Yến Mạch Có Tốt Cho Sức Khỏe Không / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Yến Mạch Giảm Cân Có Tốt Không? Ăn Yến Mạch Có Lợi Gì Cho Sức Khỏe?

Yến mạch giảm cân có tốt không là câu hỏi của những người có nhu cầu giảm cân bằng yến mạch nhưng chưa hiểu rõ công dụng và tác dụng như thế nào của loại thực phẩm này. Bên cạnh đó việc giảm cân bằng yến mạch cũng có những mặc ưu và nhược điểm mà nếu người sử dụng không thực hiện đúng cách có thể khiến quá trình giảm cân đi ngược lại, không có kết quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Tác dụng giảm cân của yến mạch

Vì là thực phẩm giàu chất xơ, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên yến mạch có thể cân bằng trạng thái no của cơ thể, hạn chế hấp thu các chất không cần thiết trong quá trình giảm cân.

Bên cạnh đó yến mạch cũng được cho là ít chất béo nên sẽ không khiến cơ thể thừa cân nếu ăn quá mức, đồng thời giúp loại bỏ độc tố hiệu quả.

Ngoài ra trong yến mạch còn chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất có lợi trong việc nuôi dưỡng cơ thể và duy trì các mô.

2. Vậy yến mạch giảm cân có tốt không?

Yến mạch vốn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ cũng như trên có nhiều lợi ích cho việc giảm cân. Người sử dụng yến mạch với mục đích giảm cân nếu như thực hiện đúng cách thức sẽ giảm được số kg mong muốn nhưng nếu thực hiện sai sẽ mang đến kết quả ngược lại.

Cũng như hai phương thức giảm cân chủ yếu của yến mạch là phương pháp giảm cân ngắn hạn và phương pháp giảm cân dài hạn, việc giảm cân sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thời gian, phương pháp ngắn thì ưu điểm nhanh chóng như khó thực hiện nếu thiếu kiên nhẫn và phương pháp dài hạn không chỉ giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên việc giảm cân bằng yến mạch có thể nói tốt hay không còn phụ thuộc vào cách thực hiện chế độ ăn uống của người dùng và khi ăn quá nhiều yến mạch để giảm cân có thể đối mặt với nhiều hậu quả khôn lường như:

Hàm lượng chất xơ trong yến mạch khá nhiều vì vậy khi dùng nhiều yến mạch sẽ tương đương với lượng khí trong ruột tăng lên gây chứng đầy hơi. Không chỉ vậy những người có hệ tiêu hóa yếu khi ăn nhiều yến mạch sẽ bị tiêu chảy, táo bón hoặc đau bụng và tình hình xấu hơn nếu như ăn yến mạch sống.

Đặc biệt, chất xơ hòa tan trong yến mạch tồn tại như một dạng keo, có khả năng bám chặt vào thành ruột giúp làm giảm lượng đường và cholesterol hấp thụ vào máu tuy nhiên nó cũng làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, khiến chúng không thể hấp thụ lên máu, trong một thời gian sẽ đi ra cùng với các chất thải. Về lâu sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng dẫn đến một số bệnh lí như mất ngủ, suy giảm trí nhớ, loãng xương…

Hoàng Dung tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :

6 Cách Dùng Yến Mạch Giảm Cân Siêu Hiệu Quả Tốt Cho Sức Khỏe

Đã mất quá nhiều thời gian để giảm cân nhưng hiệu quả thì chưa đến đâu cả. Chẳng qua là bạn chưa đến biết đến cách dùng yến mạch giảm cân của tôi mà thôi!

Là một người đã từng có cân nặng quá khổ, tôi hiểu bạn khao khát được giảm cân đến đâu. Vì thế, tôi rất muốn bạn biết đến cách giảm cân với yến mạch.

Cách giảm cân bằng yến mạch đã được rất nhiều người trên thế giới áp dụng và thành công. Ngay cả tôi cũng như bạn bè của tôi cũng đã thực hiện được giấc mơ “vòng eo con kiến” sau khi kiên trì sử dụng bột yến mạch giảm cân.

Tất nhiên, tôi viết bài viết này chỉ với một mục đích duy nhất, giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về phương pháp giảm cân bằng bột yến mạch để bạn nhanh chóng tự tin về hình thể của mình.

Cụ thể, các thông tin tôi muốn truyền tải đến bạn bao gồm:

Giải đáp cụ thể ăn yến mạch có giảm cân không?

Giới thiệu các món ăn từ yến mạch giảm cân và cách chế biến bột yến mạch giảm cân.

Thực đơn giảm cân với yến mạch cả cấp tốc và lâu dài.

Giảm cân bằng yến mạch có hiệu quả không?

Có thể những điều tôi nói ở trên chưa đủ khiến bạn tin rằng ăn yến mạch giảm cân là sự thật.

Vì thế, tôi sẽ dựa trên thành phần dinh dưỡng của yến mạch để giải đáp chính xác cho bạn băn khoăn giảm cân bằng yến mạch có tốt không?

