Xu Hướng 2/2023 # Trái Cây Tốt Cho Dạ Dày: Nên Và Không Nên Ăn Những Loại Nào? # Top 5 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Trái Cây Tốt Cho Dạ Dày: Nên Và Không Nên Ăn Những Loại Nào? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Trái Cây Tốt Cho Dạ Dày: Nên Và Không Nên Ăn Những Loại Nào? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chủ đề:

Trái cây tốt cho dạ dày

1. Rất dễ tìm những loại trái cây tốt cho dạ dày

Chuối – gợi ý tuyệt vời cho người đau dạ dày

Chuối là loại trái cây từ lâu đã rất quen thuộc với người Việt Nam. Chuối được biết đến như một loại trái cây tốt cho sức khỏe trừ những người mẫn cảm với Kali. Chuối chẳng những không gây hại cho dạ dày mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chuối giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày vì chúng có chứa pectin, chất này tác dụng vận động như động ruột tự nhiên.

Ngoài ra, chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, chất xơ, kali, magie, natri, sắt, vitamin C, A, B6,… Người bị đau dạ dày nên ăn chuối già hoặc chuối cao, chọn chuối chín vừa và nên ăn lúc no. Chuối sẽ giúp trung hòa axit và giúp dạ dày người bệnh dễ chịu hơn.

Không nên ăn chuối tiêu xanh ngay lúc đói, có thể gây phản tác dụng như cồn cào, khó tiêu, đặc biệt khó chịu cho người viêm loét dạ dày tá tràng.

Đu đủ cũng là một loại trái cây tốt cho dạ dày

Theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ là loại trái cây tốt cho dạ dày. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh, đu đủ kích thích hệ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.

Thành phần chính của đu đủ có chứa enzym papain và chymopapain. Các chất này sẽ phá vỡ các protein và làm dịu cơn đau dạ dày bằng cách cân bằng môi trường axit lành mạnh.

Đu đủ xoa dịu dạ dày, tạo cảm giác dễ chịu. Ăn đu đủ chín thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên ăn đu đủ chín hẳn và ăn sau bữa ăn. Không nên ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn, có thể gây đau bụng khó chịu.

Người đau dạ dày nên ăn bơ

Đối với bơ, ngoài việc ăn nguyên quả bạn có thể làm sinh tố hay kết hợp bơ với một số thực phẩm khác.

Người bệnh dạ dày nên ăn táo

Theo các bác sĩ chuyên khoa, táo không chỉ giàu chất xơ hòa tan mà còn chứa emzyme và pectin dồi dào.

Ăn táo, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và loại bỏ sự khó chịu nơi dạ dày. Trong trường hợp dạ dày quá nhạy cảm, thay vì ăn táo tươi, bạn cũng có thể uống sinh tố, nước ép táo hoặc nướng chúng lên. Nghe có vẻ rất thú vị đấy.

2. Bệnh dạ dày nên kiêng trái cây gì?

Những trái cây họ cam như cam, quýt, bưởi hay những trái cây có vị quá chua như chanh, cóc, xoài khế sẽ không tốt cho người dạ dày. Những loại trái cây này có độ axit cao, làm tình tổn thương trên niêm mạc dạ dày nặng thêm.

Người bệnh dạ dày cũng nên hạn chế các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi và ớt,… hay các thức uống như cà phê và các loại nước chứa caffein, đồ uống có cồn, bạc hà, ca cao, sữa nguyên kem. Những thực phẩm này khiến tăng acid và làm hư hại niêm mạc dạ dày.

3. Lời khuyên cho người bệnh dạ dày

Ngoài lưu ý về các loại trái cây, người bệnh dạ dày cũng nên chú ý:

Ăn đồ thái nhỏ, nấu chín kĩ, mềm. Tốt nhất là các món luộc, hấp, om sẽ dễ tiêu hóa hơn.

Ăn chậm nhai kĩ, không ăn quá no, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Dùng thức ăn ấm khoảng 40 – 50 độ. Đồ ăn lạnh khiến dạ dày co bóp gây ra các cơn đau khó chịu.

