Yến Mạch Có Tốt Cho Tuyến Giáp Không / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Những Thực Phẩm Tốt Cho Tuyến Giáp Không Thể Bỏ Qua

T uyến giáp nằm ở đáy của cổ họng và có hình dáng giống như một con bướm nằm trước cổ. Đây là một tuyến nội tiết rất quan trọng, sản xuất thyroxine, một hormone giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, nhịp tim, tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Sự mất cân bằng trong tuyến giáp của bạn có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc suy yếu. Người bệnh có thể cải thiện chức năng tuyến giáp bằng một chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục, và giảm thiểu những căng thẳng trong cuộc sống.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với chức năng tuyến giáp

I-ốt là một vi chất cần thiết cho tuyến giáp tổng hợp hormone tuyến. Cơ thể không có khả năng tự sản sinh i-ốt, do đó tuyến giáp cần i-ốt từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ngoài ra, thực phẩm còn là nguồn cung cấp selen và vitamin cần thiết để tuyến giáp hoạt động. Nếu không có sự cân bằng dinh dưỡng, tuyến giáp không thể thực hiện đúng chức năng của mình. Vậy người bệnh nên ăn gì là tốt cho tuyến giáp ?

1. Hạn chế các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa hàm lượng đường cao. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tuyến giáp. Do đó, tốt nhất nên ăn các đồ ăn chế biến từ các loại thực phẩm tươi, sống. Sử dụng các loại thực phẩm chưa qua chế biến để đảm bảo không bị mất đi các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác của thực phẩm.

Cũng không nên ăn các thực phẩm như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, vì chúng đã qua xử lý. Nên lựa chọn bánh mì nguyên hạt, gạo nâu và mì ngũ cốc nguyên hạt.

2. Tăng cường ăn rau, trái cây và uống đủ nước

Nên chọn các loại hoa quả, trái cây và rau xanh theo mùa để đảm bảo đồ ăn tươi sống, không hóa chất bảo quản. Các loại rau và trái cây đông lạnh cũng có thể tác động không tốt đến sức khỏe tuyến giáp. Ngoài ra, uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo các hoạt động chức năng của cơ thể luôn khỏe mạnh.

Rau xanh và hoa quả tươi là lựa chọn tuyệt vời cho tuyến giáp

Cố gắng ăn ít thịt, nhất là thịt đỏ. Bạn có thể lựa chọn ăn thịt bò nạc (chứa nhiều omega 3 và omega 6 tự nhiên) và các loại thịt gia cầm đã loại bỏ da. Nên lựa chọn các thực phẩm sạch không có chất tăng trọng cũng như thuốc kháng sinh, có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và làm thay đổi hoạt động của tuyến giáp. Thay vào đó, người bệnh tuyến giáp nên tăng cường ăn cá, đây là nguồn cung cấp protein chất lượng tốt và thường có một lượng lớn các chất béo lành mạnh omega-3. Cá thường nạc và có thể chế biến nhiều món trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hãy lựa chọn các loại cá sạch, cẩn thận với các loại cá đông lạnh, cá tẩm ướp thủy ngân, điều này sẽ gây hại đến tuyến giáp. Ngoài ra, để có đủ lượng protein cho cơ thể, bạn có thể lựa chọn các loại đậu và cây họ đậu, chúng còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp tổng hợp hormone.

4. Giảm lượng đường trong khẩu phần ăn

Để giữ cho mức đường trong máu ở ngưỡng cho phép, nên chọn các loại carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt. Tránh đường và các loại thay thế đường. Hãy lựa chọn các chất làm ngọt tự nhiên, thảo dược giúp làm ngọt để thay thế. Do đó, người bệnh tuyến giáp cũng nên tránh xa các loại nước ngọt, đồ uống đóng chai… Vì bệnh tiểu đường rất dễ dẫn đến sự phát triển của bệnh tuyến giáp và ngược lại.

