Ý Nghĩa Roa / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Roa Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Roa

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa ROA là gì

Định nghĩa ROA là gì?

ROA (viết tắt của Return on Assets) – gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.

Cách tính chỉ số ROA

Công thức tính chỉ số ROA = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường (chính là lợi nhuận sau thuế)/Tổng tài sản của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số ROA

Để hiểu về ROA trước hết cần hiểu tài sản của một doanh nghiệp được tính như thế nào. Theo đó, tài sản của một công ty được hình thành từ vốn vay và vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty đều được lấy từ hai nguồn vốn này. ROA chính là thước đo hiệu quả của việc chuyển hóa số vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Chỉ cần nhìn vào chỉ số ROA, nhà đầu tư có thể biết được một doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền, hưởng lãi bao nhiêu trên 1 đồng tài sản. Chỉ số ROA cung cấp thông tin những khoản lãi được tạo sinh ra từ số vốn đầu tư (hoặc số tài sản). Do vậy, giới chuyên môn gọi ROA là những con số biết nói của doanh nghiệp. Một con số có thể đánh giá được khả năng sử dụng tài sản của cả một công ty – doanh nghiệp. Chỉ số ROA càng cao tức là khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp càng hiệu quả. ROA càng cao cho biết công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn trên số tiền đầu tư ít hơn.

Chỉ số ROA đối với các công ty cổ phần lại càng sự khác biệt bởi nó phụ thuộc vào các ngành kinh doanh. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng nên sử dụng ROA để so sánh các công ty. Cách tối ưu nhất là theo dõi, so sánh chỉ số ROA của từng công ty qua mỗi năm. Mặt khác, cũng nên chọn so sánh chỉ số ROA của các công ty tương đồng với nhau về quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Trên sàn chứng khoán, con số ROA lại càng có ý nghĩa. Cổ phiếu của doanh nghiệp nào có chỉ số ROA cao thì giá đắt hơn và cũng được ưa chuộng hơn.

Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tốt

So với chỉ số ROE thì ROA ít được quan tâm hơn nhưng vẫn là một chỉ số quan trọng, có ý nghĩa sống còn với doanh nghiệp.

Theo tiêu chuẩn chung của quốc tế, một doanh nghiệp được đánh giá là đủ năng lực tài chính khi chỉ số ROA lớn hơn 7.5%.

Ngoài những con số ROA cụ thể, giới đầu tư cũng quan tâm nhiều đến xu hướng biến động của ROA. Chỉ số ROA tịnh tiến đều đặn cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ổn định. Chỉ số ROA biến thiên, tăng giảm thất thường tức là doanh nghiệp kinh doanh bấp bênh, chưa hiệu quả.

Ví dụ về chỉ số ROA của doanh nghiệp

Một số ví dụ minh họa cho bạn đọc dễ hình dung về chỉ số ROA.

Một doanh nghiệp ABC có tổng tài sản là 4.000.000 USD và thu nhập ròng là 1.500.000 USD. Như vậy ROA của doanh nghiệp ABC là 37,5%.

Trong khi đó, công ty BCD cũng có khoản thu nhập 1.500.000 USD trên tổng số tài sản là 9.000.000 USD thì ROA của công ty BCD sẽ là 16,67%.

Nếu so sánh ROA của hai công ty ABC và BCD thì rõ ràng công ty ABC kinh doanh hiệu quả hơn.

Một ví dụ về chỉ số ROA của doanh nghiệp thực tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VNM).

Theo các báo cáo tài chính, chỉ số ROA của công ty này năm 2013 là 28.56%; năm 2014 là 23.55%; năm 2015 là 28.29%; năm 2016 là 31.83%. Những con số này cho thấy chỉ số ROA của Vinamilk tăng đều qua các năm, chỉ riêng năm 2014 có giảm nhưng mức giảm không đáng kể. Chỉ số ROA của Vinamilk suốt 4 năm liên tiếp đều cao trên 25% cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty rất hiệu quả. Đây là lý do giải thích tại sao cổ phiếu của VNM luôn nằm trong top những cổ phiếu đắt giá nhất trên thị trường và có mức tăng trưởng ổn định.

