Yêu Xa Có Nên Ghen / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Yêu Xa Có Nên Không?

Để trả lời được câu hỏi trên thì đầu tiên bạn đi từ gốc rễ trước, bạn cần phải hiểu Tình yêu là gì? Yêu xa và yêu gần khác nhau chỗ nào? Thử thách bạn sẽ gặp phải khi yêu xa? Khi giải quyết được ba câu hỏi này thì tự khắc bạn sẽ có câu trả lời cho mình là có nên yêu xa hay không?

1. Với bạn, tình yêu là gì?

Đây là một câu hỏi lớn mà thế gian chưa ai có một câu trả lời thực sự thỏa đáng để được đem ra trích dẫn ở tất cả mọi cuộc nói chuyện, mọi bài viết về tình yêu. Mỗi người trong chúng ta lại có một quan niệm khác nhau về tình yêu. Nhà văn quan niệm tình yêu rất lãng mạn, thiêng liêng, cao quý, nhớ thương, ước vọng…Nhà khoa học quan niệm theo góc nhìn của khoa học bao gồm các phản ứng hóa học, hoocmon, các con số thống kê… Nói chung là nếu bạn search “Tình yêu là gì?” trên Google thì sẽ ra hàng vạn cách định nghĩa về tình yêu.

Bạn cần phải tìm ra được một định nghĩa, một quan niệm về tình yêu của riêng bạn. Bởi vì, chỉ khi có được một định nghĩ dành cho riêng mình thì bạn mới có thể có một hình mẫu tình yêu để mình vươn đến. Bạn có thể có suy nghĩ đơn giản như là: Tình yêu với tôi là sự đơn giản, quan tâm nhau bằng cử chỉ nhỏ nhặt hàng ngày, đem lại cho tôi cảm giác nhẹ nhõm, an toàn; Hoặc Tình yêu với tôi là sự đồng cảm, thấu hiểu và tôn trọng nhau; Hoặc tình yêu với tôi là cảm giác nhung nhớ, hồi hộp và đam mê… Bạn cũng có thể lấy câu chuyện tình yêu của một cặp đôi nào đó mà bạn ngưỡng mộ (anh, chị, em, cô, dì, chú, bác xung quanh) để làm định nghĩa về tình yêu của riêng bạn. Điều này quan trọng lắm, giống như việc bạn trả lời câu hỏi “Quan điểm sống hay lý tưởng sống của bạn là gì?” ấy, nghe hơi to tát, nhưng thực sự cần thiết.

Nhà tâm lý Robert Sternberg đã đưa ra một học thuyết là “tam giác tình yêu”. Theo ông, tình yêu bao gồm ba thành phần chính:

Đam mê (passion): là sự lôi cuốn và hấp dẫn về ngoại hình, thể xác của nhau, là cảm giác thích thú khi được cùng nhau làm điều gì đó. Chúng kéo hai người xa lạ vượt qua sự ngăn cách ban đầu để đến lại gần với nhau.

Thân mật (intimacy): là cảm giác gần gũi và gắn kết với người kia. Sự thân mật thường hình thành dựa trên những đặc điểm có chung hay sự thân thuộc của hai người có với nhau.

Cam kết (commitment): nếu đam mê và thân mật thường diễn ra một cách tự nhiên thì cam kết là một quyết định đưa ra một cách có ý thức. Cam kết ở đây có 3 dạng là: cam kết làm hay cho người kia điều gì, cam kết chung thủy hay thái độ nỗ lực hết mình để hỗ trợ người kia.

Đó, với mình tình yêu là sự đam mê, thân mật và cam kết. Khi gặp một người, nếu mình cảm thấy cả ba cảm xúc đó thì là mình đang yêu.

2. Yêu xa khác gì với yêu gần?

Mình thấy khác biệt duy nhất giữa yêu gần và yêu xa đó chính là khoảng cách. Chỉ khoảng cách mà thôi. Theo định nghĩa về tình yêu ở bên trên thì dù yêu xa hay yêu gần vẫn cần phải đảm bảo có cả ba yếu tố đam mê, thân mật và cam kết. Yêu gần có những thuận lợi hơn với yêu xa để đạt được và duy trì cả ba yếu tố này, còn yêu xa sẽ phải nỗ lực nhiều hơn.

Những cặp đôi yêu gần có điều kiện để gặp nhau hàng ngày, được động chạm, ôm ấp, trao nhau những cử chỉ âu yếm, tặng nhau những món quả nhỏ bất kể khi nào họ muốn. Mỗi khi một trong hai người có chuyện buồn thì người kia có thể ở bên cạnh để tâm sự, chia sẻ. Khi yêu xa thì những chuyện vừa kể trên rất khó thực hiện, hai bạn chỉ biết nhìn nhau qua webcam, chỉ nghe được giọng của nhau mà thôi. Tuy nhiên nếu cả hai cùng cố gắng thì mặc du xa nhau nhưng hai người vẫn sẽ giữ được tình yêu của mình.

