Xu Hướng 10/2023 # Uống Thuốc Huyết Áp Đúng Cách Lúc Nào, Dùng Trước Hay Sau Khi Ăn Xong # Top 10 Xem Nhiều | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Uống Thuốc Huyết Áp Đúng Cách Lúc Nào, Dùng Trước Hay Sau Khi Ăn Xong # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Uống Thuốc Huyết Áp Đúng Cách Lúc Nào, Dùng Trước Hay Sau Khi Ăn Xong được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Những sai lầm khi uống thuốc huyết áp 1. Uống thuốc thất thường

Có rất nhiều trường hợp người bệnh sử dụng thuốc một cách không đều đặn. Khi nhận thấy huyết áp ổn định thì ngưng sử dụng thuốc khiến quá trình điều trị bị ngắt quãng và bệnh sẽ nhanh chóng quay trở lại. Đến khi có những biểu hiện trực tiếp việc thay đổi huyết áp mới sử dụng thuốc, điều này đôi khi khiến người bệnh dễ gặp phải các trường hợp như tai biến hay đột quỵ mà không kịp thời điều trị. Các loại thuốc hỗ trợ sức khỏe hiệu quả nên được dùng theo đơn điều độ cho đến khi khỏi hẳn hoặc bác sĩ yêu cầu dừng.

2. Không tuân thủ liều điều trị, thời gian giữa các lần uống thuốc

Rất nhiều người bệnh đã tự ý thay đổi liều lượng thuốc theo cảm tính của bản thân mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc tăng liều lượng thuốc đôi khi dẫn đến nhiều tác dụng phụ và ngược lại nếu giảm liều lượng khiến nồng độ thuốc trong máu giảm và hiệu quả khi sử dụng thuốc cũng thấp.

Nhiều người cũng không quan tâm rằng việc thuốc huyết áp nên uống lúc nào và thời gian giữa các lần uống là bao lâu. Nếu không duy trì được đúng khoảng cách và thời gian uống thuốc trong ngày thì hiệu quả sử dụng thuốc cũng giảm đi một cách rõ rệt.

3. Ngưng uống thuốc giữa chừng

Khi thấy sức khỏe ổn định hơn, huyết áp ở mức bình thường, ăn uống sinh hoạt diễn ra không có gì đáng lo ngại như khi bệnh thì đã có nhiều người tự ý ngưng sử dụng thuốc. Đã có nhiều trường hợp huyết áp của người bệnh vẫn ổn định trong một thời gian dài sau đó đột ngột thay đổi dẫn đến tai biến, đột quỵ thậm chí là tử vong.

4. Tự ý dùng thêm thuốc khác mà không có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa

Một số bệnh nhân không chỉ mắc phải bệnh về huyết áp mà còn bị nhiều bệnh khác như hen hay tiểu đường. Điều này khiến họ phải sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc khác. Một số người tự ý sử dụng các loại thuốc này mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ dẫn đến tình trạng thành phần thuốc không tương thích làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp thậm chí là có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

5. Không khám bệnh định kỳ mà dùng mãi một loại thuốc điều trị

Tình trạng bệnh có thể thay đổi sau một thời gian mà bạn không đi tái khám. Việc khám định kỳ giúp các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách chính xác từ đó có thể thay đổi thuốc hoặc tăng giảm liều lượng phù hợp. Việc sử dụng liên tục một loại thuốc cũng có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc khiến hiệu quả chữa bệnh giảm xuống.

6. Không phối hợp với các phương pháp hỗ trợ khác

Nhiều người bệnh chỉ quan tâm đến việc uống thuốc mà không để ý đến việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp hoặc không dùng các loại thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch & huyết áp chất lượng theo chỉ dẫn khác khiến quá trình uống thuốc và điều trị bệnh không đạt được kết quả tốt.

7. Không biết kiêng khem ngừa bệnh hoặc kiêng khem thái quá

Bên cạnh việc sử dụng thuốc huyết áp thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh về huyết áp. Nhiều người bệnh vẫn dùng các loại thực phẩm nên kiêng khi mắc bệnh huyết áp khiến bệnh tình tăng lên hoặc ngược lại nếu kiêng quá làm cho cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm cho quá trình điều trị bệnh không đạt kết quả tốt, thậm chí mắc các bệnh khác như: thiếu chất, suy nhược cơ thể,…

8. Không chú ý đến cách kiểm soát huyết áp của mình

Tự kiểm soát huyết áp của bản thân là vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng thuốc và điều trị bệnh về huyết áp. Nhiều người mắc bệnh huyết áp không quan tâm nhiều đến huyết áp của bản thân khiến tình trạng bệnh thêm nặng và quá trình điều trị cũng không có kết quả cao. Người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát huyết áp của mình thông qua việc mua máy đo huyết áp chuẩn xác dễ dùng và ăn thực phẩm tươi ngon sạch và chất lượng theo chỉ dẫn, tư vấn của bác sĩ giúp hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp.

2. Hướng dẫn uống thuốc huyết áp đúng cách

Nhiều người bệnh vẫn không biết được uống thuốc huyết áp như thế nào là đúng dẫn đến nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm như tai biến, đột quỵ. Ngay sau đây, sẽ mang đến những hướng dẫn uống thuốc huyết áp đúng cách, đó là:

1. Uống thuốc huyết áp trước hay sau khi ăn

Rất nhiều bệnh nhân khi sử dụng thuốc không biết rằng nên uống thuốc huyết áp trước hay sau khi ăn là đúng. Theo lời khuyên của nhiều bác sĩ thì bệnh nhân nên uống thuốc huyết áp sau bữa ăn nhẹ để đảm bảo thức ăn sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể. Uống thuốc sau những bữa ăn nhẹ vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối sẽ đảm bảo rằng huyết áp của người bệnh duy trì ở mức ổn định. Nếu người bệnh không ăn nhẹ thì nên uống thuốc cùng với một cốc nước để giúp tăng hiệu quả của thuốc.

2. Có nên uống thuốc huyết áp thường xuyên không

Nếu người bệnh không biết rằng có nên uống thuốc huyết áp thường xuyên không thì câu trả lời là có vì chỉ khi sử dụng thuốc huyết áp thường xuyên mới đảm bảo duy trì huyết áp một cách ổn định nhất. Mặc dù thuốc huyết áp vẫn có nhiều tác hại về lâu dài tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp giữa việc uống thuốc đều đặn và các phương pháp tốt cho huyết áp khác.

3. Khám bác sĩ định kỳ

Người mắc bệnh huyết áp cần phải thăm khám với bác sĩ định kỳ để có thể nắm bắt được tình trạng bệnh hiện tại. Từ đó nhận thông tin về việc thay đổi thuốc và các chỉ dẫn về thuốc huyết áp nên uống lúc nào, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Khi khám bệnh huyết áp người bệnh nên lựa chọn những trung tâm khám bệnh hoặc cơ sở y tế chất lượng để nhận được kết quả khám và tư vấn tận tình nhất. Hiện nay, người bệnh có thể đến với bệnh viện Vinmec thăm khám với các gói sàng lọc tim mạch huyết áp cơ bản để có được kết quả chính xác nhất.

4. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Những chỉ dẫn của bác sĩ thường giúp người bệnh uống thuốc huyết áp đúng cách từ đó giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Không chỉ vậy, những chỉ định về liều lượng, thời gian uống và các loại thực phẩm nên tránh cũng giúp điều trị bệnh tốt hơn. Chính vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cần uống thuốc theo những chỉ định của bác sĩ để huyết áp ổn định nhất.

5. Phối hợp nhiều bài tập sức khỏe hợp lý

Bên cạnh việc sử dụng thuốc huyết áp thì các bài tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của huyết áp. Thường xuyên thực hiện phối hợp các bài tập thể dục cải thiện sức khỏe giúp ổn định huyết áp, quá trình điều trị bệnh hiệu quả và tránh những nguy cơ tái phát hay biến chứng nguy hiểm khác.

Nên Uống Thuốc Lúc Đói Hay Sau Khi Ăn No?

Khi mua thuốc về thông thường người bệnh chia liều uống thuốc theo bữa ăn mà không biết rằng có rất nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi thức ăn này làm cho việc chữa bệnh kém hiệu quả hoặc tăng độc tính của thuốc gây độc cho cơ thể.

​Thời điểm uống thuốc quyết định hiệu quả chữa bệnh

Làm thay đổi thời gian rỗng của dạ dày

Nếu uống thuốc lúc đói (dạ dày rỗng), thuốc chỉ lưu lại ở dạ dày khoảng 10 – 30 phút rồi được tống ngay xuống ruột. Trái lại, nếu uống thuốc sau bữa ăn (dạ dày đã chứa đầy thức ăn), thời gian lưu lại của thuốc ở dạ dày có thể từ 1 – 4 giờ. Điều này ảnh hưởng tới sinh khả dụng của nhiều thuốc.

Các thuốc có độ tan kém như propoxyphene sẽ có lợi khi lưu lại ở dạ dày lâu vì thời gian này sẽ giúp thuốc chuyển thành dạng tan tốt hơn trước khi chuyển xuống ruột để hấp thu. Trái lại, các thuốc kém bền trong môi trường acid như ampicillin, erythromycin… nếu bị lưu lại lâu trong dạ dày sẽ tăng khả năng bị phá hủy và do đó giảm tác dụng. Với các thuốc được bào chế dưới dạng viên nang bao tan trong ruột, viên giải phóng chậm thì việc giữ lại ở dạ dày lâu là hoàn toàn bất lợi vì màng bao viên thuốc có thể bị vỡ, gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Các thuốc loại này nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ hoặc 1 – 2 giờ sau khi ăn.

Nên đọc

Cản trở sự di chuyển của thuốc trong lòng ruột

Nếu uống thuốc sau bữa ăn, thuốc sẽ bị khối thức ăn cản trở và di chuyển chậm trong ống tiêu hóa. Lợi dụng yếu tố này đối với các thuốc giải phóng chậm, thuốc cần tác dụng tại chỗ trong lòng ruột cần uống thuốc vào thời điểm sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ là thích hợp.

Ngoài ra, thức ăn kích thích sự tiết mật, đặc biệt là thức ăn giàu chất béo (điều này sẽ có lợi cho việc hấp thu các thuốc tan nhiều trong mỡ như thuốc chống nấm griseofulvin, các vitamin A, D, E, K…), hoạt hóa hệ thống men vận chuyển các chất qua thành ruột (nhờ vậy mà sự hấp thu các thuốc có bản chất là các hợp phần dinh dưỡng như các vitamin, glucose, acid amin, các muối khoáng… sẽ dễ dàng hơn).

Ảnh hưởng của các hợp phần thức ăn đến sự hấp thu của thuốc

Bữa ăn giàu chất béo, quá nhiều đường, quá mặn hoặc quá chua đều cản trở sự di chuyển của khối thức ăn từ dạ dày đến ruột. Điều này ảnh hưởng không tốt đến các thuốc kém bền vững trong môi trường acid của dạ dày và làm chậm sự di chuyển của thuốc đến vị trí hấp thu tối ưu là ruột non.

Ảnh hưởng của thức ăn đến sự hấp thu thuốc còn phụ thuộc nhiều vào dạng bào chế của thuốc: Các dạng thuốc rắn, thuốc có độ tan thấp bị ảnh hưởng bởi thức ăn nhiều hơn các dạng thuốc lỏng, thuốc ở dạng dung dịch, cồn thuốc… Ví dụ: Aspirin dạng viên nén uống sau khi ăn sẽ bị giảm tác dụng tới 50%, trong khi đó aspirin dạng sủi bọt lại không bị thức ăn cản trở hấp thu.

Như vậy, thức ăn làm ảnh hưởng nhiều tới quá trình hấp thu của thuốc, theo đó quyết định hiệu quả chữa bệnh. Vì vậy, khi mua thuốc hoặc được bác sỹ kê đơn, người bệnh nên hỏi rõ dược sỹ hoặc bác sỹ về thời điểm uống thuốc, nên uống trước hay sau ăn. Cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và xem kỹ đó có phải là loại viên nang bao tan trong ruột hay viên giải phóng chậm… hay không để dùng thuốc sao cho có hiệu quả nhất và tránh tai biến do việc sử dụng thuốc không đúng gây ra.

Theo BS. Đinh Ngọc San (SK&ĐS)

Nên Ăn Chuối Khi Nào Tốt, Trước Khi Đi Ngủ Hay Sau Khi Ăn Cơm Xong?

Thành phần dinh dưỡng của Chuối

Dựa vào thông tin của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Chuối là một loại trái cây giàu Kali, cứ 100g thịt chuối có chứa 368mg Kali cùng với hàm lượng nước 74,9g, lượng cacbohydrat 23g, 2,6g chất xơ 1,1g protein, 19,5g , 5mg can-xi 0,3mg sắt.

Ngoài ra, trong chuối còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, magie dồi dào. Bên cạnh đó chuối chứa ít chất béo bão hòa 0,1g, chất béo không bão hòa đa 0,1g , không chứa cholesterol và lượng natri thấp 1mg rất tốt cho tim mạch. Nhưng chuối lại chứa nhiều đường có calo cao, trong đó lượng đường thực phẩm là 12g

Giá trị dinh dưỡng trong 100g chuối

Như chúng ta đã biết, thành phần chuối rất giàu Kali giúp bổ sung trí nhớ cho cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động của não bộ đặc biệt là đại não, làm chúng ta có thể phấn chấn làm việc hiệu quả,luôn vui vẻ và tỉnh táo hơn.

Thành phần dinh dưỡng của chuối chứa Canxi và Vitamin nhóm B (B6,B12) góp phần làm điều hòa khí huyết, thần kinh luôn ổn định, giúp cho làm việc được tập trung và hiệu quả. Ngoài ra, chuối còn có Acid Amin Tryptophan giúp cơ thể sản sinh serotonine, một loại hoocmon giúp ổn định tâm lý và cải thiện tâm trạng.

Nhờ hàm lượng đường ở chuối cao với thành phần chính là đường fructose, sucrose, dextrose và glucose. Chính vì thế, các vận động viên thể hình chuyên nghiệp hay các vận động viên Tennis thường có chuối trong khẩu phần ăn của mình để bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể. Ăn một quả chuối chín, có thể cung cấp năng lượng cho 30 phút tập luyện cường độ cao của họ.

Cứ trong 100 gram chuối có đến 0,3 mg Fe, vì vậy chuối có tác dụng giúp kích thích cơ thể sản sinh hemoglobin, giúp ngăn ngừa tình trạng trạng thiếu máu.

Đối với những người hay mất ngủ, chuối được xem như thần dược. Bởi lẽ, trong chuối có chứa tryptophan, đây là một loại axit amin giúp kích thích cơ thể sản sinh ra hoocmon melatonin giúp cho bạn tận hưởng một đêm với giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Chuối có hại không?

Tuy lợi ích của chuối to lớn như vậy, nhưng cái gì cũng có hai mặt, chuối còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đối với những người có tiền sử về bệnh tim mạch, thì khi ăn nhiều chuối, sẽ làm tăng hàm lượng Kali trong máu dẫn đến rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, nạp quá nhiều Kali cũng ảnh hưởng xấu đến thận, làm tổn thương thận, nếu không thể loại bỏ Kali dư thừa trong máu, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

Khi ăn quá nhiều chuối, các axit amin trong chuối làm giãn các mạch máu, làm to dần mạch máu và vỡ khi bị chấn thương hay va chạm nhẹ, làm bầm máu và xuất huyết. Ngoài ra một, “thần dược giúp ngủ ngon” này có thể gây buồn ngủ khi ăn quá nhiều do có chất tryptophan. Magiê có nhiều trong chuối có tác dụng giãn các cơ bắp, nếu cơ thể đang mệt mỏi, chuối sẽ gây ảnh hưởng xấu hơn.

Vì trong chuối chứa rất nhiều đường nên việc ăn chuối cũng có thể dẫn đến sâu răng nếu ăn không đúng thời điểm.Chúng ta nên biết rằng chuối không thể cung cấp hết những dưỡng chất cần thiết như chất béo, protein,… bằng một buổi ăn nhẹ được.

Ăn chuối trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều. Bộ Nông nghiệp MỸ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, nếu nạp vào cơ thể hàng chục quả chuối sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Ngoài ra, lượng Vitamin B6 có trong chuối cao, nếu tiêu thụ hơn 500mg Vitamin B6 sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh ở vùng tay và chân

Tóm lại, việc ăn chuối sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều và ăn không đúng lúc. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, nếu có quá nhiều chuối được nạp vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Các thời điểm thích hợp để ăn Chuối Có nên ăn chuối khi đang đói?

Lượng magie trong chuối nhiều, nên khi ăn chuối trong lúc cơ thể đang đối sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của tim,gây ức chế mạch máu vì khi ăn nhiều chuối, lượng magie trong mạch máu tăng cao làm mất cân bằng can xi trong máu, gây nguy hại đến sức khỏe. Ngoài ra, lượng Vitamin C cũng làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bạn.

Vì vậy, khi đói chúng ta không nên ăn chuối. Chúng ta có thể có một buổi ăn nhẹ, sau đó có thể ăn chuối cách 30-60p sau khi ăn.

Buổi sáng chúng ta không nên ăn Chuối

Khi chúng ta mới thức dậy vào buổi sáng, cơ thể vẫn chưa tỉnh táo hẳn. Cùng với đó, chuối có chứa chất gây ngủ Serotonin. Nếu như ăn chuối vào buổi sáng, lúc chúng ta cần sự tỉnh táo và tươi tắn thì chuối sẽ làm điều ngược lại. Nó sẽ khiến cho bạn rơi vào tình trạng buồn ngủ lại, mệt mỏi, không tỉnh táo, kém sức sống và không tập trung, làm cơ thể chậm chạp ảnh hưởng đến một ngày làm việc của bạn

Không nên ăn Chuối xanh khi bị táo bón

Trong khi chuối chín kỹ giúp làm cân bằng hệ đường ruột, giảm các chứng táo bón,… thì chuối xanh lại trái ngược. Nó chứa rất nhiều tinh bột và pectin có cơ chết hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Vì vậy ăn chuối xanh khi bị táo bón sẽ làm cho cơ thể khó tiêu hóa và làm bệnh tình xấu hơn.

Vì vậy, ta nên ăn chuối chín kỹ. Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học. vỏ chuối chín với màu vàng sậm cùng với các đốm đen sẽ có khả năng chống ung thư càng cao và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể cao hơn gấp 7-8 lần so với loại chuối xanh.

Cách ăn Chuối tốt nhất

Ta thấy được rằng, không nên quá nhiều ăn chuối vào buổi sáng, lúc bụng đói và lúc đang bị táo bón. Vậy Nên Ăn Chuối Khi Nào Tốt, Trước Khi Đi Ngủ hay Sau Khi Ăn Cơm Xong?

Nếu bạn đang giảm cân, bạn nên ăn chuối trước bữa ăn. Chất xơ và đường có ở trong chuối sẽ giúp bạn no hơn và khiến bạn ăn ít hơn. Trong các món nướng bạn có thể dùng chuối nghiền ra để thay thế dầu giúp bạn giảm cân bằng cách giảm lượng calo có từ dầu.

Ngoài ra, có thể ăn chuối chín sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Lúc đó, nó sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy làm cân bằng đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh, tránh bị táo bón.

Cuối cùng, một thời điểm tốt nhất ăn chuối nữa chính là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Như chúng ta đã giới thiệu về công dụng của chuối ở trên, chuối giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, tránh tình trạng bị mất ngủ. Ngoài ra, nếu bạn thường bị chuột rút mỗi đêm, chuối có thể làm giảm thiểu tình trạng đó. Hàm lượng Kali và Magiê có ở chuối làm cân bằng điện giải trong cơ thể giúp hạn chếtetany của cơ, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.

Trong một ngày, mỗi người không nên ăn quá 2 quả chuối. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, khi hấp thụ quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây rối loạn vì nếu nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Lượng đường trong chuối nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến những người bị bệnh tiểu đường,…

Khi Uống Thuốc Phải Ăn Cơm Trước! Đúng Không?

Thuốc với dạ dày, những điều nên biết

Thức ăn cần được acid dạ dày phân hủy lớp màng bao quanh, tạo điều kiện để các men tiêu hóa trong dạ dày, ruột, tụy ngấm vào và tiêu hóa thức ăn. Nếu không có acid thì lớp màng khó bị tiêu hủy và các men này khó lách được vào. Trong khi có bệnh và uống thuốc, chúng ta vẫn cần phải ăn, vậy chúng có ảnh hưởng tới nhau như thế nào?

Nồng độ trong máu của một loại thuốc uống phụ thuộc vào mức hấp thu của nó qua đường tiêu hóa. Một số yếu tố của dạ dày như pH dịch vị, dạ dày rỗng hoặc đầy thức ăn… có ảnh hưởng tới quá trình hấp thu thuốc làm tăng hoặc giảm hiệu suất điều trị. Dạ dày rỗng, hay khi chứa nhiều thức ăn có độ pH khác nhau: khi no pH tăng đến 3 hoặc hơn nữa tùy thuộc chế độ ăn, nhưng khi đói dịch dạ dày sẽ tăng tính acid độ pH chỉ còn khoảng 1,7-1,8, thuốc sẽ thay đổi hấp thu tùy theo pH. Mặt khác, dạ dày khi no hay đói cũng có ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của thuốc. Uống thuốc vào lúc đói chỉ cần 10 – 30 phút là thuốc từ dạ dày xuống ruột, nhưng nếu uống vào lúc no tốc độ di chuyển thuốc sẽ chậm, phải mất 1-4 giờ mới qua khỏi dạ dày. Vậy, nếu uống thuốc khi ăn no thuốc sẽ tồn lâu ở dạ dày, hậu quả tốt hay xấu còn tùy theo từng loại thuốc điều trị.

 Uống thuốc đúng lúc để đạt hiệu quả chữa bệnh (Ảnh: Internet)

Những thuốc cần uống lúc no

Đó là các loại thuốc mà kích thước hạt chịu ảnh hưởng cùng với độ hấp thu như nitrofurantoin (điều trị nhiễm khuẩn cấp hoặc mạn tính ở niệu đạo), griseofulvin (thuốc kháng sinh điều trị các loại nấm ngoài da), spironolacton (điều trị xơ gan cổ trướng, phù nề)… nên uống trong bữa ăn thì dịch dạ dày và thức ăn sẽ nhào nặn giúp các hạt thuốc trộn đều làm tăng độ ẩm và dễ hấp thu. Với các thuốc tan mạnh trong dầu mỡ như sulfamid, griseofulvin, phenytoin (trị động kinh và các cơn tâm thần vận động)… thì nên uống trong bữa ăn giàu chất béo. Phần lớn các thuốc kháng nấm ketoconazol nên uống trong bữa ăn để giảm bớt các hiện tượng không dung nạp đường tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu, nhưng cần tránh uống rượu.

Các vitamin nhất là nhóm hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K thì nên uống trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn để dầu mỡ có trong thức ăn giúp vitamin dễ hòa tan, cơ thể hấp thu tốt.

Các thuốc chống viêm hạ nhiệt giảm đau không steroid: aspirin, ibuprofen, ketoprofen, diclofenac, kèm với nguy cơ loét dạ dày, cần uống thuốc vào bữa ăn và không được uống rượu.

Các thuốc chống sốt rét như chloroquin (niraquin), proguanil (paludein), mefloquin (lariam): uống vào cuối bữa ăn để cải thiện sự dung nạp đường tiêu hóa.

Những thuốc cần uống xa bữa ăn

Thuốc kháng sinh tetracyclin dễ tạo phức với ion canxi hóa trị 2 (Ca 2+ trong thức ăn nhất là sữa), hay các cation kim loại khác có trong thức ăn làm biến đổi tính chất của thuốc mất tác dụng kháng sinh. Bởi vậy, cần uống tetracyclin và các biệt dược của nó cách xa bữa ăn (trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 1,5 – 2 giờ). Với thuốc kháng sinh ampicilin cũng dễ bị ức chế bởi thức ăn, không nên uống ngay sau bữa ăn; tuy nhiên, amoxycilin (chỉ định như ampicilin) thì không bị ức chế bởi thức ăn. Với đa số các kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin, spiramycin, josamycin…) sự hấp thu sẽ tốt hơn nếu dùng xa bữa ăn và nên uống vào lúc đói; đối với erythromycin nên uống ngay trước bữa ăn. Cefalexin (ceporexin, reforal), oxacilin phải uống xa bữa ăn để hấp thu tốt hơn.

Những thuốc có tác dụng phụ gây nôn do cơ chế trung ương như opiat, thuốc chống ung thư… thì cần phải uống xa bữa ăn.

Thuốc nhuận tràng làm trơn (dầu paraffin) nên uống một lần vào buổi sáng, xa các bữa ăn để tránh cản trở hấp thu các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K).

Uống Nước Cam Khi Đói, Trước &Amp; Sau Khi Ăn Hay Trước Khi Ngủ?

Trong đông y thì cam được biết là một loại quả có vị ngọt, chua, tính mát. Có tác dụng trong sinh tân dịch, thanh nhiệt, lợi tiểu, mát phổi, giải khát rất tốt.

Để việc uống nước cam mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe thì lựa chọn một thời điểm dùng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết dù nước cam có ngon, có tốt như thế nào mà không biết cách uống đúng thời điểm, đúng cách thì sẽ không thể tận dụng được tối đa những dưỡng chất có trong cam.

Uống nước cam khi đói có tốt không? Tuyệt đối mọi người không nên uống nước cam khi đói vì trong thành phần của nước cam có chứa rất nhiều axit sẽ gây tăng tiết dịch vị dạ dày ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày. Điều này có thể khiến bạn xuất hiện cảm giác ợ chua, buồn nôn,…

Việc uống nước cam khi đói là vấn đề không tốt nên bạn hãy chú ý trong quá trình sử dụng nước cảm làm sao phải đúng thời điểm để đạt những hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

Uống nước cam trước hay sau khi ăn?

Đây là một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm rất nhiều. Nước cam tươi là một trong những loại thức uống chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ cao đối với cơ thể. Vitamin C có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, tăng cường hệ miễn dịch.

Một ly nước cam sử dụng đúng cách giúp cơ thể tốt hơn cho một ngày mới. Các bà mẹ nội trợ thường thắc mắc là uống nước cam trước hay sau khi ăn là tốt cho sức khỏe. Thời điểm uống nước cam tốt nhất là thời điểm mà cơ thể bạn cảm thấy không quá đói hoặc quá no. Thường thời gian sử dụng tốt nhất là khoảng từ 1 – 2 giờ sau khi ăn.

Thời điểm này là lúc mà dạ dày của bạn đang giai đoạn vừa tiêu hóa gần hết lượng thực ăn và đã sẵn sàng cho một chu kỳ làm việc mới. Ngoài ra, nước cam cũng là một trong những thức uống rất tốt cho quá trình thanh lọc cơ thể, ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Uống nước cam trước khi ăn là điều nên tránh vì thời điểm này là lúc cơ thể bạn đang cảm thấy đói, dạ dày lúc này đã tiêu hóa hết lượng thức ăn. Nếu sử dụng nước cơm tại thời điểm này sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa của cơ thể gặp phải những hiện tượng như ợ chua và có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn, ảnh hưởng lớn tới niêm mạc dạ dày vì trong cam có chứa rất nhiều axit.

Có nên uống nước cam trước khi đi ngủ không?

Nếu bạn có thói quen uống nước cam vào buổi tối trước khi đi ngủ thì bạn cần phải thay đổi thói quen này ngay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng quá trình sử dụng nước cam vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.

Tại sao lại như vậy, dù cam có nhiều những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe đến thế nhưng nếu bạn sử dụng nước cam để uống vào buổi tối thì có thể dẫn đến một số những tác dụng không mong muốn như:

Gây buồn ngủ: Nước cam có tác dụng lợi tiểu và thanh lọc cơ thể, do đó nếu bạn sử dụng nước cam trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Gây tăng cân và nguy cơ hình thành sỏi thận: Hàm lượng khoáng chất có trong nước cam rất dồi dào rất thích hợp cho quá trình bổ sung năng lượng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Nhưng nếu bạn sử dụng nước cam trước khi đi ngủ, lúc này sẽ khiến cho cơ thể bị dư thừa nguồn năng lượng, tích tụ thêm nhiều khoáng chất trong cơ thể khiến bạn có thể tăng cân và có thể dẫn đến tình trạng hình thành sỏi trong thận.

Phá hủy cấu trúc men răng: Nếu sử dụng nước cam trước khi ngủ sẽ khiến cho lượng axit bám nhiều trên răng, lúc này chúng sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng của bạn nên bạn cần phải hết sức chú ý.

Uống nước cam khi đói, trước hay sau khi ăn hay trước khi đi ngủ tốt? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn trong bài viết này. Nước cam là thức uống rất tốt cho cơ thể nhưng để cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả nhất thì cần phải biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Nên Uống Sữa Trước Hay Sau Khi Ăn ?

1. Nên uống sữa trước hay sau khi ăn ?

Nhiều người nghĩ rằng sữa rất giàu protein, chất béo và các loại vitamin, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, nên có thể uống sữa để thay thế cho bữa ăn. Tuy nhiên, việc uống sữa thay thế cho bữa ăn không hề tốt cho sức khỏe. Lý do là:

Protein trong sữa sau khi vào dạ dày sẽ được hệ tiêu hóa phân giải thành các loại acid amin, sau đó mới được hấp thụ. Nếu bạn uống sữa khi bụng đói sẽ làm protein không được phân giải thành acid amin, thành phần acid amin này trong tiểu tràng không kịp hấp thụ và đẩy vào đại tràng tạo thành hợp chất độc hại.

2. Thời điểm thích hợp để uống sữa

Nếu bạn muốn uống sữa vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể thì chỉ nên uống sữa sau khi ăn. Bạn nên ăn những thực phẩm chứa tinh bột trước khi uống sữa.

Nếu bạn uống sữa ngay lập tức sau khi ăn thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bạn nên uống cách bữa ăn 1 – 2 giờ đồng hồ để dạ dày có thể hấp thụ protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

Còn nếu bạn uống sữa vào buổi tối thì nên uống trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng. Uống sữa vào buổi tối giúp bạn ngủ ngon hơn, tăng cường khả năng hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Dù uống sữa vào bất kỳ thời điểm nào cũng vậy, bạn hãy đảm bảo không uống sữa khi bụng đang đói. Không nên uống sữa thay cho các bữa ăn trong ngày.

3. Uống sữa đúng cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên uống một ly sữa ấm bởi nó tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Uống quá nhiều sữa cũng không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày bạn nên uống 150 – 200 ml sữa là vừa đủ.

Khi pha sữa, bạn không nên cho đường vào lúc sữa đang nóng. Vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là để sữa vừa ấm mới cho đường.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầy bụng, khó tiêu sau khi uống sữa vào buổi sáng thì cũng không nên uống. Thay vào đó nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như hoa quả, ngũ cốc….

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống sữa cùng các loại trái cây như cam, chanh vì nó có chứa axit làm kết tủa protein có trong sữa gây khó tiêu.

Nguồn: Tổng đài Y khoa (ST)

Cập nhật thông tin chi tiết về Uống Thuốc Huyết Áp Đúng Cách Lúc Nào, Dùng Trước Hay Sau Khi Ăn Xong trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!