Ngoài tính toán lợi nhuận trên tổng tài sản, giới đầu cơ còn quan tâm tới tỷ lệ lãi suất của doanh nghiệp phải trả cho các khoản vay nợ. Cụ thể, một công ty tốt là phải kiếm được nhiều hơn số tiền mà công ty mình chi cho các khoản nợ hay đầu tư. Và ngược lại, một công ty không thể kiếm lãi nhiều hơn số tiền phải chi trả thì công ty này đang làm ăn thua lỗ. Trong trường hợp chỉ số ROA tốt hơn chi phí vay tức là doanh nghiệp đang có một khoản lãi đáng kể.

Kết luận

Roa Là Gì ? Ý Nghĩa Chỉ Số Roa Đối Với Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Chỉ số ROA đo lường khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của công ty. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời. ROA được tính bằng cách chia thu nhập hàng năm cho tổng tài sản, thể hiện bằng con số phần trăm. Công thức tính như sau:

ROA ( Return on total assets) = Lợi Nhuận Sau Thuế / Tổng Tài Sản

Ví dụ:

Tổng Tài sản = 10 tỷ

Lợi nhuận = 2 tỷ

Chỉ số ROA thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ thấy được doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền lãi trên 1 đồng tài sản.

ROA càng cao thì khả năng sử dụng tài sản càng hiệu quả. Tương tự như chỉ số ROE, những công ty có ROA cao sẽ được nhiều nhà đầu tư chú ý hơn.

ROA đối với các công ty cổ phần có sự khác biệt rất lớn và phụ thuộc nhiều vào ngành kinh doanh. Đó là lý do tại sao khi sử dụng ROA để so sánh các công ty, tốt hơn hết là nên so sánh ROA của mỗi công ty qua các năm và so giữa các công ty tương đồng nhau.

Ví dụ: Có 2 công ty A và công ty B, hoạt động cùng 1 lĩnh vực. Nếu công ty A có thu nhập ròng là 1 triệu USD, tổng tài sản là 5 triệu USD, khi đó ROA là 20%. Tuy nhiên nếu công ty B cũng có khoản thu nhập tương tự trên tổng tài sản là 10 triệu USD, ROA của B sẽ là 10%. Như vậy công ty A hiệu quả hơn trong việc biến đầu tư thành lợi nhuận.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý tới tỉ lệ lãi suất mà công ty phải trả cho các khoản vay nợ. Nếu một công ty không kiếm được nhiều hơn số tiền mà nó bỏ ra để chi cho các hoạt động đầu tư, đó hiển nhiên không phải là một dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu ROA mà tốt hơn chi phí vay thì có nghĩa là công ty đang bỏ túi một món hời.

Chỉ số ROA thường ít coi trọng bằng ROE, nhưng ROA cũng là chỉ số quan trọng.

Mối quan hệ của ROA và ROE là thông qua hệ số nợ. Nợ thì càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ/Vốn chủ sở hữu < 1.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến xu hướng của ROA. Xu hướng ROA tăng lên chứng tỏ là doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả hơn, tất nhiên sẽ được đánh giá cao hơn.

Ta có 2 cty A và cty B với số liệu như sau:

ROE của 2 cty A và B đều bằng 20%, tức hiệu quả LNST/ VCSH hai công ty như nhau và đạt hiệu quả sử dụng vốn rất tốt.

Nếu các điều kiện kinh doanh như nhau, thì cty A được đánh giá tốt hơn cty B.

Trong trường hợp trên, nếu nhà đầu tư chỉ nhìn vào ROE thì sẽ không chọn được công ty tốt hơn. Vì vậy chúng ta luôn phải đánh giá cả 2 hệ số ROE và ROA.