3. Những thử thách bạn sẽ gặp phải khi yêu xa là gì?

Đọc ở đoạn trên có bạn sẽ nghĩ rằng thử thách gặp phải khi yêu xa là khoảng cách chứ còn là gì nữa?

Không hẳn vậy đâu? Khoảng cách chỉ là bề nổi mà thôi. Nhiều đôi yêu gần vẫn chia tay đó thôi. Để duy trì được ba yếu tố đam mê, thân mật, và cam kết thì mỗi người cần vượt qua những thử thách ở chính bên trong bản thân mình.

Thử thách 1: Niềm tin vào tình yêu của hai người.

Bạn có thực sự tin vào bản thân mình có đủ nghị lực để vượt qua những lúc cô đơn, buồn chán mà không có người ấy bên cạnh. Bạn có đủ tỉnh táo để vượt qua đôi lúc say nắng một ai đó (những lúc bạn cảm thấy gần gũi, thân mật hoặc bị hấp dẫn tình dục mà chuyện này có lẽ không ít gặp, nó hết sức bình thường). Rồi, bạn có tin tưởng vào cam kết của người kia sẽ một lòng một dạ với bạn? Bạn có dừng được những suy nghĩ lo lắng, nghi ngờ về tình yêu người kia dành cho mình?…

Nếu không còn cảm giác tin tưởng nhau nữa thì cho dù yêu gần đi chăng nữa, hai người cũng sẽ chia tay mà thôi.

Khi yêu con gái thường muốn chàng trai của mình quan tâm, cưng chiều và ở bên mình lắng nghe, ôm ấp mỗi khi mình muốn kể lể, mỗi khi mình buồn. Dù là cô gái mạnh mẽ đến mấy thì cũng đều thích được như vậy. Nếu yêu xa thì bạn sẽ thiệt thòi hơn những cặp đôi yêu gần rất nhiều. Bạn phải trải qua nỗi buồn một mình mặc dù vẫn có thể gọi điện tâm sự với nhau, bạn không được ôm ấp vỗ về. Những lúc như vậy đòi hỏi con gái phải có sự đôc lập, mạnh mẽ, cứng rắn ghê lắm. Nhiều câu chuyện yêu xa kết thúc bằng chia tay bởi vì cô gái không chịu được sự cô đơn rồi phải lòng một người thứ ba, ngươi mà đem lại cho cô sự quan tâm, chăm sóc hàng ngày.

Thử thách 3: Kỹ năng giao tiếp.

Khi yêu gần, nếu hai người hiểu lầm, giận dỗi nhau, vô tình làm tổn thương nhau thì dễ giải quyết hơn. Chỉ việc đến nhà nhau, đến chỗ làm của nhau, có thể cãi vã nhau… bla… bla… rồi sau đó đâu lại vào đấy. Nhưng khi yêu xa thì những mâu thuẫn đó, giận dỗi đó khó giải quyết hơn rất nhiều. Thế nên, nếu cả hai không đủ tinh tế trong giao tiếp, không đủ tinh tế trong việc sử dụng từ ngữ, không đủ sự thẳng thắn, chân thành với nhau thì rất khó duy trì được sự gần gũi, thân mật như trước đây.

Chỉ một chữ “Ờ”; “Anh hỏi để làm gì?”; “Thôi, không nói chuyện về việc này nữa, anh ngủ đây”… cũng có thể rấy lên nỗi lo lắng, bất an cho người kia rồi. Vậy nên, cả hai cần phải học cách giao tiếp tinh tế hơn, trưởng thành hơn.

Tóm lại là: Nếu như tình yêu của bạn có đủ ba yếu tố đam mê, thân mật và cam kết kèm theo bạn sẵn sàng vượt qua ba thử thách về niềm tin, sự độc lập, tự chăm sóc bản thân và kĩ năng giao tiếp thì có lẽ việc ở xa nhau sẽ không cản trở được tình yêu của hai bạn đâu.

Tại sao yêu xa không lâu bền? 3 dấu hiệu dễ nhận biết đã đến lúc chia tay 6 khác biệt tâm lý cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ trong tình yêu (P1)

Khi Người Yêu Hay Ghen Và Chiếm Hữu

van2602

Em và bạn trai quen nhau được nửa năm nhưng tính anh hay ghen và chiếm hữu. Lúc thời cưa cẩm nhau, em tích cực rèn luyện trí thông minh cảm xúc nên anh yêu nhiều lắm. Kết quả là bây giờ anh yêu, chiều em kinh khủng. Muốn gì anh cũng ok, đói bụng là anh đem thức ăn qua ngay. Nhưng kèm theo đó, anh ấy rất ghen tuông, sợ mất em. Nhiều lần em áp dụng cách khiến anh tự tin hơn hay cho anh biết mẫu bạn trai em tiêu chuẩn rất cao, chỉ có anh đáp ứng được thôi thì anh lại càng lo, và quản lí em chặt hơn. Bọn em mới bạn trai – bạn gái thôi mà em đã thấy ngột ngạt rồi. Đi đâu anh cũng đi theo, không được nói chuyện với con trai. Thay sim điện thoại. không được xài yahoo, fb… Các chị cao tay giúp em với

ThoBongDiLac

@van2602

Ghen tuông là do tính không tự tin mà ra.