Dịch Vị Bách Quản Thống – Thực phẩm vàng cho dạ dày của bạn

Dịch Vị Bách Quản Thống là thảo dược dạng viên uống, chuyên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng. Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu và bào chế bởi Vạn Xuân Đường – Nhà thuốc Đông y uy tín và có bề dày kinh nghiệm hơn 600 năm.

Dịch Vị Bách Quản Thống với chiết xuất hoàn toàn từ các loại thảo dược như sa nhân, bạch truật, mộc hương, hoài sơn, đương quy, mai mực, cam thảo. Giải quyết các vấ đề của người bệnh dạ dày như:

Viêm loét dạ dày, viêm dạ dày cấp và mãn tính, hành tá tràng, viêm xung huyết dạ dày, viêm trợt hang vị, trào ngược dạ dày – thực quản…

Giảm nhanh các cơn đau vùng thượng vị, đau bụng, giảm axit tiết ra, ngăn tình trạng ợ chua ợ hơi, đầy hơi khó tiêu,…

Phòng ngừa tái phát và giảm tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Sản phẩm hiện được phân phối chính thức tại hệ thống Siêu Thị Sống Khỏe và đang có chính sách hấp dẫn mua 3 tặng 1, mua 5 tặng 2. Khi mua hàng bạn còn được miễn phí giao hàng, nhận hàng trước, thanh toán sau. Rất tiện lợi đúng không nào.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về những loại trái cây tốt cho dạ dày. Đồng thời, chúng tôi đã đưa ra một số lời khuyên nhằm hỗ trợ người bệnh điều trị một cách hiệu quả. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 1900 2182 hoặc truy cập website chúng tôi để biết thêm thông tin.

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Chuối Không? Ăn Loại Nào Tốt Nhất?

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại quả khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, những người đau dạ dày có nên ăn chuối không? Nên ăn loại nào tốt nhất? Theo dõi bài viết sau để được chuyên gia của CHR giải đáp.

Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến ở nước ta. Loại quả này có chứa rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể như glucose, fructose, chất xo, kali, vitamin B, vitamin C,… Vì vậy, chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sử dụng chuối hợp lý sẽ giúp người bệnh phòng ngừa nguy cơ bị thiếu máu, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, phòng và hỗ trợ trị táo bón, tăng cường trí nhớ, giúp làn da săn chắc, mịn màng hơn…

Vậy đau dạ dày có nên ăn chuối không? Theo bác sĩ Bùi Thanh Tùng của Center For Health Reporting, bên cạnh việc nâng cao thể trạng, chuối còn giúp hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh dạ dày. Chuối rất giàu carbohydrate, đường tự nhiên, chất xơ, pectin… Đây là những dưỡng chất giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả.

Cụ thể, những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe của dạ dày gồm:

Giảm nồng độ axit, tạo hàng rào bảo vệ: Trong chuối chứa nhiều hàm lượng carbohydrate (tinh bột) và các chất bột đường tự nhiên. Tinh bột làm giảm nồng độ axit trong dạ dày còn các loại đường tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh khỏi những ảnh hưởng từ axit có trong dịch vị .

Trung hòa axit dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong chuối rất cao, có pH kiềm và nhiều nước, giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày. Nhờ vậy, chuối giúp giảm những cơn đau và hỗ trợ làm lành những vết loét hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ còn giúp dạ dày tăng co bóp, tống phân ra ngoài và chống táo bón hiệu quả.

Tăng sản sinh chất nhầy: Kali trong chuối kích thích sản sinh ra chất nhầy, giúp bảo vệ dạ dày khỏi axit dịch vị. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, tăng cường vi khuẩn có lợi và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Tăng cường hấp thu, chống nhiễm khuẩn, giảm triệu chứng: Chuối có chứa một loại glucid đặc biệt, đó là pectin. Chúng không có giá trị về mặt năng lượng nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với dạ dày. Nhờ có thành phần này, chuối có khả năng tăng cường hấp thu dinh dưỡng và chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, chúng giúp giảm các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu của người bị đau dạ dày.