5. Cung cấp đủ iốt mỗi ngày cho cơ thể

Một chế độ ăn uống cung cấp lượng vừa phải muối và lượng vừa đủ thịt màu đỏ là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời cho cơ thể. Nhưng nếu bạn đang có vấn đề về huyết áp, phải kiêng muối trong khẩu phần ăn thì hãy đảm bảo nguồn cung cấp thay thế i-ốt. Tuyến giáp cần iốt để đảm bảo hoạt động chức năng của tuyến. Một số lựa chọn cung cấp i-ốt an toàn bao gồm: rong biển (hải tảo), hải sản, cá, sữa chua, sữa, trứng… Trong đó, rong biển không chỉ giúp cung cấp lượng i-ốt hữu cơ tuyệt vời cho tuyến giáp, mà còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết đối với tuyến giáp như kẽm, selen, vitamin… Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rong biển có tác dụng điều hòa miễn dịch, nhuyễn kiên, giúp bảo vệ tuyến giáp và cải thiện bướu tuyến giáp hiệu quả. Đây cũng là lý do để các các thầy thuốc y học cổ truyền sử dụng hải tảo trong các bài thuốc đông y.

Hiện nay, các bài thuốc đông y đã được vận dụng và bào chế theo dây chuyền hiện đại, cho ra đời sản phẩm tiện dùng cho tuyến giáp. Trong đó có sản phẩm viên nén Ích Giáp Vương là một trong những sản phẩm nổi bật trong số đó. Ích Giáp Vương chứa rong biển (hải tảo ) kết hợp nhiều dược liệu quý khác giúp tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. Để đạt hiệu quả tốt nhất người mắc nên dùng kiên trì từng đợt. Hiệu quả sử dụng sản phẩm được nhiều người dùng chia sẻ.

Cảm nhận khách hàng

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn tư vấn về cách chữa bướu cổ bằng thuốc nam trong video sau đây:

Thanh Tùng

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Đắp Mặt Nạ Yến Mạch Yến Mạch Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Tác dụng của mặt nạ yến mạch đối với làn da

Bột yến mạch không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là nguyên liệu làm đẹp với rất nhiều công dụng. Nguyên liệu này có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất không chỉ giúp ngăn ngừa các loại mụn trên da mà còn giúp làm sạch da.

 

 

Bên cạnh đó, dưỡng chất có trong yến mạch còn có công dụng dưỡng ẩm và làm trắng sáng da hiệu quả. Ngoài ra, một số chị em còn sử dụng mặt nạ yến mạch để khắc phục tình trạng bị dị ứng hoặc mẩn ngứa.

Có nên đắp mặt yến mạch mỗi ngày không?

Mặc dù mặc dù yến mạch có rất nhiều công dụng giúp bạn sở hữu được làn da đẹp nhưng liệu rằng sử dụng mỗi ngày có tốt không. Câu trả lời là không. Bất kỳ một loại nguyên liệu tự nhiên nào khi sử dụng quá mức cũng sẽ gây nên những hậu quả ngược lại. Việc đắp mặt nạ chiết xuất từ yến mạch cũng vậy. Nếu bạn sử dụng thường xuyên mỗi ngày thì làn da rất dễ bị bào mòn và tổn thương.

 

 

Tần suất đắp mặt nạ từ bột yến mạch lý tưởng nhất đó là từ 2 đến 3 lần mỗi tuần. Khoảng thời gian cho mỗi lần đắp là 15 – 20 phút. Đây là lúc dưỡng chất thẩm thấu vào bên trong nuôi dưỡng da. Đắp mặt nạ thường xuyên quá nhiều lần trong tuần rất dễ gây nên tình trạng bội thực, quá tải khiến da không hấp thu được dưỡng chất mà còn gây nên rất nhiều vấn đề khác.

 

- ĐẮP MẶT NẠ MỖI NGÀY CÓ TỐT KHÔNG VÀ CÁCH ĐẮP MẶT NẠ HIỆU QUẢ

 

- HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MẶT NẠ DƯA LEO DƯỠNG DA TẠI NHÀ

 

Một số cách dưỡng da với mặt nạ yến mạch hiệu quả

Mặt nạ yến mạch với mật ong và dầu ô liu

Trộn bột yến mạch với một ít nước

Sau đó cho mật ong và dầu ô liu vào và khuấy đều lên.