Lý do đầu tiên khiến yến mạch được liệt vào danh sách thực phẩm giảm cân là nó không chứa đường và tinh bột. Đây là 2 thành phần khiến chúng ta lên cân rất nhanh.

Tiếp đến, yến mạch đặc biệt chứa nhiều chất xơ. Vì thế, tác dụng của yến mạch giảm cân rất rõ rệt.

Lượng chất xơ dồi dào trong yến mạch sẽ giúp chúng ta no lâu hơn. Vì thế, những cơn thèm ăn sẽ không thường xuyên xuất hiện nữa. Từ đó, chúng ta sẽ ăn ít lại mà không cần cố sức để nhịn ăn.

Cùng với đó, yến mạch cũng chứa nhiều chất oxy hóa, có khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Từng ấy lý do đã giúp bạn sáng tỏ thông tin yến mạch giảm cân như thế nào rồi chứ?

Tôi tin chắc, bây giờ bạn đang rất nóng lòng muốn biết cách chế biến yến mạch giảm cân phải không?

Không cần chờ đợi nữa, tôi sẽ giới thiệu cho bạn ngay đây!

Cách nấu yến mạch giảm cân dễ dàng, hiệu quả

1. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân ngon

Khi nói đến giảm cân bằng cháo yến mạch tôi ngay lập tức nghĩ đến món cháo yến mạch nấu với tôm.

Bạn muốn biết tại sao lại nấu tôm với yến mạch phải không? Rất dễ hiểu, tôm không chứa nhiều chất béo, mà lại giàu protein, giúp chúng ta có năng lượng, không bị uể oải trong quá trình giảm cân.

Nguyên liệu Cách thực hiện

Yến mạch hòa vào 100ml nước để tan hết.

Tôm xay nhuyễn, cho vào nước lọc rồi đun sôi khoảng 2 phút.

Sau khi tôm chín, cho yến mạch vào nồi quấy đều, chờ sôi lại.

Cháo yến mạch sôi 1 phút, bạn tắt bếp ngay, cho hành lá và rau răm vào.

Cho thêm 1 chút muối và thưởng thức khi còn nóng.

Với đầy đủ gia vị như công thức ở trên, bạn không những không chán ghét mà còn chết mê chết mệt vì được ăn cháo yến mạch giảm cân ấy chứ!

2. Giảm cân với yến mạch và sữa tươi

Sự kết hợp giữa yến mạch và sữa tươi sẽ cho bạn một bữa sáng giảm cân hoàn hảo, lại đầy đủ năng lượng cho ngày dài tươi tắn.

Nguyên liệu:

3 – 4 thìa canh yến mạch cán mỏng

100ml Sữa tươi tách béo, không đường,

100ml nước lọc

Cách thực hiện

Hòa yến mạch đã cán mỏng với nước, sau đó đem đun sôi, nhớ quấy đều để yến mạch tan hết.

Đổ tiếp 100ml sữa tươi vào đun cùng. Sau khi sôi 2 phút thì tắt bếp.

Bạn có thể cho thêm hoa quả tươi như dâu tây, cam vào dùng chung.

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất công thức ăn yến mạch với sữa tươi giảm cân. Quá nhanh cho một bữa sáng phải không nào.

3. Cách làm sữa yến mạch giảm cân

Nguyên liệu Cách thực hiện

Bây giờ, bạn đã có sữa yến mạch để giảm cân rồi. Bạn có thể uống sữa này vào mỗi buổi sáng mà không cần ăn thêm gì.

4. Cách làm bánh yến mạch giảm cân

Nguyên liệu Cách thực hiện

– Bạn cho yến mạch vào trộn cùng với bơ và muối

– Cho thêm nước ấm vào để trộn đều, trộn khoảng 15 phút cho bột yến mạch ngấm hết nước.

Bạn lấy 1 phần bột vừa đủ nặn tròn, rồi lăn qua bột khô để có 1 lớp áo.

Tiếp đến, dùng khuôn làm bánh quy để cắt bánh thành các hình nhỏ.

Bật sẵn lò nướng ở 180 độ C rồi cho bánh vào nướng.

Sau khi nướng khoảng 15 phút, bạn lấy bánh ra, để nguội là có món bánh yến mạch nướng để giảm cân.

Món bánh yến mạch Hàn Quốc giảm cân có bán khá nhiều trên các trang thương mại điện tử, bạn chỉ cần tìm một cửa hàng uy tín là được.

5. Cách ăn yến mạch sữa chua giảm cân

Nguyên liệu Cách thực hiện

Bạn có thể uống sinh tố yến mạch sữa chua cùng đá trước bữa ăn để tạo cảm giác no, bớt ăn chính lại.

6. Cách giảm cân bằng bột yến mạch

Giảm cân bằng bột yến mạch có hiệu quả không?

Bột yến mạch được xay ra từ yến mạch. Do đó, nó có đầy đủ những yêu điểm của yến mạch nguyên hạt.