Giảm nguy cơ ung thư dạ dày: Các chất chống oxy hóa có nhiều trong chuối, đặc biệt là delphinidin có khả năng chống lại sự phát triển của khối u. Vì vậy, sử dụng chuối giúp giảm nguy cơ gây biến chứng ung thư của bệnh dạ dày.

Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tinh thần: Các vitamin và khoáng chất trong chuối giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra tế bào mới. Đặc biệt, các vitamin giúp cải thiện tinh thần, giảm stress và giảm sản sinh các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Kích thích sản sinh niêm mạc dạ dày: Chuối có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày tăng sinh, bảo vệ thành dạ dày, hạn chế xuất huyết dạ dày và giảm nguy cơ gây ung thư.

Đau dạ dày nên ăn loại chuối nào?

Các thành phần dinh dưỡng trong các loại chuối khá giống nhau và đều có lợi cho sức khỏe dạ dày. Tuy nhiên, hàm lượng các chất trong mỗi loại có sự thay đổi và mang lại những tác động khác nhau. Do vậy, bạn nên lựa chọn loại chuối phù hợp để mang đem lại lợi ích tốt nhất cho dạ dày.

Người đau dạ dày tránh sử dụng chuối xanh: Vì chúng làm tăng các triệu chứng ợ chua, trào ngược, đầy bụng và làm người bệnh cảm thấy cồn cào. Do vậy, chuối xanh làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế sử dụng các món ăn có chuối xanh như canh chuối, món gỏi, nem cuốn…

Bệnh nhân mắc bệnh lý về dạ dày không nên ăn chuối tiêu: Trong chuối tiêu có chứa hàm lượng pectin rất lớn, hoạt chất này khi phản ứng với axit dạ dày sẽ tạo cảm giác cồn cào, khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến các ổ loét khiến vùng niêm mạc bị tổn thương nặng hơn.

Chuối tây, chuối ngự: Người bị đau dạ dày có thể ăn chuối tây, chuối ngự. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn chuối chín hoàn toàn, không nên ăn chuối xanh hay còn xượng (hơi chín) vì lúc này những chất không có lợi cho dạ dày vẫn có hàm lượng cao, sẽ làm tăng nặng triệu chứng bệnh khiến bạn khó chịu, mệt mỏi hơn.

Các rủi ro có thể gặp khi sử dụng chuối sai cách

Như vậy, với câu hỏi “đau dạ dày có nên ăn chuối không?” thì câu trả lời là có. Chuối có rất nhiều lợi ích cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu sử dụng chuối sai cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Những rủi ro có thể gặp như:

Tăng các triệu chứng đầy bụng, cồn cào: Chuối có chứa rất nhiều tinh bột và chất bột đường. Khi sử dụng quá nhiều, có thể gây đầy bụng, kích thích dạ dày tăng tiết axit dịch vị để tiêu hóa. Người bệnh sẽ cảm thấy bụng cồn cào, khó chịu.

Gây dị ứng: Chuối là một trái cây tự nhiên, lành tính. Tuy nhiên, một số người có cơ địa dị ứng với nhựa chuối có thể bị mẩn ngứa, phát ban. Ngoài ra, một protein trong chuối có đặc tính như phấn hoa, có thể gây dị ứng về đường hô hấp.

Tăng triệu chứng của hội chứng ruột kích thích: Đối với những người có bệnh lý hội chứng ruột kích thích, sử dụng chuối sẽ gây quặn bụng hay tiêu chảy. Nguyên nhân vì chuối chứa nhiều carbohydrate, đường có thể gây khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng sau khi sử dụng quá nhiều.

Gây đầy hơi, khó tiêu đối với người không dung nạp fructose: Fructose là một loại đường đơn, rất dễ tiêu hóa và là một thành phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một số người có bệnh lý không dung nạp fructose, khi sử dụng chuối có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, người bệnh cảm thấy chướng bụng.

Những lưu ý khi sử dụng chuối cho người đau dạ dày

Chuối có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho dạ dày, làm giảm được các triệu chứng dạ dày khi sử dụng hợp lý. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách thì chuối lại làm tăng các triệu chứng bệnh.