Làm sạch da mặt trước đó.

Bôi hỗn hợp lên da và thư giãn trong 15 phút.

Rửa mặt lại với nước mát .

Dưỡng da với mặt nạ từ yến mạch và lòng trắng trứng gà

Đây là loại mặt nạ phù hợp cho những bạn có làn da dầu. Sự kết hợp của hai loại nguyên liệu này vừa giúp kiểm soát dầu trên da vừa giúp da luôn ẩm mịn và trắng sáng hơn.

Chuẩn bị 2 thìa yến mạch, 1 lòng trắng trứng và ít nước cốt chanh

Trộn 3 nguyên liệu trên lại với nhau

Sau khi rửa mặt thì hãy bôi hỗn hợp lên da

Sau 15 phút, dưỡng chất đã thấm vào da thì hãy rửa mặt với nước ấm.

Mặt nạ yến mạch với sữa chua

Kết hợp sữa chua với bột yến mạch, bạn sẽ có được hỗn hợp mặt nạ dành cho da hỗn hợp. Công dụng của loại mặt nạ này là làm sạch da, hỗ trợ cải thiện mụn giúp da khỏe đẹp hơn.

2 thìa yến mạch trộn cùng 1 thìa sữa chua và 1 thìa mật ong

Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sánh mịn

Bôi lên da sau khi đã làm sạch bụi bẩn. Để hỗn hợp thư giãn trên da trong 15 phút.

Cuối cùng, rửa mặt lại với nước

Những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn biết được đắp mặt nạ yến mạch mỗi ngày có tốt không? Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ có thêm bí quyết chăm sóc da khỏe đẹp hơn.

Dermaster Việt Nam

Yến Mạch Có Tốt Không ? Lợi Ích Của Yến Mạch Đối Với Cơ Thể

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất mà bạn nên sử dụng để cải thiện sức khỏe cho cơ thể. Yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, do đó để trả lời cho câu hỏi: “Yến mạch có tốt không ?” thì chúng tôi xin trả lời là: “Có, chắc chắn có!” .

Như đã trình bày ở trên thì chúng ta biết rằng yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là những chất rất cần thiết cho cơ thể. Yến mạch là nguồn cung cấp carbonhydrate và chất xơ tốt, bao gồm chất xơ beta glucan có tác động hỗ trợ mạnh mẽ hệ miễn dịch, chúng cũng chứa nhiều đạm và chất béo hơn hầu hết ngũ cốc khác. Yến mạch giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hoá.

Hạn chế quá trình oxy hóa giúp cơ thể căng tràn sức sống

Beta-Glucan là chuỗi của các liên phân tử đường (D-glucose), được tạo nên bởi liên kết Beta-glycoside, đây là một chất có nhiều trong phần cám của yến mạch nguyên chất, nó giúp giảm cholesterol có hại LDL, bảo vệ hệ tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất beta-glucan trong yến mạch có tác dụng giảm cả cholesterol LDL và cholesterol toàn phần. Beta-glucan có thể làm tăng bài tiết chất mật giàu cholesterol, do đó làm giảm mức tuần hoàn của cholesterol trong máu.

Người cao tuổi thường bị táo bón, với những hoạt động không thường xuyên, bất thường của ruột. Thuốc nhuận tràng thường được sử dụng để giảm táo bón ở người cao tuổi. Tuy có tác dụng nhưng nó lại gây ra giảm cân và giảm chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lớp cám bao bọc bên ngoài hạt yến mạch có thể giúp giảm táo bón ở người lớn tuổi. Khi yến mạch đi vào hệ tiêu hóa, nó sẽ ra tạo môi trường thuận lợi cho lợi vi khuẩn phát triển, giúp hệ tiêu hóa và bài tiết được khỏe mạnh, từ đó giúp bạn tránh xa các bệnh táo bón, đau dạ dày, …

Yến mạch rất tốt cho việc giảm cân an toàn và hiệu quả Dùng yến mạch chăm sóc làn da là một liệu pháp an toàn, hiệu quả

Hàm lượng khoáng chất Magie có trong yến mạch giúp ích rất nhiều cho việc điều trị và hạn chế nguy cơ mắc bệnh suyễn. Magie là một khoáng chất có tác dụng cực kỳ mạnh mẽ trong việc thư giãn cơ phế quản, giúp giảm co thắt phế quản và tăng đường kính đường thở của trẻ, giúp trẻ hô hấp thoải mái, khỏe mạnh.