Và lẽ dĩ nhiên bột yến mạch có tác dụng giảm cân rồi.

Chỉ cần bạn áp dụng chính xác cách chế biến bột yến mạch giảm cân mà thôi.

Cách nấu bột yến mạch giảm cân như thế nào?

Do vậy, việc bạn chọn bột yến mạch hay yến mạch để giảm cân không quá quan trọng đâu.

Bột yến mạch giảm cân loại nào tốt?

Các nước phương tây đều trồng lúa mạch nên chẳng có cơ sở nào để phân định yến mạch của nước nào tốt hơn cả.

Nhưng có 1 sự thật này bạn nên biết, chẳng mấy ai mua bột yến mạch đâu. Mọi người thường mua yến mạch được cán mỏng vì loại này giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Sau khi mua yến mạch cán mỏng, bạn mới xay ra để làm thành bột yến mạch.

Vậy các hãng yến mạch được lựa chọn nhất là gì?

Nhìn chung đây là thương hiệu sản xuất yến mạch được nhiều người Việt Nam tin tưởng nhất.

Sản phẩm này được nhập khẩu từ nước Mỹ, vượt qua vòng kiểm định nghiêm ngặt của 2 thị trường. Bản thân tôi cũng rất tin tưởng vào sản phẩm này!

Đây cũng là 1 thương hiệu yến mạch đáng tin cây nữa. Yến mạch được nhập khẩu từ Úc, không chứa chất bảo quản.

Cũng là thương hiệu lúa mạch rất được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Thậm chí, Fortin chỉ xếp sau Quaker Oats thôi.

Bột yến mạch giảm cân mua ở đâu?

Không khó để mua được yến mạch giảm cân. Bạn có thể mua trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trang thương mại điện tử và cửa hàng thực dưỡng.

Vậy bột yến mạch giảm cân giá bao nhiêu?

Mức giá bán của yến mạch giảm cân còn phụ thuộc vào thương hiệu. Trung bình khoảng 100 – 150.000 đồng/ 500 gram.

Thực đơn giảm cân bằng yến mạch

1. Thực đơn giảm cân bằng yến mạch trong 1 tuần

Thực đơn hàng ngày để giảm cân với yến mạch trong 1 tuần:

Bạn duy trì thực đơn này trong 1 tuần chắc chắn sẽ giảm cân đáng kể. Nếu bạn cảm thấy ngán món cháo, có thể ăn bánh yến mạch nướng vào các bữa sáng.

2. Thực đơn giảm cân bằng yến mạch trong 1 tháng

Nếu bạn không quá áp lực, bạn có thể giảm cân với yến mạch từ từ trong 1 tháng. Với cách này, khẩu phần ăn của bạn sẽ phong phú và bớt ngán ngẩm hơn.

Bữa sáng: Ăn cháo yến mạch hoặc bánh yến mạch nướng, ăn 1 quả trứng và 1 đĩa rau xanh luộc.

Bữa trưa: Ăn như những ngày bình thường, nhưng hạn chế đồ ăn nhiều tinh bột, nhiều đường, nhiều chất béo.

Bữa tối: Ăn rau xanh luộc hoặc salad, sau đó uống 1 cốc sữa yến mạch.

Bạn cứ duy trì thực đơn này trong vòng 1 tháng thì sẽ lấy lại vóc dáng thon gọn, đáng yêu.

3. Thực đơn giảm cân bằng yến mạch lâu dài

Ngày thứ nhất: Ngày thứ 2: Ngày thứ 3: Ngày thứ 4: Ngày thứ 5:

Lưu ý khi giảm cân với yến mạch

Công thức và thực đơn giảm cân với yến mạch đã chuẩn rồi, bây giờ chúng ta chỉ cần nhớ thêm 1 vài lưu ý nhỏ nữa thôi.

10 Tác Dụng Của Yến Mạch Đối Với Sức Khỏe

1. Tác dụng của yến mạch

1.1. Giảm lượng đường trong máu

Giảm lượng đường trong máu

Kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng đối với sức khỏe và đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những người gặp khó khăn trong việc sản xuất hoặc đáp ứng với insulin, hormon hạ đường huyết.

Beta-glucans trong loại thực phẩm này đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu do tạo thành chất giống như gel trong hệ tiêu hóa của bạn.

1.2. Giảm nguy cơ ung thư

Yến mạch có chứa enterolactone, một lignan có đặc tính phytochemical hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư.

Một nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu của Anh và Hà Lan cho biết có mối liên hệ giữa những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ (chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc như yến mạch) với nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn.

Hơn nữa, nó có chứa avenanthramides, một hợp chất đặc biệt trong yến mạch. Chúng có đặc tính chống viêm và là một phần trong cơ chế bảo vệ của cây yến mạch.

Những hợp chất này được tìm thấy đẻ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh.

1.3. Cải thiện mức cholesterol

Yến mạch giúp cải thiện mức cholesterol

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan beta-glucan, đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong nhiều nghiên cứu.

Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng cholesterol trong máu cao nếu chỉ ăn 3 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể giảm tổng lượng cholesterol của họ từ 8% đến 23%.

Hơn nữa, các beta-glucan làm giảm LDL, hay còn gọi là “cholesterol xấu” nhưng không ảnh hưởng đến HDL hay “cholesterol tốt”.

1.4. Thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa

Không chỉ mang lại nhiều tác dụng như trên, beta-glucan trong yến mạch tạo thành một chất giống như gel khi trộn nó với nước. Chất này bao phủ dạ dày và đường tiêu hóa.

Lớp phủ này làm tăng tốc độ phát triển của các vi khuẩn có lợi và góp phần tạo nên một đường ruột khỏe mạnh.

1.5. Quản lý cân nặng

Yến mạch giúp giảm cân rất tốt

Yến mạch là một loại thực phẩm ít calo và giàu chất xơ hòa tan, từ đó, nó làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Molecular Nutrition & Food Research” vào tháng 10 năm 2009, một hợp chất trong bột yến mạch được gọi là β-glucan làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tăng hormone chống đói cholecystokinin.

Các nhà nghiên cứu khi xem xét tác động của yến mạch đối với sự thèm ăn đã kết luận rằng nó làm tăng cảm giác no và giảm ham muốn thèm ăn trong 4 giờ tiếp theo.

1.6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất xơ trong yến mạch có thể nâng cao mức độ miễn dịch của cơ thể.

Theo các nghiên cứu cho biết, nó bảo vệ cơ thể bằng cách tăng cường khả năng của các đại thực bào, bạch cầu trung tính và các tế bào tiêu diệt tự nhiên để đáp ứng và chống lại các vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

Ngoài ra, thực phẩm này cũng rất giàu selen và kẽm góp phần chống lại nhiễm trùng, từ đó nó có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

1.7. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Ăn yến mạch sớm cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em có thể giảm ⅔ nếu trẻ được cho ăn trong vòng 5 tháng đầu sau sinh. Điều này do đặc tính chống viêm của loại thực phẩm này.

1.8. Bảo vệ da

Yến mạch giúp bảo về các vấn đề về da

Loại thực phẩm này được sử dụng như một chất làm dịu để giảm ngứa và kích ứng đồng thời cũng cấp một loạt các lợi ích cho da.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, “Bột yến mạch có thể bình thường hóa độ pH của da. Nó cũng giúp giữ ẩm và làm mềm da”

1.9. Giảm táo bón

Đây là một nguồn giàu chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan, giúp điều hòa nhu động ruột và do đó ngăn ngừa táo bón.

1.10. Tăng cường năng lượng

Vì carbohydrate là nguồn năng lượng chính trong cơ thể và yến mạch cũng rất giàu carbohydrate nên chúng giúp tăng cường năng lượng khi ăn yến mạch vào buổi sáng.

Đồng thời, các vitamin B như thiamin, niacin và folate kết hợp với nhau để giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng.

2. Những điều bạn nên biết về yến mạch

2.1. Sự thật thú vị về yến mạch

Sự thật thú vị về yến mạch

Yến mạch tiếng anh là Oats. Nó có tên là Avena sativa, một loại hạt ngũ cốc thuộc họ Cỏ (Poaceae). Đây là một trong những loại ngũ cốc được con người trồng trọ sớm nhất.

Chúng được biết đến ở Trung Quốc cổ đại cách đây 7000 năm trước Công nguyên và Người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên được biết đến đã làm ra một loại cháo từ thực phẩm này.

Yến mạch chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và chỉ khoảng 5% sản lượng cây trồng trên thế giới được con người tiêu thụ.

2.2. Yến mạch gồm những loại nào?

Các loại yến mạch hiện nay

Yến mạch có nhiều loại khác nhau dựa trên cách chúng được chế biến như sau:

Tấm yến mạch: Đây là loại đã được làm sạch, chỉ bỏ phần vỏ lỏng lẻo, không ăn được. Rãnh chứa mầm, nội nhũ và cám còn nguyên vẹn.

Yến mạch cắt thép: Loại này được làm bằng cách cắt toàn bộ tấm yến mạch thành hai hoặc ba miếng. Cơ thể phân hủy chúng chậm hơn so với các loại yến mạch khác nên bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng glucose.

Yến mạch cuộn: Nó được làm từ các tấm yến mạch đã được hấp để có thể đưa qua các máy cán lớn mà không bị nứt. Yến mạch cuộn có hương vị nhẹ và kết cấu mềm hơn so với yến mạch cắt thép.

Yến mạch nhanh: Nó được cán mỏng hơn so với các loại khác nên thời gian nấu nhanh chóng giảm xuống chỉ còn một vài phút là xong.

Yến mạch ăn liền: Loại này chỉ cần thêm nước nóng và viola là bạn có thể thưởng thức ngay.