Tránh ăn chuối vào buổi sáng khi đói, vì lúc này chuối làm tăng triệu chứng bệnh, kích thích dạ dày tiết nhiều axit dịch vị.

Sử dụng chuối từ 20 -30 phút sau bữa ăn sẽ có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa thức ăn, đồng thời làm giảm các ảnh hưởng không tốt của chuối lên sức khỏe.

Có thể kết hợp chuối trong các món ăn như bánh chuối, kem chuối…

Nên ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều, quá no vì có thể gây hiện tượng khó tiêu, ợ chua, đầy bụng.

Chỉ ăn chuối chín, không nên ăn chuối xanh để tránh làm tăng nặng các triệu chứng bệnh.

Nên tập luyện thể dục, thể thao hợp lý để nâng cao thể trạng và giữ cho tinh thần thoải mái.

Không sử dụng chuối tiêu, có thể thay thế bằng các loại chuối khác như chuối tây, chuối ngự để tránh hiện tượng ợ chua, đầy hơi, trào ngược.

Đồng thời thay đổi một chế độ ăn hợp lý, bổ sung đầy đủ những chất cần thiết cho cơ thể và tránh sử dụng những thực phẩm có ảnh hưởng lên dạ dày.

Như vậy, qua bài viết này, CHR đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi “đau dạ dày có nên ăn chuối không” hay “đau dạ dày có ăn chuối tiêu được không?”. Dễ thấy rằng, sử dụng loại quả này hợp lý sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn chuối vừa phải, đúng cách, hạn chế ăn chuối xanh, chuối tiêu để triệu chứng bệnh không bùng phát. Đồng thời, người bệnh nên thăm khám bác sĩ để được chuyên gia chẩn đoán, chỉ định phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

(Giải Đáp) Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Chuối Không? Ăn Loại Chuối Nào Tốt?

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi năm nay 32 tuổi và có tiền sử đau dạ dày. Cho tôi hỏi là bị đau dạ dày có nên ăn chuối không? Và việc ăn chuối có ảnh hưởng gì tới bệnh dạ dày của tôi không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Đau dạ dày có nên ăn chuối không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhiều người nghĩ ngay việc ăn chuối sẽ khiến tái phát cơn đau dạ dày và khiến tình trạng bệnh xấu đi, cơn đau trở nên dữ dội hơn.

Nhưng thực tế, sự thật hoàn toàn ngược lại, nhiều chuyên gia đã khuyên rằng ăn chuối rất tốt đối với bộ máy tiêu hóa.

A. Tác dụng của chuối đối với sức khỏe như thế nào?

Chuối là trái cây quen thuộc tại Việt Nam, món khoái khẩu bổ dưỡng vì dễ ăn, giàu dinh dưỡng và rất rẻ.

Trong chuối chứa hàm lượng chất xơ, protein, kali, magie, và vitamin nhóm B, C, E dồi dào nên rất có lợi cho sức khỏe.

Chống trầm cảm: Trong chuối có chứa hợp chất tryptophan dồi dào, kết hợp với vitamin B có sẵn sẽ biến đổi thành serotonin. Chất này có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giúp tinh thần thoải mái, tránh được nguy cơ trầm cảm.

Chống lại hiện tượng thiếu hụt canxi: Lượng lớn fructooligosaccharides có trong chuối có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi. Ngoài ra chuối cung cấp kali dồi dào và chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương.

Ngăn ngừa tiểu đường: Hàm lượng pectin, chất xơ và tinh bột kháng trong chuối cao sẽ giúp cơ thể kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bổ sung máu: Chuối chín rất giàu chất sắt. Đây là yếu tố quan trọng rất tốt cho người bị thiếu máu.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Chuối giàu chất xơ và tinh bột giúp làm sạch đường ruột, kích thích các vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ hàm lượng kali cao và ít natri trong chuối. Những thành phần này hỗ trợ điều chỉnh, lưu thông mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh về tim.

B. Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Ăn chuối có tốt cho người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày không?

Câu trả lời là CÓ.

