực lớn và phản ứng cực nhanh, trái bóng bàn rất nhỏ và di chuyển rất nhanh, cái vợt cũng nhỏ, tần suất trái bóng quay lại rất lớn. Hầu như rất khó tìm được một môn thể thao nào khác đòi hỏi tốc độ phản ứng như môn này. Với Forrest thì môn bóng bàn khá đơn giản, bí quyết giống như người hướng dẫn đã nói “đừng bao giờ rời mắt khỏi quả bóng”. Về tính ẩn dụ, môn “bóng bàn” là sự trưởng thành của hành động “chạy”, quả bóng có thể tượng trưng cho những thứ xấu xa của xã hội, khi nó đến gần, bằng cách nào đó đều bị Forrest đập trở về; quả bóng cũng tượng trưng cho những gì mà Forrest quý trọng, khi quả bóng đến, Forrest luôn đón được và không bao giờ hụt.

“Bóng bàn” mang tính chủ động hơn “chạy”, Forrest luôn đón nhận “quả bóng” đúng lúc, ví như lần Jenny bị đánh – Forrest không hề rời mắt khỏi Jenny, cứu Bubba – anh ấy vẫn sống khi Forrest mang ra từ chiến trận, cứu trung úy Dan, về nhà khi người mẹ hấp hối, đón nhận khi Jenny quay về, đến gặp Jenny và đứa con, hoặc các sự kiện lớn nhỏ của nước Mỹ (cười).

Tiếp theo là từ “Ok”, khi Forrest đã hứa điều gì thì cậu ấy luôn thực hiện đúng như vậy, Jenny yêu cầu Forrest chạy khi nhập ngũ, cậu ấy chạy thật nhanh; Bubba cứ huyên thuyên nói về tôm và bảo là sẽ cùng Forrest thành lập công ty, Forrest đã “Ok”, và đã làm đúng như vậy dù Bubba đã chết; trung úy Dan đùa rằng nến Forrest có thuyền đánh bắt tôm thì anh ấy sẽ làm “thuyền phó” (thật ra thì Dan luôn chỉ huy Forrest), Forrest “Ok” và đã viết thư nhắn trung úy Dan sau khi mua được thuyền. Khi Forrest nói “Ok”, người nghe chẳng hề chú ý lời đó (luôn cả người xem phim), nhưng Forrest đã làm đúng như lời nói, mặc tình họ nói thật hay nói đùa. Hoặc những lần trung úy Dan mĩa mai về việc Forrest tin Chúa và bảo sao cậu ấy không đến cầu với Ngài, Forrest đã thật đến xem lễ ở nhà thờ, tham gia ca đoàn, cuối cùng thì có một cơn bão đến, những con thuyền khác bị đắm, riêng chiếc thuyền “Jenny” thì không, con thuyền đó tượng trưng cho đức tin của Forrest, và nó đã biến đổi trung úy Dan.

Tiếp theo là IQ 75 điểm, như tôi có nói ở trên, đôi khi con người không cần phải quá thông minh để đạt được hạnh phúc, có vô số người thông minh đã bị xã hội con người “đập” chết chỉ vì họ không biết “chạy” và không biết chơi “bóng bàn” như Forrest (cười). Giai đoạn lịch sử trong phim đã xuất hiện nhiều người thông minh bậc nhất, như gia đình Kennedy, hoặc ca sĩ John Lennon được xem là một trong những cha đẻ của phong trào Hippie. Nhưng hãy xem những con người đó đã tạo ra thứ gì cho nước Mỹ (và cho thế giới). Một phần thanh niên nhập ngũ để tham chiến ở Triều Tiên hoặc Việt Nam, một phần khác thì sống tự do kiểu Hippie và sa vào con đường dốt nát, trụy lạc và nghiện ngập, họ làm ngược lại với những thứ gọi là hòa bình – tình yêu – tự do.

Trong phim có vô số đoạn châm biếm về những diễn biến chính trị thời bấy giờ, ví như khi được hỏi mục đích trong quân đội của Forrest là gì, anh ấy trả lời “để làm bất cứ việc gì khi ông bảo, thưa trung sĩ huấn luyện”, chính xác là vậy, lý tưởng gì đó chỉ là huyễn hoặc. Nhiều đời tổng thống bị ám sát, xã hội nước Mỹ loạn xà ngầu với phe chủ chiến rồi phong trào phản chiến, phong trào Hippie, phong trào cho người da đen … đủ cả. Càng đấu tranh thì xã hội càng loạn, đơn giản vì họ chỉ nói nhưng họ không làm, hoặc họ nói một đường nhưng làm một nẻo. Trong khi để đạt được hạnh phúc thì rất đơn giản, đó là suy nghĩ đơn giản và sống đơn giản như Forrest, tức giống như chiếc lông vũ thuận theo ngọn gió mà đi hoặc đến trong tự do.

