Xu Hướng 6/2023 # Vì Sao Không Được Vứt Pin Đã Qua Sử Dụng Vào Thùng Rác? # Top 12 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Vì Sao Không Được Vứt Pin Đã Qua Sử Dụng Vào Thùng Rác? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Không Được Vứt Pin Đã Qua Sử Dụng Vào Thùng Rác? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hầu hết gia đình nào cũng có khoảng chục thiết bị có sử dụng pin như điện thoại, đồng hồ, điều khiển từ xa, xe đạp điện… và số lượng các thiết bị này ngày càng có xu hướng tăng nhanh.

Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều không biết rằng pin và ắc-quy đã qua sử dụng không được phép bỏ vào thùng rác để hủy như các loại rác thông thường vì tính độc hại của chúng là rất cao.

Các viên pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… Nếu chỉ được chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí.

Lượng thủy ngân có trong một viên pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Thủy ngân từ các nguồn ô nhiễm khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chúng có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch…

Một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác trong cơ thể người. Ví dụ chì sẽ chiếm chỗ của canxi trong xương, chiếm chỗ của kẽm và canxi trong các protein, chiếm chỗ của canxi trong các phản ứng truyền xung điện não, thay thế sắt trong máu…

Tóm lại chì gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể. Nó gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, giảm sinh tinh, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận…

Khi nhiễm độc kẽm, người bệnh thường nôn mửa nhiều và có thể bị chảy máu đường ruột. Tình trạng chung của cơ thể thường không ổn định, hay run rẩy, giảm mức phản xạ tự nhiên, đôi khi bị tê liệt.

Khi Cadmium xâm nhiễm vào cơ thể người, nó sẽ là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi…

Việt Nam đã có các nghị định và quyết định của Chính phủ về viêc hướng dẫn quản lý, thu hồi, xử lý chất thải và phế liệu trong đó có pin và ắc quy đã qua sử dụng. Tuy nhiên, có lẽ do thiếu truyền thông và hướng dẫn, phần lớn người dân chưa có ý thức phân loại rác thải độc hại và pin tại nguồn.

Hiện nay, các viên pin không còn giá trị sử dụng đều bị bỏ chung với rác thải sinh hoạt mà chưa ý thức được đây chính là một trong những hành vi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Hầu hết các cơ quan xử lý rác và chất thải ở Việt nam cũng không có hướng dẫn hay truyền thông đến người dân cách phân loại, bảo quản, vận chuyển và xử lý các sản phẩm pin và ắc quy sau khi sử dụng cũng như không chỉ rõ nơi thu gom và xử lý các rác thải độc hại này.

Đối với các nước phát triển, các nhà chức năng có quy định rất nghiêm ngặt về việc dán nhãn ghi rõ thành phần cấu tạo nên pin và ắc quy cũng như như cách phân loại, bảo quản, thu gom và tái chế sau khi sử dụng. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất pin ở Việt Nam hiện chưa thực hiện tốt việc này. Đây cũng là một điểm còn khiếm khuyết trong công tác quản lý và sản xuất loại sản phẩm này.

Giải pháp tạm thời

Trong khi chờ các cơ quan chức năng có hành động cụ thể trong việc hướng dẫn phân loại, bảo quản, vận chuyển và xử lý các sản phẩm pin và ắc quy đã qua sử dụng, có lẽ chúng ta cần thực tự mình tìm lấy giải pháp tạm thời.

Bạn hãy kiếm một chiếc lọ thủy tinh sạch, bỏ các thỏi pin đã qua sử dụng vào lọ để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, lưu ý để lọ xa tầm với của trẻ em. Mỗi năm một lần, bạn hãy trực tiếp chuyển pin trong lọ cho công nhân thu gom rác thải sinh hoạt và thông báo rằng chúng là pin đã qua sử dụng để họ có cách xử lý theo đúng quy định.

Đối với những bình ắc quy đã qua sử dụng, hãy tìm chỗ khô ráo, sạch sẽ và xa tầm tay trẻ em để bảo quản tạm thời, rồi ngay lập tức chuyển chúng trực tiếp kèm theo thông báo cho các công nhân thu gom rác thải sinh hoạt.

Nếu ở Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể trực tiếp chuyển pin và ắc quy đã qua sử dụng đến các địa điểm hoặc tổ chức có chương trình thu gom loại rác thải này.

Thiết nghĩ, cùng với mức độ sử dụng các loại pin và ắc quy ngày càng gia tăng, việc nâng cao ý thức của nhà quản lý, đơn vị sản xuất và người tiêu dùng đồng thời có các hành động cụ thể và kịp thời đối với việc xử lý loại rác thải đặc biệt này là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Theo Trithucvn (19/11/2018)

Kiêng Kỵ Tháng Cô Hồn: 5 Vật Dù Hỏng Cũng Không Được Vứt Vào Thùng Rác, Tránh Rước Họa Cho Gia Đình

Kiêng kỵ tháng cô hồn: 5 vật dù hỏng cũng không được vứt vào thùng rác, tránh rước họa cho gia đình

 Phong thủy cho rằng, vứt những vật này vào thùng rác sẽ không may mắn. Khi vứt chúng, bạn nên cẩn trọng.

Gưỡng vỡ

Theo phong thủy, gương nứt, vỡ là điều không lành. Nó làm tỏa ra những nguồn năng lượng tiêu cực và phá vỡ những hình ảnh tốt đẹp bên ngoài. Gương vỡ dự báo chuyện chẳng lành.

Bởi vật, khi làm vỡ gương, gia chủ không nên tùy tiện vứt các mảnh vỡ vào thùng rác. Sau khi thu dọn hết cá mảnh vỡ, bạn nên gói chúng vào trong một chiếc túi nilon rồi đem đi chôn hoặc bỏ ở một bãi rác cách xa nhà để xua đuổi điềm xấu ra khỏi nhà.

Bát đĩa sứt, vỡ

Bát đĩa nứt vỡ, sứt mẻ là điềm báo của sự chia ly, những điều không tốt lành có thể xảy ra, gây mất mát tài lộc. Do đó, đây ra những thứu không được vứt vào thùng rác để tránh vận xui ám trong nhà. Tốt nhất bạn nên vứt chúng ở xa nhà.

Ví tiền

Nhiều người cho rằng ví tiền đã cũ không còn may mắn. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Do ví tiền tượng trưng cho của cải, tiền bạc và thường được mang theo người nên nếu vứt vào thùng rác là vứt đi tài sản của chính mình, mang vận xui về tiền bạc.

Vì vậy khi thay ví mới hoặc thấy vì cũ không còn may mắn, bạn có thể đem chúng chôn dưới đất.

Quần áo

Tương tự như ví, quần áo là đồ dùng gắn bó với bản thân. Nếu đem vứt vào thùng rác đồng nghĩa với tự vứt bỏ bản thân, từ đó dễ gặp chuyện xui xẻo.

Do đó, nếu quần áo cũ nhưng vẫn còn sử dụng được, bạn không nên vứt đi mà có thể thu gom lại và đem tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh

Mỗi bức ảnh đều là một kỷ niệm, trong ảnh có chứa đựng một phần ký ức của mỗi con người. Tùy tiện vứt bỏ ảnh có thể khiến tinh thần sa sút và gặp nhiều chuyện xui xẻo.

Nếu không muốn nhìn thấy bức ảnh cũ nữa, bạn có thể cất gọn chúng lại ở một chỗ kín đáo.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Chia sẻ

Màu Thùng Rác Được Quy Định Như Thế Nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao thùng rác lại có nhiều màu vậy chưa? Màu của thùng rác không chỉ để làm nổi bật, mỗi màu thùng rác lại có những ý nghĩa khác nhau dùng để đánh dấu để mọi người nhận biết và dễ phân loại.

Ý nghĩa màu sắc thùng rác

Trừ các thùng rác hình các con vật ngộ nghĩnh đặt ở công viên hay các thùng rác inox được đặt tại văn phòng, màu sắc của những thùng rác công cộng đều có một ý nghĩa riêng. Việc đánh dấu thùng rác nhựa công cộng bằng màu sắc giúp công việc phân loại rác thải tại nguồn của người dân dễ dàng hơn. Việc phân loại rác thải tại nguồn mang lại lợi ích vô cùng to lớn góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tái sử dụng và tái chế rác thải, tiết kiệm nguồn năng lượng và tài nguyên quý giá đang ngày một cạn kiệt.

Để nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cũng như tạo sự thuận tiện dễ dàng trong việc phân loại rác, nhà nước ta đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, đặt các thùng rác công cộng để nâng cao số lượng rác thải được phân loại tại hộ gia đình, công viên, khu vực công cộng, khu công nghiệp, nhà máy hay trạm y tế, bệnh viện,….

Màu sắc thùng rác trong bệnh viện

Hướng dẫn phân loại rác thải y tế theo Thông tư 58 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và môi trường

Các thùng rác màu vàng là các thùng rác y tế chứa chất có thể gây lây nhiễm. Trên thùng rác có logo cảnh báo nguy hiểm, chứa chất thải có nguy cơ gây bệnh.

Rác thải y tế còn chia thành 4 loại nhỏ hơn, và trong các bệnh viện các loại này được phân loại vô cùng nghiêm ngặt.

– Chất thải lây nhiễm sắc nhọn: là những loại rác thải sắc nhọn, thường là các dụng cụ y tế như kim tiêm; bơm liền kim tiêm; đầu sắc nhọn của dây chuyền; kim chọc dò; kim châm cứu; lưỡi dao mổ; đinh, cưa dùng trong phẫu thuật và các vật sắc nhọn có khả năng gây trầy xước hoặc đâm thủng khác.

– Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn bao gồm: các chất thải phát sinh từ phòng bệnh cách ly, các chất thải dính máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân.

– Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm: Mẫu bệnh phẩm, dụng cụ, chất thải dính mẫu bệnh phẩm phát sinh từ các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III.

– Chất thải giải phẫu bao gồm: Mô, bộ phận cơ thể người thải bỏ và xác động vật thí nghiệm

Thùng rác màu đen – Thùng rác chất thải nguy hiểm không lây bệnh

Thùng rác màu đen thường gặp tại các bệnh viện. Không giống như thùng rác y tế màu vàng, thùng rác màu đen chứa chất thải nguy hại nhưng không lây bệnh, có logo cảnh báo chất thải nguy hại, hay chất thải phóng xạ hoặc cảnh báo có chứa chất gây độc tế bào.

Các chất thải được phân loại vào thùng này thường là:

– Dược phẩm thải bỏ hoặc vô chai thuốc, lọ thuốc, dụng cụ dính thuốc thuộc nhóm gây độc tế bào hoặc có cảnh báo gây hại từ nhà sản xuất

– Thiết bị y tế bị vỡ, hỏng, đã qua sử dụng thải bỏ có chứa chất thủy ngân và các kim loại nặng, chất hàn răng amalgam thải bỏ, bóng đèn huỳnh quang thải

– Hóa chất thải bỏ, vỏ lọ đựng hóa chất bao gồm hoặc có các thành phần nguy hại

– Chất thải nguy hại khác như dầu thải, pin, ắc quy, các sản phẩm điện tử đã qua sử dụng.

Thùng rác màu xanh – Thùng rác thải sinh hoạt

Thùng rác có màu xanh lá cây, dùng để chứa các rác thải sinh hoạt không thể tái chế được như vật liệu bao bì đóng gói, thức ăn thừa, dùng cụ và vật dụng chăm sóc người bệnh không dính máu hoặc các dịch cơ thể, cành lá trong sân bệnh viện.

Thùng rác màu trắng – Thùng chứa rác có thể tái chế

Các giấy, lon chai lọ không nằm trong nhóm chất thải lây nhiễm hay chất thải gây nguy hại cho tế bào sẽ được chứa trong các thùng rác màu trắng và mang đi tái chế.

Màu sắc đối với phân loại rác thải sinh hoạt, thùng rác công cộng

Mẫu thùng rác nhựa công cộng 3 ngăn phổ biến hiện nay

Đối với thùng rác công cộng, hiện vẫn chưa có quy định về màu sắc hay logo cảnh báo. Trên các thùng rác phân loại sẽ phân có ghi mô tả để người dân dễ dàng phân loại rác hơn. Thông thường:

Thùng rác đỏ chứa rác hữu cơ: dùng đựng và chứa rác thải sinh hoạt là các chất thải hữu cơ dễ phân hủy, có thể tái chế thành phân compost dùng để bón cho cây trồng và cải tạo độ phì nhiêu của đất.

Các loại rác hữu cơ thường gặp

Thùng rác màu cam chứa rác vô cơ: chứa rác thải không thể tái chế được như: xương động vật, vỏ hến sò, than đá, sành sứ, quần áo cũ,….thường được chôn lấp tại các bãi rác tập trung

Rác vô cơ

Thùng màu xanh lá cây hoặc xanh dương dùng để chứa rác vô cơ có thể tái chế như giấy, vỏ lon và chai lọ,…

Rác có thể tái chế

Nhiều nước trên thế giới việc phân loại rác trở thành một điều bắt buộc và có rất nhiều quy định xung quanh vấn đề phân loại rác và bỏ rác ở đâu. Đối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức,… phân loại rác luôn là quốc sách và trẻ em được giáo dục rất sớm về tầm quan trọng của việc này. Trong thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ có những quy định thống nhất cả về màu sắc thùng rác, quy định về phân loại rác để giúp người dân dễ dàng hơn trong việc phân loại rác.

Mua Chung Cư Cũ Đã Qua Sử Dụng

Chung cư là hình thức phổ biến hiện nay tại hầu hết các thành phố lớn. Các dự án chung cư mọc lên hàng loạt, chung cư mới xây dựng giá cao “ngất ngưởng”, chung cư cũ “tụt dốc” thảm về giá. Nhiều người lựa chọn mua chung cư cũ giá rẻ vì phù hợp với khả năng tài chính. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây, có nên chi tiền vào chung cư đã qua sử dụng.

Căn hộ chung cư là hình thức ở phổ biến

Chung cư là hình thức phổ biến ở hầu hết các thành phố lớn hiện nay, tốc độ tăng trưởng các dự án chung cư vượt bậc. Mỗi năm tính riêng Hà Nội đã có hàng trăm dự án chung cư lớn, nhỏ được xây dựng lên.

Hiện nay, dân số tập trung tại các đô thị ngày càng nhiều, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài mục đích đổ ra các thành phố lớn để kiếm việc làm, nhu cầu ở lại các thành phố lớn với mong muốn được sống trong môi trường tốt, nhiều tiện nghi hiện đại. Tuy nhiên, mặc dù đã mở rộng địa giới hành chính của một số đô thị, quỹ đất vẫn còn hạn chế, không thể đáp ứng nhu cầu nhà đất của tất cả mọi người. Hơn nữa, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để mua nhà đất. Hình thức chung cư lại có nhiều tiện ích như trường học, trung tâm thương mại, ngân hàng, an ninh đảm bảo… nên nhiều người có sự ưu tiên chọn lựa hình thức này.

Tình trạng chung cư đã qua sử dụng hiện nay

Hiện nay, các chung cư đã qua sử dụng đang được chào bán với mức giá thấp hơn so với lúc mua ban đầu khá lớn. Một số chung cư được chào bán với giá 40 triệu/m2, sau vài năm sử dụng đến nay được giao bán với giá chỉ 30-32 triệu/m2.

Giá chung cư đã qua sử dụng giảm mạnh

Cụ thể, chung cư Mulberry Lane cũng đang được nhiều chủ nhà rao bán lại trên các trang mua bán bất động sản với giá chỉ khoảng 26 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ở thời điểm mở bán cách đây khoảng hơn 5 năm, dự án này cũng có giá lên đến 40 triệu đồng.

Mua chung cư cũ được gì và mất gì?

Khi xét về mặt lợi ích của việc mua chung cư đã qua sử dụng. Trước hết, khi mua chung cư đã qua sử dụng thì mức giá khi mua sẽ “mềm” hơn so với căn hộ mới. Mức giá trên 1 m2 sẽ giảm từ 5-15 triệu/m2 tùy vào tình trạng và thời gian sử dụng của căn hộ. Từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho gia đình. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất đang tăng, nếu mua chung cư xây mới sẽ vượt khả năng tài chính của nhiều gia đình.

Thứ hai, thông thường những căn hộ đã qua sử dụng đều có pháp lý đầy đủ, gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi đặt tiền vào.

Xét về mặt nhược điểm khi mua chung cư đã qua sử dụng. Bao giờ cũng vậy, chung cư đã qua sử dụng nhiều năm sẽ bị xuống cấp. Nếu như không được bảo trì định kỳ và công tác quản lý thiếu chặt chẽ thì sẽ mất dần giá trị. Điển hình, nếu sau này gia chủ muốn bán lại thì cũng rất khó. Ngoài ra, mua chung cư cũ còn sẽ gặp một số vấn đề khác. Từ thiếu tiện nghi, công tác phòng cháy chữa cháy, điện nước sinh hoạt quản lý không tốt cho đến thiếu đi sự an toàn. Thực tế, người mua cũng không thể kỳ vọng quá nhiều về chất lượng chung cư cũ. Bởi rất có thể sẽ bị một trong các tình trạng: thấm dột, tường nhà bị nứt nhiều, khu nhà vệ sinh bị xuống cấp. Hoặc là có dấu hiệu rò rỉ từ tầng trên xuống…

Chung cư xuống cấp sau vài năm sử dụng

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Căn cứ vào những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên. Bạn đã có thể trả lời cho mình câu hỏi nên hay không nên mua chung cư đã qua sử dụng. Hãy so sánh được và mất với điều kiện khả năng và nhu cầu của bạn để có thể đưa ra quyết định cho chính mình. Nếu không có nhu cầu mua chung cư đã qua sử dụng, dự định tương lai bạn sẽ lựa chọn mua chung cư mới xây hoặc nhà đất thổ cư, hãy tìm đến với batdongsannamhanoi để lựa chọn cho mình căn hộ trong mơ như ý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Không Được Vứt Pin Đã Qua Sử Dụng Vào Thùng Rác? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!