Bạn có thể xem bảng giải thích các công dụng tốt của chuối với bệnh dạ dày:

Chất Pectin

Hàm lượng cao, có khả năng cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa.

Chất này giúp ngăn ngừa hiện tượng nhiễm trùng đường ruột, kích thích vi khuẩn có lợi và giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu.

Kali

Dồi dào, có công dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích sản sinh ra các chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, thành dạ dày

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Chất xơ và tinh bột

Kích thích vi khuẩn Prebiotic – vi khuẩn có lợi cho đường ruột, phát triển, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Leucocyanidin

Tăng lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày.

Củng cố hàng rào bảo vệ dạ dày khỏi nguy cơ xâm nhập của những vi khuẩn có hại.

Chất chống oxy hóa Delphinidin

Phòng ngừa và ức chế sự phát triển của các khối u dạ dày. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giàu vitamin B6, vitamin C

Vitamin B6 hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ trẻ nhỏ và hệ miễn dịch.

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm bớt các triệu chứng đau dạ dày.

C. Lưu ý cách ăn chuối đúng để giảm đau dạ dày

Mặc dù chuối có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, đặc biệt an toàn đối với người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, chuối thực sự phát huy hiệu quả tối đa khi người đau dạ dày ăn chuối đúng cách.

Người bị bệnh dạ dày nên chú ý trong việc ăn chuối như thế nào và cần lưu ý những gì để ăn chuối đúng cách.

Điều này nhằm tránh ảnh hưởng tới bệnh mà giúp giảm bớt triệu chứng cơn đau dạ dày:

Thời điểm thích hợp có thể ăn chuối:

Ăn chuối tốt nhất sau bữa chính 20 – 30 phút.

Không ăn chuối khi đói, nên ăn chuối sau khi đã ăn no. Vì khi ăn lúc đói, hàm lượng magie trong máu đột ngột tăng cao sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch, gây tổn hại dạ dày.

Số lượng chuối: Người bị đau dạ dày có thể ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày. Tránh ăn quá nhiều chuối/ ngày vì có thể gây tác dụng phụ.

Loại chuối: Ưu tiên ăn các loại chuối chín như: chuối ngự, chuối sáp, chuối sứ, chuối cau, chuối tây, chuối lá,… Chỉ nên ăn chuối chín, không nên ăn chuối xanh, chưa chín kỹ do các chất trong nhựa chuối kích thích dạ dày, tạo cảm giác khó chịu, cồn cào. Không nên ăn chuối tiêu, đặc biệt là chuối tiêu xanh vì rất khó tiêu, không tốt cho dạ dày.

Ngoài chuối, người đau dạ dày có thể bổ sung thêm các thực phẩm khác như: ngô, gạo lứt, hạt điều, táo, sữa chua, đậu bắp, uống nhiều nước,…

Cần chọn mua chuối sạch, chuối chín cây tốt nhất.

Chuối là thực phẩm bổ dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

Đặc biệt, có rất nhiều bài thuốc chữa trị đau dạ dày bằng chuối từ dân gian rất hiệu quả.

Bài thuốc 1: Chuối xanh mật ong

Nguyên liệu:

1 – 2 quả chuối xanh

Mật ong nguyên chất.

Cách làm:

Chuối bóc vỏ và rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng để loại bỏ nhựa và chất bẩn.

Cắt chuối thành nhiều lát mỏng và đem phơi khô.

Khi chuối khô, đem tán hoặc nghiền thành bột mịn. Cất lọ thủy tinh và dùng dần.

Cách dùng:

Mỗi ngày lấy 1 thìa bột chuối với 1 thìa mật ong nguyên chất pha với nhau để được hỗn hợp sệt.

Viên lại thành từng viên nhỏ như hạt đậu để dùng.

Người bị đau dạ dày dùng 3 – 4 viên/ lần, ngày 2 lần, dùng sau bữa trưa và bữa tối.

Người bệnh dùng khoảng 2 – 3 mẻ bột chuối mật ong sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc 2: Chuối xanh kết hợp bông mã đề

Nguyên liệu:

12 quả chuối xanh.