Roa Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Roa Đối Với Doanh Nghiệp Và Nhà Đầu Tư

Cũng giống ROE và ROI, ROA là một chỉ số có ý nghĩa quan trọng không chỉ với các doanh nghiệp mà còn là với cả các nhà đầu tư. Vậy, ROA là gì? Làm sao để tính được ROA chuẩn nhất?

Ngoài việc cá nhân là những chỉ số đơn đóng vai trò quan trọng, ROE và ROA còn có mối liên hệ mật thiết với nhau và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, có tác dụng quyết định nhiều hơn so với bản chất của riêng mình chúng.

ROA LÀ GÌ?

Chỉ số ROA là mối quan tâm bắt buộc với các nhà quản lý doanh nghiệp khi muốn phân tích khả năng sinh lời trên tổng tài sản (vốn kinh doanh) của mình. Hay cụ thể hơn, thông qua ROA, bạn sẽ biết được, việc sử dụng tài sản để kinh doanh có mang lại lợi nhuận và hiệu quả hay không?

Mối quan hệ giữa ROE và ROA là gì?

ROA là lợi nhuận ròng dành cho cổ đông (sau thuế) / Tổng số vốn của doanh nghiệp

ROE là lợi nhuận ròng sau thuế / Vốn tự có (không tính vốn vay)

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ quan trọng và chú ý tới chỉ số ROE nhiều hơn ROA, nhưng ở thời điểm, hiện nay hai chỉ số ROA và ROE thường được sử dụng song song và có ảnh hưởng lẫn nhau. Bằng cách sử dụng cả 2 công cụ này mà một nhà đầu tư có thể xem xét và tính toán về đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp dựa trên công thức:

ROE/ROA = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

Dựa trên kết quả này mà nhà đầu tư sẽ xem xét khách quan về sự đồng đều cũng như khả năng tăng trưởng của đồng thời cả 2 chỉ số. Từ đó đưa ra quyết định lựa chọn doanh nghiệp nào và không lựa chọn doanh nghiệp nào.

Ví dụ:

Doanh nghiệp A có chỉ số ROE là 30% và chỉ số ROA là 10%

Doanh nghiệp B có chỉ số ROE là 20% và ROA là 18%

Cả 2 kết quả này đều được lấy của 2 doanh nghiệp cùng kinh doanh một sản phẩm, có sự tương đồng và cùng thời kỳ, trong điều kiện 3 năm liên tục.

⇒ Qua kết quả trên, nếu là một nhà đầu tư, chúng ta sẽ lựa chọn doanh nghiệp B và sự đánh giá về doanh nghiệp này cũng cao hơn doanh nghiệp A.

Việc chỉ số ROA này thể hiện gì và thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới một doanh nghiệp, nó đánh giá trực tiếp về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đó. Vì tài sản của một doanh nghiệp được hình thành từ 2 nguồn chính, đó là:

Nguồn vốn chủ sở hữu

Vốn đi vay (dưới mọi hình thức)

Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều dựa trên 2 nguồn vốn này. Vì vậy, tỷ số về lợi nhuận trên tài sản ROA được coi như một thước đo hiệu quả khi doanh nghiệp đang muốn chuyển hóa số vốn tiêu ban đầu thành dòng lợi nhuận.

Đặc biệt, nếu chỉ số ROA cao, có nghĩa là doanh nghiệp có khả năng sử dụng nguồn vốn ban đầu một cách hiệu quả và ngược lại. Ngoài ra, với các doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa và tiến hành IPO thì chỉ số này còn được coi như chỉ tiêu so sánh.

Chỉ số ROA càng cao, nghĩa là cổ phiếu của doanh nghiệp đó càng có giá cao và cũng đồng thời được thị trường cũng như các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn. Nên đây cũng có thể được coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của những nhà đầu tư kinh nghiệm.

