Xu Hướng 3/2023 # Vợ Chồng Ngoại Tình Có Nên Ly Hôn Không? # Top 6 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vợ Chồng Ngoại Tình Có Nên Ly Hôn Không? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Vợ Chồng Ngoại Tình Có Nên Ly Hôn Không? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu phân tích theo nghĩa từ điển thông thường, “ngoại” là bên ngoài, “tình” là chỉ tình cảm (có thể hiểu bao gồm cả tình yêu và tình dục), “ngoại tình” nghĩa là tình cảm phát sinh bên ngoài. Hiện nay, khái niệm ngoại tình được hiểu chung như là một hành động của người đã có vợ hoặc chồng, đang trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp lại có quan hệ yêu đương bất chính với người khác ở bên ngoài.

Hình ảnh: Khi một bên ngoại tình thì vợ chồng có nên ly hôn?

Cuộc sống hôn nhân mỗi nhà một vẻ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vợ hoặc chồng ngoại tình, nhưng tựu chung lại thì có những nguyên nhân chính như sau:

– Do bản chất đào hoa của vợ/ chồng: có thể ngay từ trước khi hai bên tiến tới quan hệ hôn nhân, vợ/ chồng của bạn đã có những hành vi thể hiện sự không chung thủy như yêu một lúc nhiều người, hay đang trong mối quan hệ yêu đương ban đầu nhưng lại thường xuyên để ý đến nhiều người khác. Có thể trong lúc mới yêu tình cảm còn mặn nồng, sức nặng của tình cảm lấn át đi lý trí, nên dù nửa kia có những dấu hiệu ngoại tình mập mờ hay rõ ràng bạn cũng có thể bỏ qua và đồng thời nghĩ rằng bản thân có thể cảm hóa, thay đổi được đối phương. Tuy nhiên sau này khi hai bên cùng nhau bước vào quan hệ hôn nhân, tình cảm sẽ không còn như lúc đầu, cuộc sống hôn nhân cũng kèm theo nhiều thứ phải tính toán, khiến cho cuộc sống trở nên thực dụng hơn. Trong khi đó bản chất của một người thì khó mà thay đổi, còn người kia không đủ tình cảm để bao dung như lúc đầu nên việc ngoại tình dẫn đến đổ vỡ hôn nhân là khó tránh khỏi.

– Bất đồng về quan điểm sống cũng dẫn đến ngoại tình: sự bất đồng trong quan điểm sống ở đây không phải chỉ đơn giản là khác biệt nhau về tính cách mà còn là sự khác biệt về mục đích hướng tới hôn nhân, mục tiêu phấn đấu của hai bên trong tương lai. Trước khi tiến tới hôn nhân, tính cách và suy nghĩ hai bên chưa thật sự bộc lộ hết với đối phương, giữa hai người vẫn còn sự dè chừng, mà phần lớn là che dấu bớt đi khuyết điểm của mình. Nên có thể trong lúc yêu, sự khác biệt nhau về tính cách, mục đích sống không làm ảnh hưởng nhiều tới tình cảm hai người, thậm chí nó còn là chất xúc tác, gia vị tăng thêm hương vị trong tình yêu, khiến cho tình yêu giữa hai người trở nên thú vị khi được tìm hiểu, trải nghiệm những điều khác biệt so với bản thân mình trước đó. Đến khi kết hôn, giữa hai bên đã có sự ràng buộc nhất định, đến lúc này cả hai mới thật sự thoải mái bộc lộ hết con người thật của mình. Sự khác biệt nhau về quan điểm sống sẽ chi phối cả tới hành động hai bên thể hiện ra bên ngoài, hai bên không có tiếng nói chung về các vấn đề diễn ra trong quan hệ hôn nhân như: cách thiết lập tài chính, chi tiêu hằng ngày; cách nuôi dạy con cái; cách cư xử trong mối quan hệ với anh em, họ hàng, bạn bè; cách duy trì đời sống tình cảm hai bên;… Do đó, khi một trong hai bên cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân hiện tại thì họ dễ có xu hướng ngoại tình, ra ngoài tìm kiếm niềm vui mới khiến họ cảm thấy thoải mái hơn hoặc dễ dàng rơi vào mối quan hệ tình cảm với người khác có cùng tính cách, suy nghĩ giống họ, như một chỗ dựa tinh thần để lấp đi khoảng trống đang có trong hôn nhân.

– Cuộc sống hôn nhân không khiến cho hai bên cảm thấy thỏa mãn: tình cảm và vật chất là hai yếu tố chi phối mạnh tới tuổi thọ của một cuộc hôn nhân. Bất cứ sự thiếu thốn nào ở một trong hai yếu tố trên cũng có thể dẫn tới việc ngoại tình của vợ/chồng. Khi đời sống tình cảm vợ chồng không được quan tâm, chăm sóc như ý muốn thì dù đời sống vật chất có đầy đủ đến đâu cũng sẽ khiến cho hai bên luôn cảm thấy thiếu thốn, thậm chí thực tế đã cho thấy càng đầy đủ về mặt vật chất thì con người ta càng khao khát, tìm kiếm những giá trị về mặt tình cảm. Còn khi đời sống vật chất của vợ chồng không được đầy đủ thì hai bên sẽ có xu hướng sống quá thực dụng, gánh nặng cuộc sống sẽ không còn chỗ cho việc thể hiện tình cảm, đời sống tình cảm không được chú trọng. Đôi khi, cả hai yếu tố này còn có mối liên hệ, tác động qua lại lẫn nhau, yếu tố này là tiền đề dẫn đến yếu tố kia. Khi vợ/ chồng không thể đáp ứng mong muốn về mặt tình cảm hoặc vật chất thì người còn lại dễ có xu hướng ngoại tình, ra ngoài tìm kiếm người có thể cho cái mình đang thiếu.