Em chưa xác lập được cảm giác an toàn nơi anh ta, và anh ta có vẻ không tự tin vào sự ưu việt của anh ta so với các chàng trai khác thì phải. Với đa số chị em rất xấu – thường chúng ta khiêm tốn, sâu sắc hơn nên ThoBong ít khi đề cập tới nhu cầu này của đàn ông. Nguyên do sự không tự tin của anh ta chỉ em là có thể tìm hiểu được tận gốc, và phải đánh trúng gốc thì mới ăn thua. Ví dụ có người đàn ông tự ti vì anh ta vốn xấu trai học dốt nhà nghèo mà vớ được bạn gái theo anh ta là hơn anh ta mọi mặt. Có người vì thói quen lên những diễn đàn tiêu cực nhiều quá, lại ít va chạm với phụ nữ ngoài đời nên hiểu lệch lạc về phụ nữ. Có người vì người yêu cũ không chung thủy nên nghĩ tầm bậy, kết luận quy chụp về chị em nói chung. Có người thì do hoàn cảnh gia đình bất thường. Có người lại do bị bệnh tâm lý freak control em ạ. Cả tỷ lý do chồng chéo để dẫn tới tình trạng ghen tuông. Ví dụ với người xấu trai học dốt nhà nghèo mà em lại bảo tiêu chuẩn em cao lắm và chỉ anh ta đáp ứng thì bằng lời nói anh ta không thể tin được là em tiêu chuẩn cao và anh ta là người hùng thứ thiệt. Em phải có vài chàng nặng ký theo đuổi cùng lúc và giữa đám vệ tinh đó em chọn anh ta thì anh ta mới có cơ sở thực tế để tin chứ. Mọi thứ phải xuất phát từ sự chân thành là vì vậy.

Cách đối phó với sự ghen tuông, kiểm soát

Chị đã nói qua trong bài ThoBongDiLac: Khi đàn ông im lặng: khi đàn ông quy chụp, kết luật hồ đồ thì mình im lặng là đúng lúc, không được giải thích gì hết. Đàn ông khi đã ghen, 100% tìm cách kiểm soát, áp đặt bạn gái, đôi khi còn lên án – quy chụp – ép buộc rất nặng nề và dữ dội. Chính vì thế khi một bạn nói có loại đàn ông khi ghen chỉ xử lý tình địch chứ chả làm gì bạn gái hết chị mới thấy vô lý, phải hỏi lại là có thêm biểu hiện gì với bạn gái không. Mục đích của đàn ông khi ghen: Anh ta cảm thấy không an toàn về vị thế độc tôn của anh ta trong mối quan hệ với mình. Mọi hành động của anh ta đều nhằm mục đích tạo ra cảm giác an toàn của anh ta. Khi anh ta lên án – chỉ trích nặng nề nhằm ép buộc mình làm theo ý của anh ta, ví dụ em phải có ý gì thì người ta mới à ơi thế chứ, em nghĩ gì mà nói chuyện với đàn ông thoải mái thế khi đã có người yêu rồi…, anh ta muốn mình lên tiếng giải thích, phản bác để anh ta yên tâm về độ an toàn của anh ta đó mà.