Tiếp theo là biểu tượng ngôi nhà và cây cổ thụ, một ngôi nhà tốt là nơi con người có thể trưởng thành từ đó, nơi có thể trở về, nơi mà khách lạ cũng có thể đến để nghỉ ngơi và được chăm sóc. Jenny có thể trở về là nhờ có Forrest, vì anh ấy cũng có thể xem là nhà, người mẹ cũng là nhà của Forrest, Forrest là nhà cho đứa con của anh ấy. Và ngôi nhà giống như của Jenny nên bị phá bỏ, vì nơi đó có một người cha tồi tệ. Tóm lại thì tương lai của loài người không phụ thuộc nhiều vào bản chất con người, mà phụ thuộc vào cái khuôn đúc nên bản tính người. Cuộc sống giống như cây cổ thụ trong phim, nó sẽ trở nên tươi tốt khi được trồng trên mảnh đất màu mỡ, khoáng đãng và ngập tràn ánh nắng chói chang.

Hàng tháng: https://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypal: https://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Tôi Là Sam – I am Sam (2001): tình yêu đủ cho tất cả

Một Tâm Hồn Đẹp – A Beautiful Mind (2001): vượt lên số phận

Nhà Tù Shawshank – The Shawshank Redemption: Sự cứu rỗi nằm ở đâu?

Căn Phòng – Room (2015): đó chỉ là chuyện về những căn phòng

Vua Phá Hoại – System Crasher (2019): “Ai” bị lỗi hệ thống? 

Quái Xế – Taxi Driver (1976): chứng nhân thời đại

Cây Đời – The Tree of Life (2011): biết ơn và oán trách

Nửa Đêm Ở Paris – Midnight In Paris (2011): cảm xúc thật vs vẻ bề ngoài

Kẻ Sát Nhân Không Mùi – Perfume: The Story of a Murderer (2006): phù du – vĩnh cữu

5

1

vote

Article Rating

Những Bộ Phim Hay Ý Nghĩa Nhất Về Tình Bạn

Top những bộ phim hay ý nghĩa nhất về tình bạn

3 chàng ngốc

Đây là một bộ phim về tình bạn của nền điện ảnh Ấn Độ đã tạo nên một cơn sốt để chúng ta nhận thức một cách khác hơn về con đường đi đến thành công không chỉ thông qua hai từ “đại học”. Câu chuyện về ba nhân vật Rancho, Farhan và Raju. Từ những người có hoàn cảnh khác nhau, học lực cũng không giống nhau, thế nhưng sự xuất hiện của anh chàng vô cùng thông minh và khác người đã đem đến những tia sáng thành công vô cùng lớn cho hai người bạn còn lại.

Sex and the city

Bộ phim xoay quanh 4 nhân vật cùng với các câu chuyện về tình yêu, tình bạn của họ.Nếu như những rắc rối thường xuất hiện trong cuộc đời của Carrie, Samantha, Charlote và Miranda và đem đến rất nhiều rắc rối cho họ thì tình bạn bền chặt của họ lại là một điểm sáng tô điểm cho cả bộ phim. Họ đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi từ những ngày còn thơ ấu cho đến khi tất cả đều trưởng thành và đạt được những thành công nhất định.

Friendship

Nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện của một cậu thanh niên chuyển từ Đông Đức đến với San Francisco để tìm kiếm người cha của mình-người đã trốn khỏi gia đình của anh cách đây 12 năm trước. Nhưng chuyến hành trình này cậu không hề đơn độc một mình mà có thêm người bạn thân nhất của cậu, cả hai cùng thực hiện chuyến hành trình của mình mà trong người không có bất kì một đồng xu nào, thứ duy nhất mà họ có được là “tình bạn”. Liệu chuyến hành trình tìm lại người cha ấy có thành công hay không?