Yến mạch scotland: Nó được làm từ nguyên tấm yến mạch nhưng không hấp, cuộn hoặc cắt. Do nó có kết cấu nhẹ nên thường được sử dụng trong các công thức làm bánh.

Bột yến mạch: Đây là một loại bột ngũ cốc được làm từ bột yến mạch nghiền mịn và thường được sử dụng trong các món nướng.

Sợi yến mạch được tạo ra bằng cách nghiền lớp vỏ hoặc vỏ ngoài không ăn được của hạt yến mạch.

2.3. Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong cơ thể như protein, chất xơ, chất béo,… Cụ thể, giá trị dinh dường của loại thực phẩm này được thể hiện dưới bảng sau.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

3. Tác dụng không mong muốn của yến mạch

Mặc dù, yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nó cũng có thể gây những tác dụng bất lợi cho cơ thể như:

Rối loạn đường tiêu hóa.

Cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ vì yến mạch kích thích cơ thể sản sinh melatonin, một chất giúp tạo cơn buồn ngủ.

Khi bạn ăn quá nhiều yến mạch khiến cơ thể tăng tiết insulin, insulin quá nhiều khiến hệ thần kinh trở nên căng thẳng và bạn luôn cảm thấy khó chịu, cáu gắt,…

Tăng nặng tình trạng táo bón vì ăn quá nhiều khiến cơ thể mất nước và làm ảnh hưởng tới nhu động ruột.

4. Một số chú ý khi dùng yến mạch mà bạn nên biết

Để tránh những tác dụng bất lợi kể trên, bạn cần chú ý những điều như sau:

4.1. Những ai không nên ăn yến mạch?

Những đối tượng không nên ăn hay hạn chế sử dụng yến mạch bao gồm

4.1.1. Người bệnh gout

Người bệnh gout không nên ăn yến mạch

Yến mạch có chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với người bệnh Gout nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài.

Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng purin cao, dễ dàng chuyển hóa purin thành acid uric, nguyên nhân gây bệnh gout và làm cho triệu chứng bệnh nặng hơn.

4.1.2. Người dị ứng với Gluten

Yến mạch có chứa avenin, một chất có chức năng tương tự gluten trong lúa mì. Chất này gây ra những triệu chứng không tốt cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây dị ứng yến mạch như các triệu chứng dị ứng Gluten.

4.1.3. Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều yến mạch dễ làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormon, từ đó, nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

4.2. Ăn yến mạch đúng cách

Lựa chọn yến mạch thích hợp là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn nhận được những lợi ích tối đa từ những loại ngũ cốc này.

Nên mua yến mạch với số lượng ít vì loại ngũ cốc này có hàm lượng chất béo cao hơn các loại ngũ cốc khác và do đó sẽ nhanh bị ôi thiu hơn.

Ngày nay, yến mạch có sẵn trong các thùng đóng gói sẵn cũng như trong các thùng số lượng lớn.

Trong khi mua bột yến mạch, hãy luôn xem danh sách thành phần trên bao bì để đảm bảo rằng sản phẩm không chứa muối, đường hoặc các chất phụ gia khác.

Luôn thích mua yến mạch cuộn hoặc bột yến mạch từ các cửa hàng chăm sóc sức khỏe.

Khi mua từ các thùng số lượng lớn, hãy đảm bảo rằng các thùng được đậy kín và không có cặn bẩn và hơi ẩm. Các cửa hàng nên có một doanh thu sản phẩm tốt để đảm bảo rằng sản phẩm là tươi.

Bột yến mạch cuộn, giống như tất cả các loại ngũ cốc khác, cần được bảo quản trong hộp kín để tránh độ ẩm và côn trùng xâm nhập.

Nó nên được bảo quản trong tủ tối và mát đến ba tháng hoặc trong tủ lạnh lên đến sáu tháng.

Cám yến mạch có hàm lượng dầu cao nên cần được bảo quản lạnh.

Bột yến mạch có thời hạn sử dụng lâu hơn một chút so với bột mì vì yến mạch có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên không gây ôi thiu

Bột yến mạch nên được bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng ba tháng. Đảm bảo sử dụng bột yến mạch của bạn trong thời hạn sử dụng được dán trên bao bì.

Lựa chọn và bảo quản yến mạch đúng cách sẽ giúp nó giữ được hương vị lâu hơn

Bảo quản đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm vẫn giữ được độ tươi và hương vị cho đến khi sử dụng.

5. Món ngon từ yến mạch

Thanh bột yến mạch – chocolate

Nguyên liệu gồm có:

½ cốc sô cô la chip

1 cốc bột mì

1/3 cốc sữa đặc không béo

½ thìa cà phê bột nở

½ chén yến mạch loại cũ

½ thìa muối nở

¼ thìa muối

¼ chén dầu hạt cải hoặc dầu đậu nành

¾ cốc đường nâu

1 thìa cà phê vani

1 quả trứng

2 thìa yến mạch già

2 thìa cà phê bơ mềm

Cách làm như sau:

Bước 1: Đun nóng vụn chocolate và sữa trong một cái chảo ở lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy cho đến khi chocolate tan chảy. Để nó bên cạnh. Bây giờ, làm nóng lò nướng đến 120 độ C. Xịt dung dịch nấu ăn vào chảo vuông.