ThoBongDiLac: Đọc vị những nhu cầu cơ bản của đàn ông

Cách xử lý ghen tuông của ThoBong

Nguyên tắc: làm anh ta cảm thấy an toàn bằng cách tạo ra sự tự tin cho anh ta chứ không hi sinh những nhu cầu chính đáng của mình như gặp gỡ người khác phái, chat chit. Nếu cái tâm mình ngay thẳng, quang minh chính đại thì…kệ xác hắn nói sao thì nói, nghĩ sao thì nghĩ, không thèm giải thích. Bởi lẽ nếu hôm nay em giải thích, ngày mai hắn lại ép buộc, hôm nay em tha thứ cho sự hồ đồ của hắn, ngày mai hắn lại tiếp tục hồ đồ. Chỉ nói đơn giản Em không đồng ý làm theo ý của anh, chứ đừng giải thích dài dòng. Mình có cái tâm ngay thẳng thì không hơi đâu nhận vơ thêm phần trách nhiệm của hắn – em quang minh chính đại, anh nghi ngờ là anh vô duyên vô lý, anh tự đi mà giải quyết vấn đề của anh, em đã làm hết khả năng rồi. Nếu em giải thích hộ hắn thì hắn đỡ phải tìm lý do giải thích cho em. Làm cách này hắn sẽ mãi mãi hồ đồ và chả bao giờ biết trân trọng cảm xúc của em trong suốt quãng đời còn lại của hắn. Đàn ông ngốc lắm, được voi đòi Hai Bà Trưng, đôi khi phải biết cương đúng lúc cho bọn hắn trân trọng cảm xúc của mình chứ chả đàn ông nào tự dưng biết tâm lý phụ nữ. Ví dụ thực tế nhỏ: ThoBong hay được vệ tinh tặng quà, thông thường đàn ông đã tặng quà giá trị cho mình – mà lại tặng liên tục, mình lại hí hửng nhận thì bạn trai ThoBong không thích. Ý anh ta là muốn mình từ chối những món quà đó vì rõ ràng người ta có ý với mình. Bản thân bạn trai thanh niên thôn của mình thì dù có thương, có yêu, có hiểu mình đi nữa nhưng so về gu thẩm mỹ, tinh tế và sự hiểu mình trong việc chọn những món quà có mỹ cảm cao như vậy anh chưa đạt tới. Về khoản thanh lịch, tinh tế thì những món quà anh tặng ai nhìn cũng biết là chưa bằng người kia dù giá trị có thể cao hơn nhiều. Anh tỏ ý không thích, muốn mình dứt khoát không nhận quà cũng là dễ hiểu. ThoBong đã từ chối thẳng thừng ý tưởng kiểm soát đó – và chỉ phải nói 1 lần duy nhất với anh Đừng bắt ThoBong phải chọn giữa việc yêu anh và nhận quà đắt tiền, éc, vì em sẽ không thèm chọn việc yêu anh đâu. Lưu ý: Sở dĩ ThoBong có thể thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói mà không bị hiểu lầm, không phải thanh minh thanh nga vì cái tâm của mình thật sự là quang minh chính đại. Ngay trong việc nhận quà, mình cám ơn người ta nhưng để cẩn thận, vẫn thòng thêm 1 câu Quà thì ta nhận chứ tình cảm thì…đừng hòng, – tuy bạn trai ThoBong không nghe được câu này nhưng vì ThoBong là người rõ ràng nên khi nói những câu rất tình ngay lý gian anh ta cũng chả bao giờ vặn vẹo. Đó là lý do tại sao cùng 1 câu nói, cùng 1 hành động mà người có khí chất khác nhau thì tạo ra những hiệu ứng khác nhau.

Với trường hợp bệnh freak control (rất hiếm gặp) thì theo chị là….em nên bỏ chạy em ạ, không biện pháp nào ăn thua cả.

chúng tôi

Thêm ý kiến nhỏ nữa về đàn ông ghen là: Có trường hợp họ cố tình ghen để gây sự, vì họ đang có mối khác. Hoặc họ nghĩ mình cũng đang giống họ, hoặc ví dầu tình bậu muốn thôi, bậu gieo tiếng dữ để rồi bậu buông. Ôi, đàn ông cũng phức tạp đấy chứ!.

van2602

Về bạn trai em, chắc chắn là Control freak rồi. không đơn giản chỉ là ghen. Một lần thấy em ngồi nói chuyện chung với đám bạn có con trai trong đó, đòi xử người ta luôn. Bạn trai em rất nóng tính và kiểm soát. Muốn em phục tùng và nghe lời anh ấy. Anh bảo con gái mà nói chuyện với con trai hay cười nói khi đã có bạn trai thì như slut thôi. Điện thoại em thì kiểm tra, tối ngủ thì bật facetime cả đêm, sợ em nói chuyện với con trai khi anh ngủ. Khi đi plaza thì không cho em mặc đồ đẹp, sợ trai nhìn em. Nhiều lúc em nóng, em đòi chia tay thì khóc lóc, xin lỗi và hứa thay đổi. Nhưng vẫn thế.

Muoibeochiaki: Chồng ghen tuông bệnh hoạn

Dab Ma I: Làm sao kiểm soát hờn ghen, nghi ngờ?