Tình bạn và địa vị

Đây là một câu chuyện cảm động kể về một nhà tài phiệt bị liệt sau một tai nạn nhảy dù khốc liệt. Không còn người thân bên cạnh mình nên ông đành phải tìm cho mình một người giúp việc và một người da màu đã trúng tuyển. Dù không thể đi lại như những người khác là một tổn thương rất khó chữa lành, thế nhưng tinh thần của người tài phiệt này đã được hàn gắn chắp thêm niềm tin rất nhiều nhờ vào sự giúp đỡ và luôn bên cạnh của người bạn da màu ấy.

Nhà tù Shawshank

Một nhân viên nhà băng tên Andrew, vô tình bị kết án tù chung thân sau khi giết vợ và người nhân tình của cô, thế nhưng anh ta vẫn một mực cho rằng mình là người vô tội và bị vu oan. Bị đưa đến nhà tù Shawshank-một nơi thế giới ngầm của các phạm nhân, sự hà khắc của hệ thống quản giáo xung đột và tranh giành nhau quyền lực. Các phạm nhân trung lập là bị kẹt giữa và có thể mất mạng. Vô tình anh làm quen được với một tên quản lí, những kế hoạch lớn để có thể tồn tại ở đây đã được anh suy tính.

Hãy đứng bên tôi

Chuyện kể về cuộc phiêu lưu của 4 người anh em độ tuổi từ 12-13. Cả 4 cậu đều liều lĩnh đi xuyên qua một con rừng sâu, dọc theo tuyến đường sắt để mong tìm thấy xác chết của một người bạn đồng trang lứa cùng thị trấn. Một câu chuyện về tình bạn của một cậu bé và những trải nghiệm đầy mới lạ về cuộc sống xung quanh.

Cô gái năm ấy chúng ta từng theo đuổi

Tác phẩm được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên nói về câu chuyện của 5 người con trai đều thầm thương trộm nhớ một người con gái đáng yêu xinh xắn và học rất giỏi Thẩm Giai Nghi. Cả sáu người họ đã có những ngày tháng thanh xuân thật đẹp, cho đến khi Kha Cảnh Đằng vì muốn cô chú ý đến mình nên đã cố gắng cho việc học rất nhiều, thế nhưng khi cả hai đều cảm nhận được tình yêu mà họ dành cho đối phương thế nhưng không một ai nói ra. Kết cục là hai người họ không thể đến được với nhau và cô gái kết hôn cùng với 1 người khác.

“Ai rồi cũng sẽ trải qua một lần hối tiếc trong cuộc đời, thế nên nếu như bạn có được một cơ hội để trở về quá khứ thì sẽ thay đổi chúng không? Nội dung của một bức thư mà cô gái 16 tuổi tên Takamiya Nako nhận được từ một người bí ẩn tự xưng danh là chính bản thân của cô vào năm 27 tuổi, vì điều này mà cuộc sống hiện tại của cô vô cùng xáo trộn. Bức thư căn dặn cô rất kĩ, một cậu học sinh mới sẽ chuyển đến lớp học và cô ấy phải luôn dõi mắt đến cậu ta.

Đây là một bộ phim về đề tài tình bạn được nền điện ảnh Hàn Quốc sản xuất vào năm 2011. Sunny là tên một nhóm bạn thân bao gồm 7 người. Sau 25 năm xa cách, nay họ tụ họp lại với nhau để hồi tưởng về một tuổi thanh xuân đầy rực rỡ, vui buồn đều có đủ. Mỗi người bạn là một dòng kí ức sau này khi nhớ lại, từng gương mặt thân quen ấy đã góp phần cho tình bạn của chúng ta trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

Kể về nhân vật Adam Lerner ở độ tuổi 27 nhưng hầu như anh đã có trong tay tất cả mọi thứ: sự nghiệp, người yêu, sự sành điệu mà những người bạn ở độ tuổi của anh đều mong muốn. Thế nhưng, cuộc sống màu hồng ấy nhanh chóng bị tan vỡ khi anh nhận được một thông tin về căn bệnh ung thư quái ác mà anh đang mang trong người. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật về một anh chàng bị bệnh ung thư khi tuổi còn rất trẻ và người bạn thân của anh ấy luôn bên cạnh để giúp anh ấy luôn vượt qua những khó khăn.

Thông qua những bộ phim hay nhất về tình bạn có lẽ đã đem đến những cảm xúc cũng như những bài học tuyệt vời về người bạn, đồng thời hãy nhìn nhận về thực tại để trân trọng và yêu quí người bạn thân của mình nhiều hơn.