Bông mã đề: 50g.

Kim tiền thảo: 50g.

Rễ cỏ tranh: 100g.

Cách làm:

Chuối xanh gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng loại bỏ nhựa.

Cắt chuối thành từng lát mỏng khoảng 0,5cm.

Cho chuối lên chảo nóng và sao vàng.

Cho chuối và các nguyên liệu trên vào sắc với 1/2 lít nước.

Đun lửa nhỏ, cho tới khi nước trong nồi cạn còn 1 nửa thì tắt bếp.

Cách uống:

Chắt lấy nước cốt chia làm 4 phần bằng nhau và uống trong ngày.

Uống liên tục trong 7 ngày để có kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Bài thuốc 3: Chuối xanh kết hợp đu đủ

Nguyên liệu: Cách làm:

Chuối bóc vỏ, rửa sạch và ngâm nước muối loãng.

Cắt chuối thành từng lát mỏng.

Táo, đu đủ gọt vỏ cắt miếng nhỏ khoảng 1cm.

Mía cạo bỏ lớp phấn trắng bên ngoài, lau sạch rồi chặt thành từng khúc 3cm.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi sắc với 1/2 lít nước. Thuốc sôi thì tắt bếp.

Cách dùng:

Dùng hàng ngày có thể uống thay trà.

Sử dụng khoảng 4 – 5 ngày thì các triệu chứng đau dạ dày sẽ giảm bớt.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng, người bệnh nên theo dõi phản ứng cơ thể, nếu có dấu hiệu tiêu cực thì nên dừng lại.

E. Câu hỏi thường gặp về ăn chuối khi bị đau dạ dày

1. Đau dạ dày có nên ăn chuối xanh?

Người bị đau dạ dày nên ăn chuối chín.

Vì độ axit hoặc độ kiềm trong chuối phụ thuộc vào độ chín.

Chuối chín (độ PH là 6,5) có tính axit thấp hơn chuối xanh (độ PH 5,6). Tính axit cao sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc của dạ dày.

Hơn nữa, khi đau dạ dày ăn chuối xanh sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu.

2. Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Người đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu, nhất là quả chuối tiêu xanh.

Vì trong chuối tiêu có chứa hàm lượng Pectin cao, khi ăn chuối tiêu lúc đói sẽ khiến chất này phản ứng với acid dạ dày tạo cảm giác cồn cào, khó chịu.

Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức, thì có thể ăn chuối tiêu chín sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Nên nhớ không ăn chuối tiêu xanh, sẽ khiến tình trạng bệnh dạ dày thêm nặng hơn.

3. Ăn chuối vào buổi sáng có đau dạ dày không?

Vào buổi sáng, bụng thường sẽ trống rỗng, nếu ăn chuối vào lúc này sẽ khiến lượng magie trong máu tăng cao gây mất cân bằng cho tim mạch.

Đặc biệt vitamin C trong chuối khi vào cơ thể lúc đói sẽ là áp lực cho dạ dày.

Vì vậy để khắc phục tình trạng này, bạn nên ăn chuối sau bữa sáng, để chuối phát huy tác dụng bảo vệ dạ dày.

Hãy sử dụng chuối đúng cách, đúng thời điểm giúp bạn yên tâm thưởng thức món chuối nâng cao sức khỏe mà không còn lo lắng về những cơn đau dạ dày nữa.

*Các bài viết tại blog Top Khỏe Đẹp có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Xôi Không, Ăn Xôi Liệu Có Tốt Cho Dạ Dày ?

Giá trị dinh dưỡng trong gạo nếp:

Theo Đông y: Gạo nếp có vị ngọt, tính ôn, khí trung ích và có khả năng giải độc tốt. Do vậy, rất nhiều bài thuốc trị tiểu đêm, giúp tăng tuần hoàn máu, giảm chứng buồn nôn khi mang bầu,… từ gạo nếp đã được các chuyên gia nghiên cứu và điều chế nên. Đồng thời, với lượng protein và tinh bột dồi dào, gạo nếp còn có khả năng làm giảm các triệu chứng của đau bao tử rất hiệu quả.