suhao34

@ van2602 Em ơi chị ít khi nào có ý kiến về những case riêng như thế này. Nhưng nghe em kể về bạn trai em thì nếu là chị chị đã bỏ cả guốc dép mà chạy chứ không dám quen người như thế. Ghen thì trai nào chả ghen, giai của chị cũng có máu ghen nhưng mà chỉ ghen khi đàn ông khác rõ ràng là có ý ve vãn chị, nhưng chỉ bảo chị giữ kẽ với họ chứ không lồng lộn lên kiếm chuyện với người ta, càng không quy chụp hồ đồ phụ nữ nói chuyện với đàn ông khi có bạn trai đều là slut như vậy. Còn chuyện ăn mặc của em anh ta càng không có quyền ý kiến, trừ phi em ăn mặc gợi cảm quá mức cần thiết thì góp ý thôi chứ không thề xem em là con búp bê đặt đâu ở yên đấy được. Chị nói em đừng giận, bạn trai của em có nhiều điều thuộc trong list đàn ông phải tránh xa của chị: Thiếu tự tin (nên mới cho là mình không giữ em nổi phải khống chế mới được) Thiếu tôn trọng em (em không được quyền quyết định riêng cho mình từ suy nghĩ đến ăn mặc) Thiếu tin tưởng (em có hành động gì quá đáng không, nếu không sao anh ta có thể nghĩ hở chút là em sẽ bỏ nên giám sát còn hơn cai ngục thế?) Bây giờ đã thế và em có vẻ không chịu được rồi thì sau khi cưới sẽ thế nào nữa. Anh ta sẽ vì ghen rồi đánh em, lại quỳ xuống xin được tha thứ à? Bác gái của chị lấy một người chồng chỉ 1/2 thế mà đã khổ cả đời rồi, từ một người phụ nữ học thức cao và công việc đàng hoàng mà bây giờ cái gì cũng bị hủy cả. Phụ nữ hay có kiểu tự biện minh cho người yêu/ chồng vì anh ta yêu mới ghen tuông, mới làm thế nọ thế kia. Nhưng thực ra vấn đề đó là ở bản thân anh ta, dù em có hoàn hảo thế nào cũng có lý do cho anh ta ghen. Nếu em chịu làm một cô búp bê xinh đẹp thì anh ta sẽ hài lòng đấy, nhưng nếu em còn muốn có bạn, có tự do, còn được là chính mình thì phải suy nghĩ thật kỹ nếu em muốn tính chuyện lâu dài với người đàn ông này. Có lẽ các chị khác sẽ phân tích kỹ hơn cho em, chứ chị thì không có khả năng để thay đổi 1 người như vậy

van2602

@suhao34 Cám ơn chị, những điều chị nói khiến em suy nhĩ nhiều lắm.

Chia sẻ bài viết này

Tweet

In

Thư điện tử

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Du Học Sinh Yêu Xa

Yêu xa thường khó khăn. Khoảng cách thường là thử thách khó khăn nhất đối với những người yêu nhau. Tâm sự hôm nay cũng là một câu chuyện như thế…

Năm 15 tuổi: Chúng ta học cùng trường cấp 2, lần đầu nhắn tin qua zing me lúc đó tớ không để ý mấy tới cậu còn cậu thì không có một chút ấn tượng tốt đẹp gì về tớ.

Năm 16 tuổi: Chúng ta vẫn ngày ngày nhắn tin nhau trên máy tính và điện thoại. Ngày nhắn hết cả trăm tin ) Nói gì mà nhiều quá trời đi ấy.

Năm 17 tuổi: Vì những sai lầm của tớ, tớ lạc mất cậu, tớ mất liên lạc hoàn toàn với cậu… vì một cô gái khác.

Năm 18 tuổi: Giữa những bộn bề sự cô đơn lẻ loi một mình trong trường đại học, áp lực nặng nề của một sinh viên y khoa với đó là rớt môn liên miên và sự tan vỡ của cuộc tình trước, cậu lại trở về bên cạnh tớ. Cậu lại chấp nhận nắm lấy tay tớ một lần nữa vì chúng ta còn yêu nhau rất nhiều. Nhưng lần này cậu từ Buôn Ma Thuột chuyển vào Sài Gòn học.

Chúng ta chấp nhận yêu xa, yêu xa theo cách thế hệ 8x. Ngày ngày sau giờ học cậu gọi về cho tớ bằng cái điện thoại công cộng bỏ xu. Còn tớ thì sau giờ thực hành cận lâm sàn, chiều chiều chơi tennis luôn trực chờ điện thoại của cậu. Ngày ngày cũng những câu nói đó, những câu hỏi đó … Lúc nào mình cũng nhớ cậu…

Năm 19 tuổi: Một ngày tớ lướt instagram của cậu thấy phần giới thiệu có để chiếc lá phong đỏ tớ hỏi về nó… thì cậu nói cậu dự định đi du học. Rồi đến một tối nọ cậu gọi cho tớ từ khu nội trú: “Em đậu visa rồi..” sau đó là khoảng lặng… nghẹn ngào… Đầu dây bên kia cậu cứ liên tục bỏ xu… cho tới khi hết thì chỉ còn lại tiếng tút tút…

Năm 20 tuổi: Vài ngày trước khi cậu bay, vẫn là một ngày như bao ngày. Sáng mình đi thực hành cận lâm sàn, chiều học ở giảng đường, nhận được tin nhắn “em về r…”. Mình bỏ hết tất cả ở lại chỉ mang theo cây violin rồi đón xe bus từ trường về nhà, hẹn gặp cậu ở quảng trường. Hai đứa mình đi loanh quanh nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Tới lúc gần về mình lấy violin ra đứng giữa mọi người đàn tặng cậu bản “Kiss the rain”của Yiruma và mình hôn cậu…

Ngày cậu lên đường đến Canada, tớ không dám ra tiễn cậu. Tớ không dám gặp cậu. Càng không dám nói lời tạm biệt cậu ..tớ sợ nếu tớ gặp cậu .. Tớ sẽ khóc mất .. Tớ sẽ đau lòng lắm .. Tớ sợ tớ nói ra điều gì thì lại khiến cậu đau ..Tớ sợ thấy cậu khóc …Tớ chỉ muốn cậu ở lại đừng đi đâu hết… Nhưng tớ sợ tớ sẽ cản bước tương lai của cậu mất .. Tớ chỉ biết lẳng lặng nghĩ đến cậu đang dần dần xa tớ.