Magie kích thích sản xuất chất AMP và ATP, đây là hai chất trung gian quan trọng tạo ra sự thư giãn cho cơ phế quản. Magie cũng làm giảm lượng Histamin trong cơ thể, giúp làm dịu các triệu chứng viêm, đối với bệnh nhân bị suyễn thì thường có sự giải phóng Histamin cao từ các tế bào bạch cầu, gây ra hiện tượng viêm và co thắt phế quản.

Khi bạn ăn các sản phẩm có chứa nhiều carbonhydrate, lượng đường được hấp thu vào máu sẽ tăng nhanh và giảm lẹ khiến cho lượng hoocmon (hormone) serotonin trong cơ thể bị sụt giảm, khi đó histamin sẽ được giải phóng ra với số lượng nhiều và gây ra các triệu chứng của suyễn. Nhưng khi sử dụng yến mạch thì trẻ sẽ tránh xa được việc này, do yến mạch được hấp thụ một cách từ từ trong đường ruột nên lượng đường sẽ đi vào máu một cách chậm rãi và điều hòa.

Ăn Yến Mạch Thay Cơm Có Tốt Không? Những Lợi Ích Của Yến Mạch

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Trong 100gr yến mạch sẽ bao gồm:

Carbs chiếm 66% yến mạch theo trọng lượng khô. Khoảng 11% carbs là chất xơ, trong khi 85% là tinh bột. Yến mạch rất ít đường, chỉ có 1% đến từ sucrose. Tinh bột, bao gồm các chuỗi dài các phân tử glucose, là thành phần lớn nhất của yến mạch.

Yến mạch nguyên chất chứa gần 11% chất xơ và cháo chứa 1,7% chất xơ. Phần lớn chất xơ trong yến mạch là hòa tan, chủ yếu là chất xơ gọi là beta glucan.

Yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm: mangan, photpho, đồng, vitamin B1, sắt, selen, magie, kẽm…

Lợi ích của Yến mạch

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bạn nên ăn yến mạch vào bữa sáng, hay duy trì trong các bữa ăn hằng ngày.

+ Hỗ trợ giảm cân hiệu quả : Yến mạch là thực phẩm ít calo làm chậm quá trình tiêu hóa nên giảm sự thèm ăn và giảm cân. Thành phần chứa cholecystokinin,đây được gọi là hormone chống đói nhờ hợp chất beta-glucan.

+ Tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể : Yến mạch chứa beta-gluten giúp bạch cầu trung tính di chuyển đến vị trí nhiễm trùng để diệt vi khuẩn. Đây là một trong những tác dụng, lợi ích sức khỏe hàng đầu của yến mạch.

+ Bảo vệ làn da : Yến mạch hoạt động như một chất làm dịu, giảm ngứa và kích ứng da. Nó còn giúp cân bằng độ pH của da, làm ẩm và mềm da.

+ Ngăn ngừa bệnh tim mạch : Yến mạch chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim. Hàm lượng lớn chất xơ trong yến mạch làm giảm cholesterol xấu mà không ảnh hưởng đến cholesterol tốt.

+ Ngăn ngừa táo bón : Yến mạch giàu chất xơ, chứa cả sợi hòa tan và không hòa tan điều chỉnh vận động ruột và ngăn ngừa táo bón. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu việc ăn yến mạch mỗi ngày.

+ Yến mạch giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo nên dùng yến mạch mỗi ngày để kiểm soát tiêu hóa và duy trì sự ổn định đường huyết trong cơ thể. Chất xơ và carbohydrate phức tạp có trong yến mạch làm chậm việc chuyển đổi toàn bộ thực phẩm sang đường đơn của cơ thể.