– Do sự cám dỗ từ bên ngoài: không thể phủ nhận cuộc sống ngày càng phát triển thì tỷ lệ ngoại tình và ly hôn ngày càng cao. Không như thời ông bà ta ngày xưa, ngày nay thông tin liên lạc phát triển, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các mối quan hệ trong cuộc sống không còn là điều xa lạ với mọi người. Chính bởi mạng lưới quan hệ xã hội càng được mở rộng nên cơ hội cho việc ngoại tình cũng ngày càng tăng cao. Dù là những người quyết đoán, lý trí nhất cũng không tránh khỏi có những lúc yếu lòng, dẫn đến việc ngoại tình.

Có một câu hỏi mà Luật sư trong quá trình tiếp nhận vụ việc tư vấn cho khách hàng hay nhận được là Ngoại tình có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Luật hôn nhân gia đình quy định như thế nào về ngoại tình? Nếu là hành vi vi phạm pháp luật thì bị xử lý như thế nào? Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, hành vi ngoại tình được coi là hành vi vi phạm Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng, xâm phạm quan hệ hôn nhân và bị cấm thực hiện. Tùy từng trường hợp khi bị phát hiện mà sẽ có chế tài xử lý phù hợp:

– Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình: hành vi ngoại tình cũng có thể bị xử lý hành chính, theo điểm b Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP quy định người “đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác” là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

– Xử lý vi phạm hình sự: hành vi ngoại tình cũng có thể bị xử lý hình sự, theo điểm a Khoản 1 Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung như sau:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ …thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn”.

– Ngoài ra, nếu vợ/ chồng ngoại tình là Đảng viên thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ theo quy định tại Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 “Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ: a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Như vậy có thể hành vi ngoại tình không chỉ vi phạm pháp luật Hôn nhân gia đình mà còn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự hoặc sẽ bị xử lý hành chính. Hình thức xử lý sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi ngoại tình đối với bên còn lại, gia đình và xã hội.

Video: Ngoại tình có thể bị phạt tù nếu dẫn đến ly hôn.

Trong quá trình giải quyết các vụ việc ly hôn, luật sư cũng thường xuyên nhận được câu hỏi Vợ/chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Đây là một câu hỏi khó, không ai có thể tìm ra công thức chung để giải quyết cho vấn đề này. Khi nhận được thông tin vụ việc, bên cạnh việc tư vấn về các vấn đề pháp lý cho khách hàng, luật sư cũng dựa trên kinh nghiệm làm việc và thực tiễn cuộc sống của mình để đưa ra lời khuyên phù hợp với mỗi tình huống của khách hàng.

Việc vợ/ chồng ngoại tình theo tôi cũng được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau:

– Trường hợp nếu vợ/ chồng chỉ có mối quan hệ qua đường, việc ngoại tình chớp nhoáng thì người còn lại cần phải cẩn thận, suy xét thật kỹ, cân đo xem việc ly hôn có là cần thiết không? Ly hôn thì vấn đề được giải quyết như thế nào? Không ly hôn thì sẽ giải quyết vấn đề như thế nào? Kết quả của hai sự lựa chọn có khác nhau không? Bởi nếu trường hợp vợ/ chồng của bạn ngoại tình trong trường hợp này mà họ có sự ăn năn, hối hận về hành vi của mình thì có thể bạn chưa cần đi đến quyết định ly hôn ngay mà có thể quan sát, xem xét một thời gian nữa, tránh đưa ra những quyết định không đáng có trong lúc nóng giận.

– Trường hợp việc ngoại tình của vợ/ chồng tái diễn nhiều lần, bên có hành vi ngoại tình không còn tình cảm với người còn lại. Luật sư cho rằng nếu không phải vì có những lý do bất đắc dĩ như bị phụ thuộc về kinh tế, không có khả năng nuôi con một mình,… thì nên thực hiện thủ tục ly hôn, nhanh chóng giải quyết một cuộc hôn nhân không hạnh phúc để tạo ra cơ hội cho bản thân mình trong tương lai.

– Trường hợp vợ/ chồng ngoại tình có để lại kết quả bên ngoài (có con riêng). Lúc này, người còn lại phải thật bình tĩnh, xem xét vấn đề trên mọi phương diện. Nếu một trong hai bên vợ/ chồng không còn tình cảm thì nên thực hiện thủ tục ly hôn. Còn nếu vợ/ chồng ngoại tình vẫn còn tình cảm, việc có con riêng là ngoài ý muốn và vẫn muốn vun vén cuộc sống hôn nhân thì người còn lại có thể cân nhắc việc không ly hôn.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, khi một bên có ý định ngoại tình thì ít nhiều cuộc sống hôn nhân của bạn cũng đang có vấn đề. Vậy nên, việc đầu tiên khi biết nửa kia của mình ngoại tình là bình tĩnh, nhìn lại bản thân mình trước, xem xét, đánh giá xem bản thân mình đang có vấn đề gì khiến nửa kia phải ngoại tình hay không. Nếu thật sự bản thân mình đúng, hoàn toàn không có lỗi gì thì hãy xem xét, đưa ra quyết định ly hôn một cách dứt khoát.

Dưới góc độ pháp lý, ngoại tình được xem một một trong những căn cứ để Tòa án quyết định cho ly hôn. Theo quy định tại Mục 8 nghị quyết 02/2000 của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình” được coi là tình trạng hôn nhân trầm trọng và là căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Mặc dù hiện nay Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không có quy định trực tiếp như trên nhưng hành vi ngoại tình vẫn được tòa án xem là căn cứ cho thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng để cho phép ly hôn.

– Tài sản riêng của vợ chồng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

– Tài sản chung của vợ chồng thì sẽ tiến hành chia đôi.

Hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân cùng đóng góp, xây dựng một căn biệt thự trên đất của bố mẹ chồng, căn nhà có giá trị là 3 tỷ đồng. Khi ly hôn mỗi bên sẽ nhận được một nửa trị giá căn nhà là 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, về nguyên tắc thì là như vậy nhưng khi tiến hành giải quyết yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì Tòa án sẽ cân nhắc, tính đến các yếu tố như:

“a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”

Như vậy, không phải lúc nào khi vợ chồng ly hôn thì Tòa án cũng tiến hành chia đôi giá trị tài sản chung mà trong một số trường hợp việc phân chia tài sản cho mỗi bên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc một bên vợ/ chồng ngoại tình là hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Nếu việc vợ/ chồng ngoại tình mà dẫn tới ly hôn thì đây được coi là lỗi của một bên theo quy định trên nên khi giải quyết về vấn đề tài sản chung, ai có lỗi có thể sẽ nhận phần giá trị tài sản chung thấp hơn so với người kia.

Video: Hướng dẫn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Trong thực tiễn giải quyết vấn đề về quyền nuôi con khi có yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ ưu tiên giải quyết dựa trên sự thỏa thuận của các bên, có tính đến việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con.

Trường hợp ly hôn do một bên ngoại tình mà hai bên không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng khi tính đến quyền lợi mọi mặt của con. Các yếu tố có thể kể đến để Tòa án căn cứ giao quyền nuôi con cho vợ/ chồng là:

– Điều kiện tài chính: tài chính ở đây có thể được hiểu là thu nhập hàng tháng của các bên. Bởi việc nuôi một đứa trẻ trong thời buổi xã hội phát triển như ngày nay không phải là việc đơn giản. Người trực tiếp nuôi con phải đáp ứng được điều kiện kinh tế tối thiểu để có thể nuôi con sau khi ly hôn.

– Điều kiện môi trường sống: việc con sống với bố hay sống với mẹ thì đều cần được sống trong một môi trường an toàn, đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu cho sự phát triển của con như có môi trường học tập, có không gian vui chơi, chỗ ở đảm bảo an ninh,… đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét đến việc vợ/ chồng nuôi con sau khi ly hôn.

– Yếu tố tình cảm: Khi xem xét việc ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án cũng phải dựa trên nguyện vọng của con trong một số trường hợp, con trên 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. Thực tế, đây là độ tuổi mà con đã đủ nhận thức về việc bản thân mong muốn được ở với ai. Ví dụ, sau khi xem xét đến các yếu tố trên mà điều kiện của hai bên có sự ngang bằng nhau thì trường hợp bố muốn giành quyền nuôi con nhưng con muốn ở với mẹ thì khả năng cao Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho mẹ.

– Độ tuổi của con: Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con hoặc hai bên có thỏa thuận khác thì Tòa án cũng sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. Pháp luật quy định như vậy vì thực tế tinh thần và thể chất của trẻ dưới 36 tháng tuổi rất cần sự quan tâm và chăm sóc của người mẹ.

Như vậy, để có phán quyết cuối cùng về việc ai có quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con khi ly hôn Tòa án phải xem xét thật kỹ, có sự so sánh giữa hai bên dựa trên các yếu tố cụ thể. Như vậy, vợ chồng ngoại tình vẫn có quyền được nuôi con khi ly hôn nếu họ có thể đưa ra được các căn cứ, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. Tuy nhiên, có thể trong quá trình giành quyền nuôi con họ sẽ gặp phải bất lợi nếu không thể hơn hẳn bên kia về các điều kiện, yếu tố như trên và bên còn lại cho rằng việc ngoại tình thể hiện vợ/ chồng không đủ điều kiện về phẩm chất đạo đức để nuôi dạy tốt con chung.

Khi có căn cứ, bằng chứng cho rằng vợ/ chồng ngoại tình và muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì người có yêu cầu phải nắm rõ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục hiện hành để có thể đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích của mình. Nhìn chung, trong cả hai trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương thì người có yêu cầu đều phải thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ bao gồm: đơn xin ly hôn, Đăng ký kết hôn; chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng; giấy khai sinh của con; giấy xác nhận nơi cư trú (trong trường hợp cần có).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp người có yêu cầu nộp trực tiếp thì nộp tại phòng tiếp dân của Tòa án và nhận biên bản bàn giao tài liệu từ thư ký Tòa án. Trường hợp nộp qua đường bưu điện thì người có yêu cầu phải giữ lại báo phát (liên hồng) của bưu điện để làm căn cứ cho ngày nộp đơn ly hôn.

Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí, án phí ly hôn theo thông báo của Tòa án.

Bước 4: Tham gia buổi hòa giải ly hôn, lập biên bản theo thông báo của Tòa án hoặc tham gia vào phiên Tòa xét xử theo thông báo của Tòa án trong trường hợp cần đưa vụ án ra xét xử.

Giải quyết một vụ việc ly hôn do một bên ngoại tình tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu trực tiếp thực hiện khách hàng gặp phải rất nhiều khó khăn như:

– Phải qua nhiều thủ tục hành chính với thời gian kéo dài;

– Phải cung cấp được cho Tòa án một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, hợp lệ mà bản thân lại không am hiểu về các quy định của pháp luật trong khi đó bên còn lại không phải lúc nào cũng hợp tác mà có thể còn níu kéo, gây khó dễ, không giao giấy tờ như đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để thực hiện thủ tục;

– Phải tiêu tốn nhiều chi phí trong quá trình giải quyết vụ việc mà hiệu quả chưa chắc đã đạt được.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà nhiều người khi ly hôn do một bên ngoại tình đã tìm đến dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh để được hỗ trợ, giải quyết yêu cầu của mình. Nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở khâu tư vấn mà muốn có Luật sư trực tiếp tham gia hỗ trợ, có thể thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục trong phạm vi pháp luật cho phép và theo sát quá trình giải quyết tại Tòa án. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói bao gồm tất cả các giai đoạn để giải quyết một vụ việc ly hôn như:

– Tiếp nhận vụ việc, đưa ra tư vấn ban đầu về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người khi ly hôn do một bên ngoại tình. Trường hợp khách hàng không thể sắp xếp thời gian, Công ty sẽ sắp xếp người tiếp nhận hồ sơ ngay tại nơi ở, làm việc theo yêu cầu của khách hàng.

