Ý Nghĩa Ros / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Ros Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Ros

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa ROS là gì

ROS (Return On Sales) là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần, cho chúng ta biết một đồng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận, hay nói cách khác lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu.

Người Việt vẫn hay nói bán 1 lời 1, nghĩa là chi phí bỏ ra 1 đồng, bán 2 đồng, lợi nhuận thu về là 1 đồng. Khi đó, ROS sẽ bằng 50%.

Tỷ suất ROS càng lớn thì chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động tốt, cho thấy công ty kiểm soát tốt chi phí và tạo ra nhiều lợi nhuận.

Vì ROS được tính theo công thức lợi nhuận/doanh thu, mà doanh thu là con số dương. Vậy nên:

Nếu ROS dương, thì công ty kinh doanh có lãi, khi ROS càng lớn thì lãi càng lớn.

Nếu ROS âm, là dấu hiệu chi phí đang vượt tầm kiểm soát (giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí bán hàng hoặc chi phí quản lý doanh nghiệp tăng…), hoặc công ty đang phải chiết khấu để bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tỷ số ROS so với trung bình ngành: Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau, vậy nên chỉ đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

Xu hướng của chỉ số ROS: Một công ty muốn bền vững đòi hỏi phải duy trì tỷ số ROS ổn định, hay gia tăng theo thời gian. Có nghĩa ra sẽ rất tốt nếu như từ 3 đến 5 năm luôn duy trì sự ổn định hay chỉ số ROS gia tăng.

Phụ thuộc vào chiến lược công ty: Khi chỉ số ROS của công ty âm nghĩa là họ đang thua lỗ, nhưng cũng không hẳn là như vậy. Đó Chẳng hạn, siêu thị metro lỗ 12 năm liên tục nhưng vẫn bán với giá 900 triệu USD, hay cocacola Việt Nam, Tiki, Grab,… Một công ty có thể chuyển giá hay đó chính là chiến lược của doanh nghiệp?

Chẳng hạn, VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ. Theo như chúng tôi đưa tin lỗ 218 tỷ (năm 2023). Tuy nhiên, đã có công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá cổ phần gấp 4 lần so với Tiki, vậy nên giá đó VNG đã lời khoảng 300%. Grap cũng tương tự như vậy, sau 1 thời gian đấu tranh thì họ vẫn giành được chiến thắng. Vốn dĩ, trong kinh doanh bản chất duy nhất là lợi nhuận. Còn theo kinh tế nhất là “Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp/ hay giá trị của cổ phiếu”.

Mục tiêu của doanh nghiệp: Gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, marketing, mà tỷ số ROS sẽ biến động.

Doanh nghiệp theo chu kỳ hay đột biến: Khi doanh nghiệp đúng chu kỳ kinh doanh tốt thì lợi nhuận sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Còn khi hết chu kỳ thì lợi nhuận sẽ giảm mạnh. Vậy nên, cần xem xét chỉ số ROS không chỉ 1 năm mà từ 3 đến 7 năm. Cũng có đôi khi doanh nghiệp có nhưng thu nhập thất thường, đột biến thì nhà đầu tư nên loại bỏ để tính đến phần lợi nhuận này để tính ra ROS.

Tỷ số ROS phụ thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng ngành. Vì thế, khi theo dõi tình hình sinh lợi của công ty, nhà đầu tư nên so sánh ROS giữa các công ty cùng ngành.

ROS là một chỉ số rất quan trọng trong phân tích báo cáo tài chính. Nhà đầu tư cần kết hợp ROS với những chỉ số khác như ROA, ROE để tìm được những cổ phiếu tiềm năng.

ROA, ROS, ROE cũng sẽ đánh giá công ty hoạt động có hiệu quả hay không. ROS chính là lợi nhuận / doanh thu dựa vào bản hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, ROA và ROE chính lại lấy ở bảng cân đối kế toán. Những chỉ số này nên mức độ tương đồng về mặt xu hướng với nhau. Bên cạnh đó, tỷ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Vậy nên, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.

ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần

Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản

Tỷ số ROS của công ty cổ phần Đầm Sen Nước để thấy được hiệu quả hoạt động của đơn vị này ra sao. Tính từ năm 2014 đến năm 2023, tỷ số ROS của doanh nghiệp này luôn nằm ở mức từ 41 đến 45%. Một tỷ số lợi nhuận / doanh thu cực khủng. Đây là kinh doanh gần như bán 1 lời 1 mà chúng ta vẫn thường hay nghe. Nó chứng minh được công ty làm ăn hiệu quả và có xu hướng độc quyền, nếu giá cả không quá đắt thì cổ phiếu của doanh nghiệp này xứng đáng đầu tư dài hạn.

Ros Là Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số Ros Trong Đầu Tư Chứng Khoán?