ROA đối với các công ty cổ phần có sự khác biệt lớn và phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Vì vậy nên nếu muốn sử dụng ROA để so sánh các công ty với nhau thì chúng ta cần lựa chọn so sánh chỉ số ROA của mỗi công ty qua các năm và so giữa các công ty có sự tương đồng nhau để có được kết quả chính xác, khách quan nhất.

CÁCH TÍNH ROA THẾ NÀO CHUẨN NHẤT?

Để có thể tính chính xác chỉ số ROA, người ta dựa vào công thức sau:

ROA = Lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế) dành cho cổ đông thường / Tổng số vốn của doanh nghiệp

Trong đó:

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là khoản mà doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi trừ đi tất cả các chi phí kinh doanh và chi phí phát sinh khác

Tổng số vốn của doanh nghiệp là con số thể hiện trên báo cáo tài chính, hoặc dựa vào công thức: Tổng số vốn = Vốn chủ sở hữu + Vốn đi vay

ROA = 50.000.000 / 10.000.000 = 50%.

CHỈ SỐ ROA BAO NHIÊU LÀ TỐT NHẤT?

Mặc dù so với chỉ số ROE thì ROA không được quan tâm bằng, nhưng chỉ số này vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng, tới sự “sống còn” của doanh nghiệp. Theo tiêu chuẩn quốc tế, với một doanh nghiệp thì chỉ số ROA phải đạt từ 7.5% trở lên mới được coi là tốt nhất.

Tuy nhiên, cũng giống như khi tính và sử dụng ROE, chỉ số ROA phải được theo dõi và tính trong ít nhất 3 năm liên tục mới có thể khẳng định là chính xác hay không? Đồng thời, với các nhà đầu tư, một doanh nghiệp tốt, đáng để quan tâm cũng phải đạt yêu cầu về chỉ số ROA tối thiểu là 10% trong giai đoạn 3 năm liên tục.

Ngoài việc quan tâm đến con số cụ thể mà ROA thể hiện, các bạn cũng cần quan tâm đến xu hướng biến động của chỉ số này cũng như nguyên nhân thực tế khiến ROA tăng hoặc giảm. Cụ thể:

Nếu chỉ số ROA tăng dần đều – Nghĩa là tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang tốt và có hiệu quả

Nếu chỉ số ROA biến thiên liên tục, bất thường – Nghĩa là doanh nghiệp chưa thực sự có giải pháp kinh doanh hiệu quả và ổn định

LƯU Ý VỀ CHỈ SỐ ROA

Nếu muốn so sánh các công ty với nhau qua chỉ số ROA, đó nên là những công ty có sự tương đồng với nhau về ngành nghề kinh doanh, quy mô sản xuất và thời điểm lấy số liệu.

Nói tóm lại, ROA là một trong những chỉ số đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phân tích hoạt động tài chính của doanh nghiệp và được sử dụng để làm cơ sở cho các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Chỉ Số Roa Là Gì? Cách Tính Roa (Hiểu Toàn Diện)

BÀI VIẾT MỚI LUÔN ĐƯỢC CẬP NHẬT HÀNG TUẦN

Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được:

1. Chỉ số ROA là gì?

ROA (viết tắt của Return on Assets) – gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.

2. Công thức tính hệ số ROA

Công thức:

ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) * 100%

Trong đó:

Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường

Tài sản: là tổng tài sản của doanh nghiệp.

P/s: Tổng tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ

ROA đơn vị tính là %.

Theo dõi ảnh đầu bài viết, bạn sẽ thấy:

Tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ = 10

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi Phí = 4

Do đó ta tính được:

ROA = Lợi nhuận / Tài sản = 4 / 10 * 100% = 40%.

3. Ý nghĩa chỉ số ROA là gì? ROA nói lên điều gì?

Chỉ số ROA thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ thấy được doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền lãi trên 1 đồng tài sản.