Bước 2: Trộn bột mì, nửa cốc yến mạch, bột nở, muối nở và muối vào một cái bát lớn. Để qua một bên. Dùng nĩa khuấy đều dầu, đường nâu, vani và trứng trong bát vừa cho đến khi hỗn hợp mịn. Khuấy đều hỗn hợp này vào hỗn hợp bột cho đến khi mọi thứ hòa quyện. Dành riêng một nửa cốc bột để làm topping.

Bước 3: Vỗ nhẹ phần bột còn lại vào chảo và phết hỗn hợp chocolate lên trên. Thêm 2 thìa yến mạch và bơ vào bột đã để riêng. Dùng nĩa trộn cho đến khi hỗn hợp vụn. Thả từng thìa nhỏ hỗn hợp yến mạch vào hỗn hợp sô cô la.

Bước 4: Nướng trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi mặt trên săn chắc và vàng. Để nguội trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Cho bánh ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Món Smoothie chuối – yến mạch

Nguyên liệu gồm có:

¼ chén yến mạch cán

½ cốc sữa chua

1 quả chuối, cắt thành phần ba

½ cốc sữa

2 thìa mật ong (tùy chọn)

½ thìa quế xay

Cách thực hiện như sau:

5.1. Thanh bột yến mạch – chocolate

5.2. Smoothie chuối – yến mạch

Trong máy xay sinh tố, kết hợp tất cả các nguyên liệu và xay cho đến khi mịn. Lên trên với một chút quế và phục vụ ngay lập tức.

6. Một số câu hỏi thường gặp về yến mạch

Ăn nhiều yến mạch có tốt không?

Ăn yến mạch thường xuyên có tốt không?

Như trình bày ở trên, ăn nhiều yến mạch có thể gây dị ứng yến mạch, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, gây rối loạn đường tiêu hóa và làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh gout.

Từ 19 – 30 tuổi: 170 gam yến mạch sống (đối với nữ giới) và 226 gam với nam giới.

Từ 30 – 50 tuổi: 170 gam yến mạch sống (đối với nữ giới) và 198 gam đối với nam giới.

Từ 50 tuổi trở lên: 140 gam yến mạch sống (đối với nữ giới) và 170 gam đối với nam giới.

Ăn yến mạch thường xuyên có tốt không?

Ăn yến mạch thường xuyên rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải mỗi ngày. Cụ thể:

Ăn yến mạch thay cơm có tốt không?

Câu trả lời là có. Đối với những người đang mong muốn một chế độ giảm cân lành mạnh có thể dùng yến mạch thay cơm. Điều này là do yến mạch có hàm lượng chất xơ lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ nước và tạo cảm giác lo lâu.

Ngoài ra, trong thành phần của yến mạch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa,…

Yến mạch có ăn được sống không?

Mặc dù yến mạch ăn sống an toàn nhưng bạn vẫn nên dùng chúng với nước, trái cây hoặc sữa để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Ăn yến mạch trước khi đi ngủ có thể gây khó tiêu

Ăn yến mạch sống có thể khiến dạ dày trở nên nặng nề và dẫn đến chứng khó tiêu hoặc táo bón. Hơn nữa, yến mạch sống có chứa acid phytic chống độc khiến có thể khó hấp thu các chất như sắt và kẽm.

Ăn yến mạch vào buổi tối có tốt không?

Ăn yến mạch là lựa chọn rất tốt cho bữa tối, chúng rất giàu chất xơ giúp bạn no, giúp tránh cơn đói vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu ăn yến mạch trước khi đi ngủ, không có đủ thời gian để tiêu hóa có thể gây khó tiêu, gây ra chứng ợ nóng và ợ hơi làm khó ngủ

Thời điểm tốt nhất để ăn yến mạch?

Hầu hết mọi người thích yến mạch cho bữa sáng, nhưng bạn có thể ăn bất cứ khi nào bạn muốn.

Yến mạch mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu hay giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra một số tác dụng bất lợi cho cơ thể.

Do đó, lựa chọn một chế độ ăn với những thực phẩm phù hợp với sức khỏe là điều rất cần thiết, đặc biệt là người bệnh gout và viêm khớp.

Cháo Yến Mạch Và Lợi Ích Vàng Đối Với Sức Khỏe

Loại hạt này có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, kiểm soát đường huyết,… Và còn rất nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe cho gia đình bạn.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dáng mua hạt yến mạch tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, đại lí cao cấp một chút. Vì vậy, sản phẩm này cũng hết sức đa dạng về chủng loại. Đầu tiên là loại nguyên hạt, nó khá dai và nấu tốn nhiều nước, thời gian nấu cũng lâu. Thứ hai là loại cắt nhỏ, loại này chia thành 2,3 phần và nó tốn ít nước hơn. Loại tiếp theo là dạng cán, có thể nói đây là dạng phổ biến nhất và hay được dùng nhất. Cuối cùng là dạng ăn liền, chỉ cần chan nước sôi là dùng được nagy. Vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, nó chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn các loại còn lại.