I. Chỉ số ROS là gì? Định nghĩa: Chỉ số ROS là viết tắt của Return On Sales (lợi nhuận trên doanh số) ; Công thức tính tỷ số này như sau: Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu = ([Lợi nhuận ròng (hoặc lợi nhuận sau thuế)]/Doanh thu) x 100%. Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu trong một kỳ nhất định được tính bằng cách lấy lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ. Đơn vị tính là %. Cả lợi nhuận ròng lẫn doanh thu đều có thể lấy từ báo cáo kết quả kinh doanh của công ty. – Chỉ số ROS này cho biết lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu. Tỷ số này mang giá trị dương nghĩa là công ty kinh doanh có lãi; – Chỉ số ROS càng lớn nghĩa là lãi càng lớn. – Chỉ số ROS mang giá trị âm nghĩa là công ty kinh doanh thua lỗ. **Tuy nhiên, tỷ số này phụ thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng ngành. Vì thế, khi theo dõi tình hình sinh lợi của công ty, người ta so sánh tỷ số này của công ty với tỷ số bình quân của toàn ngành mà công ty đó tham gia. Mặt khác, tỷ số này và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Do đó, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản. III. Một vài ví dụ phân tích về chỉ số ROS trong đầu tư chứng khoán:

Hình bên dưới thể hiện chỉ số ROS của Vinamilk qua các năm

Năm: 2013 (21.11%): nghĩa là lợi nhuận/doanh thu của Vinamilk chiếm 21.11%. Có thể hiểu là: cứ 100đ bán ra, thì có 21,11đ là lợi nhuận ròng thu về công ty!

Năm 2014 (17.35%):nghĩa là lợi nhuận/doanh thu của Vinamilk chiếm 17.35%. Có thể hiểu là: cứ 100đ bán ra, thì có 17.35đ là lợi nhuận ròng thu về công ty!

Năm 2023 (19.39%); 2023(19.98%) cũng hiểu tương tự như trên.

(1) Chỉ số EPS cơ bản, EPS pha loãng (4) Chỉ số ROA? Ý nghĩa chỉ số ROA? (5) Chỉ số ROE? Ý nghĩa của chỉ số ROE?

CHỨNG KHOÁN, Kiến Thức Chứng Khoán, Lướt Sóng Chứng Khoán, PTCB Chứng Khoán

Ros Là Gì Và Ý Nghĩa Của Ros Trong Hoạt Động Kinh Doanh Hiện Nay

Chỉ số ROS là tên viết tắt của cụm từ Return On Sales, tức là tỷ số lợi nhuận trên doanh thu của một công ty chứng khoán. Thông qua chỉ số ROS chúng ta sẽ dễ dàng biết được một đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận, hay nói cách khác là lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu. Chỉ số ROS tính theo tỷ lệ %. Nó phản ánh quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho nhà đầu tư và doanh thu của công ty.

ROS sẽ được tính bằng cách: ROS = Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu thuần

Trong đó, lợi nhuận và doanh thu thuần đều được lấy từ báo cáo kết quả kinh doanh của công ty đó.

Ý nghĩa của ROS trong kinh doanh

Sau khi tính được chỉ số ROS thì qua các con số cụ thể chúng ta có thể biết được rằng:

Khi ROS âm: biểu hiện của chi phí đang vượt tầm kiểm soát. Công ty đang bị lỗ.

Dựa vào ROS đánh giá doanh nghiệp

Có thể nói ROA, ROS, ROE có quan hệ mật thiết về nhau trong việc tiến hành đánh giá sự lớn mạnh và sự hoạt động hiệu quả của một công ty chứng khoán.

ROS là lợi nhuận/doanh thu tính dựa vào bản hoạt động kinh doanh. Hai chỉ số ROA, ROE thì lấy ở bảng cân đối kế toán. Và có công thức tính như sau:

Công thức ROA và ROE

ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.

ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

+ ROE và ROA càng cao thì càng tốt và thực cho thấy cứ chỉ số này trên 20% là công ty đã phát triển cực kỳ tốt rồi. Nhưng lãi cao thì sẽ tỉ thuận thuận phải rủi ro cao đấy các bạn phải lưu ý.

Ngoài ra, tỷ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Do đó, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản

Ros Là Gì? Chỉ Số Ros Bao Nhiêu Là Tốt? Toàn Diện Về Ros – Cophieux

ROS là chỉ số trong chứng khoán được sử dụng ở phân tích cơ bản nhằm đánh giá sức mạnh tài chính của doanh nghiệp, bên cạnh các chỉ số như ROA, ROE. Hiểu được chỉ số ROS là gì và ý nghĩa của ROS thì nhà đầu tư có thể chọn những doanh nghiệp chất lượng tốt.

Cấu trúc bài viết:

ROS là gì?