Trong cái thế giới đôi khi buồn ơi là buồn này, ai mà biết rồi ngày mai sẽ ra sao nhỉ. Tớ luôn tự nhủ rằng, rồi sẽ có người sẵn sàng chờ tớ ở nhà với một bữa cơm, một người khiến tớ thấy bình yên mà quên hết mệt mỏi, một người có thể nhẹ nhàng giúp tớ trút hết âu lo tớ mang theo mỗi ngày, và một người luôn ôm chặt tớ mỗi khi giật mình trong đêm khi tưởng có điện thoại hay tiếng chuông cấp cứu…

Nguồn: Du Học Sinh Confession

Có Nên Yêu Xa Hay Không, Có Kết Quả, Có Bền Vững Không?

Yêu xa đôi lúc khiến người trong cuộc cảm thấy cô đơn, muốn buông tay xong nếu biết cách kiểm soát cảm xúc, tìm cho mình những thú vui khác ngoài tình yêu thì yêu xa vẫn không phải là rào cản cho cả 2.

Khi người ta xa nhau, có những lúc mệt mỏi, có những lúc muốn gục ngã, nhưng bên cạnh không ai có thể chia sẽ. Những lúc như thế cần lắm một bờ ai có thể tựa vào, một vòng tay ấm áp và 1 cái ôm an ủi. Như thế liệu bao nhiêu người có thể vượt qua?

Bạn nghĩ thế nào khi phải đối mặt với chuyện yêu xa?Liệu bạn sẽ trải qua những cảm xúc tiêu cực hay tích cực? Dù cho hai bạn đã yêu xa lâu rồi, hay chỉ mới bắt đầu với bạn yêu xa sướng hay khổ đây?

Yêu xa – người trong cuộc đã chịu rất nhiều thiệt thòi khi không thể thường xuyên gặp mặt, đưa đón, hẹn hò nên việc gây áp lực cho nhau càng là điều tối kỵ. Vũ Ngọc Thủy (23 tuổi – Hà Nội) đã chấp nhận chờ đợi cậu bạn trai đi du học trong vòng ba năm. Mối tình của họ đã kéo dài hơn hai năm và thời gian chờ đợi của Thủy đã gần kết thúc và cả hai vẫn đang rất hạnh phúc dù xa cách nhau hàng nghìn cây số. Để có được hồi kết này, Thủy chia sẻ rằng: “Mình đã phải cố gắng rất nhiều. Có những lúc tủi thân, cũng có những lúc lòng tin bị lung lay, nhưng cuối cùng cũng tự mình trấn an mình và vững lòng đi tiếp”.

Theo Thủy thì đừng tự chất vấn mình rằng: “Liệu mình có nên chờ đợi một điều vô ích không?”, bởi nó sẽ làm cho lòng tin tự nhiên trở nên mơ hồ, dẫn đến đủ mọi nghi ngờ linh tinh. Cảm giác không được người yêu tin tưởng sẽ khiến đối phương khó chịu và vô tình khiến họ cảm giác áp lực.

Yêu xa với mình chỉ là những dòng tin nhắn, những giờ trò chuyện qua facebook, skype… với mình chỉ có thế, những lúc mình buồn cảm thấy cần lắm một bờ vai. Cần một người bên mình nhưng tất cả đều là con số 0,anh ở xa và cũng chính vì những lúc như thế mình và người yêu đã chia tay để tìm sự thoải mái cho bản thân, cũng như sẽ tìm cho mình một chỗ dựa khi mình vấp ngã hay mệt mỏi. Hải Minh chia sẻ khi mà cô đang làm việc tại Hà Nội còn người yêu cũ thì lại làm việc ở quê.