+ Giảm nguy cơ ung thư : Yến mạch có chứa lignan làm giảm nguy cơ ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và buồng trứng. Ăn yến mạch được xem là tốt cho cả nam và nữ.

+ Làm giảm huyết áp : Ăn yến mạch hằng ngày giúp phòng chống và giảm nguy cơ huyết áp cao.

+ Nguồn giàu magiê : Yến mạch giàu magiê giúp cơ thể sản xuất năng lượng và chức năng enzyme. Nhờ đó cơ thể thư giãn các mạch máu, cơ tim, điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa cơn đau tim gây đột quỵ.

Ăn yến mạch thay cơm có tốt không?

Yến mạch có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhờ những lợi ích đó mà có rất nhiều người có thắc mắc rằng có ăn yến mạch thay cơm có tốt không? Trên thực tế, lạm dụng bất kì một sản phẩm nào cũng mang đến mặt hại. Tùy vào nhu cầu và sự tiếp nhận của cơ thể, yến mạch có thể được dùng thay thế cơm trong liều lượng cho phép.

Yến mạch là một dạng tinh bột hấp thu chậm, nên nó rất thích hợp cho những bạn đang trong quá trình tập Gym, muốn tăng cơ, giảm mỡ. Chính vì khả năng hấp thu chậm nên thông thường, yến mạch sẽ được sử dụng vào bữa ăn trước khi tập.

Đối với những người muốn tăng cân

Tăng cân lành mạnh là chỉ tăng cơ mà không tăng mỡ. Khi bạn muốn tăng cơ, tăng cân thì cần có một chế độ ăn và tập luyện hợp lý để sao cho năng lượng nạp vào cân đối nhất. Nhưng yến mạch lại là thực phẩm hấp thu chậm, nếu bạn sử dụng yến mạch thay cơm hoàn toàn thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mất cân đối lượng Carbohydrate nạp vào.

Đối với những người ăn kiêng, muốn giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân và ăn kiêng lành mạnh thì yến mạch chính là lựa chọn rất tuyệt vời. Với khả năng hấp thụ năng lượng chậm, giúp bạn hạn chế được những cơn đói, cơn thèm ăn đến. Khi ăn yến mạch, chúng sẽ ở trong dạ dày của bạn khá lâu, giúp cân bằng chất xơ và lượng đường trong cơ thể, từ đó phát ra không phát ra tín hiệu đói nữa. Chính vì vậy, nếu bạn đang cần giảm cân thì hoàn toàn có thể ăn yến mạch thay cơm đấy.

Đối tượng không nên ăn yến mạch

Chất xơ trong yến mạch có tác dụng rất tốt để thúc đẩy hoạt động của đường tiêu hóa. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng loại ngũ cốc này lại có thể dẫn đến tình trạng bụng đầy hơi, tiêu chảy, bụng đau âm ỉ.

Những đối tượng được khuyên là không nên sử dụng yến mạch là : bà bầu, người bị nóng gan, người mắc các bệnh về tiêu hóa. Trong đó phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều yến mạch dễ làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone. Còn với người bị nóng gan, yến mạch lại là nguyên nhân gây ra những khó chịu ở vùng bụng.

Mỗi bữa nên ăn bao nhiêu gam yến mạch?

Lượng yến mạch tiêu thụ mỗi ngày phải ở mức vừa phải, phù hợp với từng lứa tuổi mới đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng tối đa 230gam yến mạch khô. Nó tương đương với khoảng 400 gam yến mạch đã làm chính.

Ngoài ra, lượng yến mạch sử dụng mỗi ngày còn dựa độ tuổi và giới tính của từng người.

Người trưởng thành từ 19 đến 30 tuổi: 170gam cho nữ, 226 gam cho nam.

Người trưởng thành từ 30 đến 50 tuổi: 170gam cho nữ, 198 gam cho nam.

Người cao tuổi trên 50 tuổi: 140gam cho nữ, 170gam cho nam.

01 tháng 03, 2021 – 143 Lượt xem