1. Tác dụng của cháo yến mạch

Ăn vào bữa sáng rất ngon miệng lại tốt cho sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng giúp tăng khả năng vận động cơ bắp, chống ung thư, cải thiện làn da, bảo vệ tim và tránh suy nhược thần kinh…

Bột yến mạch giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệu để cho cơ bắp giúp tăng khả năng vận động, cơ thể dẻo dai hơn. Đây cũng là một trong những thực phẩm thiên nhiên giúp cải thiện làn da hiệu quả, đặc biệt là làn da bị vảy nến và chàm eczema. Ngoài ra, chúng còn là chất chống viêm nhiễm và làm lành vết thương.

Dùng loại ngũ cốc này mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị đau tim, béo phì và tiêu đường, giảm cholesterol trong máu, phòng tránh bệnh loãng xương, ung thư… Bột yến mạch cũng có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, cải thiện đời sống tình dục bởi trong yến mạch có nhiều sắt, kẽm, vitamin B, calcium và folic acid giúp kích thích tố sinh dục.

Ăn dặm bằng yến mạch không những rất tốt cho trẻ mà còn giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, các nguyên liệu chế biến không đắt khiến các mẹ không còn lo âu về vấn đề tài chính trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp con có một chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Trẻ nếu không được thay đổi khẩu vị sẽ rất dễ chán ăn. Do đó, chúng ta phải chủ động thay đổi các thành phần dinh dưỡng, nhất là nên nấu kèm với bột yến mạch để thay đổi khẩu phần, tạo cảm giác lạ miệng, các bạn nhỏ sẽ cảm thấy thích thú hơn.

Đây thật sự là một loại cháo rất tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Ngoài ra, chất xơ hòa tan, protein, khoáng chất sắt, canxi, magie cùng thành phần vitamin nhóm B, B6 có rất nhiều trong hạt yến mạch trong hạt yến mạch có rất nhiều nên các bà mẹ bỉm sữa an tâm là các bạn sẽ không bị táo bón (cái này tốt hơn nhiều so với cám gạo).

Ở độ tuổi mới bắt đầu tập ăn bột thì đây có lẽ là loạt hạt tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích nhất, phù hợp nhất.

2. Nguyên liệu cần thiết để nấu cháo yến mạch

– Yến mạch nguyên hạt: 150gr

– Thịt bò: 50gr

– Cà rốt: ½ củ

– Rau mùi: 2 nhánh

– Gia vị: muối, dầu cá cho bé

3. Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt ngon, bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò bạn chọn mua phần có màu sắc đỏ tươi, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi. Sau đó, bạn mang thịt đi rửa sạch rồi cho máy xay xay nhuyễn.

– Cà rốt gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ.

– Rau mùi bạn nhặt sạch, đem ngâm với nước muối chừng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi tiến hành băm nhỏ và cho vào một chén riêng.

Bước 2: Hấp cà rốt

– Cà rốt sau khi sơ chế thì bạn mang đi hấp hoặc luộc chín mềm rồi tán nhuyễn cho bé dễ ăn.

Bước 3: Nấu cháo yến mạch cho bé nguyên hạt

– Trước tiên, để nồi lên bếp ga rồi cho một lượng nước vừa đủ. Khi nước đã sôi, bạn từ từ cho hạt yến mạch đã chuẩn bị trước. Đặc biệt, bạn hãy thả nhẹ nhàng và không đổ ào một lúc một lượng lớn. Sau đó, khuấy đều tay để hạt được chin đều mà không bị nát.

– Sau khi yến mạch chín bạn cho thịt bò xay nhỏ và cà rốt tán nhuyễn vào, bạn khuấy đều cho thịt và cháo hòa quyện với nhau. Tiếp tục đun khoảng 5 phút thì bạn bắt đầu nêm một chút muối vào món cháo, sau đó là cho rau mùi đã thái nhỏ vào.

Bước 4: Hoàn thành và cho bé ăn cháo thôi nào!

4. Nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi

Các bé ở độ tuổi này có nhu cầu dinh dưỡng hoàn toàn khác so với giai đoạn trước đó. Trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung chất cho cơ thể vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng không đủ đáp ứng các chất thật sự cần thiết hàng ngày cho trẻ.