Cách tính chỉ số ROS

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt

Mối quan hệ giữa ROS –  ROA – ROE

Ví dụ về chỉ số ROS

I. Chỉ số ROS là gì?

Chỉ số ROS (viết tắt Return On Sales), tức là Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu (Tỷ suất sinh lời trên doanh thu, Suất sinh lời của doanh thu). Nó phản ánh nếu doanh nghiệp thu được 100 đồng doanh thu thì có được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ số ROS tính theo tỷ lệ %. Nó phản ánh quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho nhà đầu tư và doanh thu của công ty. Người Việt ta hay nói là bán 1 lời 1 (tức vốn chi phí = 1 đồng, bán 2 đồng, lời 1 đồng),  thì khi đó ta hiểu ROS = 50%

II. Cách tính chỉ số ROS là gì?

Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu (ROS) ở 1 kỳ nhất định (tháng, quý, năm) được tính bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính là %.

Cả lợi nhuận sau thuế và doanh thu đều có thể lấy từ báo cáo kết quả kinh doanh của công ty, ở báo cáo tài chính.

Công thức tính tỷ số ROS như sau:

III. Ý nghĩa của chỉ số ROS là gì?

Vì ROS thể hiện lợi nhuận/doanh thu, tức là chiếm bao nhiêu  % so với doanh thu. Doanh thu là con số dương. Vậy nên:

+ Khi ROS âm: Công ty đang bị lỗ.

IV. Cách đánh giá chỉ số ROS? Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt? 1. Tỷ số ROS so với trung bình ngành

Mỗi ngành sẽ có chỉ sổ ROS trung bình ngành khác nhau, nên chỉ đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

2. Còn nếu chỉ số ROS đứng độc lập

3. Xu hướng của chỉ số ROS

Một doanh nghiệp muốn bền vững thì nên duy trì tỷ số ROS ổn định, hoặc gia tăng theo thời gian, sẽ rất tốt nếu 3-5 năm luôn ổn định hay chỉ số ROS gia tăng

4. Phụ thuộc vào chiến lược công ty

Có những công ty ROS âm, tức là làm ăn thua lỗ, thường là xấu nhưng không lúc nào có nghĩa là xấu. Ví dụ Siêu thị Metro lỗ 12 năm liên tục nhưng vẫn bán với giá 900 triệu USD, hay Cocacola Việt Nam, Tiki, Grab Uber? Công ty có thể chuyển giá hoặc đó là chiến lược công ty?

Ví dụ: VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ, theo chúng tôi đưa tin lỗ 218 tỷ (năm 2023), nhưng đã có công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá cổ phần gấp 4 lần so với Tiki, nên tính giá đó VNG đã lời 300%. Grab, Uber cũng vậy thôi; sau 1 hồi chiến tranh khi giành phần thắng sẽ có được cả thiên hạ. Trong kinh doanh, bản chất duy nhất là lợi nhuận! Còn theo kinh tế nhất là: “Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp/ hay giá trị của cổ phiếu”.

5. Mục tiêu của doanh nghiệp

Gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, marketing, mà tỷ số ROS sẽ biến động.

6. Doanh nghiệp theo chu kỳ hay đột biến

Khi doanh nghiệp đúng chu kỳ kinh doanh tốt, thì lợi nhuận tăng rất nhanh và khi hết chu kỳ thì lợi nhuận sẽ giảm rất mạnh. Do đó nên xem xét chỉ số ROS không chỉ 1 năm mà nên 3-7 năm.

Đôi khi doanh nghiệp có nhưng thu nhập thất thường, đột biến thì NĐT nên loại bỏ để tính đến phần lợi nhuận này để tính ROS

V. Mối quan hệ giữa ROS –  ROA – ROE là gì?

ROA, ROS, ROE cũng đánh giá công ty hoạt động hiệu quả hay không. ROS là lợi nhuận / doanh thu tính dựa vào bản hoạt động kinh doanh, ROA, ROE thì lấy ở bảng cân đối kế toán. Các chỉ số này nên có mức độ tương đồng về mặt xu hướng với nhau.

Ngoài ra, tỷ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Do đó, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần

Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản

ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.

ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

VI. Ví dụ về chỉ số ROS Tỷ số ROS của công ty Cổ phần Đầm Sen Nước (mã  DSN)

Nhận xét:

Từ năm  2014-2017, Tỷ số ROS của DSN luôn năm nằm ở mức xung quanh từ 41-45%. Một tỷ số lợi nhuận/Doanh thu cực khủng, đây là kinh doanh gần như bán 1 lời 1 mà ta hay thấy. Thể hiện DSN là công ty làm ăn cực tốt và có xu hướng độc quyền. Nếu giá cả không quá đắt, thì đây là cổ phiếu xứng đáng để đầu tư dài hạn.

Giờ bạn biết ROS là gì rồi, vậy thực hành ngay thôi. Tuy nhiên để tăng khả năng thắng lợi, ta cần đọc về yếu tố định giá cổ phiếu nữa.

Nếu bạn cần hỗ trợ gì chủ động liên hệ Facebook: Nguyễn Hữu Ngọ

Nguyễn Hữu Ngọ