Theo Y học hiện đại: Dưỡng chất có trong 100g gạo nếp bao gồm: 350 calo, 6,7% protein, 75% tinh bột, cùng với đó là vitamin B1, sắt, canxi, photpho, acid Butanedioic, acid Folic. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những dưỡng chất này rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh.

Theo đó, gạo nếp tốt cho bệnh nhân đau bao tử. Tuy nhiên, khi gạo nếp chế biến thành xôi, trải qua một quá trình chế biến, giá trị dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi.

Cụ thể, hàm lượng calo sẽ tăng lên đến 600 calo trong 100g xôi gạo nếp, lượng calo này tương đương với một bát phở gà. Đối với bệnh nhân đau dạ dày ăn nhiều xôi cùng có nghĩa là nạp quá nhiều calo vào cơ thể là điều không nên.

Lượng calo cao sẽ làm tăng sức ép cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động và co bóp nhiều hơn. Đồng thời, ăn nhiều xôi còn làm gia tăng acid trong dạ dày, sinh ra chướng bụng, đầy hơi, ợ chua,…

Các món ăn từ xôi và gạo nếp tốt cho người đau dạ dày

Nếu biết cách chế biến, gạo nếp sẽ trở thành nguyên liệu thần kỳ giúp bệnh đau bao tử thuyên giảm.

Cháo gạo nếp táo tàu

Theo Đông y, táo tàu có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ tỳ vị, dưỡng huyết an thần, bồi bổ phục hồi niêm mạc dạ dày. Do vậy, khi được nấu cùng với gạo nếp, cháo gạo nếp táo tàu vừa là một món ăn vừa thơm ngon, dễ chế biến lại giúp nhanh chóng đẩy lui các triệu chứng của đau dạ dày.

Chế biến: Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi áp suất. Sau đó, cho táo tàu vào sao cho tỷ lệ táo tàu và gạo nếp là bằng nhau. Tiếp theo, nấu cho đến khi cháo chín nhừ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Với bệnh nhân đau bao tử, nên ăn cháo gạo nếp táo tàu mỗi ngày khoảng 2 bát nhỏ vào buổi sáng và tối.

Cháo gạo nếp gừng tươi

Gừng tươi được xem là một “thần dược” khiến cho các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chướng bụng,… do đau bao tử gây ra thuyên giảm nhanh chóng.

Gừng tươi có tính ấm, vị cay, nồng với khả năng kháng viêm, kháng khuẩn cao. Khi được kết hợp với gạo nếp, đây chính là một công thức mà bệnh nhân đau dạ dày nên áp dụng trong quá trình điều trị.

Chế biến: Chuẩn bị 20g gạo nếp, 2g gừng tươi, 200ml nước. Gạo nếp đem vo sạch rồi đổ nước và bỏ gừng tươi vào đun cùng, giữ lửa vừa phải. Nấu đến khi gạo chín nhừ, nước còn khoảng 1/4 thì tắt bếp.

Vào buổi sáng, một chén cháo gạo nếp gừng tươi sẽ giúp cho triệu chứng của bệnh giảm nhanh, bạn không còn phải lo lắng sẽ cảm thấy buồn nôn, ợ hơi, ợ chua nữa.

Gạo nếp nấu với mật ong

Mật ong chắc hẳn không còn xa lạ gì nữa đối với những người mắc bện đau dạ dày. Mật ong với đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm sẽ giúp chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày, giúp cắt cơn đau bao tử nhanh chóng.

Chế biến: Chuẩn bị 30g gạo nếp, 30g mật ong nguyên chất. Gạo nếp vo sạch, để ráo, đem xay thành bột mịn, nấu cùng với nước. Đến khi bột nếp chuyển sang dạng hồ dẻo thì thêm mật ong vào, đảo đều rồi bắc ra sử dụng. Mỗi ngày dùng một muỗng cafe hỗn hợp, dùng trước bữa ăn và khi cảm thấy buồn nôn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trái Cây Tốt Cho Dạ Dày: Nên Và Không Nên Ăn Những Loại Nào? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!