ROA càng cao thì khả năng sử dụng tài sản càng có hiệu quả. Tương tự như chỉ số ROE, những chứng khoán có ROA cao sẽ là những chứng khoán được ưa chuộng hơn. Và tất yếu những chứng khoán có chỉ số ROA cao cũng có giá cao hơn.

4. Chỉ số ROA như thế nào là tốt?

Tóm lại, ROA = hiệu quả sử dụng tài sản

Chỉ số ROA thường ít coi trọng bằng ROE, nhưng ROA cũng là chỉ số quan trọng.

Mối quan hệ của ROA và ROE là thông qua hệ số nợ. Nợ thì càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ/Vốn chủ sở hữu < 1.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến xu hướng của ROA. Xu hướng ROA tăng lên chứng tỏ là doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả hơn, tất nhiên sẽ được đánh giá cao hơn rồi.

Kết luận:

5. Mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE

Ta có 2 cty A và cty B với số liệu như bảng:

− ROE của 2 cty A và B đều bằng 20%, tức là hiệu quả LNST/ VCSH hai công ty như nhau và đạt hiệu quả sử dụng vốn rất tốt.

− Cty A không có vay nợ, cty B có vay nợ 80 tỷ hay tỷ lệ Nợ/VCSH = 80 tỷ/ 200 tỷ = 40%

Nhận xét:

− Công ty A sử dụng vốn tốt hơn công ty B, Vì công ty B mang nợ, vì trước sau gì cty B cũng phải lấy lợi nhuận để trả nợ.

Lại có: Tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ

Nên:

ROA (Cty A) = 20 / 100 =20%

ROA (Cty B) = 40 / (200 +80) = 14.3%

Do đó Cty A sử dụng vốn hiệu quả sử dụng vốn tốn hơn hẳn công ty B.

Nếu các điều kiện tài chính, kinh doanh khác như nhau, thì cty A được đánh giá tốt hơn cty B.

Lưu ý: Nếu

Cty X có ROE (X) = 20%, ROA (X) = 15%

Cty Y có ROE (Y) = 30%, ROA (Y) = 5%

Thì Cty X sẽ được đánh giá cao hơn Cty Y.

Ta còn có công thức:

⇒ Chỉ số ROA và ROE như một cặp tình nhân, đừng nên đánh giá tách rời nhau!

Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE/ROA

6. Minh họa về chỉ số ROA

6.1 Chỉ số ROA của Vinamilk (mã: VNM)

Nhận xét:

Điều đó có nghĩa là Vinamilk sử dụng tài sản của cổ đông rất hiệu quả. Đó cũng là một trong những lý do giá cổ phiếu VNM luôn tăng tốt qua thời gian.

VNM là cổ phiếu xứng đáng để nắm giữ dài hạn.

Ngoài ra: ROA của những cổ phiếu như DSN, TCT, TTT, WCS, SKG, HPG, FPT… rất tốt. Vấn đề còn lại là bạn mua ở mức giá hợp lý hay không thôi.

6.2 Chỉ số ROA của cổ phiếu FLC

ROA của FLC luôn bé hơn 7.5%, nên FLC kinh doanh không mấy tốt đẹp.

Cộng thêm nhiều yếu tố khác nữa, thì cổ phiếu như FLC, KLF, HAI, ROS, ART… chỉ là cổ phiếu lướt sóng hoặc chỉ là đánh bạc thôi.

7. Những lưu ý về chỉ số ROA

Nhận xét:

Trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán, không được phép thần thánh hóa bất cứ 1 chỉ số tài chính riêng lẻ nào.

Mọi chỉ số tài chính, đều có mệnh đề ngược lại là phản tài chính, nên bạn muốn đầu tư hãy đầu tư cho kiến thức, đó là con đường ngắn nhất để thắng lợi trên TTCK.

BÀI VIẾT MỚI LUÔN ĐƯỢC CẬP NHẬT HÀNG TUẦN

Nguyễn H. Ngọ