– Soạn thảo hồ sơ, hỗ trợ khách hàng soạn đơn ly hôn với đầy đủ nội dung, tham gia cùng khách hàng trong quá trình chuẩn bị các tài liệu cần thiết;

– Nộp đơn ly hôn tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

– Luôn luôn giám sát tiến độ thực hiện công việc tới khi có quyết định của Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, kịp thời đưa ra tư vấn khi phát sinh các tình tiết mới.

Chồng Ngoại Tình Vợ Có Nên Ly Hôn Không

Chồng ngoại tình vợ có nên ly hôn không là câu hỏi thường gặp trên thực tế? cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá rẻ nhất, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất, hoặc liên hệ qua hotline: 1900 65 74

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề ly hôn trở nên ngày càng phổ biến. Ly hôn là kết quả không mong muốn của bất cứ gia đình nào, tuy nhiên khi điều đó xảy ra, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức pháp lý và hiểu biết nhất định. Một trong số đó, câu hỏi về việc chồng ngoại tình, vợ có nên ly hôn không?. Vậy bạn cần biết những gì về ly hôn trong trường hợp này?

1.Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

– Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định củaluật hôn nhân và gia đình năm 2000

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2.Giải quyết vấn đề Chồng ngoại tình, vợ có nên ly hôn không?

Trong quan hệ hôn nhân nam nữ, ngoại tình là hành vi vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm ngoài luồng, sống chung với người khác khi vợ và chồng đang trong thời kỳ hôn nhân.

Khi người chồng có hành vi ngoại tình làm cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng rạn nứt. Thực tế về mặt tình cảm khi chồng ngoại tình sẽ gây ra rất nhiều tổn thương và đau đơn cho người vợ. Khi có hành vi ngoại tình, người chồng sẽ ít quan tâm, chăm sóc vợ con, đồng thời về phía người vợ sẽ cảm thấy tổn thương sâu sắc. Hơn nữa khi người vợ phát hiện hành vi ngoại tình của người chồng mà người chồng không chấm dứt việc ngoại tình sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi người chồng ngoại tình, việc có yêu cầu ly hôn hay không phụ thuộc vào ý chí của người vợ hoặc cả vợ và chồng. Nếu người chồng không biết ăn năn, hối hận và dừng lại hành vi ngoại tình, vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ tình cảm ngoài luồng khiến cho cuộc sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, không thể duy trì và kéo dài thì người vợ có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn, hoặc hai người đã hết tình cảm và không còn muốn chung sống thì hai vợ chồng thỏa thuận thống nhất thuận tình ly hôn theo quy định.

Thủ tục ly hôn

Trong trường hợp chồng ngoại tình, người vợ có thể gửi đơn yêu cầu đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) hoặc thuận tình ly hôn ( vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn) để Tòa án giải quyết.

Thứ nhất, trường hợp đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình mà vẫn tái diễn hành vi ngoại tình nhưng chồng lại không đồng ý ly hôn với vợ.

Căn cứ đơn phương ly hôn

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định của pháp luật thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu Tòa án đơn phương ly hôn nếu có một trong các căn cứ sau:

– vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc

– vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vấn đề này đã được quy định và hướng dẫn chi tiết tại điểm a1 Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

“Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi: – Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. – Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. – Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình; a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được. a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.” Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900 65 74

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình và Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, ta thấy, việc chồng ngoại tình là căn cứ để Tòa giải quyết cho đơn phương ý hôn khi thỏa mãn một trong các căn cứ sau:

Thứ nhất, trong trường hợp người chồng ngoại tình, có quan hệ tình cảm ngoài luồng với phụ nữ khác, sau khi người vợ phát hiện sự việc ngoại tình của chồng và mặc dù đã nhắc nhở, khuyên can nhưng người chồng vẫn tiếp diễn hành vi đó thì đã thỏa mãn quy định về tình trạng của vợ chồng trầm trọng theo hướng dẫn tại điểm a1 Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP : “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”.

Thứ hai, chồng ngoại tình dẫn tới đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài nếu như được nhắc nhở mà người chồng vẫn tiêp tục quan hệ ngoại tình

Thứ ba, mục đích hôn nhân không đạt được: chồng ngoại tình thể hiện tình nghĩa vợ chồng rạn nứt, mục đích hôn nhân là gắn bó, yêu thương lẫn nhau, đồng hành, chia sẻ với nhau trong cuộc sống không đạt được.

Nếu thỏa mãn một trong các căn cứ trên thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của người vợ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn đơn phương(Theo mẫu hoặc viết tay)

Các bước tiến hành nộp hồ sơ ly hôn: Bước 1: Nộp hồ sơ

Người vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng) đang cư trú và làm việc theo quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015 : “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Bước 2: Trong thời hạn tám (08) ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì sẽ làm theo thủ tục thuận tình ly hôn

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình thuận tình ly hôn là: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Với trường hợp, chồng ngoại tình cho thấy tình cảm vợ chồng ran nứt, nếu như hai vợ chồng không còn muốn tiếp tục duy trì hôn nhân và tự nguyện ly hôn thì ly hôn sẽ được giải quyết theo thuận tình ly hôn như sau:

– Tòa án công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn nếu như hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

– Tòa án giải quyết việc ly hôn: nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Thủ tục thuận tình ly hôn Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Đơn xin thuận tình ly hôn (theo mẫu hoặc viết tay);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ CMND/CCCD/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Các bước tiến hành nộp hồ sơ thuận tình ly hôn: + Thẩm quyền giải quyết:

Vợ chồng thuận tình ly hôn nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

+ Bước 1: Trong thời hạn 05 -08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Bước 2: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Bước 3: Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

+ Bước 4: Trong thời gian 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật.