5. Cháo yến mạch kết hợp với chuối

Nguyên liệu: Nguyên liệu món cháo yến mạch cho bé với chuối không quá khó kiếm. Bao gồm: Yến mạch 50g, Chuối chín 1 quả, Sữa 250ml, Nước và phô mai con bò cười nửa miếng

Chế biến: Chuối cần được nghiền nhuyễn. Tiếp theo, cho sữa vào nồi rồi nấu sôi để đảm bảo không còn vi khuẩn. Cuồi cùng cho yến mạch vào chuối vào nồi rồi khuấy thật đều cho đến khi mịn. Nhớ đổ cháo ra rây rồi cho phô mai vào khuấy đều. Thật đơn giản đúng không nào. Các mẹ hãy nhanh tay chép lại rồi bỏ túi để khi cần có thể dùng luôn nha.

6. Cách giảm cân bằng cháo yến mạch

Ngoài những công dụng trên thì yến mạch còn được sử dụng như một loại thuốc giúp phái đẹp giảm cân nhanh chóng và không gây hại cho sức khỏe.

Giảm cân bằng yến mạch là một phương pháp được nhiều người áp dụng bởi nó mang lại hiệu quả nhanh và không gây hại đến sức khỏe như các phương pháp thông thường. Vậy nên gần đây, nó đã trở thành một “liều thuốc tốt” dành cho phái đẹp. Bên cạnh đó việc lưu ý cách nấu yến mạch giảm cân không ngán cũng giúp cho quá trình giảm cân được thuận lợi hơn, duy trì được thực đơn giảm cân, đạt kết quả như mong muốn và tự tin hơn về vóc dáng của mình.

Chỉ cần ăn một lượng nhỏ cháo yến mạch cũng có thể giúp no nhanh, không còn thèm ăn, và vẫn đủ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra yến mạch còn giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh chóng, do vậy giúp giảm béo rất tốt.

Cách ăn kiêng giảm cân nhanh với cháo yến mạch

Để giảm cân nhanh bạn có thể nấu cháo yến mạch giảm cân ăn hàng sáng. Hoặc có kế hoạch giảm cân trong một thời gian nhất định. Khoảng từ 7 – 10 ngày ăn liên tục.

Thực đơn buổi sáng: Ăn 1 bát con cháo yến mạch, 1 quả trứng gà luộc.

Thực đơn buổi trưa: Cũng ăn một lượng yến mạch như trên nhưng 2 quả trứng gà.

Thực đơn buổi tối: Duy nhất 1 bát con cháo yến mạch.

Cách nấu cháo nguyên hạt giảm cân: Rất dễ thực hiện mà không phức tạp một chút nào, bạn chỉ cần 2 nắm tay đầy hạt yến mạch + 4 bát nước sôi đun sôi đợi 5 phút, sau đó tắt bếp để nguội khoảng nửa tiếng cho cháo nở và chia chỗ đó ra làm 3 phần ăn trong ngày. Bảo quản nhiệt độ mát để cháo không bị hỏng.

Lưu ý:  Bạn có thể nấu cháo bằng yến mạch nhưng hãy nhớ là không được cho đường, muối hoặc bơ vào vì như thế đây không còn là món ăn giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể nữa. Trong ngày bạn hãy chịu khó vận động và dành 20 phút thể dục cho đến khi ra nhiều mồ hôi để thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.

7. Công thức nấu cháo yến mạch trứng gà ngon không cần chỉnh

Cháo yến mạch trứng gà có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Món ăn với 2 nguyên liệu chính là trứng gà và bột yến mạch – Như bạn biết đấy trứng gà là nguồn cung cấp protein và các vitamin cần thiết giúp ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường, tiểu đường sẽ hút các chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và thông qua việc đi tiểu thì lượng đường quá mức trong máu sẽ được đẩy ra ngoài. Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ ở dạng beta – glucans, giúp ích cho hợp chất insulin nhạy hơn để chuyển hóa glucose từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Với món ăn ngon, đơn giản mà có nhiều công dụng như vậy sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của gia đình đấy.

Nguyên liệu

 200gr bột yến mạch

 3 quả trứng gà ta

Vài nhánh hành lá

 gia vị

Cách nấu

Bước 1:

Trứng gà ta bạn đập vào 1 tô cho chút xíu muối ăn vào rồi khuấy đều. Hành lá rửa sạch, thái khúc ngắn.

Bước 2: Dùng một nồi nấu cháo, bạn cho lượng nước vừa đủ vào, cho bột yến mạch vào khuấy đều cho bột hòa tan vào nước rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa.

Bột yến mạch khi đun sẽ bị chìm dưới đáy nồi và sẽ bị cháy vì vậy trong quá trình đun bạn nhớ vừa đun vừa khuấy đều, như vậy đến khi nồi cho đến khi nào nồi cháo sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, lúc này không cần khuấy nhiều, thỉnh thoảng khuấy là được. Khi nào cháo chín và hơi sánh lại thì bạn nêm gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn.

Bước 3: Cuồi cùng, hãy đổ trứng gà vào nồi cháo từng chút một, đổ và khuấy cùng lúc để trứng hòa quyện với cháo, đun thêm một vài phút cho cả hai cùng chín rồi tắt bếp.

 Múc cháo ra tô rắc thêm chút hành lá vào rồi thưởng thức khi còn nóng.