Một bậc phụ huynh tâm sự như thế này khi bác có băn khoăn về việc có nên gả con gái đi lấy chồng xa gửi đến chia sẻ cùng với chúng tôi ” Tôi hiện tại đang băn khoăn khi con gái đưa người yêu về ra mắt, cậu này khá bảnh bao và sáng láng, tính nết thấy hiền hậu và cũng nhanh nhẹn thế nhưng quê cậu ấy tận Lạng Sơn 2 đứa yêu nhau khi con gái tôi làm việc tại Hà Nội cậu ấy cũng làm việc ở đó. Giờ cậu ấy đã được bố mẹ xin việc cho ở quê con gái tôi vẫn làm ở thành phố, tôi cũng biết qua những tâm sự của con gái chúng cũng đã mấy lần chấp nhận chia tay nhau chỉ vì yêu nhau quá xa, chúng cũng nghĩ khoảng cách giữa Vĩnh Phúc và Lạng Sơn là khá xa cộng thêm về công việc của 2 đứa. Nhưng rồi chỉ vì yêu thương nhau mà chúng quyết định sẽ đi đến kết hôn, chúng còn biết chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của 2 gia đình vì lý do khoảng cách, thế nhưng chúng vẫn tiếp tục. Hơn ai hết tôi hiểu lấy chồng xa và yêu xa khó khăn như thế nào, xa bố mẹ, người thân ” một chốn bốn quê” các con nếu đến với nhau sẽ vất vả nhưng tôi cũng chưa biết sẽ nói với con như thế nào xin được tư vấn từ các chuyên gia.”

Tình yêu luôn cần sự chia sẻ và cảm thông, yêu xa lại càng đòi hỏi điều này nhiều hơn, nên dù thế nào thì đôi bên cũng cần duy trì liên lạc với nhau đều đặn. Nếu không phải có chuyện gì ngoài ý muốn, đừng lặn mất một cách bất ngờ. Và sau khi đã chẳng may biến mất, hay nhớ giải thích cho đối phương biết rõ ràng nguyên nhân.

Yêu xa là những lúc ngồi nhớ rất nhớ, nhưng không thể biết đối phương có nhớ mình không?Một người cô đơn còn tốt hơn một người yêu xa. Vì khi cô đơn sẽ không cần nhớ thứ gì. Nhưng người yêu xa thì luôn nhớ phải nhớ tới người mình yêu. Nhiều khi nhớ rất nhớ nhưng cũng chẳng thể làm được gì, bởi khoảng cách địa lý quá xa, khoảng cách không gian quá lớn. Những thứ ấy nếu không vượt qua có thể làm nên những khoảng trống trong lòng những người yêu xa.

Yêu xa có rất nhiều vấn đề, khó khăn, thử thách chờ đợi ta. 2 người yêu xa cần có lòng chung thủy, cũng như niềm tin tuyệt đối, vì nếu chẳng tin tưởng nhau thì sẽ không thể nào tiếp tục bước cùng nhau trên một con đường.

Vậy nếu bạn đang có một tình yêu ở xa bạn nên làm gì để gìn giữ tình yêu đó:

Làm sao giữ được tình yêu khi ở xa?

1/ Đa dạng hóa hình thức liên lạc

Yêu xa, đồng nghĩa với việc không được gặp mặt nhau, nói chuyện trực tiếp với nhau hằng ngày thì việc giữ liên lạc thường xuyên là điều cực kì quan trọng. Trong thời đại công nghệ, không khó để nói chuyện với nhau bằng điện thoại, internet. Nhưng con gái hãy chủ động thay đổi cách liên lạc để tình yêu đỡ nhàm chán và đỡ phần thi vị. Thay vì điện thoại thường xuyên, thỉnh thoảng hãy nhắn tin với chàng bằng những lời ngộ nghĩnh, hay chủ động hẹn chàng chát webcam mỗi ngày cuối tuần. Và đôi khi, một bức thư viết tay, một bài hát gửi tặng chàng qua radio cũng có thể tạo cho chàng những điều ngạc nhiên nho nhỏ.

Thứ hai, dành cho chàng những lời nồng ấm và sự tôn trọng. Là con gái, dù mạnh mẽ đến đâu hay trong lúc tức giận, cãi vã, đừng bao giờ dùng lời khiếm nhã với chàng. Trên thực tế, có thể vì tính cách nóng nảy, nhiều cô gái nói những lời không lọt tai hay hỗn hào với người mình yêu. Nhưng là đàn ông, ai cũng muốn mình ở vị trí che chở và muốn được cô gái của mình tôn trọng. Nếu bạn thường xuyên dùng những từ khiếm nhã trong những trận cãi vã với chàng, có thể chàng sẽ nhường bạn, nhưng dần dần bạn sẽ mất đi sự yêu thương, che chở và dỗ dành của người đàn ông. Như thế là một thiệt thòi với con gái đúng không ? Bởi con gái sinh ra là để được người đàn ông mình yêu thương, che chở.

3/ Tạo cho người ấy bất ngờ

Điều quan trọng tiếp theo là: “Tạo cho chàng những điều bất ngờ”. Vì khoảng cách địa lý bạn không có nhiều điều kiện để gặp nhau thường xuyên. Nhưng hãy sắp xếp thời gian tới thăm chàng nếu có thể. Đừng nghĩ rằng dại gì thân gái dặm trường, lặn lội đường xa để thăm người yêu. Rồi người ta xì xầm đánh giá thấp mình này nọ. Nếu có thể, hãy chủ động thăm chàng và dành cho chàng sự bất ngờ. Đàn ông cũng rất cần sự chăm sócyêu thương dù là nhỏ nhất. Hay nếu không có điều kiện, hãy bất ngờ gửi quà tặng chàng, đâu phải cứ chờ đến dịp lễ tình nhân hay sinh nhật chàng thì mới tặng quà. Sự ngẫu hứng không lí do đôi khi lại mang lại những bất ngờ thú vị

4/ Ghen tuông ở mức độ vừa phải

5/ Hãy để cho người ấy cho không gian riêng

Tiếp theo, “Hãy để cho chàng có không gian riêng”. Không chỉ yêu xa mà trong bất kì hoàn cảnh nào, hãy giành cho chàng không gian riêng. Bởi ngoài tình yêu, chàng còn có những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Yêu nhau, không nhất thiết phải suốt ngày gọi điện cho chàng kiểm tra giờ ở đâu, đang làm gì, đi với ai. Khi trưởng thành, đàn ông đâu cần một người bảo mẫu hay một người theo dõi, giám sát hàng ngày. Họ cần một chỗ dựa để yêu thương. Một người đàn ông tốt sẽ tự biết cách làm cho bạn yên tâm, dù cho bạn đang ở xa hàng ngàn cây số.

6/ Phải biết tự chăm sóc bản thân khi ở xa

“Phải biết chăm sóc bản thân mình”.Yêu xa, lúc ốm đau người yêu không bên cạnh, lúc bóng đèn hư không ai sửa, chiếc đinh đóng tường không ai đóng, đi về không ai đưa đón. Hơn ai hết, bạn phải biết tự chăm sóc bản thân mình. Đừng để mình ốm, đừng để người yêu mình phải lo nhiều. Một cô gái bản lĩnh, biết chăm sóc bản thân mình sẽ nhận được rất nhiều thiện cảm từ người đàn ông. Bởi khi biết chăm sóc bản thân mình, bạn đã ghi điểm trong mắt người bạn yêu. Và họ sẽ yên tâm hơn khi nghĩ về một mái ấm gia đình, nơi đó có bạn.

7/ Tự tìm niềm vui mới ngoài tình yêu

Điều thứ 7, hãy “Tạo cho mình những niềm vui mới”. Cuộc sống có nhiều thứ để khám phá, để theo đuổi bên cạnh tình yêu. Đừng bao giờ ôm gối chờ cho đến khi chàng rảnh rỗi để nói chuyện với chàng. Hãy tạo cho mình những niềm vui riêng như đi chơi với bạn bè hay theo đuổi những sở thích riêng. Người đàn ông của bạn sẽ thích thú khi bạn có nhiều thứ để làm, có niềm đam mê để theo đuổi. Và hơn nữa, điều đó cũng làm cho chàng có ý thức giữ gìn bạn hơn. Hãy là một cô gái năng động và biết tận hưởng cuộc sống trong mắt chàng.

8/ Yêu xa cần “niềm tin”

“Niềm tin” là điều tiếp theo cần phải có trong danh sách này. Yêu xa, tin tưởng lẫn nhau là điều quan trọng. Bởi như đã nói, bạn không thể gặp nhau thường xuyên. Hãy gây dựng niềm tin với người mình yêu. Bạn có thể đi chơi với bạn bè, có thể gặp gỡ đối tác nhưng luôn chủ động khéo léo cho chàng biết. Hãy chủ động chia sẻ những điều mình trải qua hàng ngày. Nhưng điều đó phải xuất phát từ sự chân thành. Bạn không thể có được một tình yêu chân thành nếu bản thân bạn đứng núi này, trông núi nọ. Hãy chủ động nói không với những mối quan hệ ngoài luồng, khi tình yêu của bạn thực sự dành cho người đang ở phương xa.

9/ Tranh thủ nhiều hơn mỗi khi được gặp nhau

10/ Em yêu anh

Và cuối cùng, đừng bao giờ quên cụm từ đơn giản nhưng luôn có sức sát thương lớn này: “Em yêu anh”. Nhiều người nghĩ rằng, yêu nhau rồi đâu cần phải nói, đã hiểu nhau đến ngần ấy thì đâu cần lãng mạn. Đó là điều sai lầm. Hãy luôn dành cho người đàn ông của bạn ba từ “Em yêu anh”. Không nhất thiết cứ lặp đi lặp lại nó sáng, chiều, tối. Nhưng đừng quên rằng đó là những từ đẹp đẽ nhất minh chứng cho tình yêu. Chừng nào còn yêu nhau, đừng quên dành tặng chàng những lời đẹp đẽ đó.

Mục tâm sự của chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những mẫu tâm sự hay của con gái tuổi mới lớn, mời bạn đón đọc!

tu khoa

yêu xa cần tin nhắn như hexi

yêu xa có bền không

có nên yêu xa hay không

yêu xa 1001 triệu điều không

cách giữ tình yêu xa bền vững

cách giữ tình yêu không bị nhàm chán

Có thế bạn quan tâm :