Dịch vụ pháp lý của Luật 24h:

– Tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng ngoại tình

– Tư vấn thủ tục, chuẩn bị hồ sơ ly hôn

– Dịch vụ luật sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi ly hôn

– Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7;

– Chi phí hợp lý nhất thị trường;

– Hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính : số 69 ngõ 172 Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Email : hangluat24h@gmail.com

Website : luat24h.net

Facebook : https://www.facebook.com/congtyluat24h/

Luật 24H – “Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà”

Có Nên Ly Hôn Khi Phát Hiện Vợ Hoặc Chồng Ngoại Tình?

Tôi phải làm gì? Có nên ly hôn trong trường hợp này không? Tôi phải làm gì để giải quyết trường hợp của mình? Tôi cảm thấy khó thở với cuộc sống hiện tại của mình.

Tôi và chồng đã có với nhau 2 con trai, cháu lớn 12 tuổi, cháu bé hơn 5 tuổi. Các cháu đều mạnh khỏe và học giỏi. Có thể nói gia đình tôi đang hạnh phúc bởi tôi yêu chồng hơn tất cả, hơn cả chính mình.

Tuy nhiên, một sự thật khủng khiếp đã xảy ra khi tôi phát hiện chồng có người đàn bà khác, đó là nhân viên của anh ấy, cô ta cũng đã có chồng. Nghiệt ngã hơn là thời gian họ quan hệ với nhau rất dài, suốt từ cuối năm 2007 đến khi chồng tôi chuyển công tác là tháng 3/2012 thì họ mới dừng lại, nhưng vẫn còn nhắn tin cho nhau. Đã hơn một năm qua, tôi không còn một chút động lực sống gì ngoài con.

Tôi van xin anh ấy rất nhiều lần là hãy ly hôn đi. Sự tổn thương trong tim tôi quá lớn mất rồi nhưng anh không chịu. Anh ấy bảo có thể chịu đựng được bất kể sự trừng phạt và hành hạ nào của tôi, miễn là gia đình được yên ổn. Nhưng tìm ở đâu được sự yên ổn bây giờ vì tôi luôn luôn tìm đến cái chết. Tôi còn phải nói thật lòng mình rằng nếu anh không cho em bỏ sống thì em cũng bỏ chết anh thôi! Và lúc này đây tôi chỉ tồn tại chứ không phải là sống nữa rồi. Xin hãy cho tôi lời khuyên.

Cuộc sống hiện thực và lý tưởng không là một, bởi vì hiện thực còn bị chi phối bởi thế giới bên ngoài, trong khi lý tưởng chỉ bị chi phối ở bên trong nên nó không bị đe dọa về sự sa ngã như cuộc sống bên ngoài. Người nam dễ bị cuộc sống bên ngoài quyến rũ hơn người nữ. Trong khi người nữ thường tôn thờ lý tưởng tình yêu thì người nam dễ sa đà hiện thực. Đây là những vấn đề khó giải quyết về lý tưởng và cuộc sống vợ chồng, nhất là khi người phụ nữ cứ giữ khư khư lý tưởng về tình cảm, trong khi người nam lại thích thoải mái, dễ dãi trong tình cảm.

Bạn hãy hát các bài hát vui vẻ, dạy các con học tập, đùa vui với các con của bạn, tập thể dục trước khi đi ngủ và khi ngủ dậy. Không nên ngồi suy tư một mình, không hát các bài nhạc buồn, không nghĩ về quá khứ nhiều quá kể cả vui và buồn cũng bỏ qua. Hãy tự cứu lấy mình để lo cho các con của bạn.

Tất cả các nội dung bài viết, tư vấn công bố trên website https://chuyengiatamly.vn chỉ mang tính chất tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các chuyên gia tâm lý để áp dụng thực hiện trên thực tế. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí 24/7: để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! Chúng tôi không chịu trách nhiệm đối với tất cả các trường hợp tự ý áp dụng các nội dung trên website mà chưa có được ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của các Chuyên gia!

Chồng Ngoại Tình Có Nên Ly Hôn Hay Không?

Nhiều người có tâm trạng rối bời và không biết giải quyết như thế nào khi chồng ngoại tình. Chuyên viên của Thám tử Phúc An nhận được nhiều câu hỏi như chồng ngoại tình có nên ly hôn? Làm sao để xử lý chuyện chồng có người thứ 3? Đâu là cách giải quyết tốt nhất trong tình huống này.

Câu hỏi: Tôi đã lập gia đình được hơn 10 năm và có 2 bé, một bé 8 tuổi, 1 bé 5 tuổi. Tôi là nhân viên văn phòng còn chồng là kỹ sư xây dựng. Vì đặc tính công việc nên anh thường xuyên đi xa nhiều ngày. Mặc dù tôi cũng sợ chuyện chồng có người phụ nữ bên ngoài nhưng không thể làm gì hơn. Thời gian gần đây thấy anh có dấu hiệu bất thường. Tôi lén kiểm tra tin nhắn, email, quần áo của anh thì phát hiện anh đang qua lại với một người phụ nữ khác. Tôi thật sự rất sốc vì tình cảm của vợ chồng trước nay tương đối tốt. Mong chuyên gia có thể tư vấn giúp tôi cách giải quyết phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Trả lời: Người bạn đời ngoại tình là điều không một ai muốn gặp trong hôn nhân. Chuyên gia Thám tử Phúc An đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh và tâm trạng của chị. Tuy nhiên, chị cần bình tĩnh hơn để có được hành động đúng nhằm bảo vệ lợi ích gia đình, bản thân, con cái và hạn chế thấp nhất những hệ lụy xấu.

I. Tìm kiếm bằng chứng ngoại tình chính xác

Mặc dù đã biết chồng ngoại tình rồi nhưng chị nhất định phải tìm hiểu sâu hơn nữa. Anh ấy ngoại tình với ai? Bắt đầu từ khi nào? Mối quan hệ tiến triển đến đâu?. Kiểm tra chính xác mối quan hệ ngoại tình giúp chúng ta có cái nhìn toàn cục. Dựa trên mức độ ngoại tình để có thể tìm được hướng giải quyết đúng đắn.

Hơn nữa, truy tìm bằng chứng ngoại tình sẽ có lợi nếu như chị muốn truy tố trách nhiệm. Tòa án sẽ đứng về phía của chị khi có bằng chứng về việc vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng.

Bằng chứng về mối quan hệ ngoại tình là những thông tin quan trọng. Việc tìm bằng chứng càng bí mật càng tốt. Chị có thể tự điều tra nhưng dễ để lộ sơ hở. Do vậy, chị có thể nhờ đến thám tử tư chuyên nghiệp để theo dõi, giám sát chồng. Họ sẽ thu thập được các loại thông tin chính xác nhất và gửi về cho chị.

II. Chồng ngoại tình có nên ly hôn – Xem xét nhiều khía cạnh

Ai cũng có những giây phút sa ngã yếu lòng. Nhưng nếu sa ngã chỉ dừng lại một sai lầm nhỏ thì vẫn có thể tha thứ. Chị có thể nhìn lại lại mối quan hệ ngoại tình của chồng. Xem anh ấy chỉ là vui vẻ bên ngoài thôi, mối quan hệ chưa có gì nghiêm trọng. Bản thân người chồng vẫn còn rất yêu thương vợ con và trân trọng hôn nhân. Nhưng thời gian xa nhà lâu ngày làm anh đánh mất chính mình. Mối quan hệ ngoại tình chỉ xuất phát từ nhu cầu thôi hay là còn có yếu tố tình cảm.

Với những bằng chứng xác thực trên tay, chị hoàn toàn có được một cuộc nói chuyện thẳng thắn cùng chồng. Nói chuyện giúp hai bên cởi mở, cảm thông và đón nhận nhau hơn. Chị chắc chắn sẽ có cái nhìn khác về người bạn đời đã phạm sai lầm với gia đình nhờ việc lắng nghe.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn không đều xuất phát từ hoàn cảnh và tình cảm của chị. Nếu lỗi lầm không lớn, chồng chị biết quay trở về nhà, con cái cần cha, chị cần chồng thì hãy rộng lượng bỏ qua lỗi lầm cho anh ấy một lần. Tuy nhiên, chị nên bắt anh ấy cam kết về vấn đề ngoại tình. Chị cũng đừng vội xóa tất cả các bằng chứng mà mình vừa thu thập.

Một vài trường hợp càng kéo dài hôn nhân chỉ càng khiến người trong cuộc thêm bất hạnh. Người chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Đương nhiên nhiều người sẽ chọn ly hôn để giải thoát cho nhau.

Các trường hợp mà chúng ta nên xem xét ly hôn khi:

+ Người chồng đã có chủ đích ngoại tình, thách thức vợ mình. Những người này muốn ép người bạn đời tự nguyện ly hôn.

+ Người đã có tính trăng hoa từ trước. Đây không phải là lần ngoại tình đầu tiên. Hành vi ngoại tình của anh ta ngày càng công khai lộ liễu.

+ Người chồng có hành vi bạo lực khi bị phát hiện ngoại tình. Đánh đập vợ, ép vợ ký đơn ly hôn, không có hành vi hối cải.

+ Người chồng đã không thể hiện đúng và đủ trách nhiệm của người chồng, người cha trong gia đình. Anh ta không còn quan tâm, chăm sóc, quý trọng người bạn đời.

+ Bạn cảm thấy cuộc sống hôn nhân đã không còn hạnh phúc. Gia đình khó hàn gắn như xưa. Quyết định ly hôn là đúng trong hoàn cảnh hiện tại.

III. Nhờ sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn

Giải quyết chuyện chồng ngoại tình đôi khi là việc quá sức đối với người vợ. Là phái sống tình cảm, khả năng xử lý vấn đề chưa hiệu quả, chúng ta cần sự giúp đỡ. Chị có thể nhờ đến những người lớn tuổi, đã có kinh nghiệm nhiều năm trong hôn nhân. Họ có thể động viên, an ủi và chia sẻ với chị những điều hữu ích.

Chị cũng có thể nhờ đến chuyên gia để có được những tư vấn tốt nhất. Đặc biệt là khi đã quyết định ly hôn. Chuyên gia sẽ giúp tư vấn về thủ tục xin ly hôn, quyền nuôi dưỡng con cái, phân chia tài sản. Ly hôn là một quyết định vô cùng hệ trọng, chúng ta cần phải suy nghĩ một cách thấu đáo. Đây là con đường cuối cùng nếu như không thể tìm kiếm được cách giải quyết tốt nhất.

Quay ngược lại vấn đề chồng ngoại tình có nên ly hôn không, chuyên gia của Công ty Thám tử Hà Nội Phúc An khuyên mọi người nên dựa vào chứng cứ. Những chứng cứ “biết nói” sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn chính xác nhất. Nếu quý khách hàng muốn thuê người theo dõi, giám sát, hãy liên hệ đến Hotline/zalo: 097.129.5757. Thám tử Phúc An với thế mạnh của một thám tử tư 20 năm sẽ hỗ trợ tận tâm. Chúng tôi giúp khách hàng tìm kiếm được những chứng cứ chính xác 100%. Đồng thời hỗ trợ tư vấn giải pháp, thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Có Nên Ly Hôn Vì Nghi Ngờ Vợ Ngoại Tình?

23/02/2021

“Có nên ly hôn vì nghi ngờ vợ ngoại tình?” là tâm sự của 1 khách hàng gửi đến các chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình công ty dịch vụ thám tử Phúc Tâm.

Xin chào chuyên gia!

Hôm nay tôi viết thư này, xin nhờ chuyên gia tư vấn giúp cho trường hợp của tôi.

Tôi là nam,sinh năm 1980, quê Quảng Nam. Tôi kết hôn năm 2008 và hiện tại đã có 3 con ( theo lí thuyết): cháu trai đầu (2008) đang học lớp 5; cháu gái giữa (2014); cháu gái út ( 2016). Vợ tôi sinh năm 1987.Cả hai vợ chồng tôi hiện đều làm công nhân.

Chuyện kể thì dài dòng, nên tôi xin đi thẳng vào vấn đề chính như sau:

Do nghi ngờ vợ ngoại tình, nên sau Tết Mậu Tuất 2018, tôi đã đưa cả 3 đứa con đi xét nghiệm ADN. Kết quả là, cháu gái thứ hai (2014) không phải là con đẻ của tôi.

Có nên ly hôn vì nghi ngờ vợ ngoại tình.

Tôi vô cùng đau đớn và căm hận người đàn bà mà tôi gọi là vợ, đã phản bội tôi. Lúc đó tôi chỉ muốn cho ả một dao để kết liễu đời ả dâm phụ. Nhưng không hiểu sao lúc đó, dù đau đớn uất hận dâng trào, tôi vẫn không hề nổi giận và to tiếng với ả. Tình yêu thương với các con cùng với tính cách điềm đạm, lý trí của mình đã kiềm hãm tôi trở lại.

Tôi gặng hỏi ả về kẻ đã ăn nằm với ả, nhưng ả không chịu nói. Rồi sau đó ả cũng không thèm mở miệng nói với tôi một lời xin lỗi. Tôi thừa biết là ả đã quá coi thường tôi. Từ khi cưới nhau đến giờ, tôi mới nhận thấy rõ khuôn mặt thật của ả, thật đáng sợ và tàn nhẫn biết bao. Tôi không hiểu năm xưa tôi vì sao lại mù quáng yêu thương ả đến như vậy.

Sáng hôm sau, tôi đưa đơn ly hôn cho ả kí, rồi tôi đi làm.

Đến chiều về, tôi coi lại không thấy chữ kí của ả, mà thấy dòng chữ ả ghi ở cuối lá đơn ” hãy cho em cơ hội, em sẽ làm lại từ đầu” ???

Thưa chuyên gia!

Thật ra tôi không luyến tiếc gì ả, vì bản thân ả đã quá nhơ nhuốc rồi. Ả đã lừa dối tôi biết bao nhiêu năm trời mà tôi không biết. Ả thật sự xem tôi là một thằng ngu si dễ bị ả qua mặt. Nhưng tôi lại nghĩ tới mấy đứa con. Nhất là cháu gái thứ hai – là đứa con kẻ tình địch của tôi. Vì suy cho cùng, cháu vẫn là người chịu tổn thương nhiều nhất. Lúc vợ tôi sinh nó, tôi đã nghỉ làm một năm trời để chăm sóc nó từ lúc nó mới 6 tháng tuổi, đến khi nó được 18 tháng tôi mới cho đi nhà trẻ, vì sợ nó còn quá bé nên không đành lòng. Tôi yêu thương cháu như cốt nhục của mình. Giờ làm to chuyện, chắc chắn con bé sẽ khủng hoảng đến như thế nào.

Giờ nó mang họ của tôi, gọi tôi là ba, nhưng không phải là con đẻ của tôi, thử hỏi có đau đớn nào hơn?

Giờ đây, sau khi biết được sự thật, tôi vẫn yêu thương nó và chưa từng có ý định sẽ ghét bỏ nó. Tôi vẫn đối xử với nó công bằng như với các con của tôi. Vì suy cho cùng, nó không có tội. Nó cũng giống như tôi, là nạn nhân của sự phản bội của mẹ nó.

Thưa chuyên gia!

Giờ đây tôi đang đứng trước 2 lựa chọn:

1) Nếu tôi ly hôn vợ tôi, thì hiển nhiên tôi phải nuôi hai đứa con đẻ của mình. Còn cô ta sẽ nuôi nó. Nhưng tôi lại không muốn xa nó, vì tôi luôn coi nó như một phần thân thể của tôi. Tôi lại càng không muốn anh em chúng nó phải chia lìa nhau. Đó là tổn thất lớn nhất mà tụi nhỏ phải gánh chịu.

2) Nếu tôi vẫn tiếp tục sống chung cùng vợ tôi, thì tôi không nghĩ với chứng ngựa quen đường cũ, cô ta sẽ không phản bội tôi thêm n lần nữa (!). Có khi nào tôi đi làm vất vả để nuôi con riêng của cô ta đủ lông đủ cánh, rồi đến một ngày nào đó, cô ta lại dắt nhân tình của mình về nhận con? Nếu như vậy thì có phải cô ta giết tôi thêm một lần nữa không?

Vì vợ tôi vốn dĩ là một người đàn bà có lối sống khá phóng túng, thích giao du bù khú, và rất thích thể hiện bản thân.

Một người mà đã có bản tính như vậy, thì nói để thay đổi, quay đầu thì có lẽ là không thể.

Cho nên, bây giờ tôi đang phân vân giữa hai câu hỏi đó, mà không biết nên chọn giải pháp nào là tốt nhất.

Tình trạng hôn nhân của tôi bây giờ có thể nói là không mấy êm ấm,tốt đẹp gì.

Tôi vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ gọi là vợ – chồng với con người đã và đang đâm lén sau lưng tôi. Có thể nói rằng tôi và cô ta đang gắng gượng diễn kịch, để cho các con của tôi chúng nó có cảm giác là đang còn có cha có mẹ, có anh chị em. Và để cho chúng nó có cảm giác được an toàn.

Chứ thực chất mà nói, cô ta từ lâu đã không còn tư cách làm mẹ của các con tôi nữa.

Giờ tôi buông tay, các con tôi sẽ tan đàn xẻ nghé;

Nhưng nếu tôi cố níu giữ, thì tôi sẽ phải chết thêm ít nhất một lần nữa.

Tôi phải làm gì đây?

Xin chuyên gia hãy cho tôi một lời khuyên.

Tôi xin chân thành cảm ơn chuyên gia.

Các chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình tại công ty dịch vụ thám tử Phúc Tâm xin trả lời anh:

Điều anh cảm thấy khó suy nghĩ nhất lúc này là mình không biết nên đi theo hướng nào. Mặc dù chính anh đã tự vạch ra cho mình hướng đi rồi, cũng có sự lựa chọn cho mình rồi. Nhưng nghĩ lại nếu lựa chọn như vậy lại không hoàn toàn hợp lý, làm theo phương án 1 anh sợ mất con, các cháu phải chia đàn xẻ nghé. Phương án 2 anh sợ vợ mình ngựa quen đường cũ, đến một lúc nào đó anh sẽ mất cả chì lẫn chài. Anh chưa nói rõ, hiện tại anh có thấy vợ mình có những biểu hiện nào của có mối quan hệ ngoài luồng không hay đó chỉ là nghi ngờ của anh, và khi có kết quả xét nghiệm ADN anh khảng định là vợ mình không chung thủy?

Qua những điều anh chia sẻ thì tôi thấy anh còn thương vợ và còn muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình, a xác định lại vấn đề trước khi mình biết sự thật đó thì anh vẫn rất thương vợ thương con đúng không? Sau khi biết sự thật anh thấy hận và căm phẫn vì bao lâu nay mình bị cắm sừng mà không hay biết. Như vậy, có thể thấy là anh vẫn còn muốn gìn giữ gia đình, nếu anh không muốn giữ hạnh phúc đó thì anh đã không tâm sự với chúng tôi và đặt ra 2 tình huống như trên. Ai cũng sẽ có những khuyết điểm của mình, sai lầm quan trọng là người đó nhận ra lỗi và biết thay đổi như nào?

Trong thư anh không nói đến việc hiện tại anh có thấy vợ mình ngoại tình hay không? Chúng ta sống với hiện tại chứ không phải nhìn lại quá khứ để chuẩn bị cho tương lai. Vậy thì hiện tại vợ của anh đối với anh và các con như nào, với gia đình anh, bố mẹ họ hàng ra sao? Hơn hết là tình cảm của anh dành cho vợ như thế nào? Điều đó mới quan trọng. Nhìn lại mọi chuyện ở hiện tại anh sẽ có quyết định chính xác. Hai vợ chồng dành thời gian nói chuyện với nhau cho rõ ràng, tìm nguyên nhân thực hư mọi chuyện như nào rồi anh quyết định vẫn chưa muộn. Tiếp theo ” hãy cho em cơ hội, em sẽ làm lại từ đầu” Chứng tỏ cô ấy đã nhận ra lỗi lầm của mình và muốn thay đổi. Và cho nhau một cơ hội với đứa trẻ không phải máu mủ của mình nó không khó nhưng anh sợ “sẽ phải chết thêm ít nhất một lần nữa”.

Hơn hết anh sợ mất đứa trẻ mà mình mất công sức và thời gian, tình yêu để nuôi nấng. Trong tình yêu thì không đong đếm những điều đó. Anh dành hết tình yêu thương cho bé, khi lớn các bé sẽ hiểu và trân trọng tình yêu của bố dành cho chúng như thế nào. Anh lo sợ vợ mình sẽ dẫn người tình về và mang đứa bé đi nhưng trên pháp luật anh là cha của đứa trẻ, giả sử sau khi ly hôn theo luật hôn nhân gia đình 2014, đối với con có cùng huyết thống hay không cùng huyết thống, trên giấy tờ khai sinh nếu anh là người đứng tên đồng nghĩa với việc anh là cha/mẹ hợp pháp của con và anh hoàn toàn có quyền dành quyền nuôi con, sau khi ly hôn việc nuôi con sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa cha và mẹ, nếu không thỏa thuận được thì thực hiện theo Điều 81 Luật HNGĐ.

Chính vì vậy, điều anh lo sợ rất khó có thể xảy ra. Để có thể chấp nhận và thông cảm, thay đổi thì chính anh cần thay đổi suy nghĩ của mình. có một cái nhìn thoáng hơn, loại bỏ trong suy nghĩ của mình rằng đứa bé kia không phải con đẻ của mình mà dành hết tình yêu thương cho mấy đứa bé vô điều kiện thì sẽ một kết quả tốt đẹp và đầy tình yêu. Trong trường hợp vợ anh có thể ngựa quen đường cũ thì lúc đó anh quyết định vẫn chưa muộn, không ai trách anh và các con sau này chúng cũng sẽ hiểu bố làm như vậy là đúng. Chúc anh có quyết định đúng!

Cập nhật thông tin chi tiết về Vợ Chồng Ngoại Tình Có Nên Ly